Tin tức

Chụp MRI gan mật với thuốc tương phản đặc hiệu mô Primovist

Ngày 02/05/2023
KTV Nguyễn Huy Bách
Chụp MRI hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ đã không còn là phương pháp xa lạ đối với bệnh nhân. Do vậy, bệnh nhân cũng đã có những kiến thức cơ bản liên quan đến phương pháp này. Tuy nhiên chụp MRI gan mật với thuốc tương phản đặc hiệu mô Primovist vẫn chưa được biết đến nhiều và đặc biệt thuốc Primovist. Vì vậy, hãy theo dõi bài viết này, MEDLATEC sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin về phương pháp chụp này và thuốc Primovist.

1. Chụp MRI và chụp MRI gan mật với thuốc tương phản đặc hiệu mô Primovist

Chụp MRI hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ được sử dụng phổ biến ở tất cả các cơ sở y tế lớn. Phương pháp này sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra các lớp cắt mỏng của mô cơ quan. Từ trường và sóng vô tuyến giúp thu thập những hình ảnh về các cơ quan trong cơ thể và được thu vào máy tính.

Hình ảnh chụp MRI có độ phân giải cao nên được sử dụng nhiều để tăng chất lượng hình ảnh và độ chính xác trong chẩn đoán, và tạo ra nhiều chuỗi xung bổ xung để khác định rõ hơn các mô và khối u.

Chụp MRI gan mật

Máy chụp MRI tại bệnh viện MEDLATEC

Gan mật là cơ quan quan trọng của cơ thể và đóng vai trò trong việc chuyển hóa và tổng hợp các chất cho cơ thể cũng như tiết dịch mật tham gia và quá trình tiêu hóa. Vì vậy, khi bộ phận này có những đặc điểm bất thường, quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể sẽ bị đảo lộn và hoạt động không hiệu quả.

Chụp MRI gan mật sẽ theo dõi và chẩn đoán những tổn thương trong gan và mật. Tuy nhiên, để cụ thể và chính hơn, thì việc sử dụng thuốc đối quang từ đặc hiệu mô sẽ giúp phát hiện những bệnh lý liên quan và rõ ràng hơn. Vì vậy mà gan mật sẽ có quy trình chụp cộng hưởng từ đặc hiệu riêng và sử dụng những thuốc hỗ trợ đặc biệt. 

Hệ thống mạch máu của gan từ nhiều nguồn và mô học cũng có nhiều sự khác biệt với các cơ quan khác, vì vậy đối với gan, để giúp tăng khả năng chẩn đoán cần sử dụng thuốc đối quang từ đặc hiệu cho gan. Hiện nay, Primovist là thuốc đối quang từ đặc hiệu mô, được sử dụng trong chụp cộng hưởng từ gan.

Tại Việt Nam, các bệnh lý liên quan đến gan mật đang tăng cao như ung thư gan, ung thư đường mật, và là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Vì vậy một nghiên cứu đã được thực hiện để đánh giá được vai trò của thuốc đặc hiệu dành cho tế bào gan đó là Primovist. Chất này sẽ giúp phát hiện u nhỏ ở gan và phân biệt giữa thương tổn lành hay tính ở gan.

Nghiên cứu được thực hiện trên 200 bệnh nhân chụp cộng hưởng từ có sử dụng thuốc tương phản Primovist tại Trung tâm Y khoa Medic. Sau quá trình nghiên cứu đã kết luận rằng MRI với chất tương phản Primovist góp phần quan trọng giúp phát hiện những thương tổn nhỏ, và có thể phát hiện u là lành hay ác tính ở gan.

Primovist là thuốc đối quang thuận từ, tan mạnh trong nước và được tế bào gan hấp thụ khoảng 50% liều, bài tiết qua hai đường mật (50%) và thận (50%). Điều này cho phép khảo sát được mức độ tưới máu của gan và đánh giá đường hình thái đường dẫn mật. Ngoài ra, trên chuỗi xung T1W, thuốc làm rút ngắn thời gian thư giãn nên làm tăng tín hiệu và tăng hình ảnh đối quang ở mô gan.

Chụp MRI gan mật Chụp MRI gan mật
Hình ảnh chụp MRI ổ bụng tại bệnh viện MEDLATEC

2. Ưu điểm của MRI gan mật với thuốc tương phản đặc hiệu mô Primovist

Bệnh nhân thường hay thắc mắc là có nên sử dụng thuốc phản quang khi chụp MRI. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng thuốc phản quan của chụp MRI rất an toàn, không sử dụng tia X như phương pháp chụp X-quang. 

