Vô sinh không có tinh trùng - Nguyên nhân và cách điều trị | Medlatec

Vô sinh không có tinh trùng - Nguyên nhân và cách điều trị

Ngày 02/11/2019 BS. Dương Ngọc Vân, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Ngày nay những trường hợp vô sinh hoặc hiếm muộn ở các cặp vợ chồng đang rất phổ biến, một trong những nguyên nhân chính là do người đàn ông bị vô sinh không có tinh trùng. Tình trạng vô sinh này được nhiều người biết đến nhưng thông tin đôi khi còn thiếu chính xác, chưa căn cứ vào khoa học y khoa chuẩn. Bài viết này MEDLATEC sẽ giúp bạn hiểu hơn về trường hợp vô sinh không có tinh trùng ở nam giới.


06/09/2019 | Liệu rằng vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không
01/09/2019 | Vô sinh thứ phát ở nam - căn bệnh khiến nhiều cặp vợ chồng lo lắng
29/08/2019 | Giải đáp thắc mắc vô sinh nam có chữa được không

1. Thế nào là vô sinh không có tinh trùng ở nam giới?

Vô sinh không có tinh trùng còn được gọi là vô tinh ở nam giới. Những người đàn ông gặp phải tình trạng này hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch. Việc kiểm tra xem tinh dịch có tồn tại tinh trùng hay không hiện nay đang được quy định hình thức kiểm tra chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới. Người đàn ông sẽ lấy tinh trùng ít nhất hai lần và tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ trong khoảng thời gian gần nhất là hai tuần. Nếu trong cặn lắng của tinh dịch hoàn toàn không tìm thấy dấu hiệu có tồn tại tinh trùng thì sẽ được chẩn đoán là vô tinh. Vì không có tinh trùng để thụ thai nên người đàn ông đó sẽ không có khả năng sinh sản.

Vô sinh không có tinh trùng là tình trạng người đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch

Vô sinh không có tinh trùng là tình trạng người đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch

Cần phân biệt vô tinh với trường hợp nam giới không có tinh dịch hay không xuất tinh được. Đối với vô tinh người đàn ông vẫn có khả năng xuất tinh bình thường, có tinh dịch nhưng trong tinh dịch không tồn tại tinh trùng. Sinh lý của đàn ông vô sinh được nhận định là khá bình thường, gần như không có sự khác biệt nào so với nam giới có tinh trùng khỏe mạnh. Ham muốn và cách người nam vô sinh sinh hoạt chuyện vợ chồng cùng hoàn toàn bình thường, không có tình trạng bị xuất tinh sớm.

2. Biểu hiện cụ thể của tình trạng vô sinh không có tinh trùng

Để có thể đánh giá xem mình có bị vô sinh không có tinh trùng hay không thì cách chính xác nhất vẫn là đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại phòng khám chuyên khoa. Thế nhưng bạn vẫn có thể tự để ý một vài các dấu hiệu cảnh báo của tình trạng vô tinh như sau:

- Tinh dịch có dấu hiệu không bình thường: một người đàn ông có tinh trùng khỏe mạnh thì tinh dịch sẽ màu trắng đục và hơi đặc khi mới xuất ra ngoài, tiếp xúc với không khí khoảng 5 phút thì nó sẽ hóa lỏng và chuyển dần thành trong suốt. Nếu tinh dịch của bạn bị vón cục hay có màu ngà hoặc loãng hẳn thì bạn nên đi kiểm tra ngay.

Tinh dịch bị loãng có thể cũng là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị vô sinh

Tinh dịch bị loãng có thể cũng là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị vô sinh

- Các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục nam giới cũng có thể gây nên tình trạng vô tinh. Nếu bạn có các bệnh như viêm nhiễm tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt hoặc tinh hoàn bị teo bất thường thì đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo rất rõ ràng. Ngoài ra nếu bạn từng bị các bệnh lý này và đã chữa dứt điểm nhưng bạn vẫn có thể phải đối mặt với tình trạng vô tinh do các bệnh này có khả năng gây nên các biến chứng.

3. Các nguyên nhân gây nên vô sinh không có tinh trùng

Có khá nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng không có tinh trùng ở nam giới. MEDLATEC sẽ liệt kê một số nguyên nhân phổ biến như sau:

- Nam giới bị mắc dị tật bẩm sinh không có ống dẫn tinh: nếu như nữ giới cần có ống dẫn trứng để vận chuyển trứng thì nam giới cũng cần ống dẫn tinh để tinh trùng có thể di chuyển ra ngoài. Thế nhưng một số bạn nam trong giai đoạn dậy thì không phát triển ống dẫn tinh thành kích cỡ chuẩn và dẫn đến việc tinh trùng không có đường di chuyển ra ngoài.

- Tắc ống dẫn tinh: các bé trai từ khi sinh ra có khả năng gặp phải tình trạng tắc ống dẫn tinh bẩm sinh, ngoài ra khi trưởng thành các bệnh xã hội cũng có thể khiến người đàn ông gặp tình trạng này. Cũng như trường hợp không có ống dẫn tinh, đàn ông bị tắc ống dẫn tinh cũng làm tinh trùng không ra ngoài được.

Ống dẫn tinh bị tắc là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh

Ống dẫn tinh bị tắc là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh

- Mắc hội chứng xuất tinh ngược dòng: rất nhiều trường hợp nước tiểu của nam giới bị lần tinh trùng đã được ghi nhận. Nam giới mắc hội chứng xuất tinh ngược dòng này sẽ xuất tinh ngược về bàng quang thay vì đi đến mào tinh và ống niệu đạo.

