Tin tức

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo độ tuổi - Bao nhiêu là đủ?

Ngày 30/03/2024
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Kim Ngọc
Sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng và duy nhất cho trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời. Việc đảm bảo bé được cung cấp một lượng sữa đầy đủ theo độ tuổi là vấn đề được các mẹ bỉm quan tâm hàng đầu. Để giúp bé có một sự phát triển ổn định cả về thể chất lẫn trí tuệ nhờ lượng sữa hàng ngày, các bậc phụ huynh hãy cùng MEDLATEC khám phá ngay trong bài viết sau đây.

1. Lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Để biết được lượng sữa cho trẻ sơ sinh hàng ngày là bao nhiêu, cha mẹ cũng cần tìm hiểu về thể tích dạ dày của bé. Dưới đây là 4 thời kỳ phát triển về thể tích dạ dày của trẻ:

 • Ngày đầu sau sinh: dạ dày bé có kích thước rất nhỏ (chỉ bằng viên bi hoặc hạt đậu) với sức chứa chỉ khoảng 5 - 7ml sữa/cữ. Thể tích này cũng vừa vặn với lượng sữa non mà mẹ tiết ra trong 3 ngày đầu sau sinh. Do đó mẹ hãy tận dụng nguồn sữa non quý giá này cho bé uống.
 • Sau sinh từ 3 - 6 ngày: dạ dày của bé đã to hơn, tương đương với một quả quýt nhỏ và lượng sữa mà trẻ có thể uống cũng tăng lên 15 - 30ml sữa/cữ bú.
 • Sau sinh 10 ngày: dạ dày của trẻ đã to bằng một quả chanh, chứa được từ 45 - 60ml sữa/cữ bú.
 • Từ 1 - 6 tháng tuổi: dạ dày trẻ tiếp tục gia tăng về kích thước, lượng sữa trẻ bú được mỗi cữ cũng nhiều hơn (80 - 150ml/lần).
 • Từ 6 tháng - 1 tuổi: mỗi cữ bú của trẻ có thể lên đến 200 - 250 ml sữa.

Sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng và duy nhất cho trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời

Sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng và duy nhất cho trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời

Sự thay đổi của độ tuổi sẽ quyết định tới lượng sữa mà trẻ tiêu thụ. Từ 0 - 12 tháng tuổi, trẻ sẽ có sự dao động về cữ bú, cụ thể như sau:

 • Từ 0 - 1 tháng tuổi: mỗi lần trẻ sẽ bú một lượng ít nhưng chia thành trung bình 2 giờ/cữ trong ngày.
 • Từ 1 - 3 tháng tuổi: lượng sữa mỗi cữ bú tăng lên và giảm số lần bú trong ngày.
 • Từ 4 - 6 tháng tuổi: trẻ bú trung bình 4 giờ/cữ.
 • Từ 7 - 12 tháng tuổi: lượng sữa mỗi cữ sẽ tăng hơn, nhưng số lần trẻ bú sẽ giảm đi và bắt đầu kết hợp bú sữa với ăn dặm.

Nhìn chung, lượng sữa cho trẻ sơ sinh trong một ngày có thể tính theo cân nặng. Theo đó:

 • Tổng lượng sữa 1 ngày = Cân nặng của bé (kg) x 150ml.
 • Lượng sữa 1 cữ bú = ⅔ x cân nặng của bé (kg) x 30ml hoặc tổng lượng sữa 1 ngày/số cữ sữa của 1 ngày.

Một vài ngày đầu sau sinh, đối với những trẻ đang uống sữa công thức thì độ giãn giữa các cữ bú sẽ lớn hơn so với sữa mẹ. Trung bình mỗi lần bú bé sẽ uống từ 60 - 90ml sữa, mỗi lần bú cách nhau từ 3 - 4 giờ. Còn những trẻ bú sữa mẹ thì thường cách 2 - 3 giờ sẽ bú 1 lần hoặc bú theo nhu cầu của trẻ. 

Sẽ không có giới hạn nhất định về lượng sữa cho trẻ sơ sinh do có nhiều yếu tố khác nhau tác động, bao gồm độ tuổi, cân nặng, nhu cầu và khả năng phát triển ở mỗi trẻ sẽ khác nhau. Do đó lượng sữa nêu trên cũng chỉ mang tính tham khảo, giúp cha mẹ dễ đo lường được lượng sữa cơ sở mà trẻ cần bổ sung dựa theo độ tuổi. Theo các chuyên gia của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, cách cho bé bú khoa học nhất đó là cha mẹ nên dựa theo nhu cầu của trẻ, hãy cho trẻ bú khi trẻ cảm thấy đói.

