Tin tức

Chồng nên để dành tinh trùng bao lâu để tốt cho việc mang thai?

Ngày 31/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Nhiều cặp đôi thắc mắc “chồng nên để dành tinh trùng bao lâu thì tốt cho việc mang thai” bởi khoảng thời gian này sẽ ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng tinh binh. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về thời gian để dành tinh trùng sẽ giúp các cặp vợ chồng tính toán thời điểm tốt nhất để giao hợp nhằm tăng khả năng có con.

1. Chồng nên để dành tinh trùng bao lâu? 

Thực tế câu trả lời cho nghi vấn “chồng nên để dành tinh trùng bao lâu?” còn tùy thuộc vào quy trình sản xuất tình trùng. Vậy quy trình này diễn ra như thế nào? 

Tình trùng được tạo ra như thế nào? 

Đối với một người đàn ông khoẻ mạnh, trung bình thường mất khoảng 74 ngày để hoàn thiện quá trình sản xuất tinh trùng. Khi quan hệ tình dục, đàn ông có thể giải phóng từ 20 - 300 triệu tinh trùng.

Tinh hoàn là “nhà máy” tạo ra tinh trùng. Các tế bào biểu mô trong ống sinh tinh sẽ liên tục phân chia để tạo ra tinh trùng. Tinh trùng trưởng thành sẽ thoát ra khỏi tinh hoàn, di chuyển đến mào tinh. Để vượt qua khỏi mào tinh, tinh trùng cần thời gian từ 2 - 10 ngày, đây cũng là thời điểm “các chiến binh” có khả năng di chuyển khoẻ nhất. 

Khi bước vào giai đoạn phóng tinh, tinh trùng sẽ di chuyển đến phần đuôi mào tinh. Sau đó đi đến niệu đạo của dương vật thông qua ống dẫn tinh. Khi đi qua ống dẫn tinh, dịch từ túi tinh, ống cowper, tuyến tiền liệt sẽ bổ sung để tạo thành tinh dịch. 

Mỗi ngày, tinh hoàn có thể tạo ra vài trăm triệu tinh trùng

Mỗi ngày, tinh hoàn có thể tạo ra vài trăm triệu tinh trùng

Chồng nên để dành tinh trùng bao lâu? 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì sau 72 giờ, tinh trùng nên được sản xuất một lần để đảm bảo chất lượng và số lượng. Thực tế, những trường hợp nam giới không quan hệ tình dục, tinh trùng không được giải phóng ra ngoài sẽ chết và được tế bào biểu mô mào tinh hấp thụ sau đó đào thải theo chu trình tự nhiên. 

Dựa vào chu trình sản xuất tình trùng, các chuyên gia khuyến cáo chồng nên để dành tinh trùng từ 3-4 ngày (một tuần trước lúc rụng trứng, vợ chồng nên quan hệ với tần suất 3-4 ngày/ lần). Điều này sẽ đảm bảo được 2 yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng thụ thai đó là số lượng, chất lượng tinh trùng của chồng và thời điểm rụng trứng của vợ. 

Nên để dành tinh trùng trước khi vợ rụng trứng 1 tuần

Nên để dành tinh trùng trước khi vợ rụng trứng 1 tuần

Như vậy, trước khi trứng rụng một tuần, các cặp vợ chồng nên quan hệ tình dục với tần suất 3 - 4 ngày/lần sẽ tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Người chồng cũng cần lưu ý không để dành tinh trùng quá lâu vì sẽ khiến tinh dịch sản xuất nhiều dẫn đến đặc quánh, hạn chế khả năng tinh trùng di chuyển vào bên trong âm đạo để gặp trứng. 

2. Thời điểm nào tinh trùng khỏe nhất trong ngày? 

Bên cạnh việc tìm hiểu “chồng nên để dành tinh trùng bao lâu”, bạn cần phải biết thời điểm “tinh binh” của mình khỏe nhất trong ngày. Giao hợp vào thời điểm tinh trùng khỏe nhất trong ngày sẽ tăng tỷ lệ mang thai thành công. 

