Xét nghiệm nhóm máu an toàn, chính xác tại MEDLATEC | Medlatec

Xét nghiệm nhóm máu an toàn chính xác tại MEDLATEC

Xét nghiệm nhóm máu là xét nghiệm dựa trên các loại kháng thể trong huyết thanh và kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu để xác định xem một người thuộc nhóm máu nào.


10/06/2020 | Gợi ý cách nhận biết nhóm máu nhanh chóng và hiệu quả
30/05/2020 | Nhóm máu B và các đặc trưng cơ bản
21/05/2020 | Nhóm máu AB là gì? Truyền nhầm nhóm máu có nguy hiểm như thế nào?

1. Các hệ nhóm máu cơ bản

Nhóm máu do gen quyết định và là một trong những đặc điểm cơ bản tạo nên đặc điểm sinh học ở mỗi người. 

Đây là xét nghiệm dựa trên các loại kháng thể trong huyết thanh và kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu để xác định xem một người thuộc nhóm máu nào. 

Xét nghiệm nhóm máu

Xét nghiệm nhóm máu giúp xác định nhóm máu của mỗi người

Căn cứ vào kháng nguyên đặc hiệu trên bề mặt hồng cầu, người ta chia nhóm máu thành hai hệ quan trọng và phổ biến nhất, bao gồm: 

Hệ nhóm máu ABO 

Theo đó, hệ nhóm máu ABO lại chia thành 4 nhóm máu cụ thể là:

Nhóm máu A: trong huyết thanh có kháng thể anti-B nhưng không có kháng thể anti-B, trên bề mặt hồng cầu có kháng nguyên (A).

Nhóm máu B: trong huyết thanh có kháng thể anti-A nhưng không có kháng thể anti-B, trên bề mặt hồng cầu có kháng nguyên (B).

Nhóm máu AB: không có kháng thể anti-A và anti-B trong huyết thanh, tìm thấy sự có mặt của cả kháng nguyên (A) và (B) trên bề mặt hồng cầu.

Nhóm máu O: trong huyết thanh lại xác định được kháng thể anti-A và anti-B, không có kháng nguyên (A) và (B) trên bề mặt hồng cầu.

Hệ nhóm máu Rh

Hệ nhóm máu ABO quan trọng nhất là kháng nguyên D. Đây cũng chính là lý do hệ nhóm máu Rh còn có tên gọi khác là hệ Rh(D). Ngoài ra, hệ nhóm máu này cũng có rất nhiều loại kháng nguyên như C, c, D, E, e như các nhóm máu khác.

Trên bề mặt hồng cầu có kháng nguyên D thì được xác định là nhóm máu Rh(+). Do đó, nếu kết quả phân tích cho thấy trên bề mặt hồng cầu không có kháng nguyên D thì có nghĩa là bạn có nhóm máu Rh(-).

Xét nghiệm nhóm máu

A, B, O, AB là các nhóm máu phổ biến ở người

2. Ý nghĩa của xét nghiệm nhóm máu

Mục tiêu cơ bản nhất của xét nghiệm nhóm là giúp xác định được nhóm máu của người làm xét nghiệm. Sau đó, kết quả nhóm máu này sẽ được sử dụng làm cơ sở hỗ trợ cho các kỹ thuật y tế khác. 

Đặc biệt, xét nghiệm máu giữ vai trò rất quan trọng đối với việc truyền máu. Người cho và người nhận cần được kiểm tra nhóm máu trước khi tiến hành truyền máu để tránh dẫn đến tình trạng truyền nhầm nhóm máu, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như sốc phản vệ, thậm chí tử vong. Do đó, trước khi truyền máu thì thường bắt buộc phải làm xét nghiệm nhóm máu.

Tương tự trong các trường hợp ghép tạng hay hiến máu nhân đạo cũng vậy, các kỹ thuật này chỉ được tiến hành khi người cho và người nhận được xác định có nhóm máu tương thích với nhau.

Xét nghiệm nhóm máu

Xét nghiệm nhóm máu là bắt buộc trong trường hợp hiến máu nhân đạo hay ghép tạng

Ngoài ra, xét nghiệm này cũng có giá trị trong việc hạn chế tối đa nguy cơ dẫn đến bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai nhi, từ đó góp phần đảm bảo an toàn cho quá trình sinh nở. 

3. Xét nghiệm nhóm máu cần lưu ý những gì?

Một số vấn đề cần lưu ý khi xét nghiệm như sau:

- Không sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn trước khi đi xét nghiệm.

- Không cần nhịn ăn khi làm xét nghiệm nhóm máu.

- Cần uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

- Việc sử dụng các loại thuốc không ảnh hưởng gì đến kết quả xét nghiệm.

- Thai phụ thường được chỉ định làm xét nghiệm nhóm máu cùng một vài xét nghiệm đánh giá tình trạng sức khỏe khác, do đó để có kết quả chính xác thì tốt nhất nên nhịn ăn. Bạn có thể thông báo với bác sĩ lùi lịch xét nghiệm sang hôm sau nếu có lỡ ăn uống trước đó. 

