Vô sinh không có tinh trùng - Nguyên nhân và cách điều trị | Medlatec

Vô sinh không có tinh trùng - Nguyên nhân và cách điều trị

Ngày 02/11/2019 BS. Dương Ngọc Vân, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Ngày nay những trường hợp vô sinh hoặc hiếm muộn ở các cặp vợ chồng đang rất phổ biến, một trong những nguyên nhân chính là do người đàn ông bị vô sinh không có tinh trùng. Tình trạng vô sinh này được nhiều người biết đến nhưng thông tin đôi khi còn thiếu chính xác, chưa căn cứ vào khoa học y khoa chuẩn. Bài viết này MEDLATEC sẽ giúp bạn hiểu hơn về trường hợp vô sinh không có tinh trùng ở nam giới.


06/09/2019 | Liệu rằng vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không
01/09/2019 | Vô sinh thứ phát ở nam - căn bệnh khiến nhiều cặp vợ chồng lo lắng
29/08/2019 | Giải đáp thắc mắc vô sinh nam có chữa được không

1. Thế nào là vô sinh không có tinh trùng ở nam giới?

Vô sinh không có tinh trùng còn được gọi là vô tinh ở nam giới. Những người đàn ông gặp phải tình trạng này hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch. Việc kiểm tra xem tinh dịch có tồn tại tinh trùng hay không hiện nay đang được quy định hình thức kiểm tra chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới. Người đàn ông sẽ lấy tinh trùng ít nhất hai lần và tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ trong khoảng thời gian gần nhất là hai tuần. Nếu trong cặn lắng của tinh dịch hoàn toàn không tìm thấy dấu hiệu có tồn tại tinh trùng thì sẽ được chẩn đoán là vô tinh. Vì không có tinh trùng để thụ thai nên người đàn ông đó sẽ không có khả năng sinh sản.

Vô sinh không có tinh trùng là tình trạng người đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch

Vô sinh không có tinh trùng là tình trạng người đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch

Cần phân biệt vô tinh với trường hợp nam giới không có tinh dịch hay không xuất tinh được. Đối với vô tinh người đàn ông vẫn có khả năng xuất tinh bình thường, có tinh dịch nhưng trong tinh dịch không tồn tại tinh trùng. Sinh lý của đàn ông vô sinh được nhận định là khá bình thường, gần như không có sự khác biệt nào so với nam giới có tinh trùng khỏe mạnh. Ham muốn và cách người nam vô sinh sinh hoạt chuyện vợ chồng cùng hoàn toàn bình thường, không có tình trạng bị xuất tinh sớm.

2. Biểu hiện cụ thể của tình trạng vô sinh không có tinh trùng

Để có thể đánh giá xem mình có bị vô sinh không có tinh trùng hay không thì cách chính xác nhất vẫn là đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại phòng khám chuyên khoa. Thế nhưng bạn vẫn có thể tự để ý một vài các dấu hiệu cảnh báo của tình trạng vô tinh như sau:

- Tinh dịch có dấu hiệu không bình thường: một người đàn ông có tinh trùng khỏe mạnh thì tinh dịch sẽ màu trắng đục và hơi đặc khi mới xuất ra ngoài, tiếp xúc với không khí khoảng 5 phút thì nó sẽ hóa lỏng và chuyển dần thành trong suốt. Nếu tinh dịch của bạn bị vón cục hay có màu ngà hoặc loãng hẳn thì bạn nên đi kiểm tra ngay.

Tinh dịch bị loãng có thể cũng là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị vô sinh

Tinh dịch bị loãng có thể cũng là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị vô sinh

- Các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục nam giới cũng có thể gây nên tình trạng vô tinh. Nếu bạn có các bệnh như viêm nhiễm tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt hoặc tinh hoàn bị teo bất thường thì đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo rất rõ ràng. Ngoài ra nếu bạn từng bị các bệnh lý này và đã chữa dứt điểm nhưng bạn vẫn có thể phải đối mặt với tình trạng vô tinh do các bệnh này có khả năng gây nên các biến chứng.

3. Các nguyên nhân gây nên vô sinh không có tinh trùng

Có khá nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng không có tinh trùng ở nam giới. MEDLATEC sẽ liệt kê một số nguyên nhân phổ biến như sau:

- Nam giới bị mắc dị tật bẩm sinh không có ống dẫn tinh: nếu như nữ giới cần có ống dẫn trứng để vận chuyển trứng thì nam giới cũng cần ống dẫn tinh để tinh trùng có thể di chuyển ra ngoài. Thế nhưng một số bạn nam trong giai đoạn dậy thì không phát triển ống dẫn tinh thành kích cỡ chuẩn và dẫn đến việc tinh trùng không có đường di chuyển ra ngoài.

- Tắc ống dẫn tinh: các bé trai từ khi sinh ra có khả năng gặp phải tình trạng tắc ống dẫn tinh bẩm sinh, ngoài ra khi trưởng thành các bệnh xã hội cũng có thể khiến người đàn ông gặp tình trạng này. Cũng như trường hợp không có ống dẫn tinh, đàn ông bị tắc ống dẫn tinh cũng làm tinh trùng không ra ngoài được.

Ống dẫn tinh bị tắc là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh

Ống dẫn tinh bị tắc là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh

- Mắc hội chứng xuất tinh ngược dòng: rất nhiều trường hợp nước tiểu của nam giới bị lần tinh trùng đã được ghi nhận. Nam giới mắc hội chứng xuất tinh ngược dòng này sẽ xuất tinh ngược về bàng quang thay vì đi đến mào tinh và ống niệu đạo.

