Tin tức

Thùy chẩm và những vấn đề sức khỏe liên quan

Ngày 14/05/2024
Tham vấn y khoa: BS. Đinh Văn Chỉnh
Thùy chẩm có kích thước rất nhỏ bé nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đối với các hoạt động của cơ thể. Cùng tìm hiểu về thùy chẩm và những vấn đề sức khỏe liên quan trong bài viết sau.

1. Thùy chẩm là gì?

Thùy chẩm là một trong 4 thùy chính của vỏ não và trong tiếng Anh được gọi là occipital lobe. Bộ não có 2 thùy chẩm được phân chia bởi rãnh não trung tâm và mỗi thùy sẽ nằm ở một bên bán cầu não. Đây là thùy nhỏ nhất của não. 

Thùy chẩm là một trong 4 thùy chính của vỏ não

Thùy chẩm là một trong 4 thùy chính của vỏ não

Thủy chẩm có chứa nhiều phần khác nhau và mỗi phần lại đảm nhiệm những chức năng, nhiệm vụ riêng. Cụ thể là: 

 • Các cơ quan giáp ranh bên.
 • Ngôn ngữ.
 • Vỏ não thị giác chính.
 • Vỏ não thứ cấp.
 • Luồng lưng.

Ánh sáng từ bên ngoài sẽ đi qua đồng tử để vào mắt. Trong mắt là tập hợp của các tế bào rất phức tạp được gọi là võng mạc. Sau khi tiếp nhận, những tế bào này sẽ biến những hình ảnh đó thành tín hiệu thần kinh. Những tín hiệu dẫn truyền qua thần kinh thị giác tới não và chuyển tiếp đến thùy chẩm. Tiếp đó, thùy chẩm sẽ tiếp nhận những thông điệp này và chuyển thành thông tin mà não có thể sử dụng. 

Thùy chẩm giúp chúng ta nhận biết được hình ảnh sự vật

Thùy chẩm giúp chúng ta nhận biết được hình ảnh sự vật

Dưới đây là một số chức năng quan trọng của thùy chẩm: 

- Lập bản đồ thế giới hình ảnh. 

- Xác định được thuộc tính màu của những mục trong trường trực quan. 

- Giúp chúng ta có thể đánh giá được khoảng cách, kích thước và độ sâu. 

- Nhận biết khuôn mặt, các loại đồ vật quen thuộc.

- Đưa thông tin đến một số vùng não khác. Khi đã nhận được thông tin từ thùy chẩm, những thùy não này sẽ có thể mã hóa ký ức và tạo ra những phản ứng về ngôn ngữ cũng như vận động phù hợp.

- Phản hồi liên tục những thông tin nhận được từ bên ngoài.

- Nhận hình ảnh ban đầu từ các cảm biến tri giác trong võng mạc.

Như vậy, thủy chẩm rất quan trọng đối với hoạt động của thị giác. Bên cạnh đó, loại thùy não này còn có những liên quan đến một số vùng não khác và đồng thời đảm nhiệm một số chức năng bổ sung nhưng cũng rất quan trọng trong nhiều hoạt động sống. 

2. Những vấn đề liên quan đến thùy chẩm

Những tổn thương hay rối loạn chức năng ở thùy chẩm có thể dẫn đến những rối loạn chức năng trong não bộ, thị lực và nhiều vấn đề khác, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cụ thể, những tổn thương ở thùy chẩm có thể dẫn tới hoặc tăng nguy cơ gây ra những vấn đề như sau: 

Thùy chẩm tổn thương có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh

Thùy chẩm tổn thương có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của người bệnh

- Mù lòa: Như đã nêu trên, thùy chẩm có mối quan hệ mật thiết đến thị giác. Vì thế, những tổn thương hoặc vấn đề xảy ra ở thùy chẩm có thể dẫn đến mất hoàn toàn hoặc mất một phần thị lực của người bệnh. Tuy nhiên, cần hiểu rằng, việc mất thị lực không phải là vấn đề đơn giản. Người bệnh có thể bị mất một hoặc nhiều chức năng cụ thể của thị lực. 

