Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai xét nghiệm sàng lọc và khẳng định COVID-19 | Medlatec

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai xét nghiệm sàng lọc và khẳng định COVID-19

Ngày 29/06/2021 Ban biên tập

Chung tay cùng Bộ Y tế, Sở, Ban, Ngành và toàn thể nhân dân cả nước đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC được Bộ Y tế đồng ý tham gia công tác xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nước ta.


28/04/2021 | Dịch vụ xét nghiệm Covid-19 uy tín, nhanh chóng và chính xác
28/04/2021 | Hỏi đáp: Đi nước ngoài về xét nghiệm Covid-19 ở đâu chính xác?
28/04/2021 | Xét nghiệm Covid-19 bao nhiêu tiền và quy trình thực hiện
28/04/2021 | Tư vấn: Xét nghiệm Covid-19 bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm sàng lọc và khẳng định COVID-19 quan trọng như thế nào? 

Làn sóng COVID-19 thứ 4 đã gây ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế và đời sống của nhân dân trên cả nước. Đợt lây nhiễm mới này chủ yếu do biến chủng Ấn Độ gây ra, có quy mô và tính phức tạp cao hơn các vụ dịch trước vì nó bùng phát cả ở trong những bệnh viện, nơi có nhiều người bệnh nặng, nhiều bệnh lý nền, cả ở trong cộng đồng nhiều địa phương, cả ở trong các khu công nghiệp lớn. Một số tỉnh thành là điểm nóng của làn sóng dịch lần này là: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hồ Chí Minh, Bình Dương,... Đây đều là những nơi tập trung nhiều khu công nghiệp trên cả nước.

Làn sóng COVID-19 thứ 4 đã gây ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế và đời sống của nhân dân trên cả nước 

Đặc biệt, với số lượng lớn công nhân, người dân di chuyển trên nhiều phương tiện đã khiến dịch bệnh càng trở nên phức tạp và khó kiểm soát nguồn lây hơn. 

Do đó, việc nhanh chóng xét nghiệm sàng lọc và khẳng định COVID-19 đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác phân loại và xác định các “F” để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Những phương pháp xét nghiệm tìm virus SARS-CoV-2 trong cơ thể 

Xét nghiệm sàng lọc/test nhanh: Kỹ thuật đơn giản, chi phí ít, cho kết quả nhanh. Tuy nhiên, phương pháp này có độ nhạy thấp và dùng để hỗ trợ sàng lọc, giám sát, phát hiện, chẩn đoán mắc COVID-19 ở các vùng có nguy cơ cao. Từ đó, giúp sàng lọc, khoanh vùng các trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm để áp dụng biện pháp xư trí phù hợp.  

Xét nghiệm khẳng định: Kỹ thuật hiện đại, xác định chính xác sự hiện diện của virus trong cơ thể thông qua phát hiện vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2. Tuy thời gian trả kết quả lâu hơn phương pháp test nhanh nhưng độ nhạy và độ đặc hiệu cao nên có thể được chỉ định cho người nghi ngờ nhiễm và dùng theo dõi quá trình điều trị các bệnh nhân đã nhiễm COVID-19. 

Những ai cần xét nghiệm COVID-19? 

Thực tế, tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận gần 80 ca tử vong do COVID-19. Dịch bệnh không trừ một ai, đặc biệt với những người có bệnh lý nền, người cao tuổi lại càng nguy hiểm hơn, bởi hệ miễn dịch đã suy giảm. Hơn nữa, diễn biến COVID-19 ở nhóm đối tượng này cũng phức tạp và điều trị khó khăn hơn người trẻ. Theo khuyến cáo của chuyên gia đầu ngành, những người thuộc các nhóm sau nên sớm thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19: 

  • Người tiếp xúc gần (trong phạm vi <2 mét) với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19;  

  • Những người có nhu cầu xét nghiệm trước khi xuất cảnh, nhập học, đi làm,...;

  • Bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ/ cán bộ điều tra/ cơ quan y tế. 

Những đối tượng cần xuất nhập cảnh nên thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo quy định 

Quy trình thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 như thế nào? 

Tại các cơ sở, trung tâm y tế đủ điều kiện và chức năng tiến hành xét nghiệm khẳng định COVID-19, quy trình xét nghiệm phát hiện virus sẽ bao gồm 5 bước cơ bản: 

Bước 1: Thực hiện công tác chuẩn bị để lấy mẫu bệnh phẩm, khách hàng khai báo y tế, lấy số, ngồi giữ đúng khoảng cách (> 2 mét). Tất cả các công đoạn được thực hiện phải đảm bảo đáp ứng yêu cầu an toàn y tế, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. 

