Tin tức

Lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ seduxen

Ngày 08/11/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Seduxen chứa hoạt chất diazepam và thường được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau cùng với nhiều tên gọi khác nhau. Nếu không hiểu rõ về bản chất bạn có thể dễ dàng bị nhầm lẫn, sử dụng không đúng cách và gặp phải những tác dụng không mong muốn. Vậy thuốc ngủ seduxen được dùng trong trường hợp nào và cần lưu ý điều gì khi sử dụng thuốc.

1. Thuốc ngủ seduxen được dùng trong những trường hợp nào?

Thuốc Seduxen hay nhiều người vẫn gọi là thuốc ngủ seduxen thường có chứa hoạt chất diazepam và được bào chế theo nhiều dạng khác nhau chẳng hạn như dạng viên uống hay dạng tiêm. Thuốc Seduxen thường được dùng trong những trường hợp sau: 

Seduxen được dùng trong những trường hợp rối loạn giấc ngủ

Seduxen được dùng trong những trường hợp rối loạn giấc ngủ

- Dùng trong điều trị rối loạn thần kinh: Chẳng hạn như một số triệu chứng lo âu, căng thẳng, sợ hãi, bồn chồn hoặc lo lắng quá mức,...

- Dùng trong các trường hợp bị rối loạn giấc ngủ, các trường hợp lạm dụng bia rượu. 

- Các trường hợp bị co cứng cơ do những tổn thương ở cột sống, tổn thương ở não hay do một số bệnh lý như viêm cơ, viêm khớp hay viêm bao hoạt dịch,...

- Trường hợp có biểu hiện của chứng động kinh như tình trạng rung giật cơ cũng là nhóm đối tượng có thể sử dụng thuốc seduxen. Tuy nhiên, chỉ nên dùng trong thời gian ngắn hạn. 

- Các trường hợp điều trị các bệnh về nha khoa hoặc cần tiền mê trước khi phẫu thuật cũng có thể sử dụng loại thuốc này. 

- Bên cạnh đó, những trường hợp bị uốn ván, sinh non hoặc bị bong nhau nhau thai cũng có thể sử dụng thuốc seduxen. 

2. Liều dùng thuốc ngủ Seduxen

Thuốc seduxen hay bất cứ loại thuốc nào khác cũng cần được sử dụng đúng liều để tránh gây ra những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng. Độ tuổi khác nhau, tình trạng bệnh khác nhau và dạng thuốc khác nhau thì liều dùng cũng sẽ khác nhau. Để tránh những hậu quả nghiêm trọng, người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ, uống thuốc theo đúng liều lượng mà bác sĩ đã hướng dẫn. Không tự ý mua cũng như sử dụng thuốc nếu chưa có chỉ định của bác sĩ. 

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc: 

Mỗi bệnh nhân sẽ được chỉ định liều thuốc khác nhau

Mỗi bệnh nhân sẽ được chỉ định liều thuốc khác nhau

- Nếu sử dụng dạng thuốc viên

+ Liều thuốc phù hợp với trẻ nhỏ là 1,25 – 2,5 mg mỗi ngày và thường được chia thành 2 đến 4 lần. 

+ Đối với người lớn: Có thể uống 5 – 15 mg thuốc mỗi ngày, được chia thành 2 đến 4 lần uống và không nên uống liều đơn quá 10mg. 

- Nếu sử dụng dạng thuốc tiêm: Khi cho người trưởng thành dùng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng dựa vào mức độ bệnh. Cụ thể như sau: 

+ Đối với những trường hợp bị lo âu, bồn chồn, kích động: Tiêm bắp với liều 10 – 20mg. Nếu bệnh nặng hoặc những trường hợp đặc biệt có thể tăng lượng thuốc lên 30mg. Liều thuốc duy trì là 10mg và tiêm khoảng 3 đến 4 lần trong ngày;

+ Người bị động kinh tái phát: Tiêm tĩnh mạch với liều lượng thuốc từ 10 – 30mg. Sau 30 phút đến 60 phút có thể tiêm nhắc lại. Tuy nhiên, cần lưu ý không cho người bệnh dùng quá 80 đến 100mg thuốc mỗi ngày. Khi bệnh đã cải thiện, cơn động kinh đã giảm hoặc chất dứt, có thể cho bệnh nhân tiêm duy trì với liều tiêm bắp là 10mg mỗi 4 đến 6 tiếng và thực hiện trong vài ngày. 

