Cấy que, đặt vòng là cách tránh thai tốt nhất cho teen | Medlatec

Cấy que, đặt vòng là cách tránh thai tốt nhất cho teen

Ngày 06/10/2014 Vương Linh (theo Live Science)

Với teen, lựa chọn hàng đầu cho việc tránh thai nên là những hình thức có tác dụng lâu dài, chẳng hạn như dụng cụ đặt tử cung và que cấy chứa progestin, theo một hướng dẫn mới của Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ.


 

Khi cấy que vào cơ thể teen, dụng cụ này giúp tránh thai nhiều năm và có thể có thai lại sớm sau khi lấy ra. Hướng dẫn mới này cập nhật khuyến cáo từ năm 2007 là teen nên tránh thai bằng cách hạn chế quan hệ tình dục và sử dụng bao cao su.

"10 năm qua, có những số liệu cho thấy tính hiệu quả và an toàn của các biện pháp tránh thai tác dụng lâu có thể đảo ngược (gọi tắt là LARC) - tức phụ nữ nhanh chóng có thai lại khi ngưng dùng - ở thanh thiếu niên", bác sĩ Mary Ott, một phó giáo sư nhi tại Trung tâm y khoa, Đại học Indiana ở Indianapolis (Mỹ), cũng là trưởng nhóm đưa ra đề xuất trên, cho biết.

tranh-thai-3613-1412158229.jpg

Ảnh minh họa: Mmn.com.


Trường cao đẳng sản phụ khoa Mỹ và Trung tâm ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ủng hộ các biện pháp tránh thai tác dụng lâu dài là phương pháp tránh thai thích hợp cho thanh thiếu niên. Hiện nay, rất ít phụ nữ trẻ sử dụng vòng tránh thai và que cấy. Số liệu từ năm 2006 đến năm 2010 cho thấy 4,5% người 15-19 tuổi sử dụng một trong những hình thức tránh thai này. Tuy nhiên, việc sử dụng rõ ràng đã tăng hơn so với thập kỷ trước, theo Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ.


Que cấy tránh thai chứa nội tiết tố progestin được cấy dưới da cánh tay, duy trì hiệu quả 3 năm từ lúc cấy. Các hãng que cấy Implanon và Nexplanon đang được lưu hành tại Mỹ. Ba hãng vòng tránh thai chứa đồng thông dụng hiện nay là ParaGuard, Mirena, Skyla, giải phóng hoóc môn levonorgestrel. ParaGuard có tác dụng tới 10 năm, Mirena 5 năm và Skyla là 3 năm.


Giáo sư Ott cho biết, vòng tránh thai vẫn bị mang tiếng xấu, phần lớn là do các trường hợp từ nhiều thập kỷ trước của hãng Dalkon Shield - loại đã bị cấm lưu hành từ những năm1970 sau khi nhiều phụ nữ sử dụng và bị viêm nhiễm vùng chậu. Tuy nhiên, đến nay, đã có cơ sở dữ liệu giá trị suốt 20 năm ủng hộ tính an toàn và hiệu quả của vòng tránh thai chứa đồng và levonorgestrel.


Hai rào cản lớn nhất của việc sử dụng các phương pháp tránh thai tác dụng lâu và có thể đảo ngược ở người trẻ là giá cả và cách dùng. Nhưng khi các rào cản này bị loại bỏ, hầu hết phụ nữ - và hơn một nửa thanh niên - sẽ chọn que cấy hay vòng tránh thai hơn là các hình thức kế hoạch khác.


Theo tiến sĩ Ott, cha mẹ cũng có thể lo ngại về tính an toàn của những phương pháp này với con cái tuổi teen cua mình. "Tôi sẽ thường xuyên nhắc nhở họ rằng tất cả các biện pháp tránh thai đều là thuốc và dụng cụ, chúng đều có tác dụng phụ, và cách đặt vòng hay cấy que hiện nay là an toàn hơn là để trẻ mang thai", bà Ott nói.


Các biện pháp tránh thai phổ biến hơn hiện nay là thuốc uống, bao cao su và màng ngăn đều có một vấn đề lớn là: tỷ lệ phụ nữ tiếp tục sử dụng chúng sau lần đầu tiên khá thấp, trong khi đó, với vòng tránh thai và que cấy, tỷ lệ dùng tiếp tốt hơn nhiều, bác sĩ Ann Davis, một giáo sư lâm sàng về sản, phụ và nhi khoa tại trường Y Geisel ở Dartmouth (New Hampshire, Mỹ) nói.


Trong kinh nghiệm điều trị của bà cho các cô gái trẻ là học sinh cấp 3 hay sinh viên - thì những người dùng phương pháp đặt vòng hay dùng que cấy hầu hết đều khá hài lòng, đặc biệt là những người dùng vòng tránh thai.


"Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, chúng tôi tiếp nhận số lượng lớn các cô gái trẻ tìm đến yêu cầu đặt vòng", bà nói.


Nguồn: vnexpress.net

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tầm soát ung thư buồng trứng, Cách thức thực hiện như thế nào

Tầm soát ung thư buồng trứng, Cách thức thực hiện như thế nào

Ung thư buồng trứng không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản mà còn gây nguy hiểm cho tính mạng của chị em phụ nữ. Bởi bệnh phát triển âm ỉ và có dấu hiệu bất thường khi đã vào giai đoạn muộn. Tầm soát ung thư buồng trứng chính là biện pháp tối ưu để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.
Ngày 22/08/2019
Giải đáp thắc mắc khám phụ khoa hết bao nhiêu tiền

Giải đáp thắc mắc khám phụ khoa hết bao nhiêu tiền

Khám phụ khoa định kỳ có tầm quan trọng giúp phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị thành công và tránh những nguy cơ xấu. Ngoài tìm kiếm cơ sở y tế tin cậy thì khám phụ khoa hết bao nhiêu tiền là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Ngày 21/08/2019
Khám phụ khoa có đau không - vấn đề nhiều người lo lắng

Khám phụ khoa có đau không - vấn đề nhiều người lo lắng

Nhiều người chỉ đi khám phụ khoa khi bệnh đã vào giai đoạn muộn bởi tâm lý e ngại, xấu hổ. Bên cạnh đó, khám phụ khoa có đau không là nỗi lo lắng của chị em phụ nữ, đồng thời khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó cho mọi người.
Ngày 21/08/2019
Nên lựa chọn khám phụ khoa ở bệnh viện nào

Nên lựa chọn khám phụ khoa ở bệnh viện nào

Để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhiều bệnh viện đã mở ra. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng có dịch vụ tốt, chất lượng đảm bảo. Khám phụ khoa ở bệnh viện nào vẫn là câu hỏi mọi người đang kiếm tìm đáp án.
Ngày 20/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656