Bước 2: Lấy mẫu bệnh phẩm tại hầu họng và tỵ hầu. 

Bước 3: Bảo quản mẫu bệnh phẩm.  

Bước 4: Vận chuyển mẫu bệnh phẩm tới trung tâm xét nghiệm. 

Bước 5: Thực hiện xét nghiệm phát hiện virus tại phòng xét nghiệm.

Quy trình xét nghiệm thực hiện tại Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC đạt chuẩn quốc tế 

Xét nghiệm SARS-CoV-2 - Gọi ngay Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC  

Ngày 3/4/2020, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 1550/QĐ-BYT cho phép Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2, đồng thời theo công văn số 5091/BYT-KCB, Bộ Y tế đồng ý bệnh viện tham gia công tác xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 khi có đề nghị của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp, địa phương cho các đơn vị trên địa bàn cả nước để hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong công tác xét nghiệm SARS-CoV-2, góp phần phát hiện sớm người mắc bệnh, phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. 

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 giúp khách hàng an tâm thực hiện dịch vụ tại đây, bởi: 

  • Trung tâm Xét nghiệm hiện đại bậc nhất Việt Nam, đạt tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế về chất lượng (ISO 15189:2012, IVD, FDA); 

  • Xét nghiệm được phân tích tự động trên hệ thống kỹ thuật sinh học phân tử Real-time PCR hiện đại, tự động nên kết quả luôn bảo đảm tin cậy và chính xác; 

  • Thời gian trả kết quả nhanh chóng. Đối với xét nghiệm khẳng định thời gian trả kết quả như sau: 

+ Nhận mẫu trước 9h trả kết quả online vào 14h, trả bản cứng trước 14h30.  

+ Nhận mẫu trong khoảng thời gian từ 9h-12h, trả kết quả online vào 16h, trả bản cứng trước 17h.  

+ Nhận mẫu từ 12h-17h trả kết quả online vào 22h, kết quả bản cứng trước 10h sáng hôm sau. 

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định COVID-19 

Chung tay cùng xã hội đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trực thuộc tập đoàn MED-Group đã nhanh chóng phối hợp cùng các Sở, Ban, Ngành tại địa phương có dịch thực hiện xét nghiệm cho người dân ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.   

Đặc biệt, khách hàng đến khám, xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đều cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch: khai báo y tế, sát khuẩn, đeo khẩu trang, phân luồng khách hàng nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.   

Thông tin chi tiết về dịch vụ, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 để được giải đáp nhanh nhất.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tầm quan trọng của xét nghiệm Rubella với phụ nữ mang thai

Cơ thể người phụ nữ trong quá trình mang thai, đặc biệt trong những tháng đầu thai kỳ xảy ra những biến đổi và nhạy cảm hơn với môi trường bên ngoài. Đây cũng là thời cơ thích hợp cho các tác nhân gây hại tấn công. Một trong những tác nhân nguy hiểm trong những tháng đầu thai kỳ là Rubella. Vì vậy, sản phụ phải được xét nghiệm Rubella để kịp thời ngăn chặn các dấu hiệu nguy hiểm từ sớm.
Ngày 23/10/2021

Xét nghiệm PSA là gì và trường hợp nào nên thực hiện

Người mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến thường không có triệu chứng rõ ràng. Dovậy, xét nghiệm PSA được coi là có giá trị trong chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư tiền liệt tuyến. Vậy, xét nghiệm PSA là gì, trường hợp nào nên thực hiện? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây, để biết thêm các thông tin hữu ích về phương pháp xét nghiệm này nhé!
Ngày 23/10/2021

Góc giải đáp: Xét nghiệm sốt xuất huyết bao nhiêu tiền?

Nếu có những dấu hiệu nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, bạn không nên chủ quan mà hay đi khám càng sớm càng tốt để nhanh chóng được chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, phòng ngừa nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Hiện nay vấn đề được nhiều người quan tâm là cần thực hiện loại xét nghiệm nào để phát hiện bệnh và xét nghiệm sốt xuất huyết bao nhiêu tiền?
Ngày 22/10/2021

Cùng tìm hiểu các xét nghiệm đánh giá sức khỏe gan

Ngoài việc thăm khám triệu chứng lâm sàng, bác sĩ còn có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện các loại xét nghiệm để đánh giá bất thường ở gan một cách chính xác và nhanh chóng. Trong quá trình điều trị, các xét nghiệm đánh giá sức khỏe gan còn có thể cho thấy rõ hiệu quả điều trị như thế nào. Vì thế, những xét nghiệm này có vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị những bệnh lý về gan. 
Ngày 21/10/2021