2. Lượng ăn cho trẻ sơ sinh như thế nào là phù hợp?

Lượng ăn cho trẻ sơ sinh được đánh giá là phù hợp khi trẻ có những dấu hiệu no như sau:

 • Bé ngủ thiếp đi khi vẫn đang bú.
 • Bé đẩy bình sữa hay bầu ngực của mẹ ra xa.
 • Bé ngậm miệng lại, quay mặt đi hoặc lắc đầu khi không muốn bú thêm.
 • Bé vui vẻ, năng động và lanh lợi, vẻ mặt hài lòng sau mỗi cữ bú.
 • Cân nặng tăng ổn định: sau sinh 2 tuần đầu cho tới tháng thứ 6, mỗi tuần bé sẽ tăng trung bình từ 100 - 200gr. Sau đó từ tháng tuổi thứ 6 - 18, mỗi tuần bé tăng khoảng 85 - 150gr.
 • Số lần thay tã nhiều: một vài ngày đầu sau sinh, trung bình mỗi ngày bé sẽ thay khoảng 3 - 5 chiếc tã và số lần cần thay tã cũng tăng lên, có thể là 5 - 8 chiếc bỉm/ngày, thêm một vài lần đi tiêu.

Mẹ cần hiểu những dấu hiệu bú no của trẻ để định mức lượng sữa phù hợp

Mẹ cần hiểu những dấu hiệu bú no của trẻ để định mức lượng sữa phù hợp

3. Khi nào thì được coi là bé ăn chưa đủ?

Khi trẻ có các dấu hiệu không được cung cấp đủ lượng sữa cần thiết thì cha mẹ cần phải nắm bắt ngay để điều chỉnh lượng sữa cho các cữ bú của trẻ:

 • Trẻ ngủ nhiều và không chịu bú.
 • Nước tiểu của bé đậm màu hơn.
 • Trẻ quấy khóc, cáu kỉnh ngay sau khi vừa dứt bình hoặc ti mẹ.
 • Bé cấu kéo bầu ngực hoặc bình sữa.
 • Số bỉm phải thay ít.

4. Một số lưu ý quan trọng cho mẹ về việc cho bé ăn sữa

Việc cho trẻ sơ sinh bú đúng cách đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Do đó mẹ hãy lưu ý một số điều dưới đây khi cho trẻ bú:

 • Hãy tận dụng dòng sữa non từ bầu ngực mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau sinh. Lúc này trẻ thường bú ít và nguồn sữa non với lượng kháng thể dồi dào với đủ lượng dưỡng chất cần thiết sẽ rất có lợi cho cơ thể trẻ sau này. 
 • 1 - 2 giờ đầu sau sinh là thời điểm bé rất tỉnh táo, dó đó mẹ hãy tranh thủ cho con bú trong thời gian sớm nhất có thể. Nếu bỏ qua thời điểm này, bé sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sâu, thức dậy muộn và gặp khó khăn hơn trong việc làm quen với đầu vú mẹ.
 • Mỗi ngày trôi qua lượng sữa mà trẻ bú sẽ thay đổi khác nhau, đặc biệt là tới những giai đoạn tăng trưởng nhất định trẻ sẽ cần được bú nhiều hơn. Mẹ hãy tập nhận biết sớm các dấu hiệu đòi ăn của trẻ để điều chỉnh lượng sữa cần bổ sung sao cho phù hợp.
 • Không nên cho trẻ bú quá no (nhiều hơn ⅔ thể tích dạ dày của bé) vì dễ khiến trẻ bị nôn trớ, khó chịu.
 • Trong vòng 2 tuần đầu sau sinh, trẻ thường gặp phải hiện tượng sụt cân sinh lý do chưa kịp thích nghi với sự thay đổi của môi trường bên ngoài, đây là điều hết sức bình thường và nếu trẻ không có triệu chứng nào khác thì cha mẹ không cần quá lo lắng.

Hãy tận dụng dòng sữa non từ bầu ngực mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau sinh

Hãy tận dụng dòng sữa non từ bầu ngực mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau sinh

Như vậy bài viết đã cập nhật cho chúng ta một số thông tin hữu ích về lượng sữa cho trẻ sơ sinh phù hợp theo tháng tuổi của trẻ, cũng như những lưu ý quan trọng trong việc cho trẻ bú sữa hàng ngày. 

Nếu cha mẹ gặp bất kỳ vấn đề nào trong quá trình chăm sóc con yêu, hãy liên hệ đặt lịch khám và tư vấn tại Chuyên khoa Nhi - Hệ thống Y tế MEDLATEC ngay hôm nay qua hotline 1900 56 56 56.

Từ khoá: trẻ sơ sinh

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.