Tin tức

Xác định định lượng Anti HBS ở người bình thường

Ngày 17/08/2022
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Viêm gan B là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của bệnh nhân. Nếu có cơ hội phát hiện và điều trị sớm, người bệnh sẽ kiểm soát được sự phát triển của bệnh, ngăn ngừa những biến chứng xấu xảy ra. Để đánh giá kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus viêm gan B, các bạn cần đi kiểm tra định lượng Anti HBS và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

1. Giới thiệu chung về định lượng Anti HBS

Bệnh viêm gan B có lẽ không còn quá xa lạ đối với chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng biết về định lượng Anti HBS khi xét nghiệm, kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus viêm gan B. Chỉ số này vốn được biết đến với tên gọi quốc tế là Hepatitis B surface Antibody.

Mọi người nên đi xét nghiệm Anti HBS

Mọi người nên đi xét nghiệm Anti HBS

Các bác sĩ cho biết chỉ số Anti HBS thể hiện xem trong cơ thể chúng ta có kháng thể chống lại virus gây viêm gan B hay không. Đó là lý do vì sao việc xác định định lượng Anti HBS là vô cùng cần thiết.

Trong một số trường hợp, những bạn đã tiêm đủ liều vắc xin phòng bệnh viêm gan B cũng sẽ có kháng thể. Tuy nhiên, kể cả đã tiêm phòng đầy đủ, chúng ta vẫn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh, chính vì thế các bạn không nên chủ quan.

2. Mục đích của việc theo dõi định lượng Anti HBS

Chúng ta cần hiểu được mục đích theo dõi định lượng Anti HBS trong cơ thể, từ đó chủ động chăm sóc sức khoẻ, để phòng ngừa lây nhiễm virus viêm gan B. Dựa vào kết quả xét nghiệm Anti HBS, bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng miễn dịch của cơ thể với virus viêm gan B, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên, tư vấn phù hợp.

Theo dõi định lượng Anti HBS giúp bác sĩ chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh viêm gan B

Theo dõi định lượng Anti HBS giúp bác sĩ chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh viêm gan B

Đối với người có kết quả xét nghiệm Anti HBS dương tính, điều đó chứng tỏ cơ thể họ đã đủ kháng thể cần thiết, hạn chế được nguy cơ nhiễm viêm gan B cấp tính. Ngược lại, khi kết quả xét nghiệm âm tính, tức là lượng Anti HBS trong cơ thể chúng ta chưa đảm bảo. Lúc này, bạn nên chủ động đi tiêm phòng vắc xin và chăm sóc sức khoẻ thật cẩn thận.

3. Định lượng Anti HBS bao nhiêu là tốt?

Nhiều bạn đang thắc mắc không biết định lượng Anti HBS bao nhiêu là tốt? Đây là thông tin rất quan trọng giúp chúng ta nắm được tình trạng sức khoẻ của bản thân, đồng thời có kế hoạch theo dõi và chăm sóc sức khoẻ phù hợp.

Với một người khỏe mạnh, chỉ số Anti HBS thường dao động trong khoảng từ 100 - 1000 IU/ml. Tức là lượng kháng thể trong cơ thể đủ bảo vệ chúng ta khỏi sự tấn công của virus gây bệnh viêm gan B. Trong trường hợp này, bệnh nhân không bắt buộc phải đi tiêm phòng vắc xin.

Đối với người có kết quả xét nghiệm Anti HBS quá thấp, chỉ dao động trong khoảng 0 - 10 IU/ml, bạn cần chủ động đi tiêm phòng và tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ. Bác sĩ thường yêu cầu bạn đi tiêm vắc xin để tăng số lượng kháng thể. Lưu ý: bạn cần phải tiêm đủ liều lượng vắc xin để đạt hiệu quả cao nhất.

Người có chỉ số Anti HBS thấp rất dễ mắc bệnh viêm gan B

Người có chỉ số Anti HBS thấp rất dễ mắc bệnh viêm gan B

Người có kết quả xét nghiệm từ 10 - 100IU/ml cũng nên theo dõi sức khỏe thường xuyên và chủ động tiêm vắc xin nhắc lại. Như vậy, họ có thể tăng cường sức khỏe, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan B.

Nhìn chung, việc theo dõi chỉ số Anti HBS là vô cùng cần thiết và đem lại lợi ích đối với chúng ta. Chính vì thế chúng ta nên đi kiểm tra định lượng Anti HBS định kỳ, nhất là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh về gan.

4. Cách duy trì định lượng Anti HBS ở mức ổn định

Duy trì chỉ số Anti HBS ở mức ổn định là điều mà ai cũng mong muốn, vậy chúng ta nên làm gì? Tùy từng trường hợp, chúng ta sẽ có cách theo dõi và chăm sóc sức khoẻ phù hợp nhất. Nếu cơ thể chúng ta tự tạo ra kháng thể thì bạn không cần quá lo lắng, kháng thể mất dần theo theo thời gian, nên chủ động xét nghiệm định lượng kiểm tra là điều cần thiết, chúng ta nên đi xét nghiệm Anti HBS để theo dõi tình hình.

Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe gan?

Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe gan?

Tốt nhất, với những người có định lượng Anti HBS thấp, bạn nên chủ động đi tiêm vắc xin và tiêm đủ phòng nhắc lại đúng theo phác đồ hoặc hướng dẫn của bác sĩ. Đây là cách tăng kháng thể, bảo vệ sức khoẻ và hạn chế nguy cơ lây nhiễm viêm gan B. Thông thường, vắc xin sẽ đem lại hiệu quả trong khoảng 15 năm.

Sau thời gian kể trên, chúng ta nên đi xét nghiệm Anti HBS để biết lượng kháng thể có giảm hay không. Nếu có, các bạn nên tiêm nhắc lại một mũi vắc xin theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

Một trong những cơ sở y tế được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ xét nghiệm đó là Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC với hơn 26 năm kinh nghiệm. Bệnh viện sở hữu Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012. Đồng thời, bệnh viện rất tự hào là cơ sở y tế đầu tiên nhận chứng chỉ CAP do Hiệp hội Bệnh học Hoa Kỳ cấp đối với các phòng LAB đạt chuẩn quốc tế. 

Ngoài ra, các chuyên gia, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Như vậy, Quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng kết quả xét nghiệm, kiểm tra định lượng Anti HBS tại bệnh viện.

Mọi người đều nên chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B

Mọi người đều nên chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B

Có thể nói việc theo dõi và xác định định lượng Anti HBS là vô cùng cần thiết, góp phần phát hiện phòng ngừa mắc bệnh về gan. Quý khách có thể tới xét nghiệm tại các cơ sở y tế lớn như Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Để thuận tiện hơn, Quý khách có thể liên lạc tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ và đặt lịch khám.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.