Tin tức

Mẹo trước khi đi tiêm phòng cho trẻ giúp con bớt đau khi chích ngừa

Ngày 04/04/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Tiêm phòng cho trẻ hiện là giải pháp tốt nhất để cha mẹ giúp con được ngăn ngừa trước nhiều bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, với những ai mới lần đầu cho con đi chích ngừa thì tâm lý lo lắng, sợ con bị đau là khó tránh khỏi. Đây cũng là lý do khiến nhiều bậc cha mẹ tìm hiểu về mẹo trước khi tiêm phòng cho trẻ để chủ động về tâm lý, giúp con bớt đau, bớt quấy khóc trong quá trình chích ngừa.

1. Lợi ích của việc cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ

- Đem lại hiệu quả phòng bệnh cao, có tới 95% trẻ được tiêm chủng đầy đủ sẽ tạo miễn dịch để bảo vệ cơ thể trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

- Trẻ có điều kiện để trẻ phát triển toàn diện nhờ sức khỏe được bảo vệ trước bệnh truyền nhiễm, tránh được các dị tật ảnh hưởng đến trí não và thể chất.

Tiêm chủng giúp tạo hàng rào miễn dịch phòng bệnh cho trẻ
Tiêm chủng giúp tạo hàng rào miễn dịch phòng bệnh cho trẻ

- Chi phí tiêm để phòng bệnh thấp hơn so với chi phí điều trị khi mắc bệnh truyền nhiễm do không tiêm phòng.

Đây chính là lý do cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch để sức khỏe của con được bảo vệ tốt nhất.

2. Một số mẹo trước khi đi tiêm phòng cho trẻ để con bớt đau, bớt sốt

2.1. Trao đổi kỹ về sức khỏe của con

Mặc dù hầu hết trẻ nhỏ đều có thể chích ngừa nhưng vẫn có một số trường hợp chống chỉ định do tiền sử bệnh tật và điều kiện sức khỏe của trẻ. Vì thế, mẹo trước khi đi tiêm phòng cho trẻ để con được chích ngừa an toàn là liên hệ trước với cơ sở y tế để chia sẻ về tình trạng sức khỏe của con.

Dựa trên những thông tin mà cha mẹ cung cấp, cơ sở tiêm chủng sẽ cho biết trẻ có thuộc nhóm đối tượng chống chỉ định tiêm phòng hay không và cần làm gì để trẻ được tiêm phòng an toàn.

2.2. Chuẩn bị quần áo rộng cho trẻ

Tùy từng mũi tiêm mà vị trí tiêm phòng cho trẻ sẽ khác nhau. Để quá trình tiêm phòng diễn ra thuận tiện, cha mẹ nên cho con mặc đồ thoáng và rộng. Trang phục rộng rãi cũng sẽ giúp bác sĩ thăm khám cho trẻ dễ dàng hơn. Ngoài ra, cha mẹ nên chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cá nhân cho con để dự phòng khi cần sử dụng đến.

2.3. Cho trẻ ăn vừa đủ

Một mẹo trước khi đi tiêm phòng cho trẻ được khuyến cáo là cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn hoặc bú với lượng vừa đủ, không để trẻ đói để sau khi tiêm phòng trẻ không bị tụt đường huyết. Do khi tiêm trẻ sẽ bị đau và nhiều trẻ khóc dữ dội nên việc cho trẻ ăn vừa đủ sẽ tránh được tình huống trẻ bị nôn trớ do ăn quá no.

Cho con ăn vừa đủ no là mẹo trước khi tiêm phòng cho trẻ để vừa giúp tránh nôn trớ khi tiêm vừa không bị đói sau tiêm 

Cho con ăn vừa đủ no là mẹo trước khi tiêm phòng cho trẻ để vừa giúp tránh nôn trớ khi tiêm vừa không bị đói sau tiêm 

2.4. Chuẩn bị đầy đủ thông tin, giấy tờ cần thiết và sổ tiêm chủng của con

Sổ hoặc phiếu tiêm chủng là một loại giấy tờ cần thiết mà cha mẹ cần lưu giữ để nhớ mang theo cho con trong mỗi lần tiêm chủng. Dựa vào những thông tin có trong giấy tờ này bác sĩ sẽ biết được quá trình tiêm chủng của con để chỉ định mũi tiêm phù hợp theo độ tuổi và từng lần tiêm.

Vì thế, mẹo trước khi đi tiêm phòng cho trẻ là hãy để sổ tiêm chủng kèm theo giấy tờ có liên quan đến sức khỏe của trẻ (nếu có) sẵn vào một túi cá nhân để nộp tại cơ sở tiêm phòng. Trước khi trẻ tiêm cha mẹ hãy kiểm tra lại các thông tin về mũi tiêm, thời gian tiêm xem đã chính xác với chỉ định của bác sĩ hay chưa để đề phòng trường hợp không mong muốn xảy ra.

