Tin tức

Điểm danh 5 loại ngũ cốc cho người tiểu đường nên ăn

Ngày 02/05/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Đối với người bị tiểu đường, chế độ ăn uống cân bằng có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết. Không ít người cho rằng bị tiểu đường không nên ăn ngũ cốc, vậy sự thật là ngũ cốc cho người tiểu đường có nên dùng không, có lợi ích ra sao, bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về những vấn đề đó.

1. Lợi ích của ngũ cốc với người bị tiểu đường?

1.1. Bị tiểu đường dùng ngũ cốc được không?

Tiểu đường là bệnh thuộc nhóm rối loạn chuyển hoá đặc trưng bởi tình trạng tăng quá mức lượng đường trong máu do thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin. Vì thế, người bị tiểu đường sẽ bị rối loạn chuyển hóa đạm, đường, chất khoáng và mỡ.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin tốt cho người bị tiểu đường

Các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin tốt cho người bị tiểu đường

Trong chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường, các chuyên gia khuyến cáo nên giảm tinh bột để kiểm soát lượng đường huyết. Cũng vì thế nhiều người nhầm lẫn cho rằng bệnh nhân tiểu đường cần cắt bỏ mọi thực phẩm liên quan đến tinh bột trong đó có ngũ cốc. 

Thực chất, người bị tiểu đường vẫn có thể ăn ngũ cốc bởi đó là nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể. Đặc biệt ngũ cốc dành cho người tiểu đường tốt nhất là ngũ cốc nguyên hạt chưa qua bào chế. Nguồn thực phẩm này rất giàu chất xơ nên có thể ăn thay cơm. 

1.2. Lợi ích của ngũ cốc đối với người bị tiểu đường là gì?

Các loại ngũ cốc cho người tiểu đường mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe của chính họ:

- Không ảnh hưởng đến đường huyết

Chỉ số đường huyết trong ngũ cốc nguyên hạt tương đối thấp nên sau khi dùng nó có thể giúp bệnh nhân tiểu đường ổn định đường huyết. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn làm giảm bài tiết insulin quá mức, không ảnh hưởng đến mạch máu nên cũng tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Loại ngũ cốc cho người tiểu đường này còn giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và tăng chuyển hóa trong cơ thể. Một điều đáng nói nữa là đây còn là thực phẩm giàu chất xơ để bệnh nhân tiểu đường có cảm giác no lâu để giảm hấp thu các thực phẩm khác, hạn chế nạp thêm calo nên dễ dàng kiểm soát được cân nặng.

- Giảm nguy cơ với bệnh tim mạch

Loại ngũ cốc dành cho người tiểu đường dạng nguyên hạt có chứa chất chống oxy hóa, nhất là phytochemical có thể cải thiện sức khỏe mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa mạch máu và xơ vữa động mạch. 

Cũng vì ngũ cốc nguyên hạt giàu hàm lượng chất xơ nên khi đi vào cơ thể sẽ giảm cholesterol xấu và bổ sung các cholesterol tốt, nhờ đó mà giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho bệnh nhân tiểu đường.

- Nguồn dinh dưỡng cần cho cơ thể

Do ưu tiên sử dụng ngũ cốc cho người tiểu đường là loại nguyên hạt chưa tinh chế nên chúng vẫn giữ được thành phần như mầm, lớp nội nhũ và lớp cám phía trên bề mặt của hạt. Chính những thành phần này giúp cho ngũ cốc nguyên hạt trở thành thực phẩm giàu vitamin và chất xơ hơn so với các loại ngũ cốc khác.

Trong ngũ cốc nguyên hạt còn giàu hàm lượng carbohydrate có khả năng điều hòa và tăng cường hấp thu glucose, tăng cường chuyển hóa chất béo nên lại càng xứng đáng để người bị tiểu đường lựa chọn.

