Tin tức

Chi phí tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là bao nhiêu?

Ngày 09/06/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp đang được sử dụng rộng rãi trong ngành thẩm mỹ làm đẹp và điều trị bệnh lý xương khớp. Qua thực tế áp dụng, phương pháp đã cho thấy tính an toàn, hiệu quả vượt trội. Vậy chi phí tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là bao nhiêu, bài viết sau sẽ chia sẻ cùng bạn một số thông tin về vấn đề này.

1. Khái quát về phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

1.1. Nguồn gốc và quy trình tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là chế phẩm từ máu có chứa hàm lượng tiểu cầu trong huyết tương cao gấp nhiều lần so với huyết tương bình thường. Chế phẩm này được chiết tách và phân lập từ máu của người được điều trị theo quy trình:

Quy trình tách chiết và tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Quy trình tách chiết và tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

- Lấy khoảng 30cc máu đem đi quay ly tâm để thu được huyết tương có lượng tiểu cầu cao hơn gấp 2 - 7 lần bình thường, lượng huyết tương giàu tiểu cầu thu về được khoảng 3 - 5cc.

- Đưa PRP thu được vào vùng cần điều trị để kích thích hồi phục mô bị tổn thương và tăng sinh tế bào mới.

1.2. Công dụng của tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Việc tiêm huyết tương giàu tiểu cầu sẽ mang lại tác dụng:

- Kích thích điều hòa sản xuất collagen, tăng sinh nguyên bào sợi.

- Kích thích hình thành mạch máu,  tái tạo tế bào máu.

- Tăng sinh và phân chia tế bào biểu mô.

- Bảo vệ tế bào trước tác hại của tia UV.

- Giải phóng yếu tố dinh dưỡng để tái tạo và thúc đẩy vết thương mau lành, trẻ hóa da.

- Giảm sưng viêm.

1.3. Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu áp dụng cho lĩnh vực nào?

Chi phí tiêm huyết tương giàu tiểu cầu có sự khác nhau tùy theo lĩnh vực mà nó được ứng dụng. Hiện nay, phương pháp này chủ yếu được ứng dụng trong 2 lĩnh vực: y tế và thẩm mỹ:

- Y tế

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được dùng trong điều trị các vấn đề thoái hóa và đau nhức xương khớp. Do tiểu cầu giàu yếu tố tăng trưởng trong đó có  IGF liên quan mật thiết với quá trình hình thành và phát triển xương nên khi tiêm vào vùng điều trị sẽ giảm viêm, giảm đau, phục hồi mô tổn thương, kích thích mô mới được tái tạo,...

Với những công dụng đạt được thì chi phí tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tuy có cao hơn so với một số phương pháp điều trị truyền thống khác nhưng lại rút ngắn thời gian và giảm tổng thể chi phí trị bệnh cho bệnh nhân.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị thoái hóa khớp gối

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị thoái hóa khớp gối

- Thẩm mỹ làm đẹp 

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu hiện chủ yếu được áp dụng để điều trị vấn đề ở da. Bằng việc điều trị này, yếu tố tăng trưởng có trong tiểu cầu sẽ kích thích mạch máu mới hình thành, làm  tăng sinh collagen, nhờ đó mà da được trẻ hóa nhanh, nếp nhân giảm, trị sẹo rỗ hiệu quả,... 

Không những thế, việc tiêm huyết tương giàu tiểu cầu còn kích thích sản sinh keratin và collagen, tăng sinh nguyên bào sợi để mang lại hiệu quả cao trong điều trị hói đầu, rụng tóc. 

2. Chi phí tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là bao nhiêu?

Phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được sử dụng với những mục đích khác nhau, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí điều trị. Ngoài ra, chi phí tiêm huyết tương giàu tiểu cầu cũng chịu sự tác động của hàng loạt yếu tố khác như:

2.1. Thời gian thực hiện điều trị (bao gồm cả thời gian tách PRP)

Trong số các lĩnh vực áp dụng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu thì tiêm vào da đầu được xem là tốn thời gian nhất. Dù phương pháp này được áp dụng cho mục đích trị liệu nào thì nó cũng cần một khoảng thời gian khá dài để hoàn tất quy trình.