Ưu điểm của MRI gan mật với thuốc tương phản đặc hiệu mô Primovist:

 • Khảo sát tính ngoại bào, mạch máu trong pha động học tương tự như thuốc đối quang từ Gadolinium thông thường
 • Khảo sát đặc tính gan mật ở pha trễ 10 – 20 phút (50% qua mật và 50% qua thận)

Thuốc Primovist còn có tác dụng nâng cao độ nhạy và độ đặc hiệu đối với một số type ung thư gan, không chứa tế bào Kupffer và tế bào gan bình thường, không bắt thuốc ở thì muộn giúp tăng độ độ nhạy và độ đặc hiệu.

Chụp MRI gan mật

MRI với thuốc đối quang từ thông thường ( Hình 1 ) không phát hiện được tổn thương

Chụp MRI gan mật

MRI với Primovist ( Hình 2 ) phát hiện được tổn thương

Ngoài ra, Primovist giúp phân biệt được các tổn thương Adenoma (u tế bào gan), tăng sản nốt khu trú (FNH), phát hiện di căn, các ung thư đường mật và đánh giá một phần chức năng gan. Tăng tỷ lệ phát hiện sớm ung thư gan, an toàn, dễ thực hiện và tăng tỉ lệ sống cho bệnh nhân.

Chụp MRI gan mật

Hình ảnh tổn thương tăng sản nốt khu trú (FNH) khi chụp tiêm thuốc Primovist

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng sẽ được sử dụng thuốc Primovist này. Những trường hợp được sử dụng phương pháp này như:

 • Chẩn đoán hình ảnh ban đầu, nghi ngờ tổn thương tại gan và chẩn đoán phân biệt một số tổn thương không điển hình khi tiêm thuốc tương đối quang từ Gadolinium
 • Phân biệt tổn thương ác tính tại gan với những nguyên nhân bệnh lý khác
 • Đánh giá giai đoạn, mức độ xâm lấn và di căn của ung thư gan
 • Khảo sát hình thái đường mật trong các bệnh lý ống mật

3. Quy trình chụp MRI gan mật với thuốc tương phản đặc hiệu mô Primovist

Quy trình chụp MRI sẽ được hướng dẫn bởi kỹ thuật viên. Họ sẽ hướng dẫn cụ thể và theo sát quá trình chụp để kịp thời xử lý những điểm bất thường và hỗ trợ bệnh nhân. Quy trình được thực hiện như sau:

 • Bệnh nhân được giải thích cách hít thở, cố gắng hợp tác, chuẩn bị những việc cần phải làm, khai thác tiền sử bệnh lý, kiểm tra giấy cam kết, đường truyền và tháo bỏ những vật dụng chống chỉ định.
 • Sau đó bệnh nhân được đưa vào phòng chụp, hướng dẫn tư thế nằm ngửa đầu quay ra ngoài, hai tay giơ lên đầu, hai chân duỗi thẳng.
 • Chụp định vị, chụp các chuỗi xung trước tiêm thuốc với độ dày lớp cắt 3-5mm để đánh giá sơ bộ tính chất, vị trí, hình thái và số lượng tổn thương nếu có
 • Sau đó tiến thành tiêm thuốc Primovist với liều lượng 25μmol/kg và thực hiện khảo sát động sau tiêm thuốc ở các thì động mạch, thì tĩnh mạch cửa, thì cân bằng và thì muộn sau 20 phút.
 • Sau khi chụp xong hình ảnh được chuyển dữ liệu sang máy tính làm việc của bác sĩ đọc kết quả.
 • Kỹ thuật viên hướng dẫn bệnh nhân lấy lại đồ, theo dõi sau tiêm và in phim.

Bệnh nhân phải mặc quần áo rộng, thoải mái và đặc biệt là trên cơ thể không có những thiết bị bằng kim loại như đồng hồ, vòng bằng kim loại. Bệnh nhân phải thực hiện khai báo trung thực nếu bệnh nhân thực hiện ca phẫu thuật dùng kim loại. Nhờ vậy, bác sĩ sẽ có những chỉ định và tư vấn, lựa chọn lộ trình khám phù hợp để có thể phát hiện những điểm bất thường trong cơ thể bệnh nhân.

Quy trình này sẽ được thực hiện đúng quy trình và sử dụng thiết bị đạt chuẩn tại MEDLATEC. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên được đào tạo kỹ thuật chuyên sâu và sử dụng thành thạo máy móc thiết bị. Nhờ vậy, quá trình chụp MRI gan mật với thuốc tương phản đặc hiệu mô Primovist được hướng dẫn chi tiết và an toàn cho người sử dụng. Vậy nên, hãy đến ngay với MEDLATEC để đặt lịch và được tư vấn cụ thể các liệu trình thăm khám phù hợp. Hoặc liên hệ tới hotline: 1900 56 56 56 để được giải đáp thắc mắc nhé!

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: Info@medim.vn.

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Từ khoá: Chụp MRI gan mật

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.