Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy cho kết quả chính xác | Medlatec

Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy cho kết quả chính xác

Siêu âm tim thai là việc được các chuyên gia tim mạch khuyến cáo mọi mẹ bầu nên thực hiện để sàng lọc các dị tật tim bẩm sinh trong giai đoạn thai kỳ. Nhưng siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy sẽ phát hiện dị tật tim bẩm sinh chính xác? Có thực sự cần thiết phải siêu âm tim cho thai nhi hay chỉ cần siêu âm bình thường?


12/03/2021 | Siêu âm tim thai và tất tần tật mọi điều mẹ bầu nên biết
23/02/2021 | Hỏi đáp: Siêu âm có phát hiện được gan nhiễm mỡ không?
28/01/2021 | Phụ nữ mang thai có nên siêu âm nhiều lần trong 3 tháng đầu không?
12/01/2021 | Chỉ số phân suất tống máu EF trong siêu âm tim là gì?

1. Những đối tượng nào cần siêu âm tim thai?

Để biết siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy cho kết quả chính xác nhất, trước hết mẹ bầu cần hiểu thế nào là siêu âm tim cho thai nhi? 

1.1. Siêu âm tim cho thai nhi là gì? 

Siêu âm tim cho thai nhi là một trong những việc cần được thực hiện trong giai đoạn tiền sản. Thông qua các hình ảnh trong quá trình siêu âm tim thai các bác sĩ đánh giá được tình trạng của tim khỏe hay yếu, các chức năng của tim có phát triển bình thường hay không. Đồng thời chẩn đoán được các dị tật tim bẩm sinh của bé ngay từ trong bụng mẹ. 

siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy

Siêu âm tim thai giúp bác sĩ chẩn đoán được các dị tật tim bẩm sinh của thai nhi

Mặc dù không phải ai cũng biết ý nghĩa đầy đủ của việc kiểm tra tim cho thai nhi nhưng đây là kỹ thuật mà các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu nên thực hiện trong giai đoạn tiền sản. Và ở Việt Nam kỹ thuật siêu âm tim cho thai nhi đã được thực hiện ở nhiều bệnh viện. Với hệ thống máy móc đầy đủ, bác sĩ chuyên khoa giỏi chẩn đoán chính xác cao. Từ đó có những can thiệp y tế cần thiết cho cả mẹ bầu và em bé cùng khỏe mạnh chào đời.

1.2. Vậy những đối tượng nào nên siêu âm tim cho thai nhi càng sớm càng tốt?

Những đối tượng này bác sĩ chỉ định cần siêu âm tim thai càng sớm càng tốt:

 • Mẹ bầu có người thân trong gia đình từng bị tim bẩm sinh.

 • Mẹ bầu từng bị mắc các bệnh tự miễn.

 • Mẹ bầu từng dùng thuốc chống co giật, chống trầm cảm.

 • Mẹ bầu mang thai nhờ thụ tinh nhân tạo.

 • Mẹ bầu bị tiểu đường và các bệnh di truyền khác.

 • Mẹ bầu từng dùng hoặc tiếp xúc nhiều với bia, rượu, thuốc lá, các chất kích thích khác.

 • Siêu âm thai nhi phát hiện tim thai loạn nhịp, tim thai có nhiều dấu hiệu bất thường,...

Một số mẹ bầu được bác sĩ chỉ định cần siêu âm tim thai càng sớm càng tốt

Một số mẹ bầu được bác sĩ chỉ định cần siêu âm tim thai càng sớm càng tốt

Đây là những đối tượng được bác sĩ chỉ định nên đi kiểm tra tim cho thai nhi sớm nhất và thường xuyên để sớm phát hiện những dị tật bất thường ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Vậy có nhất thiết phải siêu âm tim cho thai nhi hay chỉ cần làm siêu âm thông thường?

2. Các loại siêu âm thai nhi và 1 số điều cần lưu ý

Hiện nay có 4 loại siêu âm mà mẹ bầu có thể lựa chọn nhưng không phải loại siêu âm nào cũng có thể siêu âm tim thai. Thông tin cụ thể như sau:

 • Siêu âm 2 chiều, tức là 2D: Phương pháp siêu âm này đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Đây là loại siêu âm thông thường giúp phát hiện việc người mẹ có mang thai hay không và giúp xác định được một số dị tật cũng như cấu trúc tim. 

 • Siêu âm 3 chiều, tức là 3D: Phương pháp siêu âm này được áp dụng ở nhiều phòng khám và bệnh viện. Với các hình ảnh có màu bác sĩ sẽ xác định được tuổi thai, hình thái thai nhi và các dị tật bẩm sinh rõ ràng hơn.

 • Siêu âm 4 chiều, tức là 4D: Đây được xem là phương pháp siêu âm tân tiến đã được nhiều bệnh viện áp dụng. Siêu âm thai 4D cho ra hình ảnh có màu sắc sống động, mọi cử động dù là nhỏ nhất của bé cũng được ghi lại. Bác sĩ dễ dàng chẩn đoán dị tật bẩm sinh của bé ngay từ trong bụng mẹ. 