Đối với việc tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, ngoài quy trình tách tiểu cầu khỏi máu để thu được huyết tương giàu tiểu cầu thì bác sĩ còn cần thời gian tính toán, đánh giá vùng cần điều trị sau đó mới tiêm PRP. Tùy vào vùng điều trị mà khoảng thời gian cần thiết để thực hiện sẽ khác nhau. 

2.2. Bộ dụng cụ chuẩn bị cho phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Thực tế hiện nay đang có trên 25 bộ dụng cụ tách PRP được FDA cấp phép nhưng chất lượng và chi phí của những dụng cụ này không giống nhau. Mỗi bộ dụng cụ đều có những ưu - nhược điểm riêng, chất lượng cũng có sự khác nhau.

Bộ dụng cụ tạo ra nồng độ huyết tương giàu tiểu cầu càng đậm đặc thì giá càng cao. Do đó, chi phí tiêm huyết tương giàu tiểu cầu cũng bị ảnh hưởng.

Chi phí tiêm huyết tương giàu tiểu cầu phụ thuộc rất nhiều vào tính hiện đại của hệ thống thiết bị thực hiện kỹ thuật này

Chi phí tiêm huyết tương giàu tiểu cầu phụ thuộc rất nhiều vào tính hiện đại của hệ thống thiết bị thực hiện kỹ thuật này

2.3. Tình trạng sức khỏe của người bệnh

Tình trạng bệnh lý cần điều trị bằng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu ở mỗi bệnh nhân không giống nhau. Vị trí bị bệnh, mức độ bệnh càng phức tạp thì khâu xử lý càng mất nhiều thời gian và tính chất khó khăn cũng hơn. Có những bệnh nhân chỉ cần điều trị qua 1 mũi tiêm nhưng lại có những bệnh nhân cần trải qua 2 - 3 mũi tiêm mới hoàn tất quá trình điều trị.

Do đó, chi phí tiêm huyết tương giàu tiểu cầu phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh và sức khỏe của chính bệnh nhân. Những người cần điều trị qua nhiều lần tiêm hơn thì chi phí điều trị cũng sẽ cao hơn.

2.4. Đội ngũ nhân sự thực hiện kỹ thuật tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Điều trị bằng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu đòi hỏi được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm và kỹ thuật thực hiện bài bản để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả đạt được. Mặt khác, quy trình chiết tách, thu tiểu cầu đậm đặc cũng đòi hỏi được thực hiện trên hệ thống thiết bị y tế hiện đại. Tất cả những điều này sẽ có sự khác nhau ở từng cơ sở y tế nên chi phí tiêm huyết tương giàu tiểu cầu cũng sẽ không giống nhau. 

Nhiều người cho rằng điều trị bằng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu sử dụng máu tự thân nên sẽ có chi phí thấp nhưng thực tế không phải vậy. Mặc dù huyết tương được chiết tách từ máu tự thân nhưng để thu được huyết tương giàu tiểu cầu cần phải trải qua một quy trình chiết tách đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Muốn thực hiện được quy trình này đòi hỏi cơ sở y tế phải được đầu tư đầy đủ thiết bị máy móc và vật tư y tế. Đây cũng là yếu tố khiến cho chi phí tiêm huyết tương giàu tiểu cầu cao hơn so với một số phương pháp điều trị khác.

Quý khách hàng đang quan tâm và muốn tối ưu hóa chi phí điều trị bằng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu nên tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, được trang bị đầy đủ thiết bị y khoa hiện đại. Như vậy, quý khách sẽ được đánh giá chính xác tình trạng bệnh của mình và được tư vấn liệu trình điều trị phù hợp. Đây chính là cách để tránh được sự lãng phí tài chính mà vẫn đảm bảo đạt được mục đích điều trị ban đầu.

Mỗi cơ sở y tế sẽ có mức chi phí tiêm huyết tương giàu tiểu cầu khác nhau. Muốn biết chính xác, quý khách nên liên hệ trực tiếp địa chỉ mà mình dự định điều trị để có được câu trả lời cụ thể.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.