Tin tức

Đoán sức khỏe thai nhi, mẹ nào cũng cần biết

Ngày 27/09/2016
Ban biên tập
Mệt mỏi, ra máu, đầy hơi, ngực căng, chậm kinh,… là những dấu hiệu báo trước bạn đã có thai. Tuy nhiên để chắc chắn, xét nghiệm beta-hCG được dùng là xét nghiệm giúp đánh giá chính xác tình trạng có thai hay chưa, theo dõi sự phát triển của thai cũng như theo dõi một số bất thường của thai kỳ.

Dưới đây là những thông tin hữu ích do bác sỹ Nguyễn Thị Hiền - Chuyên khoa Sản phụ, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chia sẻ cùng mẹ bầu

hCG là gì?

hCG là chữ viết tắt của Human chorionic gonadotropin, một loại hormone thai kỳ được tiết ra bởi nhau thai. hCG có thể được phát hiện trong huyết tương hoặc nước tiểu của người mẹ 8- 9 ngày sau thụ tinh. hCG đạt đến mức cao điểm vào khoảng tuần thứ 8- 10 sau đó giảm dần.

Xét nghiệm beta-hCG được sử dụng khi nào?

- Chỉ định cho mẹ bầu sau làm sau IVF, IUI.
- Khi có dấu hiệu trễ kinh để xác định thai sớm nhất sau khi quan hệ 7-10 ngày. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm xác nhất là sau chậm kinh 3-5 ngày.
- Theo dõi sự phát triển của thai,
- Chẩn đoán thai kỳ bất thường, chẳng hạn như thai ngoài tử cung, gai rau
- Chẩn đoán nguy cơ sảy thai
- Sau theo dõi điều trị bệnh lý bất thường về gai rau: chửa trứng, u nguyên bào nuôi
- Tầm soát hội chứng Down.

Nồng độ beta-hCG có giá trị gì?

Định lượng beta-hCG trong máu hCG < 5mIU/ml: chưa đủ để kết luận thời điểm xét nghiệm hiện tại bạn đã có thai, vì vậy, bạn nên có tư vấn thêm của bác sỹ chuyên khoa sản. Kết quả hCG > 25mIU/ml: kết quả thử thai là dương tính, tức đã có thai. Nếu kết quả hCG 5mlU/ml đến <25mlU/ml: bạn cần phải thực hiện các khám xét khác để biết lí do tăng nồng độ hCG.

Stt

Tuần thai

Giá trị bình thường

1

3 tuần

5 – 50 mIU/ml

2

4 tuần

5 – 426 mIU/ml

3

5 tuần

18 – 7,340 mIU/ml

4

6 tuần

1,080 – 56,500 mIU/ml

5

7-8 Tuần

7, 650 – 229,000 mIU/ml

6

9-12 tuần

25,700 – 288,000 mIU/ml

7

13-16 tuần

13,300 – 254,000 mIU/ml

8

17-24 tuần

4,060 – 165,400 mIU/ml

9

25-40 tuần

3,640 – 117,000 mIU/ml

10

4-6 tuần sau sinh

< 5 mUI/ml

 Bảng theo dõi nồng độ beta-hCG dựa trên tuổi thai (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng).

Tuần

Trung bình

Trễ kinh

100

Tăng gấp đôi mỗi 2 ngày

<1200

Tăng đỗi đôi mỗi 3 ngày

1200-6000

Tăng đỗi đôi mỗi 4 ngày

>6000

Đỉnh ở tuần thứ 8-10

50.000 – 100.000

Giảm từ tuần thứ 18 đến 20

10.000 – 20.000

Bảng theo dõi nồng độ beta-hCG huyết thanh của thai nhi phát triển tốt.

Tuy nhiên, ngoài sự tăng trưởng nồng độ beta-hCG như trên, những thay đổi về nồng độ này còn giúp xác định những bất thường của thai nhi như:
- Nồng độ hCG thấp: Có thể do tính tuổi thai không chính xác, có khả năng sảy thai hoặc thai kém phát triển, thai ngoài tử cung.
- Nồng độ hCG cao: Có thể do tính tuổi thai không chính xác, đa thai, thai trứng, hội chứng Down.

Nồng độ beta-hCG và giá trị hỗ trợ sinh sản

Bên cạnh giá trị theo dõi, đánh giá kết quả thụ thai tự nhiên, xét nghiệm beta-hCG còn dùng để đánh kết quả sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung (gọi tắt IUI)  hoặc chuyển phôi 14 ngày, bác sỹ chuyên khoa sản sẽ yêu cầu mẹ bầu làm xét nghiệm beta-hCG nhằm mục đích:

- Xác định có thai sinh hóa: Định lượng beta-hCG trong máu 2 tuần sau chuyển phôi. Kết quả beta-hCG < 25 IU/l là không có thai. Thai sinh hóa là khi có thai xác định bằng beta-hCG ≥ 25 IU/l nhưng không phát triển thành thai lâm sàng.
- Xác định có thai lâm sàng: Thai lâm sàng được xác định khi có hình ảnh túi ối trên siêu âm đường âm đạo sau chuyển phôi 3-4 tuần.

Làm xét nghiệm beta-hCG ở đâu, bao nhiêu tiền?

Mẹ bầu có thể đến các cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm beta-hCG theo chỉ định của bác sỹ hoặc theo yêu cầu cá nhân. Chi phí dao động từ dao động từ 150-200.000 đồng tùy theo mỗi cơ sở y tế.

Ngoài ra, theo bác sỹ Nguyễn Thu Hiền: Để theo dõi thai nhi tốt nhất, các mẹ bầu nên:
- Đi khám, tư vấn và siêu âm theo lịch hẹn của bác sỹ;
- Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ;
- Có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý.

Giai đoạn bầu bì, phần lớn các mẹ phải đối mặt với các đợt ốm nghén, khó chịu, sự suy giảm thể lực nên việc đi lại nhiều lần trong giai đoạn này sẽ gây khó khăn và đôi khi còn không an toàn cho các mẹ bầu, nhất là những mẹ bầu có tiền sử sảy thai hay các trường hợp thụ tinh nhân tạo,… Vì vậy, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơicủa Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã được nhiều mẹ bầu an tâm sử dụng với sự hài lòng về chất lượng xét nghiệm và tinh thần phục vụ.

Để trải nghiệm sử dụng dịch vụ, mẹ bầu chỉ cần gọi điện đến tổng đài: 1900 56 56 56 hoặc đăng ký online trên website medlatec.vn hoặc website xetnghiemmautainha.vn, cán bộ sẽ đến tận nơi lấy mẫu theo yêu cầu. Chi phí xét nghiệm được áp dụng đúng giá tại viện và chỉ thu thêm 10.000 đồng phí đi lại lấy mẫu. Kết quả sẽ trả trong ngày và được bác sỹ của bệnh viện gọi điện tư vấn cho các mẹ khi có đầy đủ kết quả.

Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi hiện đã đáp ứng đầy đủ các xét nghiệm trong thai kỳ và sau sinh qua Gói xét nghiệm thai sản để phục vụ các mẹ có nhu cầu.

Ngoài có mặt tại Hà Nội, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm đã vươn rộng ra các tỉnh qua hệ thống các cơ sở ở Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương,…

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.