Tin tức
Gợi ý 10 loại thực phẩm chống xơ vữa mạch máu nên có trong bữa ăn
- 26/03/2020 | Siêu âm mạch cảnh phát hiện sớm chứng xơ vữa động mạch
- 24/03/2022 | Những triệu chứng xơ vữa động mạch bạn không nên bỏ qua
- 09/11/2024 | Xơ vữa động mạch có nguy hiểm không: Hiểu để chủ động phòng tránh hiệu quả
1. Vai trò dinh dưỡng đối với bệnh xơ vữa mạch máu
Xơ vữa động mạch là tình trạng thành động mạch xuất hiện các mảng bám được tạo thành từ mỡ gây bít tắc hay hẹp lòng mạch máu. Tình trạng xơ vữa thường ở các động mạch lớn như mạch máu não, mạch vành, thận,... Vì thế bệnh nhân mắc xơ vữa mạch máu có rủi ro gặp các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não,...
Chế độ ăn uống không lành mạnh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây xơ vữa mạch máu. Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hoà, đường và muối làm tăng tình trạng tích tụ mỡ thừa trong cơ thể, từ đó hình thành các mảng xơ vữa trong mạch máu. Trên thực tế, người bệnh xơ vữa mạch máu trong quá trình điều trị bằng thuốc cần kết hợp với thực đơn dinh dưỡng phù hợp để giúp cải thiện tình trạng bệnh.
Dinh dưỡng góp phần cải thiện tình trạng xơ vữa mạch máu
2. Top 10 loại thực phẩm chống xơ vữa mạch máu bạn nên biết
Có thể thấy, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe là yếu tố quan trọng giúp cải thiện bệnh xơ vữa động mạch trong quá trình kết hợp điều trị hoặc phòng ngừa chủ động bệnh lý này. Dưới đây là một số thực phẩm chống xơ vữa mạch máu được khuyên dùng trong dinh dưỡng hàng ngày:
2.1. Cá hồi
Cá hồi là một trong những thực phẩm hàng đầu được khuyên dùng thường xuyên để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch. Bởi vì trong cá hồi chứa hàm lượng chất béo omega-3 tự nhiên dồi dào, có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa tình trạng kết tập tiểu cầu đẩy lùi khả năng hình thành xơ vữa mạch. Đồng thời, axit béo omega-3 của cá cũng giúp hạn chế cholesterol xấu và tăng cường cholesterol có lợi cho sức khỏe, điều này cũng giúp giảm nguy cơ tích tụ mỡ thừa, tăng cân ở bệnh nhân xơ vữa mạch máu.
Cá hồi giàu omega-3 là thực phẩm chống xơ vữa động mạch hiệu quả
2.2. Các loại hạt
Khi nhắc đến thực phẩm chống xơ vữa mạch máu thì chắc chắn không thể bỏ qua nhóm các loại hạt tốt cho sức khỏe như: hạnh nhân, óc chó, hạt lanh, hạt điều, hạt mắc ca,...
Thành phần hạt có chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe và giàu chất xơ giúp tăng cường khả năng chuyển hóa dinh dưỡng. Nên sử dụng từ 50 - 100g hạt rang thay thế cho bữa ăn nhẹ trong ngày hoặc kết hợp với các loại sữa chua, yến mạch để dùng bữa sáng. Ngoài ra, để tăng cường sức khỏe người dùng có thể thay thế các loại sữa động vật bằng sữa hạt.
2.3. Rau củ xanh đậm
Chất xơ là nguồn dinh dưỡng cần thiết và có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa hình thành xơ vữa mạch máu. Đặc biệt các loại rau củ có màu xanh đậm như: cải kale, rau bó xôi, súp lơ xanh, rau diếp cá,... với hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp tăng cường quá trình chuyển hoá và tạo cảm giác no lâu.
Rau xanh còn chứa nitrat có tác dụng kháng viêm và cải thiện chức năng hoạt động của mạch máu. Bên cạnh đó, rau có màu xanh đậm cũng rất giàu kali giúp ngăn ngừa hình thành vôi hóa mạch máu, từ đó đẩy lùi tình trạng xơ vữa mạch máu hiệu quả. Cách chế biến rau xanh cần được ưu tiên là luộc, hấp hạn chế chiên xào nhiều dầu mỡ hoặc có thêm nhiều gia vị.
2.4. Yến mạch
Yến mạch vừa giàu chất xơ vừa chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Yến mạch không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn hỗ trợ quá trình giảm cân, bổ sung chất xơ để cân bằng lượng cholesterol. Sử dụng cháo yến mạch hoặc kết hợp với sữa chua và các loại hạt, trái cây cho bữa sáng, bữa phụ trong ngày giúp cải thiện tình trạng xơ vữa mạch máu.