- Suy tinh hoàn: như chúng ta đã biết tinh hoàn chính là nơi chuyên sản xuất tinh trùng, nếu cơ quan này bị suy yếu thì quy trình tạo ra tinh trùng cũng bị ảnh hưởng, tinh trùng sẽ không được sinh ra hoặc dù có được sinh ra nhưng cũng không trưởng thành được.

- Rối loạn nội tiết tố nam: tuyến yên của nam giới là cơ quan đảm nhiệm chức năng hình thành các nội tiết tố để kích thích quá trình sinh tinh ở tinh hoàn. Trong trường hợp các nội tiết này không được sinh ra hay sinh ra quá ít hoặc quá nhiều đều dẫn đến tình trạng không sản xuất ra tinh trùng được.

4. Phương pháp điều trị vô sinh không có tinh trùng

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ y học, nam giới vô sinh không có tinh trùng vẫn có thể được trị khỏi nhờ một số các phương pháp sau:

Thủ thuật MESA

Thủ thuật này dùng cho những người bị tắc ống dẫn tinh nhưng cơ thể vẫn sản xuất ra tinh trùng. Bác sĩ sẽ trực tiếp lấy tinh trùng từ mào tinh của người bệnh bằng phương pháp chọc hút. Tỉ lệ thành công của thủ thuật này được đánh giá là rất cao tuy nhiên bạn sẽ phải trải qua một quá trình tiểu phẫu.

Thủ thuật PESA

Phương pháp này vẫn là chọn hút tinh trùng nhưng bác sĩ sẽ thực hiện qua da của bạn. Tuy là tỉ lệ thành công của PESA so với MESA chỉ bằng một nửa nhưng PESA sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều khi bác sĩ chỉ gây tê tại chỗ để thực hiện thủ thuật.

Thủ thuật MTESE

Nếu cơ thể bạn vẫn sinh tinh bình thường thì ngoài MESA bạn có thể chọn MTESE. Bác sĩ sẽ hút tinh trùng bằng một chiếc kim đâm xuyên qua mô tinh hoàn. Tỉ lệ thành công của phương pháp này cũng khá cao.

Thủ thuật TESE

Trong trường hợp bạn không tự sinh ra tinh trùng được thì bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách tìm mô tinh trùng bằng các mẫu mô của tinh hoàn. Phương pháp này khá phức tạp và tỉ lệ thành công cũng không quá cao.

Hiện nay đã có một vài phương pháp có thể khắc phục tình trạng vô sinh không có tinh trùng ở nam giới

Hiện nay đã có một vài phương pháp có thể khắc phục tình trạng vô sinh không có tinh trùng ở nam giới

Bên cạnh các thủ thuật điều trị trên, bạn nên lưu ý tái khám định kì sáu tháng một lần sau điều trị để đảm bảo chất lượng tinh trùng cũng như phát hiện kịp thời các tình trạng khác của cơ thể cũng như khả năng sinh sản của mình. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về trường hợp vô sinh không có tinh trùng hãy liên hệ với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tỷ lệ vô sinh khi bị quai bị ở nam giới và biến chứng khi gặp

Tỷ lệ vô sinh khi bị quai bị ở nam giới và biến chứng khi gặp

Tỷ lệ vô sinh khi bị quai bị ở nam giới đã khiến cho không ít người lo lắng. Quai bị thực tế không phải là một căn bệnh đến tính mạng nhưng nó sẽ có những biến chứng không nhỏ nếu không biết cách chữa trị. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này nhé.
Ngày 09/11/2019
Hiếm muộn ở nam giới: Niềm đau không của riêng ai!

Hiếm muộn ở nam giới: Niềm đau không của riêng ai!

Hiếm muộn ở nam giới ngày càng phổ biến và gây những ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống tâm lý của nhiều quý ông. Chính vì thế, việc trang bị những kiến thức để sớm phát hiện những dấu hiệu bệnh và điều trị kịp thời là rất quan trọng. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ tới bạn những kiến thức về tình trạng của loại bệnh này!
Ngày 04/11/2019
Nước mắt phụ nữ và câu hỏi chồng vô sinh phải làm sao

Nước mắt phụ nữ và câu hỏi chồng vô sinh phải làm sao

Hạnh phúc của mỗi gia đình sẽ bền chặt hơn khi có những đứa trẻ. Nhưng không phải gia đình nào cũng được hưởng trọn vẹn những hạnh phúc đó. Nhiều người vợ đã phải ôm mặt khóc vì chồng vô sinh. Vậy chồng vô sinh phải làm sao? Có biện pháp gì để các cặp vợ chồng vượt qua nỗi khó khăn này? Hãy cùng đọc ngay những chia sẻ dưới đây cùng MEDLATEC nhé!
Ngày 04/11/2019
Giải mã những nguyên nhân gây hiếm muộn nam giới và cách khắc phục hiệu quả

Giải mã những nguyên nhân gây hiếm muộn nam giới và cách khắc phục hiệu quả

Trong những năm gần đây, hiếm muộn nam giới là tình trạng khá phổ biến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tâm lý của cánh mày râu. Vì vậy, việc nhận biết sớm các nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn sẽ giúp nam giới dễ dàng tìm được biện pháp chữa trị và ngăn ngừa hiệu quả hơn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!
Ngày 02/11/2019
hotline 1900 5656561900 565656