Tin tức

Thông tin cơ bản về bệnh viêm da tiếp xúc và mức độ nguy hiểm của bệnh

Ngày 11/10/2022
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Viêm da tiếp xúc là một bệnh lý da liễu khá phổ biến hiện nay rất dễ gặp nhưng gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị. Do đó, việc tìm hiểu rõ về khái niệm, nguyên nhân, biểu hiện và các thông tin liên quan khác rất quan trọng, giúp người bệnh phát hiện sớm, kịp thời và có phương pháp điều trị hiệu quả.

1. Một số thông tin cơ bản về bệnh

Đầu tiên, để hiểu rõ hơn về một căn bệnh, cần hiểu định nghĩa về bệnh đó. Cụ thể, viêm da tiếp xúc là bệnh da liễu khá phổ biến hiện nay, với khoảng 1.5% đến 5.4% dân số trên thế giới nhiễm bệnh này. 

1.1. Khái niệm về bệnh

Bệnh lý viêm da này xảy ra khi da cơ thể tiếp xúc với các chất kích ứng, dị ứng có trong môi trường, gây ra những tổn thương trực tiếp ở vùng tiếp xúc với các tác nhân có hại. Khi người bệnh bị viêm da sẽ xuất hiện cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở những vùng bị tổn thương và gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của da theo hướng tiêu cực. 

Tại Việt Nam, số lượng bệnh nhân nhiễm bệnh tăng lên nhanh chóng khi mà môi trường sống có nhiều khói bụi, ô nhiễm hay do khí hậu thay đổi thất thường,... Do đó, việc nhận biết căn bệnh nhanh chóng rất quan trọng.

Viêm da tiếp xúc là bệnh gì?

Viêm da tiếp xúc là bệnh gì?

1.2. Viêm da tiếp xúc được chia thành bao nhiêu loại?

Dựa vào các đặc điểm cơ bản của bệnh, viêm da tiếp xúc được chia thành 3 loại, bao gồm: dị ứng, kích ứng và bội nhiễm. Cụ thể:

 • Viêm da tiếp xúc bội nhiễm: đây là loại bệnh thường gặp khi da bị nhiễm nặng gặp phải khi da tiếp xúc với các tác nhân gây nên bệnh. Loại bệnh này không phổ biến và ít gặp.

 • Viêm da tiếp xúc kích ứng: là loại phổ biến nhất. Bệnh có thể xảy ra khi da tiếp xúc với các tác nhân như: hóa chất, chất tẩy rửa, mỹ phẩm, nọc độc của côn trùng,... Cũng có thể bị viêm da tiếp xúc kích ứng khi da ma sát với quần áo, giày dép trong thời gian dài.

 • Viêm da tiếp xúc dị ứng: đây là loại bệnh viêm da không phổ biến, thường xảy ra khi cơ thể con người phản ứng thái quá trước các tác nhân gây dị ứng.

2. Nguyên nhân gây nên bệnh

Những tác nhân gây hại, gây kích ứng cho cơ thể con người luôn tồn tại trong môi trường sống hiện nay. Trong đó, những tác nhân gây kích ứng, dị ứng da có thể gây nên tình trạng viêm da tiếp xúc. 

2.1. Viêm da tiếp xúc kích ứng đến từ nguyên nhân nào?

Sau đây là nguyên nhân gây nên bệnh lý này:

 • Hóa chất, tiếp xúc với dung môi gây bệnh da liễu nếu thường xuyên tiếp xúc với da.

 • Người bệnh thường xuyên tiếp xúc với các chất tẩy rửa, các chất tẩy trắng.

 • Bị kích ứng với dầu gội đầu.

 • Tiếp xúc với các nhân gây hại từ môi trường.

 • Viêm da kích ứng do người bệnh kích ứng với bia rượu.

 • Kích ứng với nọc côn trùng, màn cưa hoặc dầu hỏa, dầu lửa, thuốc trừ sâu.

 • Tiếp xúc với thành phần axit gây kích ứng có từ một số đồ dùng hàng ngày như pin.

Viêm da xảy ra có thể đến từ những nguyên nhân nào?

Viêm da xảy ra có thể đến từ những nguyên nhân nào?

2.2. Nguyên nhân gây nên viêm da tiếp xúc dị ứng

Viêm da dị ứng ít phổ biến hơn so với viêm da kích ứng. Nguyên nhân gây nên bệnh lý này:

 • Dị ứng với một số loại thuốc.

 • Chất bảo quản, chất khử trùng có thể gây dị ứng.

 • Dị ứng với hóa chất có trong mỹ phẩm, sữa tắm, nước hoa, nước súc miệng,...

 • Dị ứng với thành phần có trong đồ dùng hàng ngày như đồ trang sức, trong móc khóa,... cụ thể là niken;

 • Gây viêm da dị ứng khi tiếp xúc với chất độc trong cây sồi, cây thường xuân.

