Tin tức

Chỉ số Lympho cao cảnh báo bệnh gì?

Ngày 28/02/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Để xác định thành phần bạch huyết bào Lympho, cần thực hiện xét nghiệm LYM. Đây là loại xét nghiệm cơ bản và quan trọng. Chỉ số này tăng hoặc giảm bất thường đều là những dấu hiệu bệnh lý mà bạn không thể chủ quan. Vậy chỉ số Lympho cao cảnh báo những bệnh gì?

1. Xét nghiệm LYM rất cơ bản và quan trọng trong chẩn đoán bệnh

LYM hay chính là tế bào Lympho hoặc còn được gọi là Lymphocytes. Vai trò của những tế bào này là bảo vệ cơ thể, chống lại những tác nhân gây bệnh. Loại tế bào này có chức năng miễn dịch và gồm có 2 dạng, đó là:

Tế bào Lympho còn được gọi là Lymphocytes

Tế bào Lympho còn được gọi là Lymphocytes

- Lympho bào hạt lớn: Chính là những tế bào có khả năng sát thương tự nhiên.

- Lympho bào hạt nhỏ: Chính là những tế bào có thể điều khiển hệ miễn dịch.

Sau khi tiêu diệt những tác nhân xâm nhập vào cơ thể, những tế bào Lympho này có thể ghi nhớ chúng. Trong trường hợp các tác nhân này tiếp tục tấn công cơ thể lần tiếp theo, Lympho có thể tiêu diệt chúng dễ dàng và nhanh chóng hơn lần đầu tiên.

Ở người khỏe mạnh, lượng bạch cầu thường dao động trong khoảng 4 đến 10 G/L với tỷ lệ phần trăm trong máu là từ 17 - 48%. Sự tăng hoặc giảm so với chỉ số tiêu chuẩn đều là những dấu hiệu bất thường, cảnh báo về tình trạng sức khỏe của bạn.

2. Chỉ số Lympho cao là do những bệnh lý nào?

Nếu kết quả chỉ số Lympho cao hơn bình thường, nghĩa là số lượng bạch cầu trong máu tăng cao và có thể là do những bệnh lý sau:

- Nhiễm khuẩn: Khi các virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ hoạt động mạnh hơn để chống lại những tác nhân gây bệnh này. Chính vì thế, kết quả xét nghiệm sẽ cho thấy lượng bạch cầu trong máu tăng cao.

Chỉ số Lympho cao hơn bình thường có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Chỉ số Lympho cao hơn bình thường có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

- Suy giáp, suy tuyến thượng thận: Khi tuyến giáp và tuyến thượng thận suy giảm chức năng, có thể dẫn tới tình trạng tăng chỉ số LYM.

- Bệnh bạch cầu, bao gồm bệnh cầu đơn nhân hay bạch cầu lympho cấp tính hoặc mạn tính.

- Bệnh ung thư máu.

- Bệnh lao.

- Bệnh giang mai.

- Bệnh ho gà.

- Các bệnh viêm gan.

- Bệnh Hodgkin, bệnh CLL.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, kết quả của chỉ số xét nghiệm này chưa thể khẳng định được bệnh mà chỉ là một trong những cơ sở dữ liệu quan trọng phục vụ công tác chẩn đoán bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm khác và dựa vào những triệu chứng lâm sàng, tiền sử bệnh cá nhân hay tiền sử bệnh gia đình,... để kết luận về sức khỏe của người bệnh đang như thế nào. Từ đó lên phác đồ điều trị phù hợp.

3. Chỉ số Lympho giảm là do mắc bệnh gì?

Khi những tác nhân gây bệnh hoạt động quá mạnh, chúng có thể tiêu diệt một số lượng rất lớn các tế bào Lympho và hệ miễn dịch không thể sản sinh ra những tế bào mới để kịp thời thay thế những tế bào đã bị tiêu diệt. Hệ miễn dịch hoạt động kém đi rất nhiều và có thể gây ra những vấn đề sức khỏe vô cùng nghiêm trọng.

Chỉ số Lympho giảm có thể do những bệnh lý sau:

- Bệnh thương hàn.

- Sốt rét.

- Lao phế quản.

