Vô sinh không có tinh trùng - Nguyên nhân và cách điều trị | Medlatec

Vô sinh không có tinh trùng - Nguyên nhân và cách điều trị

Ngày 02/11/2019 BS. Dương Ngọc Vân, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Ngày nay những trường hợp vô sinh hoặc hiếm muộn ở các cặp vợ chồng đang rất phổ biến, một trong những nguyên nhân chính là do người đàn ông bị vô sinh không có tinh trùng. Tình trạng vô sinh này được nhiều người biết đến nhưng thông tin đôi khi còn thiếu chính xác, chưa căn cứ vào khoa học y khoa chuẩn. Bài viết này MEDLATEC sẽ giúp bạn hiểu hơn về trường hợp vô sinh không có tinh trùng ở nam giới.


06/09/2019 | Liệu rằng vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không
01/09/2019 | Vô sinh thứ phát ở nam - căn bệnh khiến nhiều cặp vợ chồng lo lắng
29/08/2019 | Giải đáp thắc mắc vô sinh nam có chữa được không

1. Thế nào là vô sinh không có tinh trùng ở nam giới?

Vô sinh không có tinh trùng còn được gọi là vô tinh ở nam giới. Những người đàn ông gặp phải tình trạng này hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch. Việc kiểm tra xem tinh dịch có tồn tại tinh trùng hay không hiện nay đang được quy định hình thức kiểm tra chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới. Người đàn ông sẽ lấy tinh trùng ít nhất hai lần và tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ trong khoảng thời gian gần nhất là hai tuần. Nếu trong cặn lắng của tinh dịch hoàn toàn không tìm thấy dấu hiệu có tồn tại tinh trùng thì sẽ được chẩn đoán là vô tinh. Vì không có tinh trùng để thụ thai nên người đàn ông đó sẽ không có khả năng sinh sản.

Vô sinh không có tinh trùng là tình trạng người đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch

Vô sinh không có tinh trùng là tình trạng người đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch

Cần phân biệt vô tinh với trường hợp nam giới không có tinh dịch hay không xuất tinh được. Đối với vô tinh người đàn ông vẫn có khả năng xuất tinh bình thường, có tinh dịch nhưng trong tinh dịch không tồn tại tinh trùng. Sinh lý của đàn ông vô sinh được nhận định là khá bình thường, gần như không có sự khác biệt nào so với nam giới có tinh trùng khỏe mạnh. Ham muốn và cách người nam vô sinh sinh hoạt chuyện vợ chồng cùng hoàn toàn bình thường, không có tình trạng bị xuất tinh sớm.

2. Biểu hiện cụ thể của tình trạng vô sinh không có tinh trùng

Để có thể đánh giá xem mình có bị vô sinh không có tinh trùng hay không thì cách chính xác nhất vẫn là đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại phòng khám chuyên khoa. Thế nhưng bạn vẫn có thể tự để ý một vài các dấu hiệu cảnh báo của tình trạng vô tinh như sau:

- Tinh dịch có dấu hiệu không bình thường: một người đàn ông có tinh trùng khỏe mạnh thì tinh dịch sẽ màu trắng đục và hơi đặc khi mới xuất ra ngoài, tiếp xúc với không khí khoảng 5 phút thì nó sẽ hóa lỏng và chuyển dần thành trong suốt. Nếu tinh dịch của bạn bị vón cục hay có màu ngà hoặc loãng hẳn thì bạn nên đi kiểm tra ngay.

Tinh dịch bị loãng có thể cũng là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị vô sinh

Tinh dịch bị loãng có thể cũng là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị vô sinh

- Các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục nam giới cũng có thể gây nên tình trạng vô tinh. Nếu bạn có các bệnh như viêm nhiễm tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt hoặc tinh hoàn bị teo bất thường thì đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo rất rõ ràng. Ngoài ra nếu bạn từng bị các bệnh lý này và đã chữa dứt điểm nhưng bạn vẫn có thể phải đối mặt với tình trạng vô tinh do các bệnh này có khả năng gây nên các biến chứng.

3. Các nguyên nhân gây nên vô sinh không có tinh trùng

Có khá nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng không có tinh trùng ở nam giới. MEDLATEC sẽ liệt kê một số nguyên nhân phổ biến như sau:

- Nam giới bị mắc dị tật bẩm sinh không có ống dẫn tinh: nếu như nữ giới cần có ống dẫn trứng để vận chuyển trứng thì nam giới cũng cần ống dẫn tinh để tinh trùng có thể di chuyển ra ngoài. Thế nhưng một số bạn nam trong giai đoạn dậy thì không phát triển ống dẫn tinh thành kích cỡ chuẩn và dẫn đến việc tinh trùng không có đường di chuyển ra ngoài.

- Tắc ống dẫn tinh: các bé trai từ khi sinh ra có khả năng gặp phải tình trạng tắc ống dẫn tinh bẩm sinh, ngoài ra khi trưởng thành các bệnh xã hội cũng có thể khiến người đàn ông gặp tình trạng này. Cũng như trường hợp không có ống dẫn tinh, đàn ông bị tắc ống dẫn tinh cũng làm tinh trùng không ra ngoài được.

Ống dẫn tinh bị tắc là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh

Ống dẫn tinh bị tắc là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh

- Mắc hội chứng xuất tinh ngược dòng: rất nhiều trường hợp nước tiểu của nam giới bị lần tinh trùng đã được ghi nhận. Nam giới mắc hội chứng xuất tinh ngược dòng này sẽ xuất tinh ngược về bàng quang thay vì đi đến mào tinh và ống niệu đạo.

