Tin tức

Nhổ răng số 5 hàm trên có gây nguy hiểm nào không? Một số lưu ý cần biết

Ngày 12/11/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Răng số 5 hàm trên khi gặp các tình trạng như sâu nghiêm trọng, vỡ, gãy hoặc cần tạo khoảng trống để niềng răng, lúc này răng số 5 hàm trên cần nhổ bỏ. Vậy nhổ răng số 5 hàm trên có gây nguy hiểm nào không?

1. Chỉ định loại bỏ răng số 5 hàm trên trong trường hợp nào?

1.1. Răng số 5 hàm trên là răng nào?

Răng mọc ở vị trí số 5 trên hàm trên là răng tiền hàm. Để biết đúng vị trí răng 5 hàm trên ở đâu thì căn cứ vào:

- Là răng hàm nhỏ nằm giữa răng hàm nhỏ đầu tiên (răng số 4) và răng cối lớn đầu tiên (răng số 6) của hàm trên;

- Đánh số thứ tự từ răng cửa, chiếc răng này có số thứ 5 theo hướng vào trong cung hàm;

- Đây là răng cối có kích thước nhỏ hơn hẳn so với răng cối số 6, 7, 8.

Răng số 5 hàm trên có vai trò quan trọng hỗ trợ răng nanh, các răng hàm khác trong việc nhai, nghiền nát thức ăn tốt. 

Trong hàm răng của một người trưởng thành bình thường sẽ có 4 chiếc răng số 5, chia đều ở hàm trên và hàm dưới. Chân răng của răng số 5 chỉ có 1 chân và chứa từ 1 - 2 ống tủy.

1.2. Nhổ răng số 5 hàm trên trong trường hợp:

Chiếc răng hàm thứ nhất này là một trong những chiếc răng hàm cần tham gia vào việc ăn nhai thức ăn. Nếu răng số 5 hàm trên gặp bệnh lý về răng miệng không quá nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ ưu tiên áp dụng các phương pháp điều trị bảo tồn được răng. Mặc dù vậy, một số trường hợp răng số 5 hàm trên vẫn buộc phải nhổ bỏ:

- Trong kế hoạch chỉnh nha, cung hàm cần khoảng trống để bác sĩ tiến hành di răng và nhổ răng số 5 hàm trên sẽ đáp ứng được việc này. Tuy nhiên, hầu hết nếu phải nhổ bỏ răng để lấy khoảng không di răng thì bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ răng 4 để thay thế;

- Răng số 5 hàm trên bị sâu nghiêm trọng, đã xâm lấn vào tủy và không thể điều trị bảo tồn răng. Nhổ răng số 5 hàm trên sẽ điều trị tận gốc tình trạng sâu và hạn chế nguy cơ sâu răng ăn lan sang các răng bên cạnh;

- Răng số 5 hàm trên bị nhiễm trùng, viêm nhiễm nặng,... ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai và không thể chữa trị bảo tồn được nữa;

- Răng số 5 hàm trên gặp tình trạng lung lay, tai nạn dẫn đến gãy vỡ,... áp dụng phương pháp trám răng để bảo tồn nhưng không đem lại hiệu quả;

- Răng số 5 hàm trên mọc sai hướng, mọc ngầm gây ra bệnh u nang dưới lợi.

Răng số 5 nói chung chỉ thay thế duy nhất một lần trong đời. Khi răng vĩnh viễn thay thế hoàn toàn răng sữa, trường hợp răng bị gãy hoặc phải nhổ sẽ không thể mọc lại lần nữa. Để chăm sóc răng miệng đúng cách và bảo vệ tốt răng của mình, hình thành thói quen đến gặp bác sĩ Nha khoa định kỳ 6 tháng/ lần là việc cần thiết.

Răng số 5 hàm trên là một trong những chiếc răng tham gia chính vào quá trình tiêu hóa thức ăn

Răng số 5 hàm trên là một trong những chiếc răng tham gia chính vào quá trình tiêu hóa thức ăn

2. Nhổ bỏ răng số 5 hàm trên có đau hay không?

Nhổ răng số 5 hàm trên đau hay không là chủ đề được nhiều bệnh nhân điều trị răng miệng mong muốn tìm hiểu. Loại bỏ răng số 5 hàm trên ra khỏi cung hàm chỉ là một tiểu phẫu đơn giản trong Nha khoa. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của máy móc thiết bị hiện đại, quá trình nhổ răng hiện nay diễn ra khá nhẹ nhàng và đơn giản. Răng số 5 lại chỉ có 1 chân răng nên việc lấy chúng ra khỏi ổ răng là khá thuận lợi.

Một số thông tin quan trọng nên biết trước khi loại bỏ răng số 5 để có một một trải nghiệm nhổ răng nhẹ nhàng nhất:

- Răng số 5 mọc thẳng và răng số 5 mọc ngầm, mọc sai hướng có mức độ đau khác nhau. Dù có sự hỗ trợ của thuốc gây tê, máy móc hiện đại thì răng số 5 mọc ngầm hoặc lệch vẫn gây cảm giác đau so với răng mọc thẳng;

- Cảm giác ê buốt có thể tồn tại từ 1 - 2 sau khi loại bỏ răng số 5 hàm trên;

- Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cũng ảnh hưởng đến mức độ đau cảm nhận trong quá trình loại bỏ răng.

Nhổ răng số 5 hàm trên chỉ là một tiểu phẫu đơn giản

Nhổ răng số 5 hàm trên chỉ là một tiểu phẫu đơn giản 

3. Nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không?

Dù nhổ răng số 5 hàm trên chỉ là một tiểu phẫu nhỏ nhưng để tiến hành một cuộc nhổ răng đảm bảo an toàn cần đáp ứng các yếu tố:

- Không gia khu vực thực hiện tiểu phẫu, các công cụ chuyên dụng đủ điều kiện vô trùng;

- Tay nghề và kinh nghiệm xử lý của bác sĩ Nha khoa điều trị là tiêu chí quan trọng đảm bảo cho một cuộc nhổ răng an toàn;

- Phòng khám Nha sở hữu đầy đủ thiết bị, kỹ thuật và thuốc gây tê phục vụ cho việc nhổ răng.

Như vậy, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tìm địa chỉ phòng khám nha khoa có uy tín và chuyên nghiệp, sở hữu đội ngũ bác sĩ lành nghề, tận tâm cũng như trang thiết bị máy móc là hiện đại nhất.

4. Nhổ răng số 5 hàm trên chi phí như thế nào?

Mức giá bình quân để thực hiện dịch vụ nhổ bỏ răng sâu ở vị trí răng cửa, răng hàm trên, răng hàm dưới là giao động từ 100.000đ - 500.000đ, tùy vào tình hình răng miệng của từng bệnh nhân. Mức giá này không áp dụng cho dịch vụ nhổ răng khôn.

Nếu bạn đang phân vân về địa chỉ y tế thực hiện nhổ răng số 5 hàm trên bị sâu an toàn thì Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC chính là một gợi ý hữu ích. Khi lựa chọn MEDDENTAL, bạn sẽ được thăm khám và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, MEDDENTAL luôn sử dụng các thiết bị y khoa hiện đại để hỗ trợ hiệu quả nhất cho các bác sĩ trong quá trình khám chữa các bệnh lý về răng miệng.

Nhổ răng an toàn tại Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL

Nhổ răng an toàn tại Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL

Để đăng ký đặt lịch khám sớm, mời quý khách hàng liên hệ tổng đài 1900 400 066 của Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL, đội ngũ tổng đài viên luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

chat-mess

chat-zalo

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.