- Bệnh HIV/AIDS.

- Phơi nhiễm bức xạ ion hóa với cường độ cao và liên tục dẫn tới tình trạng tủy xương bị thiếu hụt tế bào máu.

- Tăng chức năng vỏ thượng thận.

- Bên cạnh đó, sử dụng Glucocorticoid cũng là một trong những nguyên nhân có thể làm giảm tế bào bạch cầu và ảnh hưởng lớn đến hệ miễn dịch.

4. Một số xét nghiệm bổ trợ

Như đã phân tích, nếu chỉ dựa vào chỉ số Lympho thì không thể khẳng định chính xác về tình trạng sức khỏe của người bệnh. Do đó, trong trường hợp chỉ số này có bất thường, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm bổ sung như sau:

Bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm bổ sung

Bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm bổ sung

- Chỉ số WBC cho biết có bao nhiêu bạch cầu trong 1 đơn vị thể tích máu của người bệnh.

- Chỉ số bạch cầu MONO: Giá trị bình thường sẽ ở mức từ 4 - 8%. Nếu chỉ số này tăng cao bất thường, bệnh nhân có thể đang mắc phải bệnh bạch cầu đơn nhân(do virus) hay bệnh bạch cầu dòng mono hoặc cũng có thể đang gặp phải tình trạng rối loạn sinh tủy.

- Chỉ số bạch cầu trung tính NET tăng hoặc giảm bất thường cũng là yếu tố quan trọng và có thể kết hợp với chỉ số Lympho để chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

- BASO: Đây chính là chỉ số bạch cầu đa múi ưa kiềm. Rất quan trọng trong đánh giá các bệnh lý về bạch cầu như Lơ-xê-mi-kinh dòng bạch cầu hạt.

- EOS: Là chỉ số bạch cầu đa múi ưa axit. Kết quả của chỉ số xét nghiệm này rất cần thiết trong việc chẩn đoán tình trạng nhiễm ký sinh trùng và dị ứng.

- Chỉ số LUC cũng là một trong những chỉ số bổ sung cần thiết có thể kết hợp với chỉ số Lympho để xác định những bệnh liên quan đến bạch cầu và tình trạng sốt rét.

5. Những lưu ý quan trọng

Chỉ số lympho cao hay thấp cũng có thể do một số vấn đề khác gây ra. Vì thế, để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất, bạn cần thực hiện những lưu ý trước khi xét nghiệm. Cụ thể như sau:

- Cung cấp cho bác sĩ về thông tin các loại thuốc điều trị mà bạn đang dùng để bác sĩ tư vấn cụ thể về việc có cần dừng thuốc tạm thời trước khi xét nghiệm hay không.

Không dùng chất kích thích trước khi xét nghiệm

Không dùng chất kích thích trước khi xét nghiệm

- Thông thường, nếu xét nghiệm bạch cầu riêng biệt, người bệnh không cần nhịn ăn. Tuy nhiên, nếu kết hợp với một số xét nghiệm khác thì cần nhịn ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ.

- Không nên dùng chất kích thích như cà phê, thuốc lá, bia rượu,.... trước khi làm xét nghiệm.

- Một trong những điều quan trọng mà mọi người bệnh cần lưu ý là hãy lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để thực hiện xét nghiệm.

Hệ thống Y tế MEDLATEC là cơ sở y tế đáng tin cậy, cung cấp nhiều gói xét nghiệm phù hợp với nhu cầu của khách hàng, giúp khách hàng có thể kiểm tra sức khỏe một cách dễ dàng, thuận tiện lại tiết kiệm tối đa chi phí.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi cùng với hệ thống máy móc hiện đại, MEDLATEC có thể đáp ứng được hàng nghìn danh mục xét nghiệm, bao gồm cả những xét nghiệm cơ bản và chuyên sâu. Trung tâm xét nghiệm của MEDLATEC đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 và CAP (Hoa Kỳ) có thể đảm bảo mang lại cho bạn kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Đặc biệt, MEDLATEC còn cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, rất thuận tiện, giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian thăm khám bệnh. Để được đặt lịch khám sớm, mời bạn liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56.

Từ khoá: Bạch cầu sốt rét

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.