Steroid có thể làm tăng nguy cơ tăng động ở trẻ đẻ non | Medlatec

Steroid có thể làm tăng nguy cơ tăng động ở trẻ đẻ non

Ngày 04/12/2013 Cẩm Tú - Theo telegraph

Việc tiêm steroid cho người mẹ là cực kỳ quan trọng đối với sự sống của em bé khi bị đẻ non, nhưng có thể làm tăng những vấn đề về cảm xúc và hành vi.


 

Các mũi tiêm steroid thường được thực hiện cho người mẹ mang thai sắp đẻ non có thể làm tăng nguy cơ đứa con bị những vấn đề về hành vi như tăng động giảm chú ý.

 

Loại thuốc này bắt chước hoóc-môn cortisol của cơ thể, là rất cần thiết để giúp phổi của em bé phát triển và làm giảm những vấn đề về hô hấp đe dọa tính mạng do em bé phải ra đời quá sớm.

 

Nhưng steroid, còn được gọi là glucocorticoid, cũng có thể làm tăng khả năng đứa trẻ bị những vấn đề về cảm xúc và hành vi về sau này.

 

Các tác giả cho biết nghiên cứu không khuyên phụ nữ mang thai phải từ chối những mũi tiêm steroid rất quan trọng, mà chỉ ủng hộ giả thuyết cho rằng cortisol giải phóng tự nhiên do stress trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ tăng động giảm chú ý (ADHD).

 

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Hoàng gia London, Anh và Đại học Oulu, Phần Lan đã nghiên cứu 37 trẻ nhỏ có mẹ được tiêm glucocorticoid trước khi chuyển dạ, và so sánh với 185 trẻ được sinh ra ở cùng tuổi thai nhưng mẹ không điều trị steroid.

 

Kết quả cho thấy khi được 8 và 16 tuổi, những trẻ có mẹ được điều trị có kết quả thực hiện các test tâm thần chung kém hơn, và dễ có các triệu chứng ADHD hơn.

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích của steroid vượt xa những tác hại có thể có, và chỉ một tỷ lệ nhỏ trẻ có mẹ đã điều trị bị ảnh hưởng.

 

Nhưng nghiên cứu làm sáng tỏ phát hiện trước đây cho thấy stress trong khi mang thai có thể gây hại cho sự phát triển tinh thần ở đứa con. Kết quả ủng hộ ý kiến cho rằng cortisol, loại hoóc-môn được cơ thể sinh ra để đối phó với stress, là thủ phạm của mối liên quan này vì nó cực kỳ giống với glucocorticoid.

 

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015
Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656