Yến mạch giàu chất xơ, ít calo giúp hạn chế tích tụ mỡ thừa
2.5. Dầu olive
Dầu olive với thành phần chủ yếu là chất béo không bão hoà axit oleic và một phần vitamin E, vitamin K có lợi cho sức khỏe. Trong dầu olive còn chứa thành phần chống oxy hóa giúp hạn chế tăng cholesterol xấu, từ đó góp phần đẩy lùi các bệnh lý xơ vữa động mạch.
Vì thế, chúng ta nên thay thế dầu thực vật bằng các loại dầu olive trong chế biến món ăn hàng ngày. Thói quen này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.
2.6. Các loại quả mọng
Các loại trái cây thuộc họ quả mọng như dâu, việt quất, nam việt quất, phúc bồn tử,... giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Thường xuyên sử dụng các loại quả mọng trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp hạn chế tình trạng tích tụ mỡ thừa, giảm cholesterol xấu, cải thiện chức năng tim mạch, huyết áp, đường huyết,... Mọi người có thể bổ sung từ 50 - 100g quả mọng hàng sau bữa ăn hoặc trong các bữa phụ để nạp thêm năng lượng cho cơ thể.
2.7. Khoai lang
Khoai lang là cung cấp nguồn tinh bột mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Đối với người mắc bệnh xơ vữa mạch máu, trong khoai lang giàu vitamin B6 có tác dụng hạn chế hoạt động của hormone homocysteine giúp ngăn ngừa tình trạng đột quỵ, tai biến mạch máu não. Ngoài ra, khoai lang giàu chất xơ giúp no lâu, cải thiện tiêu hoá, hỗ trợ kiểm soát đường huyết, hạn chế tăng cholesterol,...
2.8. Quả bơ
Quả bơ tươi giàu chất béo có lợi và các nhóm vitamin, khoáng chất như vitamin E, K, folate,... Người thường xuyên sử dụng từ 2 - 3 quả bơ mỗi tuần giúp ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa, cải thiện chức năng tim mạch. Nhờ đó, đẩy lùi nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu. Ngoài sử dụng trực tiếp quả bơ thì người dùng có thể sử dụng bổ sung các loại dầu bơ trong chế biến món ăn hàng ngày.
Quả bơ chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho mạch máu
2.9. Socola nguyên chất
Thực tế, socola không chỉ là món ăn vặt mà còn là thực phẩm chống xơ vữa mạch máu hiệu quả. Trong socola nguyên chất chứa hàm lượng polyphenol có khả năng cân bằng các loại cholesterol xấu và cholesterol tốt. Đồng thời, polyphenol cũng giúp cải thiện lưu thông máu từ đó hỗ trợ điều hoà huyết áp.
2.10. Thịt gà
Thịt gà là một trong loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với chế độ dinh dưỡng ăn uống khoa học hàng ngày. Đặc điểm của thịt gà là giàu protein, ít chất béo, ít calo nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Trong thực đơn hàng tuần tỷ lệ thịt gà được khuyên dùng nên nhiều hơn so với thịt đỏ như thịt heo, thịt bò. Để đảm bảo sức khỏe, khi ăn thịt gà nên chọn phần thịt nạc như ức, đùi và tránh phần mỡ cũng như da gà.
Tăng khẩu phần thịt gà giúp giảm nguy cơ tăng cholesterol xấu
3. Một số lưu ý trong dinh dưỡng hàng ngày
Để hỗ trợ việc điều trị thêm hiệu quả, người bệnh cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:
- Hạn chế các loại gia mặn, đường, mắm muối,...
- Không nên ăn mỡ động vật hoặc các loại thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ
- Tăng cường bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày
- Kiểm soát lượng thực phẩm đưa vào cơ thể ở lượng vừa đủ
- Hạn chế ăn các loại thức ăn chế biến sẵn hoặc thức ăn nhanh
- Hạn chế uống rượu bia và hút thuốc lá
Trên đây là thông tin về 10 loại thực phẩm chống xơ vữa mạch máu bạn có thể tham khảo. Thực tế, chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng trong việc cải thiện tình trạng xơ vữa mạch máu và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, để chủ động bảo vệ sức khỏe, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra tổng quát định kỳ từ 6 tháng/lần. Nếu bạn đang có nhu cầu thăm khám hoặc kiểm tra sức khỏe đừng quên liên hệ ngay với Hệ thống Y tế MEDLATEC qua số điện thoại 1900 56 56 56 để được tư vấn và đặt lịch khám.
Bình luận ()
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!