Tin tức
Tổng hợp 4 nhóm thực phẩm làm giảm nước ối
- 24/08/2024 | Nhiễm trùng nước ối có nguy hiểm không: giải đáp băn khoăn của nhiều thai phụ
- 04/10/2024 | Thai phụ bị dư ối có sao không? Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục
- 07/10/2024 | Thai phụ bị dư ối có nên uống sữa tươi không đường và một số lưu ý cần nắm
- 07/10/2024 | Dư ối có nên uống nước dừa không và những lưu ý mẹ bầu cần biết
1. Tổng quan về tình trạng dư ối
1.1. Khái quát hiện tượng
Dư ối được hiểu là một dạng rối loạn của phần chất lỏng bao quanh thai nhi. Khi đó, nước ối có xu hướng bị dư thừa. Thường thì từ tuần thai thứ 16 - 32, lượng nước ối sẽ đạt từ 250 - 600ml. Đến tuần thai 34 - 36, lượng nước ối bắt đầu tăng lên 800 - 1000ml. Trong khoảng thời gian còn lại của thai kỳ, lượng chất lỏng này giảm xuống và duy trì quanh mức 600 - 800ml. Khi bị dư ối, lượng nước ối của thai phụ có thể vượt hơn 2000ml.
Dư ối - hiện tượng dư thừa nước ối, vượt quá 2000ml
1.2. Nguyên nhân
Trong khoảng tuần thai thứ 36, nước ối có xu hướng đạt cực đại rồi giảm dần. Trường hợp bào thai tiết một lượng lớn nước tiểu, nước ối không kịp hấp thụ, lượng nước này sẽ gây tình trạng tích tụ, dẫn đến đa ối. Nguyên nhân gây dư ối hay đa ối có rất nhiều nhưng chủ yếu là do:
- Bệnh lý tiểu đường trong thời kỳ mang thai.
- Các bất thường liên quan đến đường ruột khiến quá trình nuốt nước ối bị gián đoạn.
- Vấn đề liên quan đến hệ thần kinh trung ương, sự bất thường trong nhiễm sắc thể.
- Thai phụ mắc phải hội chứng truyền máu song sinh.
- Tình trạng suy thai, nhiễm trùng từ lúc mới sinh.
1.3. Mức độ nguy hiểm
Nếu tình trạng dư ối ở mức độ nhẹ, mẹ bầu thường không gặp phải đề nghiêm trọng. Tuy vậy, nếu lượng nước ối tăng cao, diễn biến ngày càng nặng, thai phụ có nguy cơ bị vỡ màng ối sớm dẫn tới sinh non. Những trẻ bị sinh non khó phát triển như trẻ bình thường, đôi khi trẻ còn bị dị tật.
Tình trạng dư ối có thể là nguyên nhân khiến thai phụ bị sinh non
Nguy hiểm hơn, thai nhi có thể bị chết lưu, thai phụ bị xuất huyết sau sinh.
2. Top các thực phẩm làm giảm nước ối cho mẹ bầu
2.1. Rau xanh, trái cây
Rau xanh, trái cây là nhóm thực phẩm rất cần thiết cho đối tượng thai phụ bị dư ối. Vì trong rau xanh và trái cây tập trung nhiều loại vitamin, chất xơ. Đây là nhóm dưỡng chất tốt cho đường tiêu hóa, hỗ trợ giảm lượng nước ối, phòng ngừa hiệu quả tình trạng táo bón.
Rau xanh, trái cây - nhóm thực phẩm làm giảm nước ối không nên bỏ qua
Ngoài ra theo phân tích, trong những loại rau màu xanh thẫm luôn chứa một lượng lớn axit folic, tham gia vào quá trình ngăn chặn dị tật ở thai nhi.
2.2. Hải sản
Nếu vẫn thắc mắc bà bầu bị dư ối nên ăn gì, chị em không nên bỏ qua hải sản. Vì các loại hải sản nói chung đều chứa một lượng lớn canxi. Loại khoáng chất này rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi cũng như mẹ bầu. Mặt khác, đây cũng là nhóm thực phẩm có thể giúp giảm lượng nước ối.
