Tin tức

Cách kích thích nhũ hoa gây chuyển dạ mẹ bầu nên biết

Ngày 14/12/2022
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Kích thích nhũ hoa (núm vú) là một trong những phương pháp kích thích gây chuyển dạ khi đã đến ngày dự sinh nhưng mẹ bầu chưa có cơn đau hoăc dấu hiệu chuyển dạ. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi mẹ bầu áp dụng phương pháp này với mong muốn sớm được gặp bé yêu.

1. Kích thích chuyển dạ là gì?

Sinh nở là một quá trình tự nhiên, tuy nhiên nhiều bà mẹ cần có sự hỗ trợ khi quá trình này diễn ra. Trong đó, kích thích chuyển dạ là việc mẹ thực hiện một số động tác nhằm giúp em bé trong bụng dễ di chuyển xuống phía khung chậu hơn. Qua đó cũng tác động đến cả tình trạng giãn cổ tử cung ở người mẹ nhằm chuẩn bị quá trình sinh nở.

Kích thích nhũ hoa được hiểu chính là thao tác massage vùng quầng vú và vê núm vú, gần giống như cách bé bú. Khi có những kích thích lên vùng nhũ hoa, quá trình co thắt tử cung có thể xảy ra do cơ thể nhầm tưởng những kích thích nhũ hoa là quá trình bạn cho bé bú do di lượng oxytocin tiết ra. 

Quá trình kích thích nhũ nhũ hoa hoàn toàn không gây sinh non

Quá trình kích thích nhũ nhũ hoa hoàn toàn không gây sinh non

Kích thích nhũ hoa là một phương pháp được bác sĩ khuyến khích mẹ bầu thực hiện vào gần những ngày dự sinh hoặc quá ngày dự sinh nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Kết quả của phương pháp này cũng sẽ tùy thuộc vào thể trạng cá nhân của từng mẹ bầu.

2. Những trường hợp nào cần phải kích thích chuyển dạ?

Phương pháp kích thích chuyển dạ sẽ được áp dụng trong các trường hợp sau.

- Quá ngày dự sinh (trên 40 tuần) nhưng vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ.

- Thai phụ vỡ ối tự nhiên nhưng không có dấu hiệu sinh.

- Thai phụ có chỉ định chấm dứt thai kỳ do có thiểu ối hoặc xuất hiện nhiễm trùng ối.

- Thai phụ có tình trạng tiền sản giật nặng, sản giật, tiền sản giật ghép trên nền cao huyết áp mãn, hội chứng HELLP,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng tính mạng mẹ và thai. 

3. Các bước kích thích chuyển dạ bằng cách kích thích nhũ hoa

Các bước và thao tác kích thích nhũ hoa để chuyển dạ nhanh chóng:

  • Dùng tay để kích thích nhũ hoa và sử dụng ngón trỏ và ngón cái để vân vê núm vú, thực hiện đồng thời cả 2 bên cùng 1 lúc.

  • Thực hiện thao tác vân vê và kéo núm vú cho đến khi đầu vú cương cứng trong vòng 1 phút và dừng lại khoảng 3 phút để theo dõi, xác định xem có cơn co tử cung xảy ra hay không.

  • Quá trình này kết thúc khi xuất hiện các cơn co tử cung.

Nên kích thích nhũ hoa vào khoảng thời gian từ tuần thứ 38 trở đi 

Nên kích thích nhũ hoa vào khoảng thời gian từ tuần thứ 38 trở đi 

4. Một số các biện pháp kích thích chuyển dạ khác thường được áp dụng

Các bác sĩ có thể thực hiện biện pháp giục sinh phù hợp với sức khỏe của mẹ bầu và mong muốn của gia đình.

Kích thích chuyển dạ bằng cách lọc màng ối

Phương pháp này được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn và là phương pháp can thiệp trực tiếp. 

Bác sĩ sẽ kích thích cơn co thắt tử cung cũng như quá trình chuyển dạ bằng cách sử dụng gang tay và dùng ngón tay để tách màng ối và thành tử cung. 

