Tin tức

Mục đích của xét nghiệm huyết đồ và ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm này

Ngày 17/08/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Xét nghiệm huyết đồ có vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị nhiều loại bệnh lý trong cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm này và tác dụng của xét nghiệm huyết đồ trong việc chăm sóc sức khỏe người bệnh. Thông qua bài viết sau đây, MEDLATEC xin gửi đến quý bạn đọc những thông tin hữu ích về xét nghiệm huyết đồ mà bạn có thể tham khảo.

1. Thế nào là huyết đồ?

Huyết đồ giúp cung cấp các thông tin quan trọng về thể trạng sinh lý cũng như tình trạng bệnh lý của người bệnh. Đây là bản tổng kết ghi lại các chỉ số về các dòng tế bào máu, bao gồm dòng hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu. Có 3 nội dung chính được phản ánh trong kết quả huyết đồ, đó là:

Công thức máu

Thời gian trước đây, người ta sẽ áp dụng biện pháp thủ công để xác định công thức máu. Cụ thể là dùng những công cụ chuyên biệt để pha loãng máu và buồng đếm. Phương pháp này có nhiều nhược điểm đó là kết quả mang nhiều sai số lớn, dễ chẩn đoán nhầm lẫn và tốn không ít thời gian để thực hiện.

Ngày nay để xác định công thức máu thì đã có các loại máy móc hiện đại tự động và bán tự động, vận hành theo các nguyên lý khác nhau. Những loại máy này sẽ giúp cung cấp đầy đủ thông tin về các tế bào máu với độ chính xác cao và nhanh chóng.

Xét nghiệm huyết đồ có vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị nhiều loại bệnh lý

Xét nghiệm huyết đồ có vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị nhiều loại bệnh lý

Hồng cầu lưới

Số lượng hồng cầu lưới sẽ được đưa vào hệ thống máu huyết học hiện đại để phân tích và kiểm tra. Điều này có tác dụng đảm bảo tính chính xác và khách quan của kết quả xét nghiệm. Xét nghiệm này được đánh giá rất quan trọng để kiểm tra khả năng sản sinh tế bào máu của tủy xương cũng như tủy xương đáp ứng ra sao đối với hiện tượng thiếu máu ngoại vi của cơ thể.

Đánh giá đặc điểm bắt màu của tế bào

Huyết đồ sẽ giúp chúng ta so sánh, quan sát, đánh giá đặc điểm bắt màu của tế bào. Dựa trên vào kết quả có thể kiểm tra được cơ thể bệnh nhân đang gặp phải tình trạng bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu tăng hay giảm. Các chỉ số huyết đồ còn giúp chẩn đoán những bệnh liên quan tới nhiễm ký sinh trùng (ấu trùng giun chỉ, ký sinh trùng sốt rét,...).

2. Mục đích của xét nghiệm huyết đồ

Xét nghiệm huyết đồ chính là một hình thức phân tích và kiểm tra máu của bệnh nhân. Kết quả thu thập được sẽ giải đáp các thông tin liên quan tới các tế bào máu như bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu, hematocrit, hemoglobin,... Nhờ những thông tin này bác sĩ sẽ nắm được tình trạng bệnh hiện tại của bệnh nhân, từ đó đưa ra những phương án điều trị phù hợp nhất. Cụ thể mục đích của xét nghiệm huyết đồ đó là:

 • Giúp đánh giá tổng quan sức khỏe của bệnh nhân: xét nghiệm huyết đồ có thể giúp cung cấp những thông tin tổng quát về tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh để từ đó kịp thời điều chỉnh lối sống sao cho lành mạnh và hợp lý hơn;
 • Chẩn đoán nguy cơ mắc phải các bệnh lý tiềm ẩn: nếu bạn gặp phải các triệu chứng bất thường như mệt mỏi, yếu cơ, viêm, sốt, chảy máu hay bầm tím không rõ nguyên nhân thì hãy tiến hành xét nghiệm huyết đồ để tìm hiểu nguyên nhân gây ra những hiện tượng này;
 • Theo dõi diễn tiến bệnh: trong trường hợp bạn đã có kết quả chẩn đoán là đang mắc phải các bệnh lý về máu như: đa hồng cầu vera, bệnh bạch cầu, bệnh thiếu máu,... thì xét nghiệm huyết đồ sau đó sẽ được thực hiện định kỳ để theo dõi quá trình diễn tiến của bệnh. Thông qua các chỉ số huyết đồ, bác sĩ có thể lựa chọn và tư vấn cho bạn những phương pháp điều trị tối ưu nhất để cải thiện tình trạng bệnh.