2.5. Nhớ lịch tiêm của con

Cho trẻ đi tiêm phòng đúng lịch rất cần thiết vì nếu tiêm trễ có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin. Mặt khác, cơ thể của trẻ trong khoảng thời gian tiêm ngừa trễ cũng có lỗ hổng miễn dịch với căn bệnh đang cần chủng ngừa và dễ mắc bị mắc bệnh.

Do đó, tiêm phòng đúng thời điểm tiêm, đúng lịch hẹn cũng là mẹo trước khi đi tiêm phòng cho trẻ mà cha mẹ không nên quên để giúp con được miễn dịch tốt trước các bệnh lý nguy hiểm.

2.6. Chuẩn bị tâm lý cho con

Khi đi tiêm chủng trẻ thường có tâm lý lo sợ nên cha mẹ hãy kể những câu chuyện tạo tâm lý vui vẻ cho con, âu yếm con trước khi con được chích ngừa. Nếu trẻ có đồ chơi hay món ăn yêu thích, hãy mang theo cho con để đánh lạc hướng, giúp trẻ bớt khó chịu khi tiêm chủng. Điều này sẽ giúp quá trình tiêm phòng diễn ra thuận lợi hơn cho cả bé và y sĩ.

Trò chuyện, tạo tâm lý thoải mái cho trẻ là cách đánh lạc hướng để trẻ không thấy đau khi tiêm phòng

Trò chuyện, tạo tâm lý thoải mái cho trẻ là cách đánh lạc hướng để trẻ không thấy đau khi tiêm phòng

2.7. Lựa chọn địa điểm tiêm phòng

Tìm hiểu để chọn dịch vụ tiêm phòng uy tín cũng là mẹo trước khi tiêm phòng cho trẻ mà cha mẹ bỏ qua. Đây là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dịch vụ chủng ngừa, độ an toàn của vắc xin được bảo quản, tính chính xác trong thăm khám sàng lọc trước tiêm,... Cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm ở những địa chỉ đã nhận được nhiều phản hồi tốt từ khách hàng. 

3. Lưu ý trường hợp hoãn và chống chỉ định tiêm phòng ở trẻ

3.1. Chống chỉ định tiêm phòng ở trẻ nhỏ

Ngoài việc tìm hiểu về mẹo trước khi đi tiêm phòng cho trẻ thì cha mẹ cũng nên lưu ý đến những trường hợp chống chỉ định tiêm chủng sau đây:
- Trẻ có tiền sử bị phản ứng nặng hoặc sốc phản vệ với bất cứ mũi vắc xin nào trước đó.

- Trẻ bị giảm miễn dịch là đối tượng chống chỉ định với vắc xin sống giảm độc lực.

- Các trường hợp chống chỉ định đối với từng loại vắc xin do nhà sản xuất hướng dẫn.

3.2. Hoãn tiêm phòng ở trẻ nhỏ

Trẻ nên hoãn tiêm phòng trong các trường hợp:

- Bị bệnh nhiễm trùng, bệnh cấp tính. Trẻ sẽ đủ điều kiện tiêm phòng khi sức khỏe ổn định trở lại.

- Thân nhiệt đo tại nách dưới 35.5. độ C hoặc sốt trên 37.5 độ C.

- Trẻ mới sử dụng globulin miễn dịch 3 tháng cần hoãn tiêm vắc xin sống giảm độc lực.

- Trẻ đang hoặc vừa mới kết thúc điều trị bằng corticoid liều cao, xạ trị hoặc hóa trị trong vòng 14 ngày.

- Trẻ sinh ra có cân nặng <2kg.

Mẹo trước khi đi tiêm phòng cho trẻ trên đây hy vọng sẽ giúp cha mẹ có được tâm lý tự tin, thoải mái trước khi cho con đi chích ngừa và chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để quá trình tiêm chủng của trẻ diễn ra thuận lợi. 

Trung tâm tiêm chủng - Hệ thống Y tế MEDLATEC là địa chỉ tiêm chủng uy tín sở hữu thế mạnh về đội ngũ bác sĩ thăm khám sàng lọc, vắc xin đa dạng và chất lượng, cơ sở vật chất khang trang,... Đến đây, trẻ sẽ được thăm khám, tư vấn cặn kẽ về mũi tiêm và theo dõi cẩn thận sau tiêm nên cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

Nếu còn băn khoăn nào khác về tiêm phòng cho trẻ, cha mẹ có thể gọi đến hotline 1900 56 56 56, Tổng đài viên của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ giúp cha mẹ có được những thông tin hữu ích.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.