Tin tức

Người phụ nữ khỏe mạnh bất ngờ phát hiện hơn 4,6 nghìn nhịp tim bất thường

Ngày 15/05/2023
Ban biên tập
Vốn khỏe mạnh, nhưng 2 tháng gần đây chị L.T.H (32 tuổi, Vĩnh Phúc) thấy xuất hiện tim đập nhanh, hồi hộp, trống ngực nên đi khám tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Sau khi được bác sĩ tư vấn, bệnh nhân đeo holter điện tim 24h thì ghi được 116.052 nhịp, trong đó đáng bất ngờ có hơn 4,4 nghìn nhịp (chiếm 4% tổng số nhịp đo) có bất thường. Do được phát hiện đúng nguyên nhân, bệnh nhân may mắn điều trị hết tim đập nhanh, hồi hộp, trống ngực chỉ sau 1 tuần điều trị.

Tim đập nhanh, hồi hộp, trống ngực - Dấu hiệu bệnh lý tim mạch nào “gọi tên”? 

Đến khám chị H., cho biết: khoảng 2 tháng nay chị thấy tim đập nhanh, hồi hộp, trống ngực, tim bỏ nhịp, cơn kéo dài khoảng 1-2 phút rồi tự hết, trong cơn cảm giác khó thở nên đi khám. 

Chị H., đi khám do xuất hiện thấy tim đập nhanh, hồi hộp, trống ngực, tim bỏ nhịp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chị H., đi khám do xuất hiện thấy tim đập nhanh, hồi hộp, trống ngực, tim bỏ nhịp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

ThS.BS Dương Tuấn Khôi - Chuyên khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC thăm khám, bệnh nhân có huyết áp 100/60 mmHg, tim ngoại tâm thu thưa, tần số tim 74 chu kỳ/phút. Mạch ngoại vi bắt rõ, đều hai bên.  

Kết quả xét nghiệm và điện tim chưa phát hiện bất thường, nhưng siêu âm tim phát hiện thông liên nhĩ dạng lỗ thứ 2 đường kính 6mm, không có giãn nhĩ trái, không có tăng áp lực động mạch phổi. Có ngoại tâm thu trong lúc siêu âm tim.  

Trước kết quả bất thường đó, bệnh nhân được tư vấn chỉ định đeo Holter điện tim 24h để tìm chính xác nguyên nhân gây bất thường trên siêu âm. 

Sau 24h đeo holter liên tục, kết quả ngoại tâm thu thất một ổ vị trí thất phải. Tổng số nhịp tim trong thời gian đeo máy là 116.052 nhịp. Nhịp tim trung bình là 81 chu kỳ/phút. Nhịp tim chậm nhất là 55 chu kỳ/phút lúc 5:17:19 AM. Nhịp tim nhanh   nhất là 140 chu kỳ/phút lúc 3:20:25 PM.  

Có 4688 ngoại tâm thu thất (chiếm 4% tổng số nhịp tim), trong đó có 1758 ngoại tâm thu thất nhịp đơn, 795 ngoại tâm thu thất nhịp đôi, 2135 ngoại tâm thu thất nhịp ba. Vì vậy, bệnh nhân được chẩn đoán ngoại tâm thu thất - Thông liên nhĩ.  

Giải thích về tình trạng bệnh lý này, BS Khôi chia sẻ: Ngoại tâm thu thất là tình trạng xuất hiện nhịp đập đến sớm bất thường, bắt nguồn từ ổ phát nhịp trong tâm thất, thường có khoảng dừng nhẹ và sau đó là một nhịp tim mạnh hơn bình thường, xảy ra ngẫu nhiên hoặc có chu kỳ nhất định. Khi có ngoại tâm thu thất, người bệnh thường có cảm giác hội hộp, nếu nhịp đập mạnh có thể gây đau hoặc khó chịu ở ngực. Nếu ngoại tâm thu thất xảy ra với số lượng nhiều hoặc có các dạng ngoại tâm thu thất nguy hiểm sẽ có khả năng hình thành cơn tim nhanh thất, rung thất, ngừng tim, đột tử. 

