Tin tức

Hội chứng người voi: Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

Ngày 07/11/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Hội chứng người voi xảy ra khi một số mô trên cơ thể bị phát triển quá mức, do đó gây ra những ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến ngoại hình và sức khỏe thể chất của người bệnh. Đây là bệnh rất hiếm gặp, không thể điều trị khỏi dứt điểm mà chỉ có thể điều trị kiểm soát triệu chứng.

1. Triệu chứng của hội chứng người voi 

Hội chứng người voi gây ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể người bệnh, nhưng phổ biến nhất là xương, mỡ và mô liên kết. Ngoài ra, bệnh cũng có thể gây ảnh hưởng đến những cơ quan nội tạng. 

Triệu chứng của hội chứng người voi rất đa dạng

Triệu chứng của hội chứng người voi rất đa dạng

Bệnh thường không gây ra biểu hiện gì đặc biệt ở trẻ sơ sinh. Từ 6 đến 18 tháng tuổi, trẻ mới bắt đầu có những biểu hiện đầu tiên. Khi trẻ lớn lên, triệu chứng bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng. 

Triệu chứng của hội chứng người voi rất đa dạng. Trong đó, một số triệu chứng phổ biến có thể kể đến như: 

- Một số cơ quan trong cơ thể bị phát triển quá mức, gây mất cân đối giữa những vùng không bị ảnh hưởng và những vùng bị ảnh hưởng từ bệnh. 

- Những biểu hiện bệnh ngày càng nghiêm trọng. Do đó ngoại hình của người bệnh sẽ bị thay đổi rất rõ rệt. 

- Một số triệu chứng bất thường khác: 

+ Cơ thể xuất hiện những khối u lành tính. 

+ Cong vẹo cột sống hoặc gặp một số bất thường về cột sống. 

+ Xuất hiện u mỡ hoặc các vùng bị mất mô. 

+ Dị dạng mạch máu, tăng nguy cơ đông máu, thuyên tắc phổi,... Đây là những triệu chứng nguy hiểm và có thể khiến người bệnh tử vong. 

+ Có những rãnh dày và nổi lên bề mặt da, nhất là ở vùng gan bàn chân. 

+ Khi bệnh gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, người bệnh có thể bị rối loạn co giật hay thiểu năng trí tuệ,...

+ Ngoại hình của người bệnh có nhiều khác thường, chẳng hạn như khuôn mặt dài, mắt lác, lỗ mũi to,...

2. Nguyên nhân gây hội chứng người voi 

Hội chứng người voi có có thể do đột biến gen AKT1. Đây là loại gen có nhiệm vụ sản xuất protein để kiểm soát và điều chỉnh sự phát triển, phân chia của tế bào. Tuy nhiên, khi xảy ra đột biến gen AKT1 không có nghĩa là tất cả các tế bào đều bị ảnh hưởng. Do đó, dẫn tới tình trạng một số mô phát triển quá mức và một số mô phát triển bình thường cùng trong cơ thể người bệnh. 

Hội chứng người voi có liên quan đến đột biến gen

Hội chứng người voi có liên quan đến đột biến gen

Hội chứng người voi có liên quan đến đột biến gen nhưng đây không có nghĩa là bố mẹ mắc bệnh thì sẽ di truyền bệnh sang cho con cái. Ngoài ra những yếu tố như môi trường sống, chế độ dinh dưỡng,... cũng không phải là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. 

3. Chẩn đoán và điều trị hội chứng người voi

Hội chứng người voi rất hiếm gặp và dễ bị chẩn đoán nhầm với một số hội chứng khác. Để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ cần kết hợp nghiên cứu đột biến gen AKT1, các triệu chứng bất thường trên cơ thể người bệnh kết hợp với các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh,... 

Hiện nay, chưa có phương pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Mục tiêu điều trị đối với những bệnh nhân mắc hội chứng người voi là kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng bệnh. 

Người bệnh cần được chăm sóc và điều trị kịp thời

Người bệnh cần được chăm sóc và điều trị kịp thời

Để điều trị bệnh, cần có sự hợp tác của các bác sĩ của nhiều chuyên khoa. Thông thường, sau khi có kết quả chẩn đoán, một nhóm các bác sĩ sẽ tiến hành hội chẩn để có thể đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp với từng người bệnh. 

Một số phương pháp điều trị bệnh phổ biến có thể kể đến như: 

- Phẫu thuật cắt bỏ vùng da thừa hoặc các khối u trên cơ thể. 

- Khắc phục các vấn đề về sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân, chẳng hạn như sai lệch khớp cắn,...

- Điều trị tình trạng suy giảm thị lực, mắt lác,... do rối loạn thần kinh. 

- Có thể thực hiện thẩm mỹ để cải thiện những vùng phát triển quá mức trên cơ thể, gây biến dạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình của người bệnh. 

- Thường xuyên kiểm tra các cơ quan bị tổn thương do hội chứng người voi như não, tim, thận, cột sống,...

4. Biến chứng của bệnh và một số lưu ý

Hội chứng người voi có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong, nhất là những bệnh nhân có cục máu đông, bị tắc mạch hay tổn thương nghiêm trọng ở một số cơ quan nội tạng. 

Hội chứng người voi gây ra sự phát triển của mức của một số bộ phận trên cơ thể. Do đó, người mắc hội chứng hiếm gặp này thường phải trải qua nhiều thủ thuật chỉnh hình để giúp bệnh nhân lấy lại sự cân đối của cơ thể và thuận tiện hơn trong sinh hoạt. 

Hội chứng người voi ảnh hưởng nhiều đến ngoại hình của bệnh nhân

Hội chứng người voi ảnh hưởng nhiều đến ngoại hình của bệnh nhân

Tuy nhiên, bất cứ loại phẫu thuật nào cũng luôn đi kèm với những rủi ro nhất định, đặc biệt nguy hiểm với những trường hợp hình thành cục máu đông. Vì thế, trước khi phẫu thuật, bác sĩ thường cân nhắc rất kỹ. 

Không những có nguy cơ rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, hội chứng người voi còn khiến cho chất lượng sống của người bệnh bị giảm sút nghiêm trọng. Người bệnh có ngoại hình bất thường có thể phải đối mặt với sự kỳ thị của xã hội. Do đó, bệnh nhân có xu hướng đau khổ, trầm cảm và thường xuyên lo lắng. 

Đáng lo ngại hơn khi bệnh gây ảnh hưởng đến các chi thì khả năng vận động của bệnh nhân cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Tình trạng này kết hợp với sự tổn thương của hệ thần kinh khiến cho người bệnh rất khó khăn để có thể sống độc lập và thường phải nhờ đến sự trợ giúp của người thân hay nhân viên y tế. 

Hội chứng người voi là một bệnh lý hiếm gặp và khó điều trị dứt điểm. Khi một người được chẩn đoán mắc bệnh, nhóm các bác sĩ của nhiều chuyên khoa sẽ cân nhắc đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với trường hợp bệnh cụ thể. Lúc này, mục tiêu chính của điều trị là dùng những biện pháp cần thiết để giảm thiểu triệu chứng, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh, đồng thời phòng tránh biến chứng nguy hiểm, gây đe dọa tính mạng của người bệnh. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.