Tin tức

Con người sử dụng bao nhiêu phần trăm não bộ và những thông tin thú vị khác

Ngày 25/01/2024
Tham vấn y khoa: BS. Đinh Văn Chỉnh
Não bộ là cơ quan cực kỳ quan trọng, chịu trách nhiệm điều khiển các hoạt động của cơ thể. Khá nhiều bạn thắc mắc: con người sử dụng bao nhiêu phần trăm não bộ trong sinh hoạt và làm việc hàng ngày? Mời các bạn tham khảo bài viết để giải đáp thắc mắc trên.

1. Đặc điểm cấu tạo não bộ

Trước khi giải đáp thắc mắc: con người sử dụng bao nhiêu phần trăm não bộ, chúng ta cần nắm được đặc điểm cấu tạo cũng như kích thước của não bộ.

Não bộ giữ vai trò rất quan trọng

Não bộ giữ vai trò rất quan trọng

1.1. Kích thước của não bộ

Trung bình não bộ của nam giới và nữ giới lần lượt là 1,336 gram và 1,198 gram. Tuy nhiên, kích thước não bộ có thể thay đổi tùy vào nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như: độ tuổi, giới tính cũng như cân nặng của mỗi người. Các số liệu thống kê cho thấy đa phần não bộ của nam giới thường lớn hơn so với nữ giới.

Trên thực tế, người sở hữu bộ não với kích thước lớn chưa chắc là người thông minh hơn, thậm chí kích thước não bộ chỉ quyết định chưa tới 10% trí thông minh của chúng ta. Do đó, các bạn không cần quá lo lắng tới kích thước não bộ.

Một điều thú vị là trong các loài động vật, con người không sở hữu kích thước bộ não lớn nhất. Song chúng ta lại may mắn sở hữu rất nhiều tế bào thần kinh, chúng đảm nhiệm vai trò lưu, truyền thông tin, giúp chúng ta dễ dàng điều khiển hoạt động và suy nghĩ. Suzana Herculano-Houzel - nhà thần kinh học đến từ Brazil đã từng công bố ông đếm được não người có tới 86 tỷ tế bào thần kinh, đây là con số cực kỳ ấn tượng.

1.2. Cấu tạo của não bộ

Vậy não bộ có đặc điểm cấu tạo nào nổi bật?

Não bộ của chúng ta được tạo ra từ các loại mô mềm, đó là chất trắng và chất xám. Bên trong não bộ có rất nhiều tế bào thần kinh, hệ thống mạch máu dày đặc và một số loại tế bào khác. Đặc biệt, tới 60% thành phần của não bộ là nước, chất béo cao.

Khoảng 40.000 - 50.000 năm trước đây, não của tổ tiên chúng ta có hình thon dài về phía sau. Trải qua một thời gian dài tiến hóa, cho tới não bộ của người hiện đại là hình cầu. Đây là điểm khác biệt đáng chú ý so với tổ tiên.

Cấu trúc não bộ gồm 3 phần, đó là tiểu não, thân não và đại não

Cấu trúc não bộ gồm 3 phần, đó là tiểu não, thân não và đại não

Về cấu trúc, não bộ được chia thành 3 phần, đó là tiểu não, thân não và đại não.

  • Vị trí của tiểu não đó là nằm dưới và nằm sau đại não, nhiệm vụ chính là kiểm soát các hoạt động của cơ thể, đồng thời duy trì cân bằng cho cơ thể
  • Thân não nằm ở phía sau và là cơ quan kết nối giữa não và tủy sống. Hàng ngày, thân não là nơi tiếp nhận tín hiệu dẫn truyền vận động và cảm giác
  • Đại não là phần chiếm phần lớn không lớn không gian hộp sọ, đại não gồm vỏ não và các thùy. Trong đó, vỏ não gồm có bán cầu não phải và trái, 4 thùy não được chia đều ở hai bên bán cầu và chịu trách nhiệm khác nhau. Thùy não giúp chúng ta tạo hành động, cảm giác và suy nghĩ.

