Tin tức

Ung thư vòm họng giai đoạn 3 - những điều nên biết

Ngày 02/11/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Ung thư vòm họng tiến triển qua các giai đoạn khác nhau, trong đó giai đoạn 3 là khi tế bào ung thư đã xâm lấn đến các tế bào lân cận, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn, tiên lượng sống cũng giảm đi rất nhiều. Trong bài viết dưới đây, MEDLATEC sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về các vấn đề liên quan đến bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3.

1. Ung thư vòm họng giai đoạn 3 có dấu hiệu gì?

Người bệnh được chẩn đoán ung thư vòm họng giai đoạn 3 khi khối u đã xâm lấn thân đốt sống cổ, xương nền sọ, xoang cạnh mũi hoặc đã di căn hạch bạch huyết 2 bên cổ kích thước < 6cm. 

Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3 có thể tiến triển theo 1 trong 2 trường hợp sau:

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng giai đoạn 3

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng giai đoạn 3

- Trường hợp 1: khối u lan đến khu vực lân cận, xoang mũi, cột sống cổ và nền sọ, có thể di căn hạch cổ hoặc không, hạch bạch huyết ≤ 6cm, chưa di căn xa hơn.

- Trường hợp 2: không tìm thấy khối u ở vòm họng hoặc khối u chỉ nằm trong vòm họng hoặc khối u đã phát triển vào thành của hầu họng, khoang cạnh hầu, khoang mũi. Khối hạch bạch huyết vùng cổ có thể bị khối u xâm lấn, kích thước hạch khoảng ≤ 6cm.

Người bị ung thư vòm họng giai đoạn 3 thường có các dấu hiệu:

- Sờ vào cổ có khối sưng to.

- Bị chảy máu mũi, có máu trong nước bọt.

- Ù tai, ngạt mũi, đau đầu.

- Viêm họng, tái phát nhiễm trùng tai thường xuyên.

Các dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng thường không đặc trưng cho một giai đoạn nào nên khi có các tình trạng nghi ngờ như trên tốt nhất người bệnh nên đến cơ sở y tế thăm khám để thực hiện các kiểm tra giúp chẩn đoán đúng bệnh.

2. Mức độ nguy hiểm và tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 3

Khối u ác tính vòm họng chủ yếu di căn ở vùng cổ, khi đến giai đoạn 3, khối u xâm lấn vào xoang và các cấu trúc vùng họng. Lúc này, bệnh nhân thường có triệu chứng rõ ràng như: chảy dịch nhầy và máu ở mũi, ù tai, hạch cổ nổi,... Các triệu chứng này sẽ tiến triển ngày một nghiêm trọng hơn.

Tiên lượng sống của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3 chỉ mang tính tương đối vì điều này phụ thuộc nhiều vào thể trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng điều trị,... Do khối u đã phát triển với kích thước lớn và có xu hướng xâm lấn vùng lân cận nên điều trị cũng khó khăn hơn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn khoảng 30 - 40%. 

3. Chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3 như thế nào?

3.1. Chẩn đoán

Bên cạnh việc thăm khám lâm sàng thì bác sĩ cũng sẽ thực hiện một số phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng như:

Nội soi và chụp cắt lớp giúp chẩn đoán ung thư vòm họng

Nội soi và chụp cắt lớp giúp chẩn đoán ung thư vòm họng

- Nội soi tai mũi họng: quan sát và tìm kiếm bất thường vòm họng.

- Sinh thiết tổn thương: thông qua nội soi để lấy mẫu tế bào gửi đến phòng xét nghiệm tìm kiếm tế bào ác tính.

- Xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng gan thận, tải lượng DNA của virus EBV.

Khi kết quả của những kiểm tra cận lâm sàng này đã xác định ung thư vòm họng bác sĩ sẽ đề nghị kiểm tra chuyên sâu để xác định giai đoạn bệnh như: chụp CT-Scanner, chụp MRI, chụp PET CT,... Việc xác định đúng giai đoạn bệnh sẽ giúp bác sĩ đưa ra được lộ trình điều trị hiệu quả nhất.

3.2. Điều trị

Phác đồ điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3 sẽ được bác sĩ đưa ra dựa trên việc phân tích các yếu tố: thể trạng, độ tuổi, bệnh lý đang mắc phải,... Nhìn chung, ở giai đoạn này thì phương pháp điều trị thường là:

- Xạ trị: dùng bức xạ ion hóa năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Việc điều trị có thể gây nên một số tác dụng phụ như: viêm niêm mạc, khó nuốt, viêm da,... Trường hợp thực hiện đồng thời xạ trị và hóa trị thì tác dụng phụ này có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Mô phỏng phương pháp xạ trị điều trị ung thư vòm họng

Mô phỏng phương pháp xạ trị điều ung thư vòm họng

- Hóa trị: dùng hóa chất đường uống hoặc tĩnh mạch để tiêu diệt tế bào ung thư. Phác đồ điều trị có thể là:

+ Đồng thời kết hợp hóa trị và xạ trị: tăng tỷ lệ thành công và tiên lượng sống cho người bệnh.

+ Hóa trị hỗ trợ sau khi đã hoàn thành hóa - xạ trị đồng thời.

+ Hóa trị đường tĩnh mạch trước khi tiến hành các phác đồ khác: trường hợp đáp ứng điều trị tốt, khối u sẽ giảm đáng kể về kích thước, hỗ trợ giai đoạn xạ trị sau đó đạt kết quả tốt hơn.

Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ thì người bị ung thư vòm họng giai đoạn 3 cũng rất cần có tâm lý tích cực, thay đổi lối sống khoa học và có sự hỗ trợ từ người thân. Do giai đoạn này sức khỏe người bệnh đã giảm sút nghiêm trọng, việc ăn uống gặp nhiều khó khăn, cộng thêm tác dụng phụ từ việc điều trị nên người bệnh rất dễ chán nản. Đây là một giai đoạn điều trị cần có sự nỗ lực lớn từ cả bệnh nhân, gia đình và đội ngũ bác sĩ điều trị.

Mặc dù ung thư vòm họng giai đoạn 3 đã không còn là giai đoạn sớm nữa nhưng hiện nay, nhờ sự phát triển của y học nên khả năng kiểm soát bệnh vẫn tương đối cao. Nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị, có tâm lý tích cực và sự thay đổi về dinh dưỡng, lối sống khoa học; thì tiên lượng sống của người bệnh sẽ tăng lên. 

Điều ung thư vòm họng càng được bắt đầu sớm thì quá trình điều trị trở nên dễ dàng hơn, hiệu quả. Bởi vậy, khi nghi ngờ bất cứ dấu hiệu nào của bệnh ung thư vòm họng được cảnh báo ở trên người bệnh nên chủ động kiểm tra sớm để không bỏ qua giai đoạn vàng đối với điều trị bệnh lý này.

ung thư vòm họng định kỳ cũng là giải pháp để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh, từ đó có biện pháp kịp thời khắc phục, tăng tỷ lệ điều trị thành công và ngăn chặn được các biến chứng. Để đặt lịch ung thư vòm họng, quý khách hàng có thể gọi đến hotline 1900 56 56 56 và xác nhận lịch hẹn cùng tổng đài viên của Hệ thống Y tế MEDLATEC.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.