Tin tức

Niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu và một số vấn đề về niềng răng cho trẻ

Ngày 07/12/2023
Tham vấn Y khoa: BS. Nguyễn Anh Dũng - Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL
Trước khi đưa ra quyết định chỉnh nha làm đẹp cho con, chi phí niềng răng thường là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Biết được niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu không chỉ giúp cha mẹ có được sự chuẩn bị tốt nhất về kinh phí mà còn có căn cứ để dễ dàng đưa ra quyết định chăm sóc răng miệng cho trẻ.

1. Vì sao trẻ em cần niềng răng sớm?

Niềng răng cho trẻ em không chỉ là phương pháp cải thiện vẻ đẹp ngoại hình mà còn mang lại nhiều lợi ích trong chăm sóc sức khỏe nha khoa. Quá trình phát triển răng của trẻ diễn ra rất nhanh, phát hiện sớm để điều chỉnh các vấn đề về vị trí của răng có thể giảm thiểu sự phức tạp và mang lại hiệu quả cao hơn so với chỉnh nha khi trẻ đã trưởng thành.

Niềng răng cho trẻ càng sớm thì điều chỉnh vị trí răng càng dễ, hiệu quả thẩm mỹ càng cao

Niềng răng cho trẻ càng sớm thì điều chỉnh vị trí răng càng dễ, hiệu quả thẩm mỹ càng cao 

Không những thế, niềng răng còn cải thiện chức năng nhai và phát âm cho trẻ, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về răng mọc chồng, mọc lệch, kích thước hàm không phù hợp,... Nhờ đó mà trẻ sớm có được hàm răng đẹp với nụ cười tươi sáng.

Cuối cùng, việc niềng răng sớm mang sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp, tạo nền tảng vững chắc cho sự tự tin trong tương lai. 

2. Các phương pháp niềng răng phổ biến cho trẻ

Trước khi tìm hiểu về chi phí niềng răng cho trẻ em thì cha mẹ cũng nên biết đến các phương pháp niềng răng cho trẻ vì đây là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề chi phí.

2.1. Niềng răng với khí cụ tháo lắp

Khí cụ tháo lắp chủ yếu dùng cho trẻ trong độ tuổi 7 - 12, có tác dụng điều chỉnh răng mọc lệch, mọc lộn xộn. Việc sử dụng khí cụ tháo lắp sẽ nắn chỉnh răng trở nên thẳng hàng và điều đặn hơn, phần xương hàm có sự phát triển cân đối hơn.

Niềng răng với khí cụ tháo lắp còn giúp cung hàm của những trẻ bị hẹp cung hàm được mở rộng. Ở độ tuổi này, việc lựa chọn khí cụ tháo lắp sẽ giảm ảnh hưởng hơn so với dùng mắc cài cố định, việc vệ sinh răng miệng cho trẻ trở nên dễ dàng hơn.

2.2. Niềng răng bằng mắc cài

Đây là phương pháp niềng răng phổ truyền thống, phù hợp với trẻ ở độ tuổi từ 12 trở lên. Có nhiều loại mắc cài được làm từ các chất liệu khác nhau như: kim loại, sứ,... và có thể là mắc tự buộc hoặc cài mặt lưỡi.

Trong quá trình chỉnh nha, mắc cài cố định sẽ được gắn trên răng của trẻ để tạo ra lực kéo di chuyển răng về vị trí như mong muốn.

2.3. Niềng răng bằng khay niềng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign hiện đang là phương pháp tiên tiến nhất, được dùng thay thế cho mắc cài và dây cung ở niềng răng truyền thống. Tuy nhiên, với những ai đang quan tâm đến vấn đề niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu thì đây chính là phương pháp có chi phí cao nhất bởi tính hiện đại về công nghệ áp dụng và vật liệu niềng.

Khay niềng trong suốt bám chắc vào cung hàm vừa không phải khám để điều chỉnh lực xiết thường xuyên vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Mặt khác, niềng răng bằng máng trong suốt rất dễ tháo lắp, ít gây đau nhức cho trẻ. Điều này giúp quá trình vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, trẻ cũng dễ dàng hợp tác với nha sĩ trong suốt quá trình chỉnh nha.