Mẹ bầu bị dư ối nên bổ sung các loại cá giàu canxi vào khẩu phần ăn
Tuy vậy trong quá trình sử dụng hải sản, mẹ bầu không nên mua loại đồ đông lạnh, bảo quản dài ngày. Ngoài ra, chị em nên chú ý chế biến kỹ, không nên ăn hải sản tươi sống chưa qua nấu chín.
2.3. Thực phẩm giúp bổ sung protein và sắt
Protein và khoáng chất sắt là hai nhóm dưỡng chất cần thiết cho thai phụ bị dư ối. Vì vậy nếu được chẩn đoán bị dư ối, mẹ bầu hãy tăng cường sử dụng một số loại thực phẩm giàu protein, sắt. Đơn cử như các loại thịt đỏ, thịt gà, cá,... Những loại thịt này đều rất dễ mua, chứa lượng dưỡng chất dồi dào cần thiết cho thai phụ và thai nhi, cải thiện hiệu quả tình trạng dư nước ối.
2.4. Thực phẩm chứa chất béo, tinh bột
Bên cạnh thực phẩm giàu protein, chất xơ hay vitamin, mẹ bầu bị dư ối cũng nên chú trọng bổ sung các loại thực phẩm chứa tinh bột và chất béo. Bởi nhóm chất này được cho là có tác dụng cải thiện hiện tượng dư thừa nước ối ở phụ nữ mang thai.
Dầu olive - cung cấp chất béo lành tính tốt cho mẹ bầu
Theo chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng, thai phụ nên ăn ít nhất 1 - 2 bát cơm/ngày. Bên cạnh cơm, chị em hãy đan xen thêm các món bún, phở, ngũ cốc, khoái,... để thực đơn hàng ngày thêm đa dạng.
Khi bổ sung chất béo, mẹ bầu nên ưu tiên chất béo có nguồn gốc từ thực vật, hải sản. Trong đó đậu phộng, dầu olive, cá hồi, trái bơ,... là những loại thực phẩm giàu chất béo lành tính, tốt cho mẹ bầu, có khả năng làm giảm lượng nước ối.
3. Một số lưu ý trong chế độ ăn uống và sinh hoạt của mẹ bầu bị dư ối
Nếu được chẩn đoán bị dư ối, mẹ bầu cần áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Cụ thể như:
- Không bổ sung quá nhiều nước trong thai kỳ. Mỗi ngày, chị em chỉ cần uống khoảng 1.5 - 2 lít nước.
- Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều muối, vì muối dễ gây hiện tượng tích nước khiến tình trạng dư ối thêm trầm trọng.
- Tích cực bổ sung rau xanh nhưng cần hạn chế giữ lại rau mọng nước, không nên lạm dụng chế biến rau thành món canh hoặc món súp.
- Hạn chế ăn những loại trái cây chứa nhiều nước như dưa hấu, cam, quýt, bưởi,... Thay vào đó, chị em nên ưu tiên trái cây giàu chất xơ, vitamin, không chứa quá nhiều nước như lê, chuối.
- Không làm việc quá sức mà hãy dành thời gian nghỉ ngơi.
- Chú ý theo dõi sự thay đổi bất thường của cơ thể, đi khám thai kịp thời để được can thiệp nếu tình trạng dư ối diễn biến nghiêm trọng.
MEDLATEC vừa giới thiệu đến chị em 4 nhóm thực phẩm làm giảm nước ối hiệu quả. Tuy nhiên bên cạnh áp dụng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học, mẹ bầu còn phải thường xuyên khám thai, kiểm tra sức khỏe của bản thân và tình hình phát triển của thai nhi. Một trong những địa chỉ uy tín, mẹ bầu có thể yên tâm lựa chọn là chuyên khoa Sản phụ khoa thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC. Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ với MEDLATEC theo số 1900 56 56 56 để được tư vấn hỗ trợ 24/7.
Bình luận ()
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!