Tin tức

Hạch thần kinh giao cảm và mối liên hệ với tăng tiết mồ hôi tay

Ngày 14/12/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Hạch thần kinh là khối gồm các dây thần kinh ngoại biên, có 2 chuỗi nằm ở hai bên của cột sống và một hạch lớn ở khoang bụng. Cùng tìm hiểu chi tiết về mối liên hệ của hạch thần kinh giao cảm với hiện tượng tăng tiết mồ hôi trong bài viết dưới đây.

1. Khái quát về vị trí và chức năng của hạch thần kinh giao cảm

Hạch thần kinh giao cảm đảm nhận chức năng chính là kích thích cơ thể phát sinh phản ứng chạy trốn hoặc tấn công trước nhân bên ngoài. Có trên 20.000 tế bào thần kinh của hệ thần kinh giao cảm đi theo chiều dọc của hai bên tủy sống, tạo thành các chuỗi hạch.

Vị trí hạch thần kinh giao cảm

Vị trí hạch thần kinh giao cảm

Hạch thần kinh giao cảm xuất phát điểm từ cổ xuống xương cụt sau đó đi qua cơ trơn của mạch máu, tuyến nước bọt cùng các tạng ở khu vực này rồi kết thúc tại hạch xương cụt.

Có khoảng 21 - 23 cặp hạch thần kinh giao cảm nằm rải rác ở cổ tử cung, vùng ngực, thắt lưng, xương cùng và một hạch đơn lẻ nằm trước xương cụt. Hạch trước đĩa đệm chứa các hạch thần kinh gồm: mạc treo tràng dưới, tràng trên và celiac.

2. Hạch thần kinh giao cảm liên hệ như thế nào với chứng tăng tiết mồ hôi tay?

Cơ chế tiết mồ hôi chịu sự kiểm soát của thể dịch và hệ thần kinh giao cảm. Tuy nhiên, quá trình bài tiết mồ hôi cũng chịu sự chi phối của nhiều yếu tố: lo sợ, nhiệt độ cao từ môi trường, lao động nhiều, một số bệnh lý,... 

Hệ thần kinh giao cảm bị rối loạn hoạt động là nguyên nhân tăng tiết mồ hôi tay

Hệ thần kinh giao cảm bị rối loạn hoạt động là nguyên nhân tăng tiết mồ hôi tay

Chứng tăng tiết mồ hôi tay tuy không phải là hội chứng nguy hiểm nhưng lại gây nên bất lợi trong sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày. Tăng tiết mồ hôi tay còn dễ gây bóc tróc, ẩm da tay và tăng nguy cơ nấm da. Nguyên nhân chính của tình trạng này thường xuất phát từ bệnh cường giáp, rối loạn nội tiết, thần kinh tự chủ mất cân bằng,...

Quá trình sinh lý của cơ thể cũng chịu nhiều tác động từ hạch giao cảm. Điển hình là sự tăng tiết mồ hôi, cân bằng dịch cơ thể,... Vì thế, tăng tiết mồ hôi cũng có thể xuất phát từ rối loạn hạch thần kinh giao cảm. 

Nhìn chung, hoạt động tiết mồ hôi ở tay chịu sự chi phối của hạch giao cảm. Do đó, khi hạch này hoạt động hưng phấn quá mức thì sẽ khiến cho tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn và gây chứng tăng tiết mồ hôi.

3. Phương hướng khắc phục bệnh tăng tiết mồ hôi tay

3.1. Tăng tiết mồ hôi tay gây ra ảnh hưởng gì?

Hoạt động bài tiết mồ hôi chịu sự chi phối của các hạch thần kinh giao cảm. Khi bị rối loạn hoạt động hạch thần kinh giao cảm vùng ngực rất dễ gây tăng tiết mồ hôi tay. Tuy nhiên, cơ chế dẫn đến tình trạng này vẫn chưa thể giải thích được. Đây chính là lý do bệnh tăng tiết mồ hôi tay.

Tăng tiết mồ hôi quá nhiều là rào cản đối với việc thực hiện các hoạt động sinh hoạt: cầm nắm, viết lách,... Không những thế, mồ hôi tay quá nhiều còn làm giảm tự tin trong giao tiếp. Người bị ra quá nhiều mồ hôi cũng đồng thời đứng trước nguy cơ bị mất cân bằng điện giải, mất nước, từ đó dễ cảm thấy mệt mỏi. Điều trị tăng tiết mồ hôi tay vì thế, cần thiết để cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

3.2. Điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi tay

Mổ <a href='https://medlatec.vn/tin-tuc/bo-tui-3-phuong-phap-noi-soi-da-day-khong-dau-it-nguoi-biet-s67-n14616'  title ='nội soi'>nội soi</a> loại bỏ hạch thần kinh giao cảm

Mổ nội soi loại bỏ hạch thần kinh giao cảm 

Phương pháp điều trị phổ biến đối với tăng tiết mồ hôi tay là mổ cắt bỏ hạch giao cảm. Mổ nội soi thường được lựa chọn trong trường hợp này. Mổ nội soi cắt hạch thần kinh giao cảm là điều trị ít xâm lấn, chỉ định với người mang bệnh lý hệ thần kinh giao cảm hoạt động quá mức, điển hình là tăng tiết mồ hôi tay. 

Ngoài ra, những trường hợp mắc bệnh lý mạch máu tay cần cải thiện khả năng hoạt động hệ thần kinh phó giao cảm cũng có thể áp dụng phương pháp điều trị này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không phải mọi trường hợp tăng tiết mồ hôi tay đều có thể áp dụng phương pháp mổ nội soi cắt hạch thần kinh giao cảm. Các trường hợp sau chống chỉ định với phương pháp điều trị này: 

- Suy tim.

- Suy hô hấp mạn tính.

- Bệnh nhân đang mắc các bệnh lý viêm nhiễm ở phổi như viêm màng phổi, viêm phổi.

- Rối loạn đông máu chưa điều chỉnh.

- Có tiền sử cắt hạch thần kinh giao cảm.

- Bị bệnh cường giáp nhưng chưa được kiểm soát tốt.

Tuy là phương pháp ít xâm lấn nhưng mổ nội soi cắt hạch thần kinh giao cảm vẫn tiềm ẩn các nguy cơ:

- Rối loạn nhịp tim.

- Bị mất máu trong quá trình mổ hoặc hậu phẫu do kỹ thuật cầm máu không tốt hoặc bị rối loạn đông cầm máu chưa điều chỉnh.

- Nhu mô phổi bị tổn thương.

- Tràn khí dưới da, màng phổi.

- Tổn thương hạch sao gây hội chứng horner.

- Bị nhiễm trùng lồng ngực.

- Bị nhiễm trùng vết mổ.

- Da tay khô quá mức nên bong tróc (hiện tượng này thường xuất hiện sau mổ 1 tuần và có thể kéo dài đến 6 tháng).

Mổ nội soi cắt hạch thần kinh giao cảm không thể điều trị dứt điểm chứng tăng tiết mồ hôi. Vẫn có một tỷ lệ nhỏ không đáp ứng điều trị hoặc tái phát mồ hôi tay do hạch chưa được loại bỏ hết.

Những thông tin trong bài viết trên hy vọng giúp quý khách hiểu hơn về hạch thần kinh giao cảm và bệnh tăng tiết mồ hôi tay. Nếu còn thắc mắc nào khác về bệnh lý này, quý khách có thể liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của Hệ thống Y tế MEDLATEC để được giải đáp.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.