Giun xoắn (Trichinella spiralis) và những điều bạn cần biết | Medlatec

Giun xoắn (Trichinella spiralis) và những điều bạn cần biết

Ngày 05/05/2020 CN Tạ Thị Thu Lan - Trung tâm xét nghiệm

Trong số các loại giun sán gây bệnh ở người, thì giun xoắn Trichinella spiralis là loài gây bệnh cấp tính, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm phổi, suy hô hấp, suy tim sung huyết, tổn thương thận, tim, não, thậm chí là tử vong.Để xác định đúng căn nguyên gây bệnh và hướng xử trí kịp thời, bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây.


05/05/2020 | Bệnh giun chỉ và hiện tượng đái ra dưỡng chấp: những thông tin bạn cần biết
02/05/2020 | Bệnh giun kim: cách nhận biết và phòng ngừa hiệu quả
01/05/2020 | Tìm hiểu về bệnh giun chỉ bạch huyết
17/04/2020 | Phương pháp chẩn đoán bệnh do các loại giun lây truyền qua đất

1. Khái quát về giun xoắn

Giun xoắn Trichinella spiralis  thuộc lớp giun tròn, truyền qua thịt động vật, ký sinh ở ruột non người và động vật (lợn, chó, mèo, chuột, gấu, báo, cáo, chồn, sói, ngựa,...), ấu trùng ký sinh chủ yếu ở cơ vân.

Hình ảnh 1: Hình ảnh giun xoắn Trichinella spiralis  

Giun cái có thể đẻ 550 - 1500 ấu trùng trong 4 - 6 tuần. Ấu trùng kích thước 0,1 mm đi vào hệ bạch huyết và máu để tới các cơ của cơ thể vật chủ. Trong cơ, chúng phát triển kích thước và cuộn tròn thành kén 0,5 x 0,25 mm, bên trong ấu trùng có hình lò xo, mỗi kén thường có 1 con. Ấu trùng giun xoắn ký sinh trong cơ gây co rút và nhiễm độc. Sự tạo kén trong vòng 2 tháng và bắt đầu bị calci hóa từ 6 - 9 tháng. 

Hình 2: Hình ảnh ấu trùng giun xoắn ký sinh trong cơ

2. Chu kỳ phát triển của giun xoắn

- Đường lây: Lây qua đường ăn uống, ăn các sản phẩm chế biến từ thịt (đặc biệt là thịt lợn) chưa được nấu chín.

- Diễn biến chu kỳ:

Người hay động vật ăn phải ấu trùng giun xoắn ở thịt chưa được nấu chín sẽ bị nhiễm bệnh. Ấu trùng vào ruột nở ra giun xoắn đực và cái. Giun trưởng thành ký sinh ở niêm mạc ruột, giao hợp và đẻ ấu trùng. Ấu trùng vào máu và bạch huyết tới làm tổ ở cơ tạo kén, gây co rút và nhiễm độc, có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

 

Hình 3: Chu kỳ phát triển của giun xoắn

3. Chẩn đoán bệnh nhiễm giun xoắn

3.1. Chẩn đoán dựa trên các biểu hiện của cơ thể

Sau thời gian ủ bệnh 10 - 25 ngày, các triệu chứng đồng loạt xuất hiện:
+ Phù: thường phù mí mắt, có khi phù cả đầu, hay xuống chi trên hoặc toàn thân.
+ Đau cơ: rất thường gặp, đau khi vận động, đi lại khó khăn, nuốt khó,...
+ Sốt: thường sốt tăng dần cùng các triệu chứng trên, đôi khi sốt âm ỉ.
+ Ngoài ra, có thể ngứa, nói ngọng, khó thở, đau bụng, ỉa chảy, đi ngoài ra máu, sụt cân..
Phần lớn các triệu chứng giống với bệnh nhiễm xoắn khuẩn vàng da Leptospira nên việc xét nghiệm chẩn đoán xác định căn nguyên gây bệnh là rất cần thiết.

3.2. Chẩn đoán thông qua các phương pháp xét nghiệm

- Sinh thiết cơ tìm ấu trùng soi trực tiếp.
Sinh thiết cơ sẽ cung cấp một chẩn đoán xác định ca bệnh, tuy nhiên độ nhạy không cao và phương pháp này gây đau cho bệnh nhân. Kết quả sinh thiết âm tính không loại trừ được khả năng nhiễm ký sinh trùng này. 

- Xét nghiệm phân trực tiếp tìm ấu trùng hoặc giun xoắn trưởng thành.
Kỹ thuật xét nghiệm phân trực tiếp là kỹ thuật đơn giản, nhanh, không đòi hỏi các dụng cụ, hóa chất phức tạp. Tuy nhiên, độ nhạy không cao nên cần lặp lại xét nghiệm nhiều lần để tăng khả năng phát hiện ký sinh trùng.
Tùy vào mục đích xét nghiệm mà số lượng phân cần lấy khác nhau, nếu muốn tìm ấu trùng thì chỉ cần lấy 5 - 10g phân (khoảng bằng hạt lạc), nếu muốn tìm con giun trưởng thành phải lấy toàn bộ số lượng phân được thải ra.

