Tin tức

Những phương pháp điều trị u thần kinh nội tiết hiện nay là gì?

Ngày 03/08/2021
Tham vấn y khoa: ThS. BSNT Trần Tiến Tùng
U thần kinh nội tiết là một dạng bệnh ung thư không phổ biến, tuy nhiên bệnh diễn biến phức tạp, tỉ lệ di căn cao nên điều trị gặp nhiều khó khăn. Những phương pháp điều trị u thần kinh nội tiết có đạt hiệu quả tốt hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng bệnh, kích thước và số lượng khối u, sức khỏe người bệnh, khả năng đáp ứng điều trị,…

1. Tìm hiểu về bệnh u thần kinh nội tiết

Bệnh u thần kinh nội tiết là một dạng bệnh ung thư nhưng ít được biết đến, do đó việc nắm bắt thông tin về bệnh còn mơ hồ. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ phát hiện u thần kinh nội tiết muộn và tử vong hiện còn khá cao. Mỗi chúng ta nên chủ động tìm hiểu và nắm bắt về bệnh u thần kinh nội tiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.

Những phương pháp điều trị u thần kinh nội tiết

Cơ thể người gồm nhiều tuyến nội tiết nằm rải rác

1.1. U thần kinh nội tiết là gì?

U thần kinh nội tiết là dạng bệnh ung thư, khi tế bào thần kinh nội tiết phát triển bất thường, tạo ra khối u nội tiết ở nhiều cơ quan trên cơ thể. Đặc tính của tế bào u thần kinh nội tiết rất đặc biệt, chúng vẫn có khả năng nhận tín hiệu từ hệ thần kinh trung ương, giải phóng phân tử nhỏ như hormone vào hệ tuần hoàn.

Cũng vì đặc tính này mà u thần kinh nội tiết có thể phát triển nhanh, khó tiêu diệt hoàn toàn và dễ di căn xa đến nhiều cơ quan, khu vực trên cơ thể. So với các bệnh ung thư khác, u thần kinh nội tiết khá hiếm gặp song tỉ lệ tử vong cao do phát hiện bệnh muộn, hiệu quả điều trị còn hạn chế.

U thần kinh nội tiết thường phát hiện muộn do bệnh không phổ biến

U thần kinh nội tiết thường phát hiện muộn do bệnh không phổ biến

1.2. Có những loại u thần kinh nội tiết nào?

Có rất nhiều loại u thần kinh nội tiết, được phân loại theo nhiều cách nhưng phổ biến nhất vẫn là phân loại dựa trên vị trí phát triển của khối u. Các loại u thần kinh nội tiết phổ biến gồm:

U thần kinh nội tiết ống tiêu hóa

Tế bào bất thường xuất hiện ở ống tiêu hóa, tiểu tràng, ruột thừa, đại tràng,… Bệnh còn được gọi là u Carcinoid, có đặc điểm là phát triển chậm, có chức năng và khả năng giải phóng serotonin. 

U thần kinh nội tiết phổi

Vị trí xuất hiện u thần kinh nội tiết là tại phổi, đây là dạng phổ biến thứ 2 sau ống tiêu hóa. 

U thần kinh nội tiết tụy

U thần kinh nội tiết khởi phát và phát triển tại tụy chiếm khoảng 7% các trường hợp mắc bệnh.

U thần kinh nội tiết tuyến thượng thận

Đây là dạng hiếm gặp, khó phát hiện và khó điều trị.

2. Những phương pháp điều trị u thần kinh nội tiết hiệu quả nhất

Phương pháp điều trị u thần kinh nội tiết phụ thuộc vào nhiều yếu tố, khai thác từ các kết quả chẩn đoán như: phân loại khối u, mức độ ác tính, vị trí u, triệu chứng gặp phải, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe,… 

Cần chẩn đoán phân loại và xác định mức độ bệnh trước khi điều trị

Cần chẩn đoán phân loại và xác định mức độ bệnh trước khi điều trị

Do đó, bác sĩ cần chẩn đoán trước khi đưa ra liệu trình điều trị phù hợp, có thể điều trị độc lập hoặc kết hợp nhiều phương pháp để đem lại hiệu quả tốt nhất, phòng ngừa tái phát và bảo đảm sức khỏe cho người bệnh.