- Suy tinh hoàn: như chúng ta đã biết tinh hoàn chính là nơi chuyên sản xuất tinh trùng, nếu cơ quan này bị suy yếu thì quy trình tạo ra tinh trùng cũng bị ảnh hưởng, tinh trùng sẽ không được sinh ra hoặc dù có được sinh ra nhưng cũng không trưởng thành được.

- Rối loạn nội tiết tố nam: tuyến yên của nam giới là cơ quan đảm nhiệm chức năng hình thành các nội tiết tố để kích thích quá trình sinh tinh ở tinh hoàn. Trong trường hợp các nội tiết này không được sinh ra hay sinh ra quá ít hoặc quá nhiều đều dẫn đến tình trạng không sản xuất ra tinh trùng được.

4. Phương pháp điều trị vô sinh không có tinh trùng

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ y học, nam giới vô sinh không có tinh trùng vẫn có thể được trị khỏi nhờ một số các phương pháp sau:

Thủ thuật MESA

Thủ thuật này dùng cho những người bị tắc ống dẫn tinh nhưng cơ thể vẫn sản xuất ra tinh trùng. Bác sĩ sẽ trực tiếp lấy tinh trùng từ mào tinh của người bệnh bằng phương pháp chọc hút. Tỉ lệ thành công của thủ thuật này được đánh giá là rất cao tuy nhiên bạn sẽ phải trải qua một quá trình tiểu phẫu.

Thủ thuật PESA

Phương pháp này vẫn là chọn hút tinh trùng nhưng bác sĩ sẽ thực hiện qua da của bạn. Tuy là tỉ lệ thành công của PESA so với MESA chỉ bằng một nửa nhưng PESA sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều khi bác sĩ chỉ gây tê tại chỗ để thực hiện thủ thuật.

Thủ thuật MTESE

Nếu cơ thể bạn vẫn sinh tinh bình thường thì ngoài MESA bạn có thể chọn MTESE. Bác sĩ sẽ hút tinh trùng bằng một chiếc kim đâm xuyên qua mô tinh hoàn. Tỉ lệ thành công của phương pháp này cũng khá cao.

Thủ thuật TESE

Trong trường hợp bạn không tự sinh ra tinh trùng được thì bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách tìm mô tinh trùng bằng các mẫu mô của tinh hoàn. Phương pháp này khá phức tạp và tỉ lệ thành công cũng không quá cao.

Hiện nay đã có một vài phương pháp có thể khắc phục tình trạng vô sinh không có tinh trùng ở nam giới

Hiện nay đã có một vài phương pháp có thể khắc phục tình trạng vô sinh không có tinh trùng ở nam giới

Bên cạnh các thủ thuật điều trị trên, bạn nên lưu ý tái khám định kì sáu tháng một lần sau điều trị để đảm bảo chất lượng tinh trùng cũng như phát hiện kịp thời các tình trạng khác của cơ thể cũng như khả năng sinh sản của mình. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về trường hợp vô sinh không có tinh trùng hãy liên hệ với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sùi mào gà nam giới - Căn bệnh xã hội cần phải cẩn trọng

Bệnh sùi mào gà nam giới - Căn bệnh xã hội cần phải cẩn trọng

Bệnh xã hội không chỉ nguy hiểm mà còn có khả năng lây truyền cao. Điển hình như bệnh sùi mào gà nam giới. Đây là một căn bệnh không quá xa lạ với những ai quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người mắc bệnh nhưng do tự ti, mặc cảm về căn bệnh nên không dám khám và chữa trị. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.
Ngày 01/08/2020
Bệnh sùi mào gà ở nam giới - căn bệnh "khó nói" nhưng chớ chủ quan

Bệnh sùi mào gà ở nam giới - căn bệnh "khó nói" nhưng chớ chủ quan

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh nam khoa đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt bệnh sùi mào gà ở nam giới là phổ biến hơn cả. Đây là căn bệnh xã hội thường gặp, nếu không biết cách điều trị, người bệnh sẽ chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì thế, việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị là cực kỳ cần thiết.
Ngày 01/08/2020
Mức độ nguy hiểm của bệnh sùi mào gà ở nam giới như thế nào?

Mức độ nguy hiểm của bệnh sùi mào gà ở nam giới như thế nào?

Sùi mào gà là bệnh xã hội thường gặp ở cả nam và nữ giới. Bệnh truyền nhiễm này thường có thời gian ủ bệnh rất lâu. Các dấu hiệu nhận biết rất đặc trưng chỉ xuất hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Đây chính là một trong những điều khó khăn khi tiến hành chữa trị bệnh dứt điểm. Vậy bệnh sùi mào gà ở nam giới có nguy hiểm không? Nên điều trị bệnh ở đâu uy tín, chất lượng?
Ngày 01/08/2020
Biểu hiện bệnh lậu giai đoạn đầu và những biến chứng nguy hiểm

Biểu hiện bệnh lậu giai đoạn đầu và những biến chứng nguy hiểm

Bệnh lậu gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bệnh lậu là gì? Những biểu hiện của bệnh lậu giai đoạn đầu như thế nào? Chính vì thế, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về bệnh lậu để bạn tham khảo
Ngày 16/07/2020
hotline 1900 5656561900 565656