2. Con người sử dụng bao nhiêu phần trăm não bộ?

Khá nhiều bạn quan tâm tới câu hỏi: con người sử dụng bao nhiêu phần trăm não bộ? Nhiều ý kiến cho rằng chúng ta mới chỉ sử dụng khoảng 10% công suất của não bộ và có tới 90% công suất chưa được tận dụng. Các nhà khoa học đã sử dụng nhiều kỹ thuật hiện đại để chứng minh quan niệm này là chưa chính xác.

Con người sử dụng bao nhiêu phần trăm não bộ?

Con người sử dụng bao nhiêu phần trăm não bộ?

Cụ thể, một số nhà khoa học tận dụng kỹ thuật fMRI - chụp cộng hưởng từ chức năng để kiểm tra lưu lượng máu cũng như quá trình oxy hóa trong não bộ. Kết quả kiểm tra giúp đánh giá hoạt động tại các vùng não bộ khác nhau. Cụ thể khi thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào, chúng ta cũng sử dụng công suất não bộ tương đối lớn chứ không chỉ dừng lại ở 10%. Kể cả khi bạn đang ngủ, não bộ vẫn không ngừng hoạt động và tiêu hao năng lượng.

Nhà thần kinh học John Henley tới từ tổ chức Mayo Clinic cũng đã khẳng định rằng “trong một ngày chúng ta sẽ sử dụng 100% bộ não.” Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc: con người sử dụng bao nhiêu phần trăm não bộ.

3. Khám phá một số thông tin thú vị khác liên quan tới não bộ

3.1. Não bộ tiêu hao bao nhiêu năng lượng của cơ thể?

Não bộ không phải cơ quan lớn nhất trong cơ thể, chỉ chiếm 2% khối lượng cơ thể, tuy nhiên lại tiêu hao tới 25% năng lượng cơ thể cần. Đây là thông tin khá thú vị mà không phải ai cũng biết. Nguồn năng lượng này được sử dụng trong nhiều hoạt động khác nhau, ví dụ như nhận thức, suy nghĩ và các hoạt động khác của cơ thể, ngay cả khi chúng ta đang ở trong trạng thái nghỉ ngơi.

3.2. Khả năng ghi nhớ của não bộ

Não bộ của chúng ta có khả năng ghi nhớ cực kỳ ấn tượng lên tới 2.500.000 gigabyte thông tin. Để khơi gợi thông tin dễ dàng hơn, chúng ta có thể sử dụng hình ảnh, đây là gợi ý quan trọng giúp não bộ ghi nhớ nhanh chóng hơn.

Não bộ của chúng ta có khả năng ghi nhớ rất ấn tượng

Não bộ của chúng ta có khả năng ghi nhớ rất ấn tượng

3.3. Bí quyết chăm sóc sức khỏe não bộ

Như đã phân tích ở trên, 60% thành phần của não bộ là não và các chất béo cao. Để não bộ hoạt động hiệu quả, hàng ngày chúng ta nên bổ sung đủ nước. Đây là thói quen tốt không chỉ có lợi đối não mà còn tốt cho toàn bộ cơ thể.

Bên cạnh đó, muốn não hoạt động trơn tru, các bạn đừng quên chăm sóc chất lượng giấc ngủ, cụ thể là đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc. Trong trường hợp thiếu ngủ, khả năng xử lý thông tin và ghi nhớ của não bộ giảm đáng kể, đồng thời tâm trạng của bạn cũng không ở trong trạng thái tốt nhất.

Bác sĩ cũng khuyến khích chúng ta duy trì tâm lý thoải mái, vui vẻ, tránh lo lắng, căng thẳng kéo dài. Tâm lý tiêu cực có thể gây tổn thương tới não bộ, có những tổn thương không thể hồi phục được.

Chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng tới sức khỏe của não

Chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng tới sức khỏe của não

Mong rằng qua bài viết này các bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc: con người sử dụng bao nhiêu phần trăm não bộ. Thực tế, não bộ chúng ta luôn hoạt động với công suất lớn để duy trì các hoạt động thường ngày. Các bạn nên chú ý chăm sóc sức khỏe não bộ để tránh gặp phải tổn thương không đáng có.

Từ khoá: não bộ

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.