+ Người cai rượu hay có triệu chứng mê sảng rượu cấp thì có thể tiêm bắp liều 10mg/lần và thực hiện 3 đến 4 lần mỗi ngày. 

+ Các trường hợp cần khởi mê trước phẫu thuật hay khử rung thì cần tiêm liều 10mg và nên thực hiện trước can thiệp khoảng 30 phút;

+ Đối với những trường hợp co cơ, co cứng: Có thể tiêm bắp với liều 10mg. Trong trường hợp cần thiết có thể nhắc lại từ 3 đến 4 lần trong ngày. 

- Đối với người cao tuổi bị có thể trạng gầy yếu, bị suy gan: Chỉ nên dùng với liều thông thường và không vượt quá 2,5mg, có thể kéo dài thời gian dùng thuốc. Đối với trẻ em, nếu sử dụng dạng tiêm cần tiêm tốc độ chậm với liều thuốc không vượt quá 0,25 mg/kg, có thể lặp lại sau 2 đến 4 giờ.

3. Không dùng thuốc ngủ Seduxen trong trường hợp nào?

Thuốc Seduxen không được sử dụng trong những trường hợp sau: 

- Những người dị ứng với các thành phần của thuốc. 

- Mẹ bầu ở giai đoạn 3 tháng đầu tiên cũng không nên dùng thuốc. Ở 6 tháng cuối, chỉ sử dụng trong trường hợp cần thiết và trong quá trình dùng thuốc cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. 

Mẹ bầu không dùng thuốc seduxen trong giai đoạn 3 tháng đầu

Mẹ bầu không dùng thuốc seduxen trong giai đoạn 3 tháng đầu

- Các bà mẹ đang cho con bú. 

- Người mắc những bệnh về đường hô hấp, kèm theo chứng khó thở. 

- Trường hợp bị suy gan nghiêm trọng. 

- Người bị hội chứng ngưng thở khi ngủ.

- Trường hợp bị yếu cơ, glocom, 

- Người thường xuyên lạm dụng rượu, nghiện ma túy.

4. Một số tác dụng phụ của thuốc ngủ Seduxen 

- Tác dụng phụ nhiều người gặp phải: Yếu cơ, cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ

- Tác dụng phụ ít gặp như tình trạng chóng mặt, bước đi không chính xác, lú lẫn, tâm trạng bất thường, táo bón, tiểu không kiềm chế, buồn nôn, hạ huyết áp, nhịp tim chậm, rối loạn trí nhớ,...

- Một số tác dụng phụ hiếm gặp như tình trạng vàng da, rối loạn chức năng gan,...

- Loại thuốc này cũng có thể gây nghiện. Nếu bạn phụ thuộc vào thuốc trong thời gian dài, đến khi ngừng thuốc sẽ có thể gặp phải những triệu chứng như khó ngủ, bồn chồn, ù tai, nhịp tim nhanh, rối loạn tập trung, buồn nôn, chán ăn,...

5. Những lưu ý khi dùng thuốc

- Với dạng thuốc tiêm bắp hay tiêm tĩnh mạch: Cần được nhân viên y tế thực hiện tại bệnh viện dưới sự chỉ định của bác sĩ. 

- Cần cân nhắc kỹ trước khi dùng thuốc đối với người bệnh bị suy hô hấp, hôn mê và ngừng thở vì thuốc có thể gây trụy hô hấp.

- Sử dụng theo đúng liều lượng thuốc mà bác sĩ đã chỉ định. 

- Bệnh nhân trầm cảm hoặc có những dấu hiệu nghi ngờ bệnh, nếu được điều trị bằng loại thuốc này thì cần đặc biệt cẩn trọng để tránh gây ra những hậu quả nguy hiểm. 

Seduxen có thể tương tác với các loại thuốc khác

Seduxen có thể tương tác với các loại thuốc khác

- Hạn chế dùng thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi. Chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ. 

- Không lái xe, không vận hành máy móc hoặc thực hiện các công việc có nguy cơ cao trong vòng 12 – 24 giờ sau khi uống.

- Nếu đang sử dụng các loại thuốc khác thì cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn cụ thể, tránh những tương tác thuốc nguy hiểm. 

Trên đây là một số thông tin về thuốc seduxen. Để đảm bảo an toàn và nhận được tác dụng tốt nhất từ thuốc, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc mà cần nhờ đến sự hướng dẫn của bác sĩ và cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.