Khóc cũng là "thang thuốc bổ" | Medlatec

Khóc cũng là "thang thuốc bổ"

Ngày 21/01/2014 Mai Vũ - Theo Netdoctor

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” và những giọt nước mắt cũng “bổ” không kém đối với sức khỏe mỗi người.Khóc sẽ tốt hơn là việc bạn kìm nén cảm xúc

Gieo mầm sự sống

Khi bạn sinh ra, bạn cất tiếng khóc như chào mọi người và vạn vật xung quanh, đánh dấu sự có mặt của mình với thế giới đa sắc màu. Theo năm tháng trưởng thành cùng biết bao thăng trầm của cuộc sống, sẽ có vô số những lý do khiến mỗi người nhỏ lệ. Cho dù đó là để tỏ lòng thương tiếc khi một mối quan hệ gần gũi bỗng nhiên kết thúc hoặc vì sự thất vọng đến vô cùng khi ước mơ không trở thành sự thật… Không phải ngẫu nhiên khi ai đó nói rằng, giọt nước mắt làm trẻ hóa tâm hồn, xua tan đi bao đau buồn quạnh hiu và nâng cánh cho những hi vọng nối tiếp nhau.
 

Nhiều người cảm thấy họ cần một tiếng khóc để cảm xúc được gột sạch sau đó. Một cơn khóc sâu giúp thể hiện mọi nguồn cảm xúc và vấn đề sẽ được giải quyết khi bạn chia sẻ khó khăn, bất hạnh của mình với người khác để mọi người gần nhau hơn. Người ta thường có nhiều khả năng giúp đỡ người khác khi họ nhìn thấy những giọt nước mắt và nó có thể nhắc nhở hành vi hữu ích cho xã hội.
 

Đánh bật căng thẳng

Theo nghiên cứu ở Minnesota, khóc có thể giúp rửa sạch các hóa chất liên quan đến căng thẳng ra khỏi cơ thể. Loại bỏ hóa chất này ra khỏi cơ thể sẽ có lợi vì nó gây ra cortisol - hormone stress và nếu quá nhiều có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe liên quan đến stress. Stress kéo theo vô số những hệ lụy cho cơ thể bao gồm cả bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường type 2 và béo phì.
 

Về mặt tâm lý, khóc mang lại lợi ích, vì nó giúp chúng ta cải thiện tâm trạng, đối phó với những tình huống đau đớn trong cuộc đời.
 

Tuy nhiên, cho dù khóc sẽ tốt hơn là việc kìm nén cảm xúc thì điều này phụ thuộc rất nhiều vào những lý do, bối cảnh và làm thế nào nó được tác động. Chẳng hạn như tại nơi làm việc không chấp nhận cho việc bày tỏ những tình cảm riêng tư và người ta cảm thấy xấu hổ, tội lỗi nếu như khóc trước nhiều người.
 

Đừng khóc quá nhiều

Thường xuyên khóc không phải lúc nào cũng tốt và có thể đây là một dấu hiệu của tình trạng nghiêm trọng hơn như bệnh trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và trầm cảm sau sinh.
 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị rối loạn tâm trạng ít có khả năng để cảm thấy tốt hơn sau khi khóc. Nếu bạn chán nản và khóc tất cả mọi lúc, điều này không tốt và bạn cần có sự giúp đỡ của các bác sỹ.
 

88,8% số người cảm thấy tốt hơn sau khi khóc và 8,4% có cảm giác tồi tệ hơn.

Phụ nữ khóc trung bình 47 lần/năm và đàn ông là 7 lần/năm.

Đến tuổi dậy thì, mức khóc rất giống nhau ở mỗi giới tính - testosterone có thể làm giảm khóc ở các bé trai, trong khi estrogen và prolactin làm tăng xu hướng ở các bé gái.

Nguồn: anninhthudo.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Trước khi chụp cộng hưởng từ não ai cũng nên biết điều này

Trước khi chụp cộng hưởng từ não ai cũng nên biết điều này

Muốn đánh giá sọ não không xâm lấn thì chụp cộng hưởng từ được xem là giải pháp tối ưu. Thông qua hình ảnh thu được từ chụp cộng hưởng từ não bác sĩ sẽ chẩn đoán nhanh chóng, chính xác các bất thường tại đây, đặc biệt là u não, dị dạng mạch máu não,... mà không cần tiêm cản quang.
Ngày 24/08/2019
Giảm thiểu chứng đau nửa đầu ở dân văn phòng bằng phương pháp ai cũng làm được?

Giảm thiểu chứng đau nửa đầu ở dân văn phòng bằng phương pháp ai cũng làm được?

Đau nửa đầu là bệnh thường gặp ở những người ngoài độ tuổi 30. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hiện nay có khoảng 11% dân số trưởng thành trên thế giới đang chịu các cơn đau nửa đầu, trong đó phụ nữ chiếm đến 3⁄4 mà không biết cách chấm dứt cơn đau bằng cách đơn giản này.
Ngày 25/06/2019
Chuyên khoa Thần kinh

Chuyên khoa Thần kinh

Với sự ra đời của chuyên khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có đội ngũ chuyên gia và đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhu cầu của người dân về điều trị chống đau do các bệnh lý do thần kinh gây nên như đau dây thần kinh mặt, hầu họng, đau dây thần kinh cổ, vai, gáy, đau thần kinh chi dưới,…
Ngày 11/03/2019
CHUYÊN KHOA TIM MẠCH

CHUYÊN KHOA TIM MẠCH

Tim mạch là một trong những bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại và gây tử vong hàng đầu. Nhằm giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ khám, theo dõi bệnh lý tim mạch chất lượng, uy tín, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã thành lập chuyên khoa Tim mạch. Với đội ngũ chuyên gia đầu ngành và được trang bị đồng bộ hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã trở thành cơ sở y tế phục vụ đầy đủ các dịch vụ khám, chẩn đoán và theo dõi bệnh lý tim mạch tại Hà Nội hiện nay.
Ngày 19/11/2018
hotline 1900 5656561900 565656