Khi bị mù, thùy chẩm vẫn hoạt động và mức độ hoạt động của loại thùy não này còn phụ thuộc vào việc họ bị mù bẩm sinh hay bị mù do chấn thương. 

Ở những người bị mù bẩm sinh, thùy chẩm vẫn hoạt động rất tích cực. Do đó, nhiều trường hợp mù bẩm sinh không phải do thùy chẩm. Với những trường hợp mù do chấn thương thì thùy chẩm không nhận được những thông tin đầu vào nhờ thị giác nhưng vẫn có những phản hồi giống như đầu vào từ những giác quan khác. 

- Hội chứng Anton: Đây là một dạng mù rất ít gặp. Người bệnh bị hạn chế về thị lực nhưng lại không thể nhận ra điều đó. 

Hội chứng Riddoch: Hội chứng này cũng rất hiếm gặp. Người bệnh chỉ có thể nhìn thấy sự vật đang có sự chuyển động. Những đối tượng, sự vật đang ở chế độ tĩnh, đứng yên thì người bệnh sẽ không thể nhìn thấy. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng không thể nhận thức được hình dạng hay màu sắc của sự vật.

- Động kinh: Không phải tất cả nhưng một số trường hợp người bệnh động kinh cũng có liên quan đến hoạt động của thùy chẩm. Do đó, có những trường hợp bệnh nhân co giật do nhạy cảm với ánh sáng. Khi nhìn thấy những ánh sáng nhấp nháy hoặc những hình ảnh có quá nhiều màu sắc, họ rất dễ xảy ra những cơn co giật. 

Những vấn đề về thùy chẩm khiến bệnh nhân khó khăn khi phân biệt màu sắc cơ bản

Những vấn đề về thùy chẩm khiến bệnh nhân khó khăn khi phân biệt màu sắc cơ bản

- Các dạng rối loạn chức năng khác: Tùy vào từng vị trí tổn thương ở thùy chẩm mà não bộ có thể xảy ra những rối loạn chức năng khác nhau, chẳng hạn như: 

 • Người bệnh rất khó để nhận biết và phân biệt các đồ vật, dụng cụ trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. 
 • Rất khó khăn khi nhận dạng, hiểu rõ về màu sắc cũng như kích thước của sự vật. 
 • Không thể hoặc rất khó khăn để nhận ra khuôn mặt của những người thân quen. 
 • Người bệnh hay bị mất thăng bằng, khó khăn khi đứng và duy chuyển.
 • Ảo giác thị giác, chẳng hạn như chớp sáng.
 • Thay đổi trong nhận thức.
 • Khó phát hiện những đối tượng, sự vật đang chuyển động. 
 • Khó nhận dạng từ ngữ, khó viết, khó đọc. 

Thùy chẩm tuy nhỏ bé nhưng đóng vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động của cơ thể. Nhờ có thùy chẩm mà chúng ta có thể hiểu rõ được hình dạng, màu sắc, kích thước của vật thể, thế giới xung quanh. Khi thùy chẩm bị tổn thương, bạn có thể gặp khó khăn về việc giữ thăng bằng, mất đi một số chức năng về thị giác và có thể gây mù lòa. 

Hệ thống Y tế MEDLATEC là đơn vị y tế đáng tin cậy với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và hệ thống thiết bị y tế hiện đại. Khi lựa chọn MEDLATEC, quý khách hàng có thể an tâm về dịch vụ chất lượng với chi phí hợp lý. 

Mọi thắc mắc về thùy chẩm hay những vấn đề liên quan đến sức khỏe hoặc có triệu chứng bất thường cần thăm khám, quý khách hàng có thể gọi đến tổng đài 1900 56 56 56 của Hệ thống Y tế MEDLATEC, các tổng đài viên luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7. 

Từ khoá: động kinh

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.