Xét nghiệm nhóm máu

Người bệnh không cần nhịn ăn khi xét nghiệm nhóm máu

4. Xét nghiệm nhóm máu an toàn, chính xác tại MEDLATEC

Đây là xét nghiệm đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là trong các trường hợp mang tính hình sự pháp lý hay cần cấp cứu. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, sự chính xác tuyệt đối trong xét nghiệm nhóm máu là yếu tố cần được đảm bảo ưu tiên hàng đầu. Để làm được điều này, bạn nên tham khảo và cân nhắc kỹ lưỡng để chọn lựa được cơ sở y tế uy tín, chính xác khi có nhu cầu xét nghiệm.

Xét nghiệm nhóm máu

Xét nghiệm nhóm máu tại MEDLATEC đảm bảo tính chính xác cao

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC xét nghiệm nhóm máu có thể được tiến hành theo một trong hai phương pháp là xác định nhóm máu thủ công và tự động. Trong đó:

Xét nghiệm thủ công: được thực hiện trong ống nghiệm hoặc trên phiến đá. Do là phương pháp thủ công nên có mức giá thành tương đối rẻ, dễ làm, dễ thực hiện. 

Xét nghiệm tự động: được thực hiện thông qua Gelcard bán tự động hoặc Gelcard tự động hoàn toàn ORTHO VISION - Ortho Clinical Diagnostics (Anh) đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012.

Là phương pháp có độ đặc hiệu và độ nhạy cao, xét nghiệm nhóm máu tự động giúp khắc phục và hạn chế được những sai sót có thể xảy ra do các nguyên nhân chủ quan khi thực hiện thủ công. Người bệnh cũng không cần thiết phải lấy quá nhiều máu như trước mà chỉ cần một lượng máu nhỏ là đủ để làm xét nghiệm với phương pháp tự động này. 

Không chỉ mang lại kết quả chính xác, hệ thống tự động giúp tối ưu hóa quy trình xét nghiệm, từ đó nhanh chóng có kết quả để người bệnh không phải chờ đợi lâu. Với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ y bác sĩ và chuyên gia y tế tại MEDLATEC luôn đảm bảo sẽ đáp ứng tốt mọi nhu cầu khám chữa bệnh của khách hàng. 

Trên đây là một vài thông tin hữu ích về xét nghiệm nhóm máu mà bạn đọc nên biết. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được ý nghĩa của xét nghiệm nhóm máu cũng như biết được nên làm xét nghiệm nhóm máu ở đâu uy tín, chính xác. 

Nếu vẫn còn điều gì thắc mắc, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với MEDLATEC thông qua tổng đài 1900 56 56 56 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ kịp thời. 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Đột biến BRCA: Nguy cơ ung thư và các xét nghiệm di truyền

Ung thư vú, ung thư buồng trứng chiếm tỷ lệ cao nhất ở nữ giới nước ta. Nguyên nhân chủ yếu do đột biến gen BRCA1, BRCA2. Với sự phát triển vượt bậc của khoa học hiện nay đã mở ra kỷ nguyên mới về “truy tìm” gen di truyền ung thư để dự đoán nguy cơ mắc, sàng lọc phát hiện sớm cũng như điều trị dự phòng đạt hiệu quả cao. Trong số các cơ sở y tế, BVĐK MEDLATEC hiện là một trong số ít cơ sở y tế ngoài công tập thực hiện được kỹ thuật sinh học phân tử chuyên sâu này.
Ngày 16/10/2020

Ở đâu xét nghiệm ADN huyết thống - thắc mắc không của riêng ai

Xét nghiệm ADN huyết thống là kỹ thuật hiện đại giúp xác minh mối quan hệ huyết thống, kiểm tra bất thường di truyền, xét nghiệm vi sinh,… có độ chính xác cao nhất hiện nay. Hầu hết người dân quan tâm tới dịch vụ xét nghiệm này đều thắc mắc ở đâu xét nghiệm ADN huyết thống chính xác?
Ngày 09/10/2020

Tìm hiểu về chỉ số Triglyceride và ý nghĩa trong xét nghiệm mỡ máu

Hiện nay, khi tiến hành các xét nghiệm nồng độ Lipid trong máu, nhiều bệnh nhân luôn thắc mắc về vai trò, ảnh hưởng của Triglyceride. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc tổng hợp những thông tin cần thiết về chỉ số trên. Từ đó nhận thức được ý nghĩa và đưa ra những giải pháp để ổn định nồng độ Triglyceride nhằm duy trì sức khỏe tốt nhất.
Ngày 08/10/2020

Protein niệu và xét nghiệm liên quan - những vấn đề cần lưu ý

Khi thực hiện xét nghiệm nước tiểu và nhận kết quả chắc hẳn nhiều người trong chúng ta sẽ nhận thấy sự xuất hiện của chỉ số protein niệu. Đặc biệt, với những người chưa hiểu rõ về chỉ số này thì kết quả protein niệu cao sẽ gây nên tâm lý băn khoăn, lo lắng không biết nó có cảnh báo điều gì không. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn ấy.
Ngày 30/09/2020
hotline 1900 5656561900 565656