Những điều cần biết về tầm soát ung thư cổ tử cung | Medlatec

Những điều cần biết về tầm soát ung thư cổ tử cung

Ngày 03/06/2019 BS. Đoàn Thu Hương, Chuyên khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Ung thư cổ tử cung là một trong 4 loại ung thư phổ biến cũng là nguyên nhân cao nhất dẫn đến tử vong ở phụ nữ. Chính vì thế, tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời rất cần thiết. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.


02/07/2019 | Tầm soát ung thư tiêu hóa sớm giúp tăng hiệu quả chữa trị bệnh
02/07/2019 | Tầm soát ung thư vú bằng kỹ thuật Mammography tại MEDLATEC
02/07/2019 | Nên tầm soát ung thư vòm họng ở đâu?

1. Ung thư cổ tử cung nguy hiểm như thế nào?

Căn bệnh này thường gặp ở phụ nữ trung niên, nhưng trong những năm gần đây, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Ung thư cổ tử cung lại không có triệu chứng ở giai đoạn đầu nên rất khó phát hiện sớm. Người bệnh thường đi khám khi ung thư đã có biểu hiện nghiêm trọng và ở giai đoạn muộn, rất khó điều trị.

Tầm soát ung thư cổ tử cung đặc biệt quan trọng trong chăm sóc sức khỏe của chị em phụ nữ

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm.

Năm 2018 theo thống kê GLOBOCAN, Việt Nam có 4177 bệnh nhân mới phát hiện ung thư cổ tử cung và 2420 bệnh nhân chết vì căn bệnh này. Những con số đáng báo động này đã nói lên một phần khá rõ về mức độ nguy hiểm của bệnh.

Ung thư cổ tử cung xảy ra khi các tế bào ác tính được hình thành trong các mô của cổ tử cung. Trong đó, ung thư biểu mô tế bào vảy được cho là phổ biến nhất, chiếm đến 70-80 %. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do virus HPV. Đây là loại virus dễ dàng lây qua đường quan hệ tình dục. Vì thế, phụ nữ đang có sinh hoạt tình dục sẽ có khả năng nhiễm bệnh hơn so với phụ nữ chưa quan hệ và là đối tượng đầu tiên nên tầm soát ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, một số dạng khác của ung thư tử cung là ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tuyến vảy, ung thư dạng tuyến nang, ung thư biểu mô tế bào kính, ung thư biểu mô tế bào thần kinh nội tiết..

Một số biểu hiện của bệnh như chảy máu âm đạo bất thường hoặc khi quan hệ tình dục, đau vùng bụng dưới hoặc thắt lưng, khí hư ra nhiều và có mùi hôi tanh…

Tầm soát ung thư cổ tử cung tại MEDLATEC an toàn, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả cao

Các giai đoạn phát triển của ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung có thể làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác như gây viêm nhiễm đường tiết niệu, rò bàng quang âm đạo…Phụ nữ mắc bệnh cũng sẽ giảm nhu cầu quan hệ. Trong trường hợp bệnh đã ở giai đoạn muộn thì khả năng người bệnh sẽ phải cắt bỏ tử cung là rất cao và sẽ mất khả năng làm mẹ. Người bệnh lúc này không chỉ bị ảnh hưởng về sức khỏe thể chất mà còn bị gánh nặng vì áp lực tâm lý. Ở giai đoạn cuối, người bệnh có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng.

2. Nên tầm soát ung thư cổ tử cung khi nào?

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, chị em phụ nữ có thể dễ dàng nâng cao hiểu biết về căn bệnh này. Dưới đây, PGS.TS.BSCKII Cung Thị Thu Thủy - chuyên khoa Sản Phụ khoa, thành viên Hội đồng Khoa học Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, nguyên Trưởng khoa Khám - Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ hướng dẫn cho chị em lịch tầm soát ung thư cổ tử cung:

  • Phụ nữ trước 21 tuổi và đã từng quan hệ tình dục: Nên khám phụ khoa định kỳ hàng năm.
  • Phụ nữ từ 21-29 tuổi: Khám phụ khoa định kỳ hàng năm và cứ 3 năm lại làm phết tế bào  âm đạo cổ tử cung (PAP smear) 1 lần.
  • Phụ nữ từ 30-65 tuổi: Khám phụ khoa định kỳ, Làm tế bào âm đạo cổ tử cung và xét nghiệm virus HPV mỗi 5 năm (ưu tiên) hoặc tế bào âm đạo cổ tử cung mỗi 3 năm
  • Phụ nữ trên 65 tuổi: Khám phụ khoa định kỳ, nếu đã từng làm xét nghiệm HPV và tế bào âm đạo cổ tử cung đầy đủ: Có 3 tế bào học liên tục âm tính hoặc 2 Co-test liên tục âm tính trong vòng 10 năm với lần xét nghiệm cuối cùng trong 5 năm  và không có tiền sử CIN 2+ trong 20 năm qua thì không cần làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung.

3. Quy trình tầm soát ung thư cổ tử cung

- Bước đầu tiên trong quy trình tầm soát bệnh là khám phụ khoa tổng quát: bác sĩ sẽ tiến hành khám bên ngoài, khám âm đạo, tử cung,

 

Tầm soát ung thư cổ tử cung tại MEDLATEC an toàn, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả cao

Nên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung từ lúc 21 tuổi.

