Tin tức

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị nói về liệu pháp mới trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Ngày 24/12/2018
Ban biên tập
Theo PGS.TS Đoàn Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội, nguyên Giám đốc Bệnh viện E, bên cạnh 3 phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị thì liệu pháp miễn dịch đã nhanh chóng chứng minh được ưu điểm và tiềm năng để trở thành một “trụ cột” mới trong điều trị ung thư.

Chiều nay, 21-12, Bệnh viện Đa khoa Medlatec tổ chức hội nghị ứng dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị. 2 báo cáo thu hút sự quan tâm tại hội thảo này là báo cáo của bác sĩ Niketa Chotai - Chuyên gia tư vấn chẩn đoán hình ảnh hàng đầu của Singapore về “vai trò cộng hưởng từ trong chẩn đoán y khoa” và báo cáo của PGS.TS Đoàn Hữu Nghị về “liệu pháp miễn dịch trong chẩn đoán, điều trị ung thư”.

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị báo cáo tại hội nghị.

Cụ thể, PGS.TS Đoàn Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội - chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, hiện nay tỷ lệ mắc ung thư có xu hướng giảm đi ở Mỹ, Nhật và Châu Âu nhưng lại gia tăng ở các nước đang phát triển. Riêng tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư.

Các loại ung thư hàng đầu hay gặp ở nữ giới là ung thư vú, cổ tử cung, tuyến giáp. Còn ở nam giới dễ mắc nhất là ung thư phổi, dạ dày, gan, thực quản. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do chế độ ăn uống, thuốc lá, nhiễm khuẩn, ô nhiễm môi trường... Chính vì vậy, làm thế nào để điều trị ung thư hiệu quả đang là vấn đề được ngành y tế và cả xã hội đặc biệt quan tâm.

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị cho biết, trước nay, có 3 phương pháp điều trị ung thư chính là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Tuy nhiên đầu năm 2018 này, giải Nobel Y học đã được trao cho các đề tài của nhà khoa học James Allison (Hoa Kỳ) và Tasuku Honjo (Nhật Bản) với những khám phá quan trọng về liệu pháp miễn dịch trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Liệu pháp miễn dịch là hình thức tăng cường khả năng nhận biết và loại bỏ các tế bào ung thư. Với trị liệu bằng nguyên lý mới của liệu pháp miễn dịch đã mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn ở nhiều loại ung thư.

“Với giá trị được ứng dụng rộng khắp trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị khỏi ung thư, liệu pháp miễn dịch đã nhanh chóng chứng minh được ưu điểm và tiềm năng để trở thành một “trụ cột” mới trong điều trị ung thư. Tuy nhiên, để điều trị an toàn, hiệu quả cho người bệnh, việc không ngừng nghiên cứu vẫn là những thách thức của các nhà khoa học toàn thế giới” – PGS.TS Đoàn Hữu Nghị nói.

Dù vậy, vị chuyên gia này nhấn mạnh, để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư, có thể từ 40% lên 90%, cần phối kết hợp chẩn đoán sớm, điều trị đa mô thức và nghiên cứu.

Toàn cảnh hội nghị.

Đến dự và phát biểu tại hội thảo này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá, những năm qua Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã đi sâu vào nhiều kỹ thuật mới, cùng hệ thống y tế chung cả nước đáp ứng ngày càng cao nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. 

Nguồn: //anninhthudo.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.