Dưới đây là những phương pháp điều trị u thần kinh nội tiết phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay.

2.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp quen thuộc và phổ biến trong điều trị u thần kinh nội tiết. Phẫu thuật được bác sĩ tiến hành nhằm loại bỏ khối u nội tiết ra khỏi cơ thể, cắt hoàn toàn nguy cơ phát triển. Nếu có dấu hiệu u phát triển lớn, di căn hoặc ảnh hưởng đến các mô xung quanh thì bác sĩ sẽ loại bỏ cả khối u lẫn mô nghi ngờ ảnh hưởng.

Nếu u thần kinh nội tiết có kích thước lớn, nằm ở vị trí khó, không thể cắt bỏ hoàn toàn thì cần phẫu thuật tách bỏ lượng tế bào khối u ra nhiều nhất. Sau đó sẽ áp dụng phương pháp điều trị khác để loại bỏ, tiêu diệt tế bào khối u còn sót lại. Phẫu thuật có thể áp dụng điều trị với hầu hết trường hợp u thần kinh nội tiết, kể cả trường hợp khó với số lượng u nhiều.

2.2. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc với các chất hóa học có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư mạnh mẽ. Tuy nhiên, thuốc có thể tác dụng và tiêu diệt tế bào lành xung quanh, do đó cần cân nhắc và tối ưu trước khi chỉ định điều trị bằng hóa trị.

Thông thường, thuốc hóa trị có thể được tiêm vào cơ thể qua đường tĩnh mạch cánh tay, đôi khi sẽ sử dụng qua đường uống. Hóa trị thường được chỉ định với bệnh nhân u thần kinh nội tiết. tiến triển, không thể phẫu thuật hoặc phẫu thuật không hiệu quả. Nếu khối u kích thước lớn, phẫu thuật không thể loại bỏ khối u hoàn toàn thì hóa trị cũng được áp dụng để loại bỏ phần còn lại cũng như các tế bào có thể phát triển gây tái phát bệnh.

U thần kinh nội tiết có thể điều trị bằng hóa trị

U thần kinh nội tiết có thể điều trị bằng hóa trị

2.3. Xạ trị

Với u thần kinh nội tiết, xạ trị không phải là phương pháp ưu tiên bởi không phải loại u nào cũng đáp ứng tốt. Xạ trị dựa trên năng lượng cao của tia sáng, chiếu vào khối u để tiêu diệt tế bào ung thư. Nhiều bệnh nhân u thần kinh nội tiết không thể phẫu thuật có thể xem xét xạ trị để loại bỏ u bệnh.

2.4. Thuốc kiểm soát hormone

Ở bệnh nhân u thần kinh nội tiết, tuyến nội tiết thường bị kích thích dẫn tới tăng sản xuất hormone. Tình trạng này ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cũng là yếu tố tác động khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Do đó, bác sĩ có thể kết hợp cho bệnh nhân dùng thuốc kiểm soát hormone với điều trị loại bỏ khối u.

Thuốc kiểm soát hormone có thể cải thiện triệu chứng u thần kinh nội tiết cũng như tình trạng dư thừa hormone gây ra.

2.5. Điều trị phóng xạ thụ thể peptide

Đây là phương pháp điều trị đặc biệt, được áp dụng và hiệu quả với bệnh u thần kinh nội tiết. Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc nhắm trúng đích tế bào ung thư kết hợp với lượng nhỏ chất phóng xạ. Khi tiếp cận tế bào ung thư, chúng sẽ tiêu diệt hiệu quả, kể cả trong trường hợp khối u di căn.

Hiện có rất nhiều phương pháp có thể áp dụng trong điều trị u thần kinh nội tiết. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất cần dựa trên kết quả chẩn đoán xác định bệnh. Hãy trao đổi thêm với bác sĩ điều trị nếu cần giải đáp về hiệu quả cũng như các thông tin về những phương pháp điều trị u thần kinh nội tiết.

Tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC luôn sẵn sàng hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.