Xét nghiệm huyết đồ giúp giải mã nguyên nhân gây ra các triệu chứng bất thường của cơ thể

Xét nghiệm huyết đồ giúp giải mã nguyên nhân gây ra các triệu chứng bất thường của cơ thể

3. Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm huyết đồ

Số lượng hồng cầu (RBC)

Hồng cầu là một trong 3 loại tế bào máu quan trọng, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các tế bào này. Nhiệm vụ chính của hồng cầu đó là đưa oxy từ phổi đi phân phát cho các cơ quan trong cơ thể, đồng thời chúng sẽ đưa CO2 từ các mô gửi trả lại phổi để đào thải ra ngoài môi trường. 

Một số thông tin chúng ta cần quan tâm về hồng cầu trong xét nghiệm huyết đồ bao gồm:

 • Số lượng hồng cầu đang ở mức nào: tăng, giảm, bình thường?
 • Hồng cầu phân bố ra sao: bình thường, ngưng kết hay chuỗi tiền?
 • Kích thước hồng cầu: đồng đều, to hay nhỏ. Nếu bất thường thì loại kích thước nào chiếm số đông?
 • Hình dạng hồng cầu: bình thường hay bị dị dạng (hình liềm, oval, hình giọt nước,...);
 • Màu sắc của hồng cầu: bình sắc hay bị nhược sắc;
 • Hồng cầu có bị biến dị bất thường gì không: vòng Cabot, thể Jolly,...

Số lượng bạch cầu (WBC)

Bạch cầu hay còn gọi là các tế bào máu trắng, có chức năng tham gia vào hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại những tác nhân gây bệnh như ký sinh trùng, virus, vi khuẩn hay các loại độc tố từ bên ngoài môi trường xâm nhập. Số lượng bạch cầu ở người bình thường sẽ nằm trong mức từ 4,4 - 10,9 K/µL (tỉ tế bào/ lít).

Những thông số liên quan tới bạch cầu mà bạn cần nắm rõ:

 • Số lượng bạch cầu: bình thường, giảm xuống hay tăng lên, mức độ thay đổi như thế nào (thay đổi nhẹ, trung bình hay mạnh);
 • Hình thái của bạch cầu: có dị dạng không, thuộc dạng bạch cầu nào,...

Dựa trên kết quả xét nghiệm huyết đồ có thể biết được tình trạng hiện tại của các thành phần máu

Dựa trên kết quả xét nghiệm huyết đồ có thể biết được tình trạng hiện tại của các thành phần máu

Số lượng tiểu cầu (PLT)

Tiểu cầu là những tế bào máu có kích thước rất nhỏ. Người bình thường có chỉ số tiểu cầu là từ 150.000 - 400.000 tế bào/μl máu, khoảng trung bình là 200.000 200.000 tiểu cầu/μl máu. 

Khi đọc kết quả xét nghiệm, chỉ số về bạch cầu mà bạn cần quan tâm sẽ là:

 • Số lượng tiểu cầu: ở mức bình thường, tăng hay giảm;
 • Mức độ tập trung của tiểu cầu: tăng hay giảm (trong trường hợp mẫu xét nghiệm là máu đã được chống động thì sẽ không thể đánh giá được tiêu chí này);
 • Kích thước tiểu cầu: bình thường, nhỏ hay to (có xuất hiện tiểu cầu khổng lồ không).

Như vậy bài viết nêu trên đã cung cấp các thông tin cơ bản về ý nghĩa và mục đích phương pháp xét nghiệm huyết đồ. Việc hiểu rõ về loại xét nghiệm này sẽ giúp chúng ta cập nhật và theo dõi được tình trạng sức khỏe của bản thân, nếu cơ thể có đang mắc phải một loại bệnh lý nào đó thì xét nghiệm huyết đồ cũng giúp phát hiện kịp thời và áp dụng phương án điều trị đúng cách.

Để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết hơn, mời quý bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 56 56 56 để được tổng đài viên của MEDLATEC hỗ trợ.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.