Tin tức

Tìm hiểu về phương pháp điều trị herpes sinh dục

Ngày 26/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Herpes sinh dục lây nhiễm nhanh qua đường tình dục, trực tiếp tiếp xúc với thương tổn có virus HSV. Các triệu chứng viêm loét do bệnh lý này gây ra là rào cản tâm lý đối với người bệnh đồng thời khiến họ phải trải qua sự đau đớn, khó chịu trong thời gian dài. Điều trị herpes sinh dục càng được tiến hành sớm thì càng giảm thiểu được những hệ lụy đó.

1. Nguyên nhân nào gây ra bệnh herpes sinh dục?

Herpes sinh dục là bệnh lây qua đường tình dục gây ra bởi virus herpes simplex (HSV). Virus này gồm 2 type: HSV-1 và HSV-2. Trong đó, HSV-1 chủ yếu gây viêm họng và viêm nhiễm quanh miệng; HSV-2 gây viêm nhiễm vùng sinh dục. Trước đây, hầu hết các trường hợp bị herpes sinh dục là do HSV-2 nhưng hiện nay HSV-1 lại đang dần chiếm vị thế còn HSV-2 lại thường gây tái phát bệnh.

Virus herpes simplex gây ra bệnh herpes sinh dục

Virus herpes simplex gây ra bệnh herpes sinh dục

2. Điều trị herpes sinh dục bằng phương pháp gì?

Đối với người trưởng thành, bệnh herpes sinh dục thường không nguy hiểm, có một số ít trường hợp bị biến chứng nhưng hầu như không nghiêm trọng. Tuy nhiên, để người bệnh không bị đau đớn hay trở nên tự ti do triệu chứng của bệnh gây ra thì việc điều trị là cần thiết. Bệnh không thể điều trị khỏi hoàn toàn nên mục đích của việc điều trị nhằm giảm triệu chứng bệnh và mức độ nghiêm trọng khi bệnh bùng phát.

2.1. Nguyên tắc điều trị

Các phương pháp điều trị herpes sinh dục đều được dựa trên nguyên tắc:

- Dùng thuốc tại chỗ để điều trị dự phòng bội nhiễm.

- Dùng thuốc kháng virus đường uống để hạn chế bài xuất virus HSV và kiểm soát triệu chứng bệnh.

2.2. Phương pháp điều trị

2.2.1. Với bệnh nhân nhiễm lần đầu

Việc điều trị herpes sinh dục dứt điểm là không thể vì virus này vẫn tồn tại mãi mãi trong cơ thể dù không gây nên triệu chứng lâm sàng. Người bệnh khi thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa sẽ được bác sĩ chỉ định cấy dịch vết trợt hoặc làm xét nghiệm HSV để chẩn đoán xác định.

Các biện pháp điều trị herpes sinh dục cho bệnh nhân mới nhiễm lần đầu gồm:

- Thuốc bôi có chứa acyclovir. Bôi trong 7-10 ngày.

- Thuốc kháng virus: điều trị bằng thuốc kháng virus đường uống giúp làm giảm đáng kể thời gian và mức độ của bệnh Do đó, khuyến cáo sử dụng thuốc kháng virus đường uống cho tất cả những trường hợp nhiễm HSV tiên phát không có biến chứng. Thời gian điều trị là 7 - 10 ngày. nên bắt đầu sử dụng thuốc trong vòng 72 giờ sau khi xuất hiện các dấu hiệu trên lâm sàng.

Theo hướng dẫn điều trị của CDC năm 2015, khuyến cáo một trong ba phác đồ sau:

- Acyclovir 400mg 3 lần/1 ngày hoặc 200mg 5 lần/ngày hoặc

- Famciclovir 250mg 3 lần/ngày hoặc

- Valacyclovir 1000mg 2 lần/ngày.

Các loại thuốc thường được dùng để điều trị herpes sinh dục

Các loại thuốc thường được dùng để điều trị herpes sinh dục

2.2.2. Với trẻ em

Điều trị herpes sinh dục ở trẻ em cần xem xét có hay không vấn đề lạm dụng tình dục và tầm soát bệnh khác cũng lây truyền qua đường tình dục. Quá trình thăm khám, điều trị cần có sự phối hợp giữa bác sĩ khoa nhi, bác sĩ da liễu,... để tìm ra biện pháp hỗ trợ phù hợp.

2.2.3. Với bệnh nhân bị herpes tái phát

Đối với những bệnh nhân tái nhiễm HSV sinh dục, cần dựa trên các yếu tố để đưa ra chiến lược quản lý điều trị phù hợp bao gồm: tần suất tái phát, mức độ trầm trọng của bệnh và nguy cơ lây truyền virus cho bạn tình.

Một số lựa chọn cụ thể:

- Điều trị dự phòng liên tục: Uống thuốc kháng virus hàng ngày, phương pháp này thường áp dụng cho những người hay tái phát và có bạn tình không nhiễm HSV;

- Điều trị dự phòng gián đoạn: Bệnh nhân uống thuốc kháng virus ngay khi mới phát hiện các dấu hiệu tiền triệu của bệnh như ngứa, cảm cúm, tiểu khó;

- Không can thiệp gì: áp dụng cho những người bệnh ít tái phát hoặc những người mắc bệnh nhẹ.

Theo hướng dẫn điều trị dự phòng tái phát HSV sinh dục của CDC năm 2015 như sau:

- Đối với phương pháp dự phòng gián đoạn:

+ Acyclovir: 800mg 3 lần/ngày trong 2 ngày hoặc 800mg 2 lần/ngày trong 5 ngày hoặc 400mg 3 lần/ngày trong 5 ngày;

+ Famciclovir: 1000mg 2 lần 1 ngày duy nhất hoặc 125mg 2 lần/ngày trong 5 ngày hoặc 500mg 1 lần sau đó 250mg 2 lần/ngày trong 2 ngày tiếp theo;

+ Valacyclovir 500mg 2 lần/ngày trong 3 ngày hoặc 1000mg 1 lần/ngày trong 5 ngày.

Phương pháp dự phòng liên tục:

- Acyclovir: 400mg 2 lần/ngày;

- Famciclovir: 250mg 2 lần/ngày;

- Valacyclovir: 500mg 1 lần/ngày hoặc 1000mg 1 lần/ngày.

- Liệu pháp điều trị dự phòng liên tục được khuyến cáo trong 6 năm.

Bệnh nhân bị herpes sinh dục nên thăm khám để được chẩn đoán đúng và điều trị bệnh sớm

Bệnh nhân bị herpes sinh dục nên thăm khám để được chẩn đoán đúng và điều trị bệnh sớm

Thực tế cho thấy các phương pháp điều trị herpes sinh dục chỉ đạt được hiệu quả tối ưu khi được điều trị ở thời gian sớm nhất và cần sự kiên trì từ phía người bệnh. Tuy chưa có thuốc đặc trị bệnh herpes sinh dục nhưng các loại thuốc đang được dùng hiện nay vẫn giảm đáng kể triệu chứng và cho thấy khả năng hạn chế nguy cơ lây lan của virus cho cộng đồng và chính bản thân bệnh nhân.

Muốn biết chính xác phương pháp điều trị herpes sinh dục cho trường hợp của mình là gì, người bệnh nên tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và có những hướng dẫn cụ thể.

Nếu vẫn còn băn khoăn nào liên quan đến bệnh herpes sinh dục, quý khách hàng có thể gọi đến tổng đài 1900 56 56 56 để chia sẻ và nhận giải đáp từ tổng đài viên của Hệ thống Y tế MEDLATEC.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.