Tin tức

Mất răng cửa có nghiêm trọng không? Giải pháp khắc phục vấn đề

Ngày 07/12/2023
Tham vấn Y khoa: ThS.BS Trần Đức Anh- Hệ thống Y tế MEDDENTAL
Mất răng cửa sẽ khiến bạn gặp khó khăn hơn trong ăn uống, gây bất tiện trong giao tiếp. Về lâu dài, nếu không xử lý thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Do đó, bạn nên đi thăm khám sớm để được bác sĩ tư vấn hướng điều trị phù hợp.

1. Điểm qua vai trò của răng cửa

Răng cửa có vai trò quan trọng, đảm nhận nhiều chức năng khác nhau, cụ thể như: 

1.1. Ăn nhai

Nhai là quá trình cắt và nghiền nát các loại thức ăn, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng được tốt hơn.

Răng cửa là một trong những bộ phận không thể thiếu trong quá trình cắn, nhai thức ăn. Do đó, khi mất răng cửa, việc ăn uống sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, thức ăn không được nghiền kỹ khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn. 

Răng cửa đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động ăn nhai

Răng cửa đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động ăn nhai 

1.2. Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Răng cửa nằm ở phía chính diện và có thể lộ ra ngoài mỗi khi cười hoặc nói. Chính vì vậy, răng cửa có ảnh hưởng khá lớn đến diện mạo của chúng ta. Mọi vấn đề xuất hiện ở răng cửa như gãy, rụng, bị sâu,... đều dễ bị lộ ra ngoài và khiến bạn cảm thấy tự ti hơn khi giao tiếp.

1.3. Phát âm chuẩn hơn

Thực tế, khả năng phát âm phụ thuộc rất nhiều vào sự hiện diện của những chiếc răng cửa. Tình trạng bị mất răng cửa có thể khiến cho việc phát âm không được tròn, rõ ràng. Độ chính xác khi phát âm sẽ bị giảm rõ rệt. 

2.Một số nguyên nhân gây mất răng cửa thường gặp

Tình trạng bị mất răng cửa ở người trưởng thành có thể đến từ những nguyên nhân như sau:

Nhiều trường hợp bị mất răng cửa vì các nguyên nhân khác nhau

Nhiều trường hợp bị mất răng cửa vì các nguyên nhân khác nhau

 • Vì mắc phải một vài vấn đề, bệnh lý về răng miệng ví dụ như bị viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy,... nhưng không được điều trị đúng cách và kịp thời. 
 • Bệnh nhân gặp phải một vài chấn thương khiến răng bị hỏng và gãy. 
 • Chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng: Nếu cơ thể không được bổ sung đủ những chất dinh dưỡng cần thiết có thể khiển các cơ quan hoạt động yếu kém hơn. Tất nhiên, răng cửa cũng sẽ bị suy yếu, lâu dần có thể bị mất răng. 
 • Do tuổi tác: Tuổi càng cao thì những cơ quan ở trong cơ thể cũng sẽ dần bị lão hóa khiến chúng không còn hoạt động tốt như hồi trẻ, bao gồm cả răng. Sau nhiều năm hoạt động liên tục, răng có thể bị bào mòn khiến men răng hoặc góc cạnh răng bị ảnh hưởng. Hàm răng của người cao tuổi thường khá yếu nên rất dễ bị gãy rụng. 

3. Hậu quả nếu mất răng cửa

3.1. Hạn chế khả năng ăn nhai

Bạn không nên chủ quan dù chỉ bị mất một chiếc răng cửa. Vì khi một chiếc răng cửa bị mất đi thì chức năng của những chiếc còn lại cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, tác động xấu đến hoạt động cắn, nhai thức ăn làm khả năng nghiền thức ăn kém hơn. Lâu dài có thể khiến bạn gặp phải một vài vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, ví dụ như chứng đau dạ dày

Mất răng cửa khiến hoạt động ăn nhai gặp khó khăn

Mất răng cửa khiến hoạt động ăn nhai gặp khó khăn

Ngoài ra, khi chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng cũng khiến cho quá trình ăn uống bị hạn chế. Tình trạng này ảnh hưởng lớn đến sở thích ăn uống của bạn. 

3.2. Gây xô lệch răng và bị sai các khớp cắn

Khi răng cửa bị mất, những chiếc răng còn lại ở trên hàm thường có xu hướng bị xô lệch, có thể khiến cho khớp cắn bị rối loạn. Chi tiết hơn:

 • Khi một chiếc răng cửa bị mất đi thì chiếc tương ứng ở hàm còn lại sẽ mất đi sự nâng đỡ hay sự kháng lực. Về lâu dài, chiếc răng đó sẽ mọc trồi lên hoặc thòng xuống hướng về phía vị trí răng bị mất. Điều này dẫn đến khớp cắn tự nhiên của hàm sẽ bị xô lệch khiến răng bị đau nhức khi ăn nhai. 
 • Khi bị mất răng cửa thì lực nhai của hàm răng cũng không được phân bổ đồng đều. Hai chiếc răng bên cạnh mất điểm tựa nên sẽ có xu hướng di chuyển dần về phía chiếc răng đã bị mất. Theo thời gian dài, các khoảng trống sẽ được tạo ra do các răng ở trong hàm tiếp tục bị xô lệch. 