Còn thông liên nhĩ là bệnh lý tim bẩm sinh tồn tại lỗ thông bất thường ở vách ngăn giữa 2 tâm nhĩ. Lỗ thông này làm cho máu ở 2 tâm nhĩ trộn lẫn và làm rối loạn dòng chảy của máu trong tim. Đa số người bệnh xuất hiện triệu chứng mờ nhạt nên dễ bỏ qua như khó thở khi gắng sức. Các biểu hiện thường xuất hiện ở giai đoạn bệnh nặng như rối loạn nhịp tim, tăng áp động mạch phổi nặng, suy tim, sung huyết. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm như suy tim, rung nhĩ, tổn thương phổi vĩnh viễn, tai biến mạch máu não, đột quỵ, đột tử do ngừng tim đột ngột... 

Rất may mắn bệnh nhân này được phát hiện và chẩn đoán bệnh chính xác bệnh lý, sau đó bác sĩ kê đơn điều trị ngoại trú. Chỉ sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân dùng thuốc hiện tại không thấy những cơn hồi hộp, tim nhanh. 

Đeo holter - Đánh giá chính xác bệnh lý tim mạch đơn giản, nhanh chóng 

Bệnh lý tim mạch hay gặp ở người cao tuổi, do nhiều nguyên nhân gây nên như do thói quen thiếu lành mạnh trong sinh hoạt gồm hút thuốc, béo phì, ít vận động, căng thẳng, tăng huyết áp… nhưng bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. 

Trường hợp của chị H, 32 tuổi và tiền sử khỏe mạnh với các dấu hiệu tim đập nhanh, hồi hộp, trống ngực mới xuất hiện được 2 tháng là một trong số những ca về tim mạch được phát hiện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.  

Holter điện tâm đồ 24h mang lại nhiều ý nghĩa trong chẩn đoán các bất thường của nhịp timHolter điện tâm đồ 24h mang lại nhiều ý nghĩa trong chẩn đoán các bất thường của nhịp tim

Qua trường hợp này, BS Khôi lưu ý, ở người khỏe mạnh tim đập nhanh, hồi hộp là dấu hiệu hay gặp khi chúng ta căng thẳng, lo lắng, xúc động, hoặc do hoạt động gắng sức nên dễ bỏ qua và chủ quan. Nhưng nếu thấy xuất hiện dấu hiệu hồi hộp, tim đập nhanh diễn ra ngay cả khi đang nghỉ ngơi, tâm lý ổn định thì cần đi khám sớm chuyên khoa Tim mạch để được chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị kịp thời. 

Khi đi thăm khám, người bệnh được chỉ định làm các xét nghiệm chẩn đoán như siêu âm tim, điện tâm đồ, đeo holter điện tâm đồ 24h để tìm ra những bất thường của nhịp tim. Trong đó, chỉ định holter điện tâm đồ 24h là chỉ định đặc hiệu ghi lại điện tâm đồ liên tục trong suốt thời gian đeo máy của người bệnh. Dữ liệu ghi liên tục này cho biết nhiều thông số có giá trị như: tần số tim trung bình, chậm nhất/nhanh nhất, số lượng, mức độ nguy hiểm các rối loạn nhịp tim, các biến đổi, các dấu hiệu của bệnh tim thiếu máu cục bộ... 

Sau khi kết thúc đo holter, bác sĩ tư vấn người bệnh hướng điều trị, hoặc những lưu ý để sức khỏe được bảo đảm tốt nhất. 

Đây là phương pháp hiệu quả chẩn đoán tình trạng rối loạn nhịp tim và được thực hiện đơn giản, an toàn, nhẹ nhàng bằng cách đeo máy holter điện tâm đồ liên tục suốt 24h, việc thực hiện được hướng dẫn bởi bác sĩ, sau đó bệnh nhân về nhà và khi đủ thời gian đeo, người bệnh quay lại bệnh viện tháo máy và nhận kết quả. 

