Tin tức

Lắng nghe lời khuyên chuyên gia về xét nghiệm sùi mào gà

Ngày 03/12/2019
BSCKI. Dương Ngọc Vân - Chuyên khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC
Sùi mào gà là căn bệnh rất nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh. Nhiều người vì ngại mà khi mắc bệnh không chịu đến các cơ sở y tế để khám và xét nghiệm sùi mào gà và điều trị khiến bệnh ngày càng trở nặng.

1. Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội có tỉ lệ mắc rất cao. Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra các u nhú ở niêm mạc và trên da của người bệnh. Một số nơi trên cơ thể có thể xuất hiện mụn cóc như bộ phận sinh dục, hậu môn, ở trên miệng và thậm chí có ở lưỡi.

Sùi mào gà có thể lây nhiễm khi thực hiện quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng các dụng cụ bảo vệ hoặc trực tiếp tiếp xúc với đồ dùng của người mắc bệnh như đồ lót. Khi bắt đầu nhiễm bệnh chưa có những triệu chứng rõ ràng.

Chỉ sau 2 đến 9 tháng nhiễm bệnh, trên cơ thể bắt đầu xuất hiện dấu hiệu mọc các u hình mào gà hoặc có hình dạng hoa súp lơ. Các u nhú này có thể mọc riêng lẻ nhưng cũng có thể mọc thành từng cụm gây ra tình trạng đau rát và khó chịu cho người mắc bệnh.

 Nhiều bệnh nhân rất e ngại khi thực hiện xét nghiệm sùi mào gà

Nhiều bệnh nhân rất e ngại khi thực hiện xét nghiệm sùi mào gà

2. Xét nghiệm sùi mào gà là gì?

Xét nghiệm sùi mào gà là xét nghiệm giúp tìm ra được virus HPV đang có trong cơ thể của người bệnh. Khi tiến hành xét nghiệm sớm sẽ biết được bản thân có đang mắc bệnh không hoặc bệnh đang trong tình trạng nào để có thể có những phương pháp điều trị bệnh kịp thời. Nếu như xét nghiệm và điều trị sớm sẽ có thể giảm những nguy cơ đau đớn và lây nhiễm cho người khác. 

3. Các loại xét nghiệm sùi mào gà hiện nay

Hiện nay, để có thể chẩn đoán được bệnh sùi mào gà một cách chính xác nhất thì người bệnh có thể tiến hành những loại xét nghiệm sau đây:

Xét nghiệm sùi mào gà bằng axit acetic

Đây là phương pháp xét nghiệm tuy có hơi đau nhưng lại mang lại hiệu quả chính xác. Khi người bệnh tiến hành xét nghiệm sùi mào gà, bác sĩ sẽ cho dung dịch axit axetic với nồng độ an toàn để bôi lên vùng da có u nhú. 

Bác sĩ thực hiện thao tác này trong khoảng thời gian từ 2 đến 5 phút trên những nơi như bộ phận sinh dục, môi, lưỡi còn hậu môn sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Sau khi bôi dung dịch axit axetic, nếu nốt sùi chuyển sang màu trắng thì chắc chắn các bạn đã mắc sùi mào gà. 

Đây là phương pháp xét nghiệm nhanh nhưng chỉ dừng lại ở mức nhận biết bạn có đang mắc bệnh hay không thôi.

Xét nghiệm bằng mẫu vật

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành lấy những u mụn đem đi xét nghiệm và phân tích. Bằng việc xét nghiệm bằng mẫu vật, bác sĩ có thể xem ở bên trong các u nhú này có chưa virus gây bệnh sùi mào gà hay không. Đồng thời cũng có thể xác nhận những u nhú này đang ở trong giai đoạn nào để tiến hành đưa ra các biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

Xét nghiệm sùi mào gà bằng phương pháp xét nghiệm máu

Bằng cách xét nghiệm máu sẽ mang lại kết quả chính xác nhất. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn đầu, chưa có các biểu hiện rõ ràng thì nên tiến hành xét nghiệm bằng cách xét nghiệm máu. Đây là cách chắc chắn nhất để bạn có thể biết bệnh sớm và nhanh chóng điều trị.

Phương pháp xét nghiệm máu mang lại kết quả chính xác

Phương pháp xét nghiệm máu mang lại kết quả chính xác

Xét nghiệm sùi mào gà thông qua mẫu dịch

Có một số trường hợp, sùi mào gà không xuất hiện những u nhú ở những nơi mắt thường có thể nhìn thấy được. Nó có thể xuất hiện ở trong dịch niệu đạo ở nam và dịch âm đạo ở nữ. Khi này rất khó để có thể tiến hành xét nghiệm bằng axit axetic hay xét nghiệm bằng mẫu vật. Lúc này, bác sĩ bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm thông qua mẫu dịch.

Phương pháp xét nghiệm HPV Cobas - Test

Khi xét nghiệm HPV Cobas - Test sẽ làm tăng khả năng phát hiện bệnh rất cao. Đây là phương pháp xét nghiệm được tiến hành bằng cách lấy mẫu tế bào đã chết ở cổ tử cung để thực hiện xét nghiệm tế bào ung thư, đồng thời tìm kiếm virus HPV cùng lúc

Xét nghiệm xác định type HPV - PCR

Tiến hành xét nghiệm PCR sẽ cho kết quả bạn có bị nhiễm bệnh sùi mào gà ở ngay thời điểm hiện tại hay không. Việc xét nghiệm này sẽ xác định được HPV bằng các bệnh phẩm lấy được từ cổ tử cung ở nữ hoặc mẫu niệu đạo, dịch đạo ở nam giới.

4. Nên xét nghiệm sùi mào gà ở đâu?

Sùi mào gà là một bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Nếu không được xét nghiệm, chẩn đoán bệnh kịp thời bệnh có thể có những biến chứng khó lường.

Chọn địa chỉ xét nghiệm uy tín rất quan trọng

Chọn địa chỉ xét nghiệm uy tín rất quan trọng

Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện thực hiện xét nghiệm sùi mào gà nhưng không phải địa chỉ nào cũng uy tín.

Một trong những cơ sở xét nghiệm uy tín nhất hiện nay là Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Với đội ngũ y, bác sĩ chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao và trang thiết bị y tế hiện đại, tối tân sẽ cho ra kết quả nhanh và chính xác nhất. Khi đến với MEDLATEC các bạn sẽ không còn lo tới vấn đề mất tiền, mất thời gian mà không mang lại kết quả chính xác. 

Hiện, MEDLATEC còn triển khai dịch vụ bảo lãnh viện phí với đa dạng các thẻ bảo hiểm y tế như thẻ bảo hiểm Bảo Việt, thẻ bảo hiểm Menulife, thẻ bảo hiểm dầu khí PVI,... Bên cạnh đó, còn hỗ trợ giải quyết thủ tục cho khách hàng 24/7, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí điều trị và thời gian.

MEDLATEC cam kết sẽ ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ hơn nữa để không phụ lòng tin tưởng của khách hàng trong suốt thời gian vừa qua.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về xét nghiệm nói chung và xét nghiệm sùi mào gà nói riêng, hãy liên hệ ngày với MEDLATEC để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.