Vòi trứng không thông | Medlatec

Vòi trứng không thông

Ngày 12/08/2014 Như Ý

Trong quá trình thụ tinh, ống dẫn trứng là nơi noãn kết hợp với tinh trùng tạo thành phôi. Do đó, nếu nơi này ách tắc, khả năng bị vô sinh sẽ tăng.Nhịp cầu tình yêu

Để trở thành phôi thai lớn dần trong tử cung, cả tinh trùng của chồng và noãn của vợ phải vượt qua vòi trứng để đến với nhau. Bắt đầu bằng cuộc chạy đua của tinh trùng sau khi được “sổ lồng” đến tử cung rồi tiến thẳng vào vòi trứng. Noãn trong buồng trứng, sau khi chín, sẽ rụng và di chuyển vào vòi trứng, tại đây trứng và noãn gặp nhau, kết hợp thành phôi và di chuyển từ từ đến tử cung để định cư và phát triển.

Dòng sông ly biệt

Khi vòi trứng bị ứ nước sẽ ngăn cản không cho chàng tinh trùng và nàng noãn gặp nhau. Thể hiện ngoài đời là chờ hoài mà thai không đậu. Cũng có trường hợp chàng và nàng cương quyết đến với nhau, mặc cho khó khăn cản trở, nhưng khi tạo thành phôi rồi thì không thể di chuyển đến tử cung làm tổ, đành định cư tại chỗ, gây ra thai ngoài tử cung (nằm trong vòi trứng).

Cũng có trường hợp “mầm” tình yêu di chuyển đến được tử cung nhưng chất dịch quái ác kia cứ bám riết khiến cho phôi không thể phát triển, gây tình trạng hư thai. Ứ nước vòi trứng là hậu quả của một số bệnh nhưng không điều trị hoặc điều trị nửa chừng rồi ngưng như: viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm vùng chậu do nhiễm trùng… Ứ nước vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh cần phát hiện sớm.

Do đó, không nên đợi đến khi không có con mới đi khám, bởi việc điều trị sẽ khó khăn nếu viêm nhiễm diện rộng; trường hợp nặng phải cắt bỏ một bên ống dẫn trứng, cơ hội thụ tinh giảm nhiều.

Ách tắc giao thông

Là trường hợp chít hẹp ống dẫn trứng, vì vậy trứng sau khi thụ tinh không thể di chuyển đến tử cung, dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Do phôi thai không thể di chuyển được, tiếp tục phát triển trong vòi trứng nên nếu phát hiện trễ sẽ bị vỡ ống dẫn trứng, nguy hiểm đến tính mạng. Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông - Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM, ống dẫn trứng bị xơ, teo là hậu quả của viêm nhiễm cổ tử cung, vòi trứng, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, sau những lần phá thai không an toàn… Vòi trứng bị viêm nhiễm, tổn thương cũng có thể làm rối loạn rụng trứng và kinh nguyệt, hạn chế thụ thai. Tắc vòi trứng được coi là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nữ.

Nối lại bờ vui

Ứ nước vòi trứng là bệnh lý phụ khoa không dễ điều trị. Thông thường, khi bị ứ nước, các bác sĩ sẽ bơm thông vòi trứng, tuy nhiên, kỹ thuật này thường có hiệu quả thấp; nếu không thành công sẽ phẫu thuật nội soi hút dịch. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khó lòng một lần là hết. Với trường hợp chít hẹp ống dẫn trứng thì sẽ thông bằng mổ nội soi. Nếu không thành công mà vẫn muốn có con thì sẽ phải thụ tinh nhân tạo.

Điều cần làm là lắng nghe cơ thể, khi có bất thường, cơ thể sẽ báo động, cụ thể: đau âm ỉ vùng bụng dưới hoặc đau khắp cả bụng. Đau khi có “đèn đỏ” hàng tháng, càng gần chu kỳ càng đau, đau cả khi “yêu”, lượng dịch âm đạo tiết ra nhiều, kinh nguyệt đang bình thường bỗng không đều, khó chịu vùng bụng, đau lưng, lập gia đình một thời gian không kế hoạch nhưng cũng không đậu thai...

Điều đáng ngại là những dấu hiệu này thường không rõ ràng, dễ trùng hợp với các bệnh khác. Vì vậy, cách tốt nhất là khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm. Khám sức khỏe trước khi lập gia đình cũng là cách giữ gìn hạnh phúc lứa đôi thiết thực và hiệu quả.

Nguồn: phuonline.com.vn

Chương trình miễn phí tổng phân tích máu và men gan

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Siêu âm thai 8 tuần và những điều mẹ cần biết

Siêu âm thai 8 tuần và những điều mẹ cần biết

Sau khi biết mình mang thai, siêu âm thai 8 tuần là lúc mẹ bầu có thể thấy được hình ảnh con lần đầu tiên một cách rõ ràng và chân thực. Thế nhưng nhiều mẹ còn bối rối với việc khám thai nói chung và siêu âm thai với nhiều thắc mắc liên quan. MEDLATEC sẽ đồng hành, cùng giải đáp giúp mẹ một số thắc mắc khi siêu âm thai 8 tuần.
Ngày 20/09/2019
Cần làm gì khi siêu âm 8 tuần chưa có tim thai

Cần làm gì khi siêu âm 8 tuần chưa có tim thai

Siêu âm 8 tuần chưa có tim thai khiến nhiều bà mẹ lo lắng, đặc biệt là những người mới có thai lần đầu. Vậy đã 8 tuần rồi mà siêu âm vẫn chưa thấy tim thai của bé thì phải làm gì? Trong bài viết hôm nay, MEDLATEC xin chia sẻ một số thông tin cũng như lưu ý khi mẹ bầu 8 tuần siêu âm chưa thấy tim thai.
Ngày 20/09/2019
Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi siêu âm 3D

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi siêu âm 3D

Siêu âm 3D là một phương pháp siêu âm tiên tiến hơn, đưa ra những hình ảnh sắc nét có độ chính xác hơn siêu âm 2D thông thường. Vậy có nên thay thế siêu âm 2D bằng siêu âm 3D cho cả thai kỳ không? Và mẹ bầu cần lưu điều gì khi sử dụng siêu âm 3D?
Ngày 20/09/2019
Khám xem có bị vô sinh không có phải là điều bạn đang quan tâm?

Khám xem có bị vô sinh không có phải là điều bạn đang quan tâm?

Vô sinh là căn bệnh nguy hiểm đã có từ lâu, nhưng đến hiện tại thì tỷ lệ ngày càng tăng. Nếu phát hiện, chẩn đoán sớm và được điều trị theo phương pháp hợp lý thì khả năng có con cao hơn so những người biết kết quả muộn. Chính vì vậy mà khám xem có bị vô sinh không là việc làm quan trọng.
Ngày 20/09/2019
hotline 1900 5656561900 565656