Tin tức

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 và phương án điều trị

Ngày 30/01/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh rất nguy hiểm đối với phụ nữ. Vì thế chị em cần nắm vững các triệu chứng, mỗi giai đoạn phát triển của bệnh. Đặc biệt ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 để có phương án điều trị tốt nhất ngay từ ban đầu.

1. Tìm hiểu về bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Đối với ung thư cổ tử cung, bác sĩ sẽ xác định tình trạng của người bệnh đang ở giai đoạn nào. Việc xác định đúng giai đoạn sẽ giúp quá trình điều điều trị được tối đa và tốt nhất. Ở giai đoạn 1, khi bệnh còn giới hạn trong tử cung, việc chẩn đoán là rất cần thiết, để bệnh hạn chế lây lan sang xung quanh và các cơ quan khác. 

Ung thư cổ tử cung phát triển qua 3 giai đoạn

Ung thư cổ tử cung phát triển qua 3 giai đoạn 

Theo phân loại của Liên đoàn Sản phụ khoa Quốc tế, các giai đoạn của ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 sẽ được chia thành:

Giai đoạn IA

Đây là giai đoạn đầu tiên, các khối u chỉ quan sát được khi sử dụng kính hiển vi, vì các khối u này có kích thước rất nhỏ. Giai đoạn IA sẽ được phân chia thành các giai đoạn nhỏ như:

 • Giai đoạn IA1: Ở giai đoạn này của ung thư cổ tử cung, độ sâu của tổn thương sẽ nhỏ hơn 3mm.

 • Giai đoạn IA2: Ở giai đoạn này của ung thư cổ tử cung, độ sâu của tổn thương sẽ là từ 3-5 mm.

Giai đoạn IB

Bước sang giai đoạn này, dù cho khối u có tăng lên về kích thước, nhưng sẽ chưa di căn và vẫn giới hạn trong cổ tử cung. Giai đoạn IB sẽ được phân chia thành các giai đoạn nhỏ như

 • Giai đoạn IB1: Ở giai đoạn này của ung thư cổ tử cung, độ sâu của tổn thương sẽ lớn hơn 5mm và độ rộng sẽ nhỏ hơn 2cm.

 • Giai đoạn IB2: Ở giai đoạn này của ung thư cổ tử cung, độ sâu của tổn thương sẽ lớn hơn 5mm và độ rộng từ 2-5cm.

 • Giai đoạn IB3: Ở giai đoạn này của ung thư cổ tử cung, độ sâu của tổn thương sẽ lớn hơn 5mm và độ rộng lớn hơn 4cm.

2. Nhận biết dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Tầm soát ung thư cổ tử cung chính là phương pháp phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 tốt nhất, do giai đoạn này cơ thể người bệnh chưa có quá nhiều dấu hiệu ràng. Những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 chị em phụ nữ cần chú ý như:

 •  Dấu hiệu bất thường về dịch âm đạo như có máu kèm khí hư;

 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và bất thường;

 • Đau và chảy máu âm đạo sau khi quan hệ và sau mãn kinh;

 • Lâu hơn sẽ có thể gây ra tiểu buốt, tiểu ra máu;

 • Cân sụt nhanh chóng và cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi;

 • Đau lưng, đau bụng hay đau vùng xương chậu, thậm chí có thể bị phù chân.

Xuất huyết âm đạo là một trong những dấu hiệu nhận biết quan trọng về ung thư cổ tử cung

Xuất huyết âm đạo là một trong những dấu hiệu nhận biết quan trọng về ung thư cổ tử cung

Nếu nhận thấy những đâu hiệu trên, việc thăm khám và tầm soát ung thư cổ tử cung là rất cần thiết, để phát hiện tình trạng bệnh.

3. Phương pháp để điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1, phương pháp chính được sử dụng để điều trị ung thư chính là phẫu thuật. Dưới đây là một số những phương pháp phổ biến dùng để điều trị ung thư giai đoạn I:

Khoét chóp cổ tử cung

Đây là phương pháp được sử dụng đối với những phụ nữ còn có nguyện vọng sinh đẻ và đang mắc ung thư cổ tử cung thuộc vào giai đoạn IA1.

Thực hiện phương pháp này, người bệnh sẽ được loại bỏ một phần mô của cổ tử cung và phần còn lại thì được đánh giá giải phẫu bệnh. Khi các tế bào ung thư không còn trong mô tử cung, các phương pháp điều trị bổ sung sẽ không cần được thực hiện. Người bệnh cần được điều trị bổ trợ khi còn các tế bào ung thư ở trong hay trong mô cổ tử cung.

 

Xét nghiệm Pap smear để tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Pap smear để tầm soát ung thư cổ tử cung 

Thực hiện phẫu thuật nhằm cắt bỏ cổ tử cung

Với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ này, người bệnh sẽ phải cắt bỏ đi cổ tử cung và phần trên âm đạo, ngoài ra cũng có thể cắt bỏ thêm một số cấu trúc và mô bao quanh tử cung. 

Phương pháp này được thực hiện khi người bệnh còn có nguyện vọng sinh sản và chỉ định thực hiện cho các giai đoạn IA2 và IB1 khi kích thước ung thư nhỏ dưới 2 cm.

Thực hiện phẫu thuật nhằm cắt bỏ tử cung

Toàn bộ tử cung và cổ tử cung của người bệnh sẽ được cắt bỏ. Phương pháp này được thực hiện đối với những người bệnh không còn nguyện vọng sinh sản.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 thường được chỉ định để làm phẫu thuật

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 thường được chỉ định để làm phẫu thuật

Sinh thiết hạch cửa

Phương pháp này là bước ban đầu để xác định mức độ nạo vét khi bác sĩ tiến hành phẫu thuật.

Được thực hiện bằng cách giải phẫu mẫu bệnh phẩm hạch bạch huyết ở chặng hạch mà ung thư có thể di căn tới gần nhất tại đó, sau đó xác định tế bào ác tính có trong hạch hay không.

Xạ trị

Tùy vào thể trạng và nguyện vọng của người bệnh, có một số trường hợp người bệnh từ chối phẫu thuật hoặc không thể phẫu thuật, thì phương pháp ưu tiên ở đây chính là xạ trị. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 cũng sẽ được điều trị bằng phương pháp xạ trị khi phẫu thuật xong trong trường hợp tế bào ung thư còn sót lại.

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng xạ trị đơn thuần hoặc xạ trị áp sát, với thời gian điều trị từ 6-7 tuần. Khi xạ trị chiếu ngoài kết thúc, xạ trị áp sát chính là phương pháp được áp dụng và điều trị sau cùng. 

Hoá trị

Cũng sẽ được áp dụng khi người bệnh từ chối phẫu thuật và thường được kết hợp với xạ trị để điều trị tế bào ung thư cổ tử cung giai đoạn 1. Phương pháp này được thực hiện để điều trị khi bệnh ở giai đoạn IB2 trở lên. Khi người bệnh đã phẫu thuật, phương pháp này cũng có thể được sử dụng trong trường hợp có yếu tố nguy cơ tái phát cao. 

Với những thông tin về ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 trên đây, hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm về căn bệnh nguy hiểm này đối với chị em phụ nữ. Việc thăm khám và tầm soát ung thư cổ tử cung hiện nay là rất cần thiết. Nếu bạn muốn thăm khám và tầm soát ung thư cổ tử cung, hãy liên hệ hotline 1900 56 56 56 của Hệ thống Y tế MEDLATEC để được hỗ trợ và đặt lịch.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.