Trong ngày, ở một số thời điểm, sức khỏe của tinh trùng sẽ có sự thay đổi. Những thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục mà các cặp vợ chồng cần lưu ý là: 

  • Buổi sáng vào khoảng thời gian từ 5h - 7h30 là thời điểm tinh trùng khỏe mạnh nhất.
  • Khoảng thời gian từ 14 - 16h là lúc nam giới có xu hướng nghĩ về tình dục và ham muốn quan hệ. 

Vào những thời điểm này, các cặp vợ chồng thường giao hợp để tăng khả năng thụ thai tự nhiên. Ngoài ra, các cặp đôi cũng cần lưu ý, chất lượng và số lượng tinh trùng có thể thay đổi theo mùa. Thông thường, số lượng tinh trùng tăng nhanh vào mùa xuân và giảm dần khi thời tiết chuyển sang nắng nóng.

Xác định thời điểm tinh trùng khỏe nhất để giao hợp, tăng tỷ lệ mang thai tự nhiên

Xác định thời điểm tinh trùng khỏe nhất để giao hợp, tăng tỷ lệ mang thai tự nhiên

3. Chồng nên làm gì để cải thiện chất lượng tinh trùng? 

Ngoài thời gian để dành thích hợp, nam giới cũng cần phải quan tâm đến chất lượng tinh trùng. Các yếu tố như chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, rèn luyện thân thể, đời sống tình dục, môi trường, bệnh lý,… có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Để đảm bảo chất lượng tinh trùng tốt nhất, nam giới cần chú ý: 

  • Rèn luyện thân thể để cải thiện thể lực đồng thời có một sức khỏe, tinh thần tốt, tránh căng thẳng, stress làm ảnh hưởng đến tinh trùng, giảm ham muốn tình dục. 
  • Không nên nhịn quan hệ tình dục quá lâu, điều này sẽ không tốt cho sức khỏe và quá trình di chuyển của tinh trùng. 
  • Xây dựng đời sống tình dục vợ chồng hợp lý, duy trì đều đặn với tần suất vừa phải. Nên quan hệ 2 - 3 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe tinh trùng. 
  • Không sử dụng các loại thuốc bôi trơn khi quan hệ vì sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. 
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hàng ngày đầy đủ, cân đối giữa thời gian làm việc, vận động và nghỉ ngơi. 
  • Hạn chế các thói quen làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý sinh sản như thủ dâm quá mức, quan hệ tình dục bừa bãi, thức khuya, sử dụng các thiết bị điện tử liên tục, uống nhiều rượu, bia, cà phê, chất kích thích, hút thuốc lá,…
  • Những trường hợp các cặp vợ chồng khó có con, tốt nhất nên tìm đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra sức khỏe tổng quát, nhất là những vấn đề sinh lý sinh sản. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề chồng nên để dành tinh trùng bao lâu thì tốt cho việc mang thai. Những trường hợp dù đã có cố gắng và thử nhiều cách nhưng không thể mang thai tự nhiên thì nên tìm để các bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ. 

Bác sĩ chỉ định các xét nghiệm cũng như thực hiện các thăm dò chuyên sâu về sinh sản cho cả 2 vợ chồng. Thông qua kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ đánh giá được khả năng thụ thai và từ đó đưa ra lời khuyên thích hợp. 

Kiểm tra sức khoẻ sinh sản để đánh giá tình trạng tinh trùng

Kiểm tra sức khỏe sinh sản để đánh giá tình trạng tinh trùng

Nếu bạn đang gặp những vấn đề liên quan đến sinh lý, sinh sản, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để được hỗ trợ kịp thời. Mọi thông tin cần giải đáp, quý khách hàng vui lòng gọi đến tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC, sẽ có nhân viên hướng dẫn và tư vấn miễn phí.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.