Tin tức

Ấn tượng với hệ thống chẩn đoán trực tuyến công nghệ 4.0 của Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC 

Ngày 18/06/2022
Ban Biên tập
Tại Hội nghị tập huấn cập nhật các xét nghiệm y khoa và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh 4.0 trong chẩn đoán - điều trị tổ chức tại Đắk Lắk ngày 18/6/2022, hệ thống Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh trực tuyến của MEDLATEC mang đến cho hàng trăm bác sĩ tham dự nhiều ấn tượng. 

Cách mạng công nghệ 4.0 làm thay đổi và phát triển toàn bộ đời sống của con người. Trong khoa học y học, sự ứng dụng phát triển của công nghệ y ngày càng phát triển và nhanh chóng, đặc biệt là trong cận lâm sàng. Công nghệ chẩn đoán hình ảnh 4.0 mang đến nhiều thuận lợi và ưu điểm vượt trội cho công tác chẩn đoán, điều trị cho các bác sĩ tại các cơ sở y tế.  

Trong khuôn khổ Hội nghị tập huấn cập nhật các xét nghiệm y khoa và và kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh 4.0 lớn nhất khu vực Tây Nguyên vừa diễn ra, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp Nguyễn Quốc Dũng - Phó Chủ tịch Hội điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC đã có bài báo cáo tổng quan và chi tiết về hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại của MEDLATEC cũng sự ứng dụng hiệu quả của công nghệ vào chẩn đoán hình ảnh không khoảng cách. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp Nguyễn Quốc Dũng - Phó Chủ tịch Hội điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp Nguyễn Quốc Dũng - Phó Chủ tịch Hội điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC

Gần 600 bác sĩ, cán bộ y tế đang làm việc trong ngành y tại tỉnh Đắk Lắk tham gia hội nghị thực sự ấn tượng với quy mô, năng lực, sự hiện đại và tính ứng dụng của một Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh trực tuyến công nghệ cao không khoảng cách.  

Giới thiệu về công nghệ chẩn đoán hình ảnh không khoảng cách, PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh những ưu điểm tuyệt vời đối với bệnh nhân và các bác sĩ lâm sàng, cụ thể: 

  1. Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh kết nối trực tuyến với mạng lưới bác sĩ, cơ sở y tế trên toàn quốc 

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC được trang bị hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại bậc nhất, hoàn toàn đảm bảo kết nối toàn quốc với bệnh nhân và bác sĩ để đọc phim, hội chẩn chẩn đoán kịp thời, không bị gián đoạn.  

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng cho biết hệ thống công nghệ thông tin sử dụng tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC điển hình phải nói đến hệ thống lưu trữ và xử lý hình ảnh y khoa (PACS): theo chuẩn DICOM, sử dụng công nghệ web-base cho phép đọc và xử lý hình ảnh đa nhiệm, chuyên sâu (MPR; VRT; 3D; MinIP…) mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị. Bên cạnh đó, các hệ thống quản lý bệnh viện (HIS), quản lý thông tin chẩn đoán hình ảnh (RIS) xét nghiệm (LIS), trung tâm lưu trữ dữ liệu (data center) được kết hợp trên cùng một mạng lưới qua kênh truyền dữ liệu riêng MPLS đảm bảo kết nối tốc độ cao liền mạch đảm bảo kết nối trực tuyến với Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh trực tuyến và bác sĩ, người bệnh. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp Nguyễn Quốc Dũng báo cáo nội dung Chẩn đoán hình ảnh không khoảng cách tại hội nghị

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp Nguyễn Quốc Dũng báo cáo nội dung Chẩn đoán hình ảnh không khoảng cách tại hội nghị

Với hệ thống mạng lưới công nghệ thông tin 4.0 được ứng dụng, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh từ xa phục vụ đọc phim chẩn đoán từ xa với các bác sĩ, đơn vị y tế với quy trình đơn giản và nhanh chóng. PGS Dũng khẳng định dù bác sĩ ở đâu thì việc kết nối đọc phim cũng trở nên dễ dàng và tiết kiệm chi phí bằng 5 bước sau: 

  • Chụp phim, xử lý ảnh: Cán bộ y tế đẩy dữ liệu hình ảnh lên hệ thống PACS; 

  • Đọc kết quả: Chuyên gia, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh nhận đọc kết quả trên PACS; 

  • Cố vấn chuyên môn: Các trường hợp có vấn đề tổn thương, bất thường trên hình ảnh được các chuyên gia hội chẩn, tư vấn; 

  • Duyệt kết quả đọc: Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh duyệt kết quả trên PACS, ký duyệt; 

  • Trả kết quả: Cán bộ y tế in duyệt kết quả qua hệ thống PACS. 