Niềng răng cho trẻ bằng khay niềng trong suốt Invisalign giúp trẻ dễ dàng tháo lắp để vệ sinh răng miệng

Niềng răng cho trẻ bằng khay niềng trong suốt Invisalign giúp trẻ dễ dàng tháo lắp để vệ sinh răng miệng

3. Chi phí niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu?

Quyết định niềng răng cho trẻ em thường đi kèm với mối quan tâm niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu. Tuy nhiên, mức giá này không có sự thống nhất ở các cơ sở nha khoa bởi nó chịu tác động của yếu tố:

- Phương pháp niềng răng cho trẻ: niềng răng bằng phương pháp mắc cài truyền thống thường có chi phí thấp hơn so với niềng răng trong suốt. Niềng răng cố định cũng thường có chi phí cao hơn so với niềng răng tạm thời.

- Tính phức tạp của vấn đề nha khoa: trẻ cần điều trị các vấn đề nha khoa trước khi niềng hoặc phải điều chỉnh nhiều vị trí răng thì chi phí thường sẽ cao hơn so với các vấn đề nha khoa đơn giản.

- Cơ sở niềng răng: dịch vụ đi kèm, tính hiện đại của thiết bị y tế phục vụ niềng răng, đội ngũ bác sĩ thực hiện niềng răng,... ở mỗi cơ sở không giống nhau và vì thế mức giá niềng răng cũng khác nhau.

Nếu băn khoăn đến chi phí niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu thì tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đến địa chỉ nha khoa sẽ niềng răng để thăm khám và có được câu trả lời cụ thể. Khi biết được kinh phí dự trù, cha mẹ sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tài chính để đưa ra quyết định niềng răng cho con.

Vấn đề gặp phải về răng hàm sẽ chi phối đến chi phí niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu

Vấn đề gặp phải về răng hàm sẽ chi phối đến chi phí niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu

4. Chăm sóc răng của trẻ sau khi niềng

Bên cạnh vấn đề niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu tiền, các bậc cha mẹ cũng rất chú ý đến chăm sóc răng miệng cho trẻ sau niềng răng. Quá trình này ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo vệ hiệu quả và độ bền của quá trình niềng răng trước đó.

Vì thế, sau khi niềng răng cho con, cha mẹ nên lưu ý:

- Theo dõi các vấn đề về sức khỏe răng miệng của trẻ để phát hiện dấu hiệu bất thường và cho con đi khám bác sĩ nha khoa ngay.

- Hướng dẫn trẻ cách đánh răng đúng cách với bàn chải và kem đánh răng phù hợp để ngăn chặn sự tích tụ mảng bám, tăng nguy cơ sâu răng.

- Tái khám đúng hẹn của bác sĩ nha khoa để đảm bảo trẻ không gặp vấn đề phát sinh nào về sức khỏe nha khoa sau niềng răng.

- Hướng dẫn trẻ tránh dùng thức ăn và đồ uống có thể gây tổn thương cho niềng răng, như đồ ăn ngọt, đồ uống có ga,...

- Nếu trẻ tham gia các hoạt động thể thao, hãy cho con đeo bảo vệ răng để tránh nguy cơ chấn thương răng đã được niềng.

5. Một số câu hỏi thường gặp khi niềng răng cho trẻ em

Ngoài băn khoăn niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu thì các cha mẹ cũng rất quan tâm đến các vấn đề khác như:

5.1. Thời gian niềng răng cho trẻ hết bao lâu?

Thời gian điều trị niềng răng cho trẻ phụ thuộc vào mức độ phức tạp của vấn đề răng hàm và phương pháp niềng răng được lựa chọn.

5.2. Trẻ có bị đau khi niềng răng không?

Thời gian đầu khi mới niềng răng trẻ sẽ bị đau và cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, bác sĩ nha khoa sẽ có phương pháp để giảm đau cho trẻ.

5.3. Thời gian niềng răng dài có khiến trẻ thiếu tự tin không?

Một số trẻ sẽ chưa quen với việc niềng răng khi mới ở giai đoạn đầu của quá trình này nhưng dần dần trẻ sẽ thích nghi mà không mất tự tin do niềng răng. Để cải thiện sự tự tin cho con, cha mẹ có thể lựa chọn phương pháp niềng răng hiện đại hoặc sử dụng vật liệu sứ để tương đồng với màu sắc của răng.

Niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu là điều được các bậc phụ huynh quan tâm để chủ động nguồn chi phí cho chăm sóc sức khỏe nha khoa của trẻ. Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, cha mẹ hãy trao đổi với bác sĩ nha khoa để được tư vấn phương pháp phù hợp nhất.

Từ khoá: sâu răng

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.