Tin tức
Ăn hạt ổi có tốt không? Khám phá những công dụng tuyệt vời của hạt ổi
Ăn hạt ổi có tốt không? Khám phá những công dụng tuyệt vời của hạt ổi
Nhiều người cho rằng ăn hạt ổi sẽ không tốt cho hệ tiêu hoá. Vậy quan niệm này đúng hay sai? Ăn hạt ổi có tốt không? Hãy cùng khám phá những công dụng tuyệt vời đảm bảo sẽ làm bạn bất ngờ về hạt ổi qua bài viết dưới đây.
1. Những lợi ích của hạt ổi đối với sức khỏe
Ổi là một loại trái cây vốn rất quen thuộc. Phần thịt ổi có chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là hàm lượng vitamin C rất cao mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy thịt ổi tốt còn hạt ổi thì sao?
Ổi là loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao hơn cả cam, quýt
Hầu hết mọi người đều nghĩ hạt ổi không có lợi gì cho sức khoẻ và có thể gây nhiều vấn đề về tiêu hoá. Tuy nhiên, thành phần của hạt ổi có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà ít ai biết đến. Tuy vậy, bên cạnh những công dụng tuyệt vời thì việc tiêu thụ hạt ổi sai cách cũng có thể tiềm ẩn nhiều tác hại cho sức khỏe.
Lợi ích của hạt ổi đối với sức khỏe
Trong hạt ổi có chứa nhiều dưỡng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe bao gồm vitamin A, C, kali, magie, sắt, photpho, canxi,… Những thành phần này giúp cho cơ thể:
● Ngừa ngừa bệnh tim mạch: Hạt ổi có chứa kali và chất chống oxy hóa giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.
● Cung cấp chất xơ: Hạt ổi là nguồn tốt chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao trong hạt ổi còn có tác dụng nhuận tràng.
● Chữa lành vết thương: Hàm lượng vitamin C trong ổi giúp phục hồi tế bào, sửa chữa các vết thương trên da và chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh.
● Giảm cholesterol: Thành phần chất xơ không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón mà còn có tác dụng kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu.
● Ngăn ngừa ung thư: Trong hạt ổi có chứa hàm lượng cao chất lycopen giúp ngăn ngừa và loại trừ khả năng hình thành của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vú.
● Chăm sóc da: Hạt ổi chứa các chất chống oxy hóa bao gồm vitamin C và các hợp chất khác, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự hủy hoại gốc tự do và ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm, giúp làn da luôn khoẻ mạnh, tránh trình trạng hình thành nếp nhăn.
● Cung cấp dưỡng chất: Hạt ổi cung cấp các dưỡng chất như vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, kali và magie có vai trò quan trọng trong cân bằng dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
● Cải thiện triệu chứng chuột rút: Hàm lượng magie trong hạt ổi có thể giúp thư giãn cơ bắp và hệ thần kinh, cải thiện tình trạng chuột rút, tê bì chân tay.
● Giảm cân: Hàm lượng chất xơ và oxy hóa trong hạt ổi còn có tác dụng ngăn ngừa việc tích tụ mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân.
Hạt ổi có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe
Tác hại của hạt ổi
Bên cạnh những công dụng tốt cho sức khoẻ thì hạt ổi cũng có thể gây ra một số bất lợi trong trường hợp ăn quá nhiều hoặc ăn những quả còn non, xanh. Hầu hết mọi người đều chỉ nhai hạt ổi sơ qua rồi nuốt, điều này vô tình tạo ra một áp lực lớn lên dạ dày vì hạt ổi cứng.
Việc tiêu thụ hạt ổi quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa, chướng bụng do hàm lượng chất xơ quá cao, đặc biệt chú ý ở những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc suy giảm chức năng ruột, đau, viêm loét dạ dày,… Ngoài ra, nếu ổi không được rửa sạch sẽ, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc bị hư hỏng sẽ có thể dính các loại vi khuẩn, nấm,… gây hại cho sức khỏe. Vậy nên, ăn hạt ổi sai cách có thể vô tình gây ra nhiều vấn đề không tốt cho cơ thể.
Tiêu thụ quá nhiều hạt ổi có thể dẫn đến khó tiêu, chướng bụng
2. Ăn hạt ổi có tốt không?
Sau khi biết những công dụng và tác hại của hạt ổi thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho nghi vấn ăn hạt ổi có tốt không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt ổi sẽ có giá trị dinh dưỡng cao nhất và phát huy tối đa công dụng đối với sức khoẻ khi đã chín. Với những quả ổi còn non, xanh và cứng thì sẽ gây khó chịu, đầy bụng.
Vậy nên để đảm bảo việc ăn ổi tốt cho sức khỏe thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
● Rửa ổi thật sạch và ngâm với nước muối loãng trước khi ăn.
● Nên ăn ổi chín, hạn chế những quả còn non, xanh.
● Không nên ăn quá nhiều ổi trong ngày, tốt nhất chỉ nên ăn từ 1 - 2 quả/ngày.
● Không nên ăn ổi khi đang đói.
● Nhai thật kỹ hạt ổi trước khi nuốt để dạ dày làm việc dễ dàng hơn.
● Uống nhiều nước và bổ sung thêm các loại thực phẩm dễ tiêu để hỗ trợ quá trình tiêu hoá hạt ổi của dạ dày.
● Không nên ăn ổi trong trường hợp đang mắc các vấn đề về hệ tiêu hoá.
● Không ăn ổi cùng lúc với chuối.
● Nên chọn mua ổi ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm.
● Trong trường hợp ăn hạt ổi nhiều khiến bụng khó chịu thì bạn có thể sử dụng men tiêu hoá để khắc phục.
● Đối với bà bầu thì không nên ăn hạt ổi vì sẽ dễ bị đầy bụng, táo bón.
● Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn ổi và hạt ổi.
Với những chia sẻ ở trên hy vọng bạn đã giải quyết được thắc mắc ăn hạt ổi có tốt không. Quả ổi cũng như hạt ổi đều mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua loại trái cây này khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bản thân nhé.
Phụ nữ đang mang thai và người có vấn đề về tiêu hoá thì không nên ăn hạt ổi
Tuy nhiên, đừng quên ăn ổi và hạt ổi đúng cách, nhai thật kỹ để không bị ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Hơn nữa, bạn cũng cần phải nhớ bổ sung nhiều loại thực phẩm khác và xây dựng chế độ luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo có một cơ thể khoẻ mạnh toàn diện. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về chế độ ăn phù hợp với sức khoẻ thì có thể tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và hỗ trợ.
BS VÂn đã duyệt
Bình luận ()
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!