- Xét nghiệm huyết thanh học (ELISA) rất có giá trị trong chẩn đoán.
Nguyên lý kỹ thuật: Phức hợp Kháng nguyên - kháng thể được phát hiện nhờ enzym gắn với kháng thể hoặc kháng kháng thể tác động lên cơ chất đặc hiệu.
Xét nghiệm này có độ nhạy cao, nồng độ kháng thể bắt đầu tăng từ tuần thứ 2 - 3, đạt đỉnh thoảng tháng thứ 3 sau khi nhiễm ký sinh trùng. Kháng thể kháng giun xoắn Trichinella spiralis có thể tồn tại vài năm sau khi nhiễm. Lưu ý, nồng độ kháng thể trong huyết thanh không tương quan với diễn biến của bệnh.
Yêu cầu lấy mẫu bệnh phẩm rất đơn giản:
- Mẫu bệnh phẩm: Máu tính mạch thể tích 1,5 - 2 mL được bảo cho vào ống xét nghiệm không có chất chống đông.
- Thời gian vận chuyển, bảo quản: Mẫu ổn định 2 ngày ở nhiệt độ 15 - 25 ℃, ổn định  5 ngày nếu ở nhiệt độ 2 - 8 ℃.
- Mẫu xét nghiệm sau khi lấy sẽ được đóng gói, vận chuyển, bảo quản đúng quy định. Sau khi về tới Phòng xét nghiệm sẽ được phân tích trên hệ thống máy móc hiện đại cũng như quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt, kết quả xét nghiệm ELISA tại MEDLATEC luôn đảm bảo chính xác nhất. 

Ngoài ra, một số xét nghiệm khác có giá trị hỗ trợ trong chẩn đoán: Xét nghiệm công thức máu, có bạch cầu ái toan tăng, xét nghiệm IgE huyết thanh.

Hình ảnh 4: Hệ thống máy xét nghiệm tại Trung tâm Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

4. Các biện pháp phòng bệnh giun xoắn

- Thực hiện tốt công tác kiểm dịch, khâu kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại lò giết mổ 

- Không nuôi lợn thả rông ngoài rừng, ngoài vườn.

- Không ăn sống các loại thịt hoặc chưa nấu chín, đặc biệt là thịt lợn.

- Hạn chế ăn các loại thịt xông khói, thịt làm khô không rõ nguồn gốc, do cách chế biến này không tiêu diệt được nang kén.

- Giáo dục sức khỏe cộng đồng để thay đổi hành vi có hại cho sức khỏe, tạo hành vi có lợi cho sức khỏe như không ăn thịt lợn còn sống: nem chua, nem chạo, tiết canh,...

Hình ảnh 5: Hiểm họa đến từ việc ăn các thức ăn chế biến từ thịt chưa được nấu chín

Trung tâm xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, đã được Văn phòng công nhận chất lượng (Bộ Khoa học công nghệ) trao chứng chỉ ISO 15189:2012. Với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả tại nhà, tư vấn kết quả online, chất lượng xét nghiệm được cam kết, MEDLATEC đã đem đến sự hài lòng cho quý khách hàng sử dụng dịch vụ. 

Để đặt lịch khám, lấy mẫu và tư vấn kết quả xét nghiệm, liên hệ số điện thoại 1900565656

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Xét nghiệm chứng nhận không dương tính SARS-COV-2 cho người xuất cảnh

Thực hiện công văn số 4974/BYT-DP về việc xét nghiệm COVID-19 cho người xuất cảnh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những cơ sở y tế được triển khai xét nghiệm chứng nhận không dương tính SARS-COV-2 từ ngày 22/09/2020.
Ngày 24/09/2020

Bệnh lao màng não đáng sợ đến mức nào?

Hiện nay bệnh lao không còn xa lạ do chúng có mức độ ngày càng phổ biến. Bệnh lao có thể diễn ra ở nhiều bộ phận của cơ thể trong đó có màng não. Bệnh lao màng não có tỉ lệ xảy ra khá thấp thế nhưng mức độ nguy hiểm mà chúng mang lại là rất lớn. Đây là căn bệnh cần phải cảnh giác cao độ không được chủ quan.
Ngày 01/08/2020

Những lợi ích khi làm xét nghiệm HPV

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm và thực sự đáng sợ đối với phụ nữ. Một trong những nguyên nhân phổ biến được nhắc đến nhiều đó là virus Human Papillomavirus (HPV) gây ra ung thư cổ tử cung và các bệnh lý khác tại cơ quan sinh dục. Vậy xét nghiệm này thực hiện tốt nhất vào thời gian nào? Những lợi ích mà nó mang lại là gì? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé.
Ngày 15/07/2020

eGFR - xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán bệnh thận sớm

Hầu hết mọi người đều biết rằng nồng độ cao cholesterol trong máu có vai trò rất quan trọng trong việc nhận biết các nguy cơ về tim và các bệnh mạch máu. Nhưng ít người biết được vai trò của mức lọc cầu thận được ước tính (eGFR). Đây một trong những chỉ số  thể hiện sức khỏe của thận. Vậy xét nghiệm eGFR là gì, nó quan trọng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.
Ngày 15/07/2020
hotline 1900 5656561900 565656