Xét nghiệm kháng thể kháng nhân giúp chẩn đoán bệnh tự miễn hệ thống | Medlatec

Xét nghiệm kháng thể kháng nhân giúp chẩn đoán bệnh tự miễn hệ thống

Ngày 23/12/2019 CN. Nguyễn Thị Nhung, Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Cuộc sống ngày càng phát triển, sức khỏe của con người ngày càng được quan tâm. Và một trong những xét nghiệm thường được dùng chính là xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Vậy đây là xét nghiệm gì? Để có được cho mình câu trả lời tốt nhất, bạn hãy theo dõi ngay bài viết sau đây!


23/12/2019 | Xét nghiệm H.pylori xác định khuẩn HP trong dạ dày
23/12/2019 | Thông tin về bệnh sởi và xét nghiệm kháng thể sởi
23/12/2019 | Xét nghiệm không xâm lấn hỗ trợ xác định dị tật thai nhi

1. Xét nghiệm kháng thể kháng nhân là gì?

Xét nghiệm kháng thể kháng nhân hay còn được gọi là xét nghiệm định lượng kháng thể kháng nhân (ANA). Xét nghiệm này nhằm chẩn đoán các bệnh tự miễn hệ thống.

Kháng thể kháng nhân được viết tắt là ANA. Đây là một nhóm các kháng thể kháng nhân được các bác sĩ  sử dụng trong việc chẩn đoán về bệnh lupus ban đỏ hệ thống và các bệnh tự miễn khác. Trong đó, một vài kháng thể được lấy trong nhóm này chỉ đặc trưng cho bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Còn một số khác  sẽ đặc trưng cho các bệnh tự miễn khác.

Xét nghiệm kháng thể kháng nhân là gì

Xét nghiệm kháng thể kháng nhân là gì?

Cuộc xét nghiệm này thường được tiến hành bằng nhiều xét nghiệm khác. Cụ thể là: 

 • Miễn dịch hóa phát quang.

 • Xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzyme [ELISA].

Khi hiệu giá kháng thể thấp sẽ được xem là âm tính. Ngược lại khi hiệu giá tăng sẽ là dương tính. Kết quả này cho thấy nồng độ cao của kháng thể kháng nhân.

2. Khi nào nên thực hiện xét nghiệm kháng thể kháng nhân?

Thực tế, có rất nhiều người băn khoăn không biết nên xét nghiệm định lượng kháng thể kháng nhân lúc nào là phù hợp. Thông thường, các Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm ANA khi có nghi ngờ về triệu chứng của các bệnh tự miễn hệ thống của cơ thể bạn.

Đối với người có bệnh lý tự miễn thường có những dấu hiệu mơ hồ. Chúng không đặc hiệu cũng ít thay đổi theo thời gian. Đặc biệt cũng không diễn biến nặng hơn, hay có bùng phát. Tuy nhiên, bạn cũng có thể theo dõi các biểu hiện sau đây để nhận biết về căn bệnh này:

 • Người có bệnh lý tự miễn hay có biểu hiện: sốt nhẹ, mệt mỏi kéo dài, ban đỏ, rụng tóc, đau cơ, da nhạy cảm với ánh sáng.

 • Thường xuyên có cảm giác đau giống viêm khớp ở một hay nhiều khớp. 

 • Mắc phải các bệnh như: viêm và tổn thương nhiều cơ quan và mô. Trong đó có thể là thận, phổi, tim, nội tâm mạc, hệ thần kinh trung ương và các mạch máu.

Khi nào nên xét nghiệm kháng thể kháng nhân

Khi nào nên xét nghiệm kháng thể kháng nhân

Lúc này, bạn có thể xét nghiệm ANA để các bác sĩ có thể chẩn đoán các bệnh lý tự miễn sau:

 • Viêm khớp dạng thấp

 • Lupus ban đỏ hệ thống

 • Viêm đa cơ

 • Xơ cứng bì

 • Hội chứng Sjogren.

Khi xảy ra các dấu hiệu trên, bạn nên đến các bệnh viện uy tín để tiến hành xét nghiệm. Tại đây, bạn có thể phát hiện ra bệnh và điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả nhất.

3. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC xét nghiệm kháng thể kháng nhân chất lượng

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC thành lập phòng xét nghiệm tổng hợp đầu tiên vào năm 1996. Tính đến thời điểm hiện nay, bệnh viện đã có hơn 23 năm kinh nghiệm trong việc khám và chữa bệnh. 

Đơn vị hoạt động và làm việc với sứ mệnh mang đến cho khách hàng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, chính xác. Tất cả nhằm hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

Trong những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã và đang nhận được những thành tựu to lớn. Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ đơn vị đã dần khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực y học.  Đặc biệt, với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, chu đáo luôn đem đến cho khách hàng những giá trị tốt đẹp nhất. Trong tương lai, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ còn phát triển và tiến xa hơn nữa.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - Bệnh viện xét nghiệm kháng thể kháng nhân chất lượng

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - Bệnh viện xét nghiệm kháng thể kháng nhân chất lượng

4. Những lý do nên xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Để có được kết quả chính xác nhất khi xét nghiệm, bạn phải tìm được cho mình một đơn vị uy tín và chất lượng. Sau đây là một số lý do mà bạn nên chọn Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là nơi để trao gửi niềm tin:

 • Đội ngũ Bác sĩ không chỉ chuyên nghiệp, tận tình với bệnh nhân mà còn luôn hội chuẩn bà cố gắng  đưa ra những pháp đồ điều trị hiệu quả nhất.

 • Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 mang đến những kết quả chính xác nhất. Từ đó, khách hàng sẽ nắm bắt được tốt nhất tình trạng sức khỏe của mình. 

 • Đơn vị trang bị cơ sở vật chất hiện đại nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám và chữa bệnh của khách hàng. Từ đó, đem đến ra những kết quả chính xác nhất.

 • Ngoài ra, mức giá khám và điều trị bệnh  hợp lý. Đồng thời, bảo lãnh viện phí nhiều công ty bảo hiểm khác nhau, hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất.

 • Hỗ trợ dịch vụ xét nghiệm tại nhà chất lượng và đảm bảo an toàn.

 • Đối với các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện thường có các chính sách hỗ trợ, giảm viện phí phù hợp.

Với những lý do trên, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC xứng đáng là đơn vị mà bạn có thể tin tưởng để thực hiện  xét nghiệm về kháng thể kháng nhân. Danh mục bảo lãnh viện phí của bệnh viện Đa khoa MEDLATEC thực hiện 

Danh mục bảo lãnh viện phí của bệnh viện Đa khoa MEDLATEC thực hiện 

Tính đến thời điểm hiện nay, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có bảo lãnh viện phí cho những bệnh nhân có thẻ bảo hiểm của 33 đơn vị khác nhau. Dưới đây là một số công ty bảo hiểm mà bạn nên tham khảo:

 • Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential

 • Công ty Bảo hiểm Pacific Cross Hong Kong

 • Công ty Bảo hiểm nhân thọ FWD

 • Công ty Bảo hiểm Vietinbank (VBI)

 • Công ty Bảo hiểm Baoviet Tokio Marine

 • Công ty  Bảo hiểm nhân thọ Hanwha Life

 • Công ty  Bảo hiểm liên hiệp Việt Nam (UIC)

 • Công ty Bảo hiểm The Malaysian Insurance Institute

 • Công ty Bảo hiểm Baoviet Tokio Marine,...

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC thực hiện chính sách bảo lãnh viện phí tại 2 cơ sở chính đó là: 

 • Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tại 42 - 44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội 

 • Phòng khám Đa khoa MEDLATEC tại 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

Trên đây là một số thông tin về xét nghiệm kháng thể kháng nhân mà bạn nên tham khảo. Hy vọng với bài viết này bạn đã có thể tìm được cho mình một bệnh viện uy tín để xét nghiệm. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ là đơn vị uy tín để bạn trao gửi niềm tin. Hãy đến với chúng tôi để nhận được những thông tin và kết quả chính xác nhất!

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Xét nghiệm giang mai ở đâu uy tín tại Hà Nội?

Xét nghiệm giang mai ở đâu uy tín tại Hà Nội?

Giang mai là 1 trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trong các bệnh lây qua đường tình dục. Việc phát hiện và điều trị sớm rất quan trọng tránh những biến chứng nghiêm trọng xảy ra. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn xét nghiệm giang mai ở đâu an toàn, đảm bảo chất lượng nhất tại Hà Nội.
Ngày 12/08/2020
Xét nghiệm giang mai - cách phát hiện bệnh đơn giản và hiệu quả nhất

Xét nghiệm giang mai - cách phát hiện bệnh đơn giản và hiệu quả nhất

Một trong những căn bệnh xã hội nghiêm trọng hiện nay đó là giang mai. Người bệnh cần tập trung điều trị bệnh ngay khi phát hiện, nếu không xoắn khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng. Hậu quả đó là bạn chịu nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Để sớm phát hiện bệnh, bạn nên thực hiện xét nghiệm giang mai. 
Ngày 12/08/2020
Góc hỏi - đáp: Xét nghiệm HPV bao nhiêu tiền và 1 số thông tin khác

Góc hỏi - đáp: Xét nghiệm HPV bao nhiêu tiền và 1 số thông tin khác

Hiện nay bệnh ung thư cổ tử cung xảy ra phổ biến ở nữ giới với nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc thực hiện xét nghiệm thường xuyên giúp kịp thời phát hiện ra xoắn khuẩn gây bệnh là việc làm vô cùng quan trọng. Cùng với đó, xét nghiệm HPV bao nhiêu tiền là vấn đề mà nhiều người quan tâm.
Ngày 12/08/2020
Gợi ý địa chỉ sàng lọc sau sinh uy tín, chính xác tại Hà Nội

Gợi ý địa chỉ sàng lọc sau sinh uy tín, chính xác tại Hà Nội

So với việc siêu âm hay sàng lọc trước thai kỳ thì việc khám và sàng lọc sau sinh đóng vai trò quan trọng không kém. Điều này giúp bác sĩ sớm phát hiện các bệnh lý bẩm sinh ở trẻ ngay từ những giai đoạn đầu đời để kịp thời có hướng điều trị, hạn chế tối đa những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ.
Ngày 12/08/2020
hotline 1900 5656561900 565656