Với những giá trị đem lại, thực hiện đeo holter điện tâm đồ được chỉ định rộng rãi trong nhiều trường hợp như người có dấu hiệu rối loạn nhịp tim (ngất xỉu, chóng mặt không rõ nguyên nhân, hồi hộp trống ngực, khó thở, đau ngực...), xác định mối liên quan giữa triệu chứng với các rối loạn nhịp tim, phát hiện các rối loạn nhịp tim không có triệu chứng ở những người bệnh bị nhồi máu cơ tim, suy tim, hay bệnh cơ tim phì đại nhằm đánh giá các nguy cơ tim mạch sau này, đánh giá hiệu quả điều trị của các thuốc chống loạn nhịp tim, chức năng của máy tạo nhịp tim và máy phá rung, góp phần chẩn đoán bệnh tim thiếu máu cục bộ. 

An tâm biết chính xác tình trạng “con tim” cùng chương trình ưu đãi đặc biệt tại MEDLATEC 

Với gần 30 năm kinh nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC à địa chỉ tin cậy gửi trọn “con tim” của hàng vạn người dân Việt, bởi được trực tiếp thăm khám, tư vấn là đội ngũ chuyên gia Tim mạch đầu ngành như PGS.TS Phạm Thị Hồng Thi - Nguyên Phó viện trưởng Viện tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai), BS.CKII Nguyễn Quang Minh, ThS.BS Nguyễn Thị Lự, ThS.BS Dương Tuấn Khôi; cùng các chuyên gia Chẩn đoán hình ảnh như PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng - Giám đốc chuyên môn Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC, Phó Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô); ThS.BSNT Đào Danh Vĩnh - Chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDIM... 

Người dân an tâm được khám, tư vấn chuyên khoa Tim mạch bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành

Người dân an tâm được khám, tư vấn chuyên khoa Tim mạch bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành

Đồng thời, tại chuỗi Bệnh viện/Phòng khám Đa khoa MEDLATEC cũng trang bị đồng bộ kỹ thuật hiện đại bậc nhất bảo đảm kết quả chẩn đoán, theo dõi và điều trị chính xác các bệnh lý tim mạch như xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu (LDL-Cholesterol, Cholesterol dịch, CK, CK-MB, NTpro-BNP, Troponin T, D-dimer, CRP định lượng, cấy dịch màng tim) và các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh (điện tim, siêu âm doppler tim, Holter điện tim 24h, MRI, CT 128 lát cắt...). 

Do đó, khách hàng hoàn toàn an tâm kết quả khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị tại MEDLATEC. Trong trường hợp có bệnh lý, khách hàng được thanh toán đầy đủ danh mục khám, điều trị khi khách hàng có BHYT, bảo lãnh viện phí, cũng như được miễn phí lập hồ sơ quản lý bệnh án. 

Nhằm giúp người dân an tâm kiểm soát “nhịp đập” thông suốt của hệ tuần hoàn, hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5, từ ngày 1/4 đến 30/6, MEDLATEC tổ chức “tặng quà” sức khỏe đặc biệt hấp dẫn: 

  • Miễn phí khám, tư vấn bác sĩ chuyên khoa Tim mạch; 

  • Giảm 20% phí đeo Holter.  

MEDLATEC trao cơ hội kiểm tra tim mạch với ưu đãi hấp dẫn nhân Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5

MEDLATEC trao cơ hội kiểm tra tim mạch với ưu đãi hấp dẫn nhân Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5

Chương trình áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC (42 - 44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội) và Phòng khám Đa khoa MEDLATEC (99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội). 

Bên cạnh phục vụ tại viện tất cả các trường hợp có nhu cầu kiểm tra, tầm soát bệnh lý tim mạch từ cơ bản đến chuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC còn triển khai phục vụ kiểm tra tim mạch tại nhà bằng hai phương pháp: Holter huyết áp và Holter điện tim.

  • Phạm vi áp dụng: Tất cả khách hàng có địa chỉ thuộc các quận nội thành Hà Nội.
  • Chi phí dịch vụ: Holter điện tâm đồ: 750.000 VNĐ và Holter huyết áp: 550.000 VNĐ/lần. Khách hàng được miễn phí công mắc và tháo Holter tại nhà.
  • Thời gian áp dụng: Từ nay đến khi có thông báo thay thế.

Vì hệ tim mạch khỏe mạnh, bạn hãy chủ động tầm soát ngay hôm nay, an tâm sức khỏe ngày mai!  

Mọi thông tin chương trình, quý khách hàng vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 (hỗ trợ 24/24h). 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.