- Xét nghiệm tế bào âm đạo

+ Xét nghiệm tế bào âm đạo cổ tử cung (Pap smear)

Thường thì xét nghiệm này sẽ được thực hiện ở phụ nữ từ 21 tuổi trở lên, nhưng trong trường hợp bất thường như nguy cơ về miễn dịch hay HIV thì sẽ thực hiện xét nghiệm sớm hơn.

Pap smear là hình thức xét nghiệm các tế bào bong ra từ cổ tử cung. Xét nghiệm này sẽ cho thấy rõ những bất thường của ở cổ tử cung và có nhiều vượt trội so với PAP truyền thống.

+ Xét nghiệm Cellprep: Được cho là bước cải tiến vượt trội. Xét nghiệm CellPrep đã làm tăng độ nhạy phát hiện bệnh ung thư CTC đến 70-95% (cao hơn PAP thường quy khoảng 20%).

+ Xét nghiệm Thinprep Pap là xét nghiệm được thực hiện trên máy ThinPrep tự động và đã được FDA phê chuẩn năm 1996 để thay thế cho Pap smear trong quy trình tầm soát ung thư cổ tử cung. Khả năng tách các tế bào khỏi máu, mủ và các thành phần khác...sẽ cho thấy hình ảnh tế bào rõ ràng, dễ dàng nhận diện tổn thương, bất thường, mức độ và kết quả chính xác đến 80- 90%.

-Soi tử cổ tử cung: Đây là phương pháp kiểm tra cổ tử cung vùng âm đạo và âm hộ. Từ đó, bác sĩ có thể phát hiện  một số bệnh phụ khoa như viêm cổ tử cung, polyp cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung,...

Tầm soát ung thư cổ tử cung cần được làm thường xuyên giúp sức khỏe chị em phụ nữ ít bị ảnh hưởng bởi căn bệnh ung thư cổ tử cung

Nên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung từ lúc 21 tuổi

- HPV định type: Phương pháp xét nghiệm này giúp phát hiện 16 type nguy cơ cao và 8 type nguy cơ thấp.

Hiện tại, MEDLATEC triển khai xét nghiệm 2 phương pháp HPV định type gồm: Phương pháp HPV type High Risk và HPV type Low Risk (bằng kỹ thuật Multiplex Real-time PCR).

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu tầm soát ung thư cổ tử cung của khách hàng, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã triển khai “Gói Sàng lọc ung thư cổ tử cung” với ưu đãi. Tại đây, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm một chất lượng dịch vụ hoàn hảo với mức chi phí hợp lý và không mất quá nhiều thời gian bởi thủ tục rất nhanh gọn, tiện lợi.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Ung thư vú: các giai đoạn phát triển và dấu hiệu nhận biết điển hình

Ung thư vú: các giai đoạn phát triển và dấu hiệu nhận biết điển hình

Ung thư vú là một trong những bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong cho người mắc phải, đặc biệt là nữ giới. Bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm. Thực hiện tầm soát định kỳ là cách để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh nguy hiểm này.
Ngày 25/06/2020
Ung thư phổi giai đoạn cuối - Nỗi ám ảnh đáng sợ trong xã hội

Ung thư phổi giai đoạn cuối - Nỗi ám ảnh đáng sợ trong xã hội

Ung thư phổi không còn là căn bệnh quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Hầu hết khi phát hiện ra mình mắc ung thư phổi, người bệnh đều đã ở giai đoạn cuối. Đây là thời điểm hầu hết mọi kết quả điều trị đều kém khả quan nhất. Bởi không chỉ cơ thể, sức khỏe mà tinh thần người bệnh đã bị tổn thương khá nặng nề. Vậy ung thư phổi giai đoạn cuối có những biểu hiện gì? Điều trị ra sao?
Ngày 22/06/2020
Phát hiện chính xác ung thư đại trực tràng từ biểu hiện hay gặp, cảnh giác đừng để mắc bệnh oan

Phát hiện chính xác ung thư đại trực tràng từ biểu hiện hay gặp, cảnh giác đừng để mắc bệnh oan

Bệnh nhân Nguyễn Văn H (70 tuổi, nam, Hà Nội) đã “ngã ngửa” phát hiện bị ung thư trực tràng từ những triệu chứng hay dễ bỏ qua như đi đại tiện vài lần phân nát, kèm theo đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn, hạ vị. Do may mắn phát hiện bệnh sớm, bệnh nhân có thể được cắt bỏ khối u và đồng thời nâng cao hiệu quả điều trị cũng như cơ hội kéo dài sự sống.
Ngày 15/06/2020
Ung thư tuyến giáp - căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở nữ giới

Ung thư tuyến giáp - căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở nữ giới

Ngày nay, số lượng người mắc bệnh ung thư tuyến giáp đang ngày một gia tăng, trong đó tỷ lệ nữ giới mắc bệnh chiếm phần lớn. Đây là một trong những bệnh cực kỳ nguy hiểm, các tế bào ung thư có khả năng xâm nhập vào máu và bạch mạch. Chúng ta nên phát hiện bệnh sớm để chữa trị kịp thời, tránh bị đe dọa đến tính mạng.
Ngày 04/06/2020
hotline 1900 5656561900 565656