- Suy tinh hoàn: như chúng ta đã biết tinh hoàn chính là nơi chuyên sản xuất tinh trùng, nếu cơ quan này bị suy yếu thì quy trình tạo ra tinh trùng cũng bị ảnh hưởng, tinh trùng sẽ không được sinh ra hoặc dù có được sinh ra nhưng cũng không trưởng thành được.

- Rối loạn nội tiết tố nam: tuyến yên của nam giới là cơ quan đảm nhiệm chức năng hình thành các nội tiết tố để kích thích quá trình sinh tinh ở tinh hoàn. Trong trường hợp các nội tiết này không được sinh ra hay sinh ra quá ít hoặc quá nhiều đều dẫn đến tình trạng không sản xuất ra tinh trùng được.

4. Phương pháp điều trị vô sinh không có tinh trùng

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ y học, nam giới vô sinh không có tinh trùng vẫn có thể được trị khỏi nhờ một số các phương pháp sau:

Thủ thuật MESA

Thủ thuật này dùng cho những người bị tắc ống dẫn tinh nhưng cơ thể vẫn sản xuất ra tinh trùng. Bác sĩ sẽ trực tiếp lấy tinh trùng từ mào tinh của người bệnh bằng phương pháp chọc hút. Tỉ lệ thành công của thủ thuật này được đánh giá là rất cao tuy nhiên bạn sẽ phải trải qua một quá trình tiểu phẫu.

Thủ thuật PESA

Phương pháp này vẫn là chọn hút tinh trùng nhưng bác sĩ sẽ thực hiện qua da của bạn. Tuy là tỉ lệ thành công của PESA so với MESA chỉ bằng một nửa nhưng PESA sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều khi bác sĩ chỉ gây tê tại chỗ để thực hiện thủ thuật.

Thủ thuật MTESE

Nếu cơ thể bạn vẫn sinh tinh bình thường thì ngoài MESA bạn có thể chọn MTESE. Bác sĩ sẽ hút tinh trùng bằng một chiếc kim đâm xuyên qua mô tinh hoàn. Tỉ lệ thành công của phương pháp này cũng khá cao.

Thủ thuật TESE

Trong trường hợp bạn không tự sinh ra tinh trùng được thì bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách tìm mô tinh trùng bằng các mẫu mô của tinh hoàn. Phương pháp này khá phức tạp và tỉ lệ thành công cũng không quá cao.

Hiện nay đã có một vài phương pháp có thể khắc phục tình trạng vô sinh không có tinh trùng ở nam giới

Hiện nay đã có một vài phương pháp có thể khắc phục tình trạng vô sinh không có tinh trùng ở nam giới

Bên cạnh các thủ thuật điều trị trên, bạn nên lưu ý tái khám định kì sáu tháng một lần sau điều trị để đảm bảo chất lượng tinh trùng cũng như phát hiện kịp thời các tình trạng khác của cơ thể cũng như khả năng sinh sản của mình. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về trường hợp vô sinh không có tinh trùng hãy liên hệ với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hỏi đáp: Siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Hỏi đáp: Siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là căn bệnh không thể chủ quan bởi nó có thể khiến cho các đối tượng nam giới bị vô sinh. Vì vậy thực hiện siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh để phát hiện và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp rất quan trọng để có thể đưa ra phương pháp điều trị kịp thời và phù hợp. Để hiểu hơn về căn bệnh này cũng như địa chỉ khám uy tín chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Ngày 20/01/2020
Biểu hiện của vô sinh, vô sinh có quan hệ được không

Biểu hiện của vô sinh, vô sinh có quan hệ được không

Không thể có con khiến nhiều cặp vợ chồng căng thẳng, chán nản, tình cảm gia đình bị rạn nứt. Khi rơi vào hoàn cảnh này, ngoài những thắc mắc như vì sao họ chưa thể có con, những biểu hiện nào cho thấy họ đang bị vô sinh, hay nếu vô sinh thì liệu vô sinh có quan hệ được không,... Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng MEDLATEC chia sẻ về chủ đề thầm kín này nhé.
Ngày 17/01/2020
Vô sinh nam giới, nguyên nhân và các phương pháp chẩn đoán

Vô sinh nam giới, nguyên nhân và các phương pháp chẩn đoán

Ngày nay, tình trạng vô sinh ở các cặp vợ chồng ngày càng gia tăng, trong đó vô sinh ở nam giới chiếm một tỷ lệ không hề nhỏ. Để hiểu rõ hơn về vô sinh ở nam giới và cách chữa trị vô sinh nam giới như thế nào, vô sinh nam giới có chữa được không, hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.
Ngày 15/01/2020
Vô sinh nam có chữa được không và các phương pháp chữa trị

Vô sinh nam có chữa được không và các phương pháp chữa trị

Tỷ lệ mắc bệnh vô sinh ở nam giới hiện nay ngày càng có xu hướng gia tăng, vì thế đây là nỗi lo của không ít cặp vợ chồng. Vô sinh nam có chữa được không? và nếu có thì chữa trị bằng cách nào là câu hỏi được nhiều người thắc mắc đặt ra. Để trả lời chính xác cho câu hỏi này các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.
Ngày 14/01/2020
hotline 1900 5656561900 565656