Dịch bạnh hầu nguy hiểm đang áp sát biên giới Việt Nam | Medlatec

Dịch bạnh hầu nguy hiểm đang áp sát biên giới Việt Nam

Ngày 05/11/2015 Tú Anh

Từ tháng 6/2015 đến nay tại Lào đã ghi nhận 588 trường hợp mắc dịch bạch hầu với 11 ca tử vong. Số mắc bệnh chiếm tỷ lệ rất cao, 8,7/100.000 dân. Tại Việt Nam, cũng đã ghi nhận một số ca mắc bạch hầu do người dân không tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, thông tin trên được Lào cho biết tại hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm phòng chống bệnh truyền nhiễm lây lan qua biên giới giữa ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Theo đó, từ tháng 6-10/2015, tại Lào đã ghi nhận ổ dịch bạch hầu tại 6/17 tỉnh, thành phố. Trường hợp mắc bệnh đầu tiên ghi nhận tại Thủ đô Vientiane ngày 3/6/2015 và sau 3 ngày kết quả trả lời là dương tính với bạch hầu.

Dù ngay sau ghi nhận ca bệnh đầu tiên, Bộ Y tế Lào đã tổ chức điều tra mở rộng, tiến hành các biện pháp khống chế dịch nhưng con số mắc bệnh vẫn tiếp tục tăng lên. Đến nay, đã có 29/60 quận, huyện của Lào ghi nhận bệnh nhân mắc bạch hầu với số mắc là 588 trường, trong khi dân số nước này chỉ là 6,7 triệu dân. Các trường hợp mắc chủ yếu là ở trẻ dưới 15 tuổi chiếm tỷ lệ 61% và đa số các trường hợp mắc đều không điều tra được tiền sử tiêm vắc xin.

Để ứng phó với dịch bạch hầu lan rộng, Bộ Y tế Lào đã tổ chức các hoạt động xử lý ổ dịch quyết liệt, trong đó có việc tổ chức điều tra trên diện rộng để phát hiện các trường hợp mắc mới và tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin bạch hầu phòng bệnh cho toàn bộ trẻ dưới 15 tuổi tại các quận, huyện mới ghi nhận trường hợp mắc.Tại Việt Nam, PGS Phu cho biết trong những năm trước khi triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh bạch hầu lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc với nhiều trường hợp mắc hàng năm. Sau khi vắc xin phòng bệnh bạch hầu được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng (vắc xin DPT phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván trước 2010 và Quinvaxem từ 2010 đến nay), số trường hợp mắc đã giảm hàng trăm lần và cơ bản được không chế.

Tuy nhiên, trong năm 2015 cũng đã ghi nhận một số ca mắc bạch hầu tại  huyện K’Bang thuộc tỉnh Gia Lai và 2 thôn thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) do người dân không tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.

Hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu của Lào và thường xuyên trao đổi thông tin với nước bạn để triển khai các biện pháp phòng chống phù hợp, bởi bạch hầu là bệnh rất dễ lây truyền, nguy cơ rất lớn dịch có thể lây truyền sang các khu vực thôn bản vùng biên giới và sau đó lan sang các khu vực khác trong nước.Nguồn: http://dantri.com.vn/

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Cách thức nhận diện bệnh Cúm mùa, tránh nhầm lẫn với dịch viêm phổi cấp

Cách thức nhận diện bệnh Cúm mùa, tránh nhầm lẫn với dịch viêm phổi cấp

Cúm mùa là dạng bệnh hô hấp cấp dễ bùng phát vào mùa đông xuân. Ở nước ta, có 3 loại virus gây Cúm mùa thường gặp nhất là Cúm A, Cúm B, Cúm A/H1N1 (ít gặp), nguy cơ tiến triển thành dịch cao. Đặc biệt, triệu chứng của các loại cúm này tương đối giống nhau và không khác lắm so với virus Covid-19 (gây bệnh viêm phổi cấp) nên nhiều người hoang mang. Vậy làm cách nào để phân biệt chúng, bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ấy.
Ngày 18/02/2020
Bí kíp phòng ngừa và sàng lọc bệnh dịch mùa đông xuân

Bí kíp phòng ngừa và sàng lọc bệnh dịch mùa đông xuân

Cúm A, Cúm B, Cúm A/H1N1 (ít gặp), Sởi, Quai bị, Rubella, Thủy đậu, Sốt xuất huyết,... là những bệnh dịch mùa đông xuân dễ xuất hiện, lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Bệnh có chung triệu chứng giống “cúm” nên khó nhận diện, dễ chủ quan, sinh ra biến chứng nguy hiểm. Chủ động phòng ngừa, tham gia sàng lọc là giải pháp hàng đầu để phát hiện sớm và ngăn ngừa những hệ lụy không đáng có do bệnh gây ra.
Ngày 17/02/2020
Chuyên gia y tế khuyến cáo: Cảnh giác với dịch bệnh mùa Đông - Xuân

Chuyên gia y tế khuyến cáo: Cảnh giác với dịch bệnh mùa Đông - Xuân

Thời gian này, những thông tin về dịch Corona với số người nhiễm bệnh và số ca tử vong không ngừng tăng nhanh khiến không ít người dân hoang mang lo sợ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không chỉ có Corona mà rất nhiều bệnh truyền nhiễm khác cũng đang bước vào thời kỳ cao điểm, có thể lây lan thành dịch bất cứ lúc nào. Vì vậy, người dân cần chú ý nâng cao sức khỏe, chủ động phòng chống dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe.
Ngày 13/02/2020
Các nguyên nhân của sự tăng mức độ troponin huyết tương ngoài hội chứng mạch vành cấp

Các nguyên nhân của sự tăng mức độ troponin huyết tương ngoài hội chứng mạch vành cấp

Các nguyên nhân của sự tăng mức độ troponin huyết tương ngoài hội chứng mạch vành cấp
Ngày 04/02/2020
hotline 1900 5656561900 565656