Đây là phương pháp không gây đau đớn quá nghiêm trọng cho mẹ bầu, chỉ gây khó chịu ở mức độ nhẹ. Dấu hiệu sinh và cơn co thắt sẽ đến nhanh khi hormone được giải phóng và tác động vào cơ. 

Tuy nhiên, phương pháp này hiện nay ít được áp dụng vì có thể gây đau đớn cho mẹ bầu và cũng ẩn chứa nhiều rủi ro.

Ngoài cách kích thích nhũ hoa để chuyển dạ, mẹ bầu cũng có thể lựa chọn một số phương pháp khác 

Ngoài cách kích thích nhũ hoa để chuyển dạ, mẹ bầu cũng có thể lựa chọn một số phương pháp khác 

Kích thích chuyển dạ bằng cách kích thích nội tiết tố

Đây là phương pháp kích thích các cơn co thắt và giãn nở tử cung bằng cách bác sĩ sẽ tiêm kích tố Prostaglandin vào cơ thể mẹ bầu. Phương pháp này có độ nguy hiểm cao, có thể gây vỡ tử cung, nhất là đối với những mẹ đã từng sinh mổ, nên thường không được ưu tiên.

Kích thích chuyển dạ bằng phương pháp chèn bóng

Để kích thích quá trình chuyển dạ, các bác sĩ có thể có thể thực hiện phương pháp chèn bóng bằng cách đặt một ống thông có gắn bóng nhỏ ở cuối cổ tử cung. Cổ tử cung của mẹ bầu sẽ mở rộng hơn khi nước bơm vào quả bóng tạo ra áp lực.

Kích thích chuyển dạ bằng thuốc giục sinh

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc giục sinh để kích thích và làm xuất hiện các cơn co thắt. Thuốc giục sinh Oxytocin là loại thuốc thường được sử dụng với liều lượng nhất định tùy vào những đáp ứng của cơ thể mẹ bầu. 

Vì thế, bác sĩ sẽ sử dụng với liều lượng nhỏ, quan sát những phản ứng của cơ thể mẹ rồi mới tăng dần liều lượng đến khi cơn co thắt xuất hiện đủ mạnh. Cơ thể của người mẹ sẽ đáp ứng thuốc giục sinh và sau một khoảng thời gian có thể là vài giờ hoặc cũng có thể 1-2 ngày sẽ có cơn chuyển dạ và thực hiện quá trình sinh tự nhiên.

5. Những tai biến có thể gặp phải khi kích thích chuyển dạ

Mặc dù quá trình kích thích chuyển dạ không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi trong bụng hay người mẹ, tuy nhiên, nếu nhiều trường hợp có thể không đạt được kết quả mong muốn, ngược lại còn dẫn đến một hậu quả hoặc tai biến như:

  • Kích thích chuyển dạ thất bại, mẹ bầu sẽ phải chỉ định mổ lấy thai

  • Cơn gò tử cung cường tính: có thể gây suy thai hoặc dọa vỡ tử cung, cân phải mổ cấp cứu lấy thai.

  • Chảy máu sau sinh.

  • Làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho thai phụ lẫn thai nhi.

  • Vỡ tử cung.

Khi có những dấu hiệu bất thường mẹ nên gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn

Khi có những dấu hiệu bất thường mẹ nên gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn

Có thể thấy, cách kích thích nhũ hoa để chuyển dạ là một phương pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên, an toàn dành cho mẹ bầu muốn cơn chuyển dạ đến nhanh hơn. Mẹ bầu cuối thai kỳ cũng nên thường xuyên tới bệnh viện thăm khám để nhận được lời khuyên của bác sĩ và có một quá trình sinh nở thuận lợi và an toàn nhất. 

Nếu cần được tư vấn và đặt lịch khám, theo dõi sức khỏe thai kỳ nhanh chóng, mẹ bầu hãy gọi đến hotline của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo số 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.