 • Siêu âm Doppler là kỹ thuật sẽ giúp các bác sĩ quan sát được dòng chảy ở tim và mạch máu. 

Trong thực tế, để siêu âm tim thai thì các bác sĩ sẽ kết hợp siêu âm Doppler và 2D. Siêu âm 3D và 4D tuy hiện đại, hình ảnh rõ nhưng không có tác dụng đánh giá tim thai.

Siêu âm 4D cho kết quả chẩn đoán dị tật bẩm sinh chính xác 

Siêu âm 4D cho kết quả chẩn đoán dị tật bẩm sinh chính xác 

3. Một số lưu ý trước khi đi kiểm tra tim cho thai nhi

Các chuyên gia tim mạch không yêu cầu mẹ bầu phải chuẩn bị bất cứ thứ gì và mang theo khi đi kiểm tra tim cho thai nhi. Mẹ bầu hoàn toàn không cần nhịn ăn, không cần kiêng ăn món nào hay buộc phải uống nhiều nước để làm đầy bàng quang như nhiều xét nghiệm khác. 

Tuy nhiên có duy nhất một việc mẹ bầu không được làm đó là thoa bất cứ loại bột hay kem nào lên khu vực bụng. Như vậy thì việc siêu âm tim cho thai nhi mới diễn ra thuận lợi và cho kết quả chính xác nhất. 

4. Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy cho kết quả chính xác nhất?

Như đã đề cập ở trên việc siêu âm tim cho thai nhi cần phải thực hiện để các bác sĩ sớm phát hiện dị tật cho bé. Tuy nhiên phải chờ đến khi tim bé tương đối hoàn chỉnh thì việc xét nghiệm tim thai mới cho kết quả chính xác cao hơn. Vậy siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy mới cho kết quả chính xác nhất? 

Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy cho kết quả chính xác nhất

Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy cho kết quả chính xác nhất?

Nhiều mẹ bầu tưởng nghe được tim thai khi đi siêu âm bình thường ở tuần thứ 6 hoặc 7 là yên tâm rằng con phát triển khỏe mạnh nhưng không phải thế. Việc siêu âm tim thai nên thực hiện từ tuần thứ 18 đến khoảng tuần thứ 22. Để chính xác hơn thì mẹ bầu nên lựa chọn siêu âm tim thai cho bé trong khoảng thời gian từ tuần 20 đến tuần 22. 

Một lưu ý khác: việc siêu âm tim thai từ tuần thứ 6 của thai kỳ vẫn có thể thực hiện nếu mẹ bầu mong muốn biết những bất thường (nếu có) của bé ở thời kỳ đầu giai đoạn mang thai. 

Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết đã giúp mẹ trả lời được băn khoăn siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy. Mẹ nên khám thai định kỳ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé tốt nhất. 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ sức khoẻ gia đình với chương trình miễn phí siêu âm vú hoặc tuyến giáp vào buổi chiều tại MEDLATEC

Siêu âm là một trong những phương pháp hiệu quả giúp phát hiện kịp thời ung thư tuyến vú, tuyến giáp. Với ý nghĩa đó, từ nay đến hết 30/9/2022, khách hàng khi đến thăm khám trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC vào buổi chiều sẽ nhận được ưu đãi siêu âm tuyến vú hoặc tuyến giáp trị giá 0 đồng, áp dụng vào tất cả các ngày trong tuần.
Ngày 16/08/2022

BVĐK MEDLATEC miễn phí 1.000 khách hàng siêu âm tuyến vú, tuyến giáp tại viện vào buổi chiều

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng, từ 1/8 đến ngày 30/9/2022, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC miễn phí siêu âm tuyến vú hoặc tuyến giáp tại viện vào buổi chiều, đồng thời giảm 10% phí các dịch vụ làm thêm khác.
Ngày 15/08/2022

Siêu âm đầu dò âm đạo - những điều cần biết

Được thực hiện từ năm 1976, đến nay, sau nhiều khó khăn và hạn chế về kỹ thuật, siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo đã mang lại những lợi ích khảo sát vượt trội về tử cung – phần phụ so với siêu âm qua đường bụng. Hiện tại, với giá thành vừa phải, siêu âm đầu dò âm đạo đang được sử dụng ngày càng phổ biến và là kỹ thuật không thể thay thế được trong chuyên ngành sản phụ khoa.
Ngày 29/12/2021

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là kĩ thuật không còn xa lạ gì với đa số người dân hiện nay. Tuy nhiên để hiểu rõ về siêu âm thai như thời điểm thực hiện, số lần thực hiện, chi phí thực hiện hay các cơ sở siêu âm thai tốt thì không phải ai cũng nắm được. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những câu hỏi trên.
Ngày 28/12/2021
Call Now
  Đặt lịch lấy mẫu tại nhà
  Đặt lịch KSK doanh nghiệp