Bà bầu dùng nhiều paracetamol, con dễ tăng động giảm chú ý | Medlatec

Bà bầu dùng nhiều paracetamol, con dễ tăng động giảm chú ý

Ngày 29/09/2014 Vương Linh (theo News.com.au)

Paracetamol là loại thuốc thông dụng nhất dùng giảm đau khi mang thai nhưng một nghiên cứu mới từ New Zealand cho thấy nó làm tăng nguy cơ mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ.


 

Nghiên cứu của Đại học Auckland vừa công bố ủng hộ một nghiên cứu của Đan Mạch từ đầu năm ngoái, về mối liên quan giữa các loại thuốc giảm đau thông dụng với các rối loạn hành vi.

Nghiên cứu, do bác sĩ John Thompson đứng đầu, phân tích các dữ liệu từ một công trình trên 871 trẻ nhỏ ở châu Âu. Các nhà nghiên cứu phân tích việc sử dụng thuốc acetaminophen, aspirin, thuốc kháng axit, thuốc kháng sinh trong quá trình mang thai và sau đó đo lường các vấn đề về hành vi và triệu chứng ADHD ở trẻ ở độ tuổi 7-11. 


thuoc-7078-1411773144.jpg

Ảnh minh họa: Momtastic.com.Gần một nửa số bà mẹ tham gia nghiên cứu đã sử dụng acetaminophen dưới dạng paracetamol trong lúc mang thai và con họ có nhiều nguy cơ gặp vấn đề về hành vi và ADHD hơn. Các loại thuốc khác gây ảnh hưởng không đáng kể tới hành vi. 


"Phát hiện liều acetaminophen/paracetamol thấp (xác định bởi số tuần tiếp xúc với thuốc) có thể ảnh hưởng tới hành vi 7 năm sau là một điều đáng báo động bởi loại thuốc này được sử dụng rất phổ biến ở phụ nữ mang thai", tiến sĩ Thompson cho biết.


Nghiên cứu không có dữ liệu về việc liệu các triệu chứng ADHD có tiếp tục kéo dài tới tuổi dậy thì ở trẻ không nếu bố mẹ chúng từng mắc ADHD. Nghiên cứu cũng không đề cập tác động của loại liều lượng nào và ở quý thai kỳ nào khi người mẹ sử dụng paracetamol. 


"Cần nghiên cứu thêm để cung cấp một đánh giá chính xác hơn về nguy cơ và hậu quả của việc sử dụng các loại thuốc giảm đau khi mang thai", bác sĩThompson nói.


Tăng động giảm chú ý tác động tới 10% học sinh ở New Zealand. Nó là chứng rối loạn phát triển thần kinh phổ biến nhất ở nhóm tuổi này.


Nguồn: vnexpress.net

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015
Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656