Tin tức

Steroid có thể làm tăng nguy cơ tăng động ở trẻ đẻ non

Ngày 04/12/2013
Cẩm Tú - Theo telegraph
Việc tiêm steroid cho người mẹ là cực kỳ quan trọng đối với sự sống của em bé khi bị đẻ non, nhưng có thể làm tăng những vấn đề về cảm xúc và hành vi.

 

Các mũi tiêm steroid thường được thực hiện cho người mẹ mang thai sắp đẻ non có thể làm tăng nguy cơ đứa con bị những vấn đề về hành vi như tăng động giảm chú ý.

 

Loại thuốc này bắt chước hoóc-môn cortisol của cơ thể, là rất cần thiết để giúp phổi của em bé phát triển và làm giảm những vấn đề về hô hấp đe dọa tính mạng do em bé phải ra đời quá sớm.

 

Nhưng steroid, còn được gọi là glucocorticoid, cũng có thể làm tăng khả năng đứa trẻ bị những vấn đề về cảm xúc và hành vi về sau này.

 

Các tác giả cho biết nghiên cứu không khuyên phụ nữ mang thai phải từ chối những mũi tiêm steroid rất quan trọng, mà chỉ ủng hộ giả thuyết cho rằng cortisol giải phóng tự nhiên do stress trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ tăng động giảm chú ý (ADHD).

 

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Hoàng gia London, Anh và Đại học Oulu, Phần Lan đã nghiên cứu 37 trẻ nhỏ có mẹ được tiêm glucocorticoid trước khi chuyển dạ, và so sánh với 185 trẻ được sinh ra ở cùng tuổi thai nhưng mẹ không điều trị steroid.

 

Kết quả cho thấy khi được 8 và 16 tuổi, những trẻ có mẹ được điều trị có kết quả thực hiện các test tâm thần chung kém hơn, và dễ có các triệu chứng ADHD hơn.

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích của steroid vượt xa những tác hại có thể có, và chỉ một tỷ lệ nhỏ trẻ có mẹ đã điều trị bị ảnh hưởng.

 

Nhưng nghiên cứu làm sáng tỏ phát hiện trước đây cho thấy stress trong khi mang thai có thể gây hại cho sự phát triển tinh thần ở đứa con. Kết quả ủng hộ ý kiến cho rằng cortisol, loại hoóc-môn được cơ thể sinh ra để đối phó với stress, là thủ phạm của mối liên quan này vì nó cực kỳ giống với glucocorticoid.

 

Nguồn: dantri.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.