  1. Thực hiện các dịch vụ hội chẩn ca bệnh trực tuyến, tư vấn kết quả trực tuyến, đọc lại phim theo yêu cầu 

Nhờ sự ứng dụng công nghệ 4.0 hiện đại nói trên được trang bị tại MEDLATEC, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh đáp ứng các dịch vụ trực tuyến như hội chẩn ca bệnh, tư vấn kết quả, đọc phim theo yêu cầu cho bác sĩ, các cơ sở y tế trên toàn quốc. 

Thực tế minh họa quy trình hoạt động chẩn đoán hình ảnh trực tuyến được Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Đào Danh Vĩnh - Giám đốc điều hành Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC trình bày trong nội dung Hội nghị, trình diễn công nghệ chẩn đoán hình ảnh từ xa được biểu diễn trực quan, sinh động và chi tiết trước hàng trăm bác sĩ, cán bộ y tế tỉnh Đắk Lắk và vùng Tây Nguyên. 

Đặc biệt hơn, bệnh nhân, bác sĩ khi có nhu cầu hội chẩn, đọc phim trực tuyến với MEDLATEC sẽ được lựa chọn chuyên gia trong từng khoảng thời gian cụ thể để tham gia hội chẩn, đảm bảo chuyên môn và tính khách quan cho từng ca bệnh. 

Công nghệ chẩn đoán hình ảnh trực tuyến không khoảng cách được biểu diễn trước gần 600 bác sĩ tham dự hội nghị Công nghệ chẩn đoán hình ảnh trực tuyến không khoảng cách được biểu diễn trước gần 600 bác sĩ tham dự hội nghị

  1. Tiết kiệm thời gian, chi phí trong công tác thiết lập cơ sở hạ tầng cũng như chẩn đoán và điều trị cho bác sĩ tại các đơn vị y tế 

Mọi thao tác thực hiện cận lâm sàng chẩn đoán hình ảnh tại các cơ sở y tế khi kết nối với Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC được thực hiện hoàn toàn trên mạng lưới công nghệ thông tin hiện đại. Không in phim, các hình ảnh được lưu trữ toàn bộ trên hệ thống PACS dễ sử dụng trong chẩn đoán, điều trị, phục vụ thực hành, đào tạo hiệu quả, trực quan và sinh động. 

Với khả năng thực hiện mỗi ngày hơn 5.000 chỉ định chẩn đoán hình ảnh do các cơ sơ y tế trong và ngoài Hệ thống Y tế MEDLATEC gửi về, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC đáp ứng kịp thời thời gian hội chẩn và chẩn đoán cho bệnh nhân. 

Chỉ với một sự kết nối đơn giản và dễ dàng, bác sĩ tại các đơn vị y tế hoàn toàn được hỗ trợ kịp thời về y khoa hình ảnh và chuyên môn các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh tại cơ sở. 

 Các bác sĩ rất hào hứng và quan tâm đến nội dung chẩn đoián hình ảnh không khoảng cách   Các bác sĩ rất hào hứng và quan tâm đến nội dung chẩn đoán hình ảnh không khoảng cách  

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC cũng đáp ứng nhiều tiện ích công nghệ cao phụ vụ tối đa nhu cầu cho bác sĩ, người bệnh trong quá trình điều trị bệnh như nhận kết quả bản in cứng, bản mềm (PDF), kết quả online kịp thời qua QR code, Link, kết quả tích hợp dạng video (thực tế ảo) phục vụ các nhu cầu hội chẩn, đào tạo,... 

Có thể nói chẩn đoán hình ảnh từ xa nói trên là giải pháp tất yếu, khách quan trong công cuộc cách mạng của khoa học công nghệ 4.0 cho phép bác sĩ, người bệnh kết nối không giới hạn, tối ưu hóa nguồn lực, nhân lực, cải thiện dịch vụ, thuận lợi trong đào tạo phát triển. Đặc biệt phù hợp với các cơ sở y tế ở tuyến cơ sở chưa có sự đầu từ đồng bộ về cơ sở vật chất chẩn đoán hình ảnh, có thể kết nối vận dụng tối ưu hóa nguồn nhân vật lực. 

Là một trong những đơn vị y tế đi trước đón đầu ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 vào chẩn đoán hình ảnh. MEDLATEC đã tạo ra ấn tượng lớn với toàn thể quý vị tham gia Hội nghị tập huấn này, không chỉ ấn tượng với hệ thống chẩn đoán trực tuyến của Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh trưc tuyến, mà còn tiếp nhận nhiều thông tin y khoa về xét nghiệm. Đây là tiền đề  mở ra nhiều định hướng phát triển, hợp tác hiệu quả giữa các đơn vị y tế tại địa phương và MEDLATEC trong thời gian tới. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.