Tin tức

Cẩn thận trước những sự cố từ thuốc tránh thai

Ngày 24/07/2013
Thuỳ Minh
Thuốc tránh thai là biện pháp được khá nhiều chị em sử dụng. Tuy nhiên, trong bối cảnh có khá nhiều thông tin trái chiều về thuốc tránh thai hiện nay, vậy sử dụng thuốc thế nào cho hiệu quả?


Sử dụng sao cho đúng?

Các chuyên gia cho biết, thuốc tránh thai hàng ngày (viên uống tránh thai tổng hợp) là sự kết hợp giữa hai hoóc môn estrogen và progesterone gây ức chế tuyến yên khiến các nang noãn ở buồng trứng không phát triển được, từ đó giúp tránh thai.

Tất cả các loại thuốc tránh thai chứa hoóc môn thuộc diện thuốc phải kê đơn, nhưng vì có tính an toàn và để tiện dùng trong kế hoạch hóa gia đình nên riêng thuốc tránh thai vẫn được cấp phát hay bán không cần kê đơn. Và vì nghĩ là khá an toàn nên nhiều người đã sử dụng khá tùy tiện. Điều này dẫn đến khá nhiều nguy hại về sức khoẻ.

Theo ông Nguyễn Thế Tín, Phó chủ tịch Hội Dược học Việt Nam, đối với tất cả các loại thuốc khi cần dùng đều phải có sự hướng dẫn của thầy thuốc, trong đó bao gồm cả viên uống tránh thai. Trong mỗi loại thuốc, hộp thuốc hay vỉ thuốc đều có hướng dẫn sử dụng rất ngặt nghẽo, thậm chí có khi dài khoảng 2 - 3 trang giấy. Người sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn này.

Theo bà Lưu thị Hồng, Phó vụ trường Vụ Chăm sóc bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế), khi sử dụng thuốc tránh thai phải tuân theo những chống chỉ định. Chỉ sử dụng cho bệnh nhân không có những bệnh về tim mạch, không có bệnh rối loạn về huyết khối hay đông máu. Ngay cả những người trong gia đình có người có tiền sử về những bệnh tim mạch hay đông máu khi sử dụng cũng phải rất cẩn thận, cần có những khám xét và chỉ định của thầy thuốc. Những người đang có bệnh rong kinh, rong máu, bệnh đang nghi ngờ ung thư… cũng không nên sử dụng viên uống tránh thai.

Đứng trước những thông tin chống chỉ định của viên thuốc tránh thai, người phụ nữ cần có hiểu biết về thuốc. Và người phụ nữ cần đến những cơ sở y tế để gặp các bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn và lựa chọn loại thuốc phù hợp cũng như biện pháp tránh thai phù hợp.

Những sự cố về sức khoẻ được cho là có nguyên nhân từ thuốc tránh thai tổng hợp một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cho người sử dụng. Trước khi để có thể sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả, chị em cần cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến từ giới chuyên môn về các loại thuốc chứ không chỉ riêng những loại thuốc đã được cảnh báo.

Nguồn: vnmedia.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.