3.3. Bị tiêu xương ổ răng

Khi bị mấy răng cửa, phần xương hàm ở xung quanh ổ răng này sẽ bị tiêu đi một cách nhanh chóng. Đây chính là một hiện tượng đào thải của tự nhiên và làm ảnh hưởng khá lớn đến tính thẩm mỹ. Ví dụ, xương ổ răng bị tiêu có thể làm hóp má, bị chảy xệ da mặt, khiến da nhăn nheo hơn và làm bạn trông già hơn. Ngoài ra, khi ổ xương răng bị tiêu có thể làm khả năng nâng của toàn hàm bị suy giảm, từ đó làm cho các răng còn lại trở nên yếu hơn. 

Răng cửa bị mất trong thời gian dài có thể gây tiêu ổ xương

Răng cửa bị mất trong thời gian dài có thể gây tiêu ổ xương

Ngoài những hậu quả kể trên, việc mất răng cửa còn có thể gây ra tình trạng:

 • Đau đầu và vùng cổ vai.
 • Khả năng phát âm bị ảnh hưởng.
 • Tâm lý bị tác động, thường xuyên lo lắng và thiếu tự tin.

4. Cách xử lý khi gãy, mất răng cửa

Tùy từng trường hợp bị mất răng cửa mà các phương pháp khắc phục cũng sẽ khác nhau. Thông thường, các bác sĩ sẽ có 2 hướng xử lý bao gồm: 

 • Trường hợp có thể điều trị bảo tồn: Nếu răng cửa chỉ bị gãy ít không mất quá 1/3 răng thì các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện trám hoặc bọc sứ. Trong trường hợp răng bị gãy vỡ hơn 1/3 thì phương pháp bọc răng sứ được ưu tiên hơn. 
 • Trường hợp không thể điều trị bảo tồn: Nếu răng cửa bị gãy quá nhiều, cần phải nhổ hoặc bị rụng mất thì trồng răng giả là biện pháp phù hợp. Phương pháp này giúp khôi phục hiệu quả chức năng ăn nhai mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ. 

5. Các phương pháp trồng răng cửa

Để khắc phục trường hợp bị mất răng cửa, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân trồng răng cửa với nhiều phương pháp khác nhau, cụ thể như:

 • Hàm tháo lắp: Sử dụng một khung hàm với kết cấu tương tự răng thật để gắn lên hàm chính, bệnh nhân có thể tháo lắp và vệ sinh rất dễ dàng hàng ngày. Thế nhưng, việc sử dụng hàm tháo lắp chỉ giúp khôi phục được khoảng 40% chức năng ăn nhai và nguy cơ tiêu ổ xương răng vẫn tồn tại. 
 • Trồng răng với cầu răng sứ: Nha sĩ sẽ mài răng bên cạnh chiếc răng cửa bị mất để làm thành trụ đỡ và tiến hành gắn cầu răng sứ lên. Cách làm này sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và có thể khắc phục được khoảng 80% khả năng ăn nhai nhưng không thể ngăn ngừa hoàn toàn nguy cơ bị tiêu xương hàm. 
 • Trồng răng implant: Đây là phương pháp hoàn thiện và hiện đại nhất hiện nay, được nhiều nha sĩ khuyến khích. Cấu trúc của một chiếc răng implant tương tự như răng thật gồm có chân và thân răng. Trồng răng implant sẽ giúp bạn đảm bảo được các khả năng ăn nhai và cả tính thẩm mỹ. Hơn nữa, trồng răng implant còn có độ bền cao, hạn chế nguy cơ bị tiêu xương hàm tốt. 

Trồng răng cửa implant là giải pháp được các nha sĩ khuyến khích

Trồng răng cửa implant là giải pháp được các nha sĩ khuyến khích

Nhìn chung, tình trạng mất răng cửa có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với các hoạt động ăn uống và sức khỏe. Vì vậy, khi bị gãy hoặc mất răng, bạn nên tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị. Hiện nay, Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL trực thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC là đơn vị y tế được các chuyên gia và khách hàng đánh giá cao về chất lượng dịch vụ. 

Không chỉ quy tụ đội ngũ bác sĩ nha khoa có chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm, MEDDENTAL còn sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu như: 

 • Máy chụp 3D CT Conebeam. 
 • Máy quét dấu răng Itero 5D. 
 • Máy phẫu thuật và nhổ răng Osstem SM3. 
 • Máy phân tích điều chỉnh khớp cắn T – scan,... 

Do đó, khi đến MEDDENTAL, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Để tìm hiểu thêm về dịch vụ nha khoa và đặt lịch khám tại MEDDENTAL, Quý khách vui lòng liên hệ tổng đài 1900 4000 66 để được tư vấn chi tiết hơn.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.