Nếu người bệnh bị dị ứng đến từ đường ăn uống sẽ gây nên dị ứng toàn thân.

3. Những triệu chứng điển hình của bệnh

Bệnh lý da liễu viêm da tiếp xúc xảy ra khi da tiếp xúc với các tác nhân có hại từ môi trường, gây kích ứng, dị ứng. Để nhận biết nhanh chóng, kịp thời bệnh lý này, tìm hiểu về các triệu chứng có vai trò vô cùng quan trọng. Cụ thể:

 • Da xuất hiện các vết, đốm phát ban với kích thước khoảng từ vài mm đến vài cm sau khi da tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng.

 • Các tổn thương có thể xuất hiện hiện tượng sưng phù, thậm chí sau vài giờ có thể xuất hiện mủ, mụn nước.Một số trường hợp khác, vùng da bị dị ứng có thể sẽ bị khô, ửng đỏ, rộp da kèm thêm triệu chứng ngứa, rát.

 • Người bệnh khi nuốt hay ngửa phải chất gây kích ứng, dị ứng có thể xuất hiện triệu chứng khó thở, buồn nôn.

 • Vết thương sẽ lành và phục hồi trong khoảng từ 4 đến 5 ngày.

Mặt là vùng có thể dễ dàng bị viêm da

Mặt là vùng có thể dễ dàng bị viêm da

Những vùng da dễ bị viêm da thường gặp là da, mặt và bộ phận sinh dục. Cụ thể:

 • Tay: là bộ phận dễ bị viêm da nhất, đây là vùng da thường xuyên phải tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài môi trường.

 • Mặt: là bộ phận ít được che chắn nhất trên cơ thể con người, do đó khả năng tiếp xúc với các tác nhân gây nên bệnh rất cao. Do đó, vùng mặt cũng là vùng dễ nhiễm bệnh nhất.

 • Bộ phận sinh dục: đây là vùng kín nên ít khi phải tác động trực tiếp với các tác nhân gây hại từ bên ngoài môi trường. Thế nhưng, hoàn toàn có thể bị viêm da ở khu vực này đến từ thói quen sinh hoạt không tốt hàng ngày.

4. Mức độ nguy hiểm của bệnh

Như tìm hiểu ở trên, viêm da tiếp xúc là bệnh lý về da liễu khá phổ biến hiện nay. Khi nhiễm bệnh này, vùng da tiếp xúc với tác nhân gây hại sẽ bị viêm nhiễm, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh nhưng không ảnh hưởng nhiều đến an toàn sức khỏe. Một số biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải khi nhiễm bệnh, bao gồm:

Mức độ nguy hiểm của bệnh lý da liễu viêm da

Mức độ nguy hiểm của bệnh lý da liễu viêm da

 • Da bị nhiễm trùng: khi bị nhiễm bệnh, người bệnh thường cảm thấy rát, ngứa ở vùng bị kích ứng, khiến người bệnh phát sinh hành động cào, gãi để làm giảm cảm giác khó chịu. Vùng da bị nhiễm trùng nếu không được xử lý đúng cách có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, gây nên các bệnh lý nguy hiểm khác.

 • Viêm da thần kinh: khi nhiễm bệnh xuất hiện các mẩn đỏ ở các khu vực tập trung nhiều dây thần kinh, việc này sẽ kích thích người bệnh gãi, cào khiến cho vùng da bị tổn thương bị dày sừng, liken hóa. 

 • Da bị thay đổi màu và tạo thành sẹo vĩnh viễn: khi nhiễm bệnh, các tổn thương trên da nếu như không được xử lý đúng cách và kịp thời kèm theo các hành động gãi, cào để giảm khó chịu có thể gây nên thâm sẹo vĩnh viễn, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Những vùng da bị tổn thương gây đến cảm giác khó chịu, khiến cho người bệnh khó ngủ, mất ngất, mất tập trung khi học tập, làm việc. Do đó, khi nhận biết bản thân bị nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và theo dõi kịp thời.

Điều trị viêm da nhanh chóng, hiệu quả

Điều trị viêm da nhanh chóng, hiệu quả

Tìm hiểu về những thông tin cơ bản cần phải biết về bệnh da liễu viêm da tiếp xúc là cơ sở để nhận biết bệnh lý này. Điều này sẽ giúp người bệnh và những người xung quanh phát hiện bệnh viêm da nhanh chóng, nhờ đó sẽ có biện pháp điều trị kịp thời, không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và những biến chứng nghiêm trọng. Để được thăm khám chi tiết hơn, Quý khách có thể đến Chuyên khoa Da liễu Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hoặc liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 để đặt lịch khám. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.