2. Các loại ngũ cốc cho người tiểu đường tham khảo

Có khá nhiều loại ngũ cốc cho người tiểu đường nhưng một số loại ngũ cốc sau được xem là phù hợp hơn cả:

Yến mạch là ngũ cốc cho người tiểu đường dễ chế biến món ăn và giàu dinh dưỡng

Yến mạch là ngũ cốc cho người tiểu đường dễ chế biến món ăn và giàu dinh dưỡng

2.1. Yến mạch

Yến mạch giàu chất xơ nên sẽ làm giảm quá trình hấp thu glucose từ thực phẩm vào trong máu. Không những thế, chỉ số đường huyết của yến mạch là 13 nên rất phù hợp cho người có chỉ số đường huyết cao. Những lý do này khiến yến mạch trở thành ngũ cốc cho người tiểu đường xếp hàng ưu tiên số 1.

2.2. Gạo lứt

Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp và giàu khoáng chất, nhất là Magie. Sử dụng gạo lứt có thể ổn định đường huyết, tăng cường chức năng cho hệ thần kinh và kiểm soát huyết áp.

Đặc biệt, gạo lứt còn chứa vitamin B3 có khả năng cải thiện tiêu hóa, bảo vệ da và tăng cường sức khỏe cho hệ thần kinh. Người hay ăn gạo lứt ít có nguy cơ bị tiểu đường hơn so với người hay ăn các loại gạo khác.

Chỉ số đường huyết trong gạo lứt thấp nên tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Chỉ số đường huyết trong gạo lứt thấp nên tốt cho bệnh nhân tiểu đường

2.3. Hạnh nhân

Hạnh nhân cũng là loại ngũ cốc cho người tiểu đường vì nó có khả năng làm giảm cholesterol, thúc đẩy quá trình tổng hợp insulin để giảm nguy cơ mắc tiểu đường.

Đặc biệt, chất xơ và protein trong hạnh nhân khá cao nên sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường giảm cảm giác đói để dung nạp thêm thực phẩm khác. Xét trên phương diện này thì đây chính là lựa chọn phù hợp cho mục đích kiểm soát cân nặng của bệnh nhân tiểu đường

2.4. Các loại đậu

Sử dụng các loại đậu nguyên vỏ như đậu nành, đậu đỏ, đậu đen,... vừa giàu chất xơ vừa là nguồn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường. Ăn những loại đậu này còn có nhiều năng lượng nên tạo cảm giác no lâu để người bị tiểu đường loại bỏ việc thèm ăn tinh bột không tốt cho đường huyết.

2.5. Kiều mạch

Để chế biến các loại bánh sẽ hay dùng đến bột mì nhưng với người bị tiểu đường sẽ có một lựa chọn khác chính là kiều mạch. Loại bột ngũ cốc cho người tiểu đường này giàu hàm lượng chất xơ hòa tan nên rất tốt cho kiểm soát đường huyết.

Ngoài ra, đây còn là loại ngũ cốc giàu khoáng chất và các loại vitamin tốt cho cơ thể. Bột kiều mạch còn có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình (tùy theo dạng chế biến) nên rất an toàn với bệnh nhân tiểu đường type 2. Một số nghiên cứu trên động vật còn thấy rằng kiều mạch hỗ trợ giảm đường huyết 12 - 19%.

3. Lưu ý cho người bị tiểu đường khi dùng ngũ cốc

Mặc dù việc dùng ngũ cốc cho người tiểu đường mang lại nhiều lợi ích nhưng khi chọn và sử dụng loại thực phẩm này vẫn cần lưu ý:

Thời điểm ăn ngũ cốc tốt nhất cho người bị tiểu đường là bữa sáng hoặc bữa phụ

Thời điểm ăn ngũ cốc tốt nhất cho người bị tiểu đường là bữa sáng hoặc bữa phụ

- Không dùng các loại ngũ cốc cao về chỉ số đường huyết như: bột ngô, gạo phồng,...

- Trường hợp dùng bột ngũ cốc uống liền nên ưu tiên ngũ cốc ít hoặc không đường.

- Tốt nhất nên dùng ngũ cốc vào bữa sáng hoặc bữa phụ, không thay bữa ăn chính và cũng không dùng trước bữa chính vì nạp nhiều tinh bột cùng lúc dễ làm tăng đường huyết.

- Không dùng ngũ cốc cùng với các chất tạo ngọt, trái cây sấy khô vì có thể làm tăng đường huyết đột ngột sau bữa ăn.

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được lợi ích của ngũ cốc cho người tiểu đường và biết cách lựa chọn, sử dụng đúng thực phẩm tốt cho sức khỏe của mình.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.