Xét nghiệm NIPT- phương pháp sàng lọc trước sinh hữu hiệu | Medlatec

Xét nghiệm NIPT- phương pháp sàng lọc trước sinh hữu hiệu

Ngày 15/06/2019 BS Vũ Thị Thuý Chi, Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Khi mang thai, người mẹ nào cũng mong muốn con mình khỏe mạnh, phát triển bình thường ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Để kiểm tra xem thai nhi có khỏe mạnh, phát triển bình thường hay không, người ta thường áp dụng phương pháp sàng lọc trước khi sinh mang tên xét nghiệm NIPT.


14/06/2019 | Xét nghiệm điện di huyết sắc tố dành cho ai, nói lên điều gì?
13/06/2019 | MIX TEST - Xét nghiệm quan trọng trong định hướng chẩn đoán và theo dõi điều trị rối loạn đông máu
23/04/2019 | Xét nghiệm NIPT và những điều cần biết

Xét nghiệm NIPT được coi là “chìa khóa vàng” trong việc sàng lọc trước sinh hiện nay.

1. Xét nghiệm NIPT là gì?

Sàng lọc trước sinh là việc làm cần thiết để tầm soát trước sinh, giúp xác định được nguy cơ dị tật cho thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Với phương pháp đơn giản như siêu âm sàng lọc từng quý có thể phát hiện phần nào dị tật của thai nhi qua hình ảnh. Tuy nhiên do bằng mắt thường nên chỉ mang tính chủ quan của từng bác sĩ. Để chắc chắn thì người ta phải phân tích ADN, trong đó phương pháp xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT đang được coi là “chìa khóa vàng” trong việc chẩn đoán trước sinh.

Xét nghiệm NIPT là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn thông qua giải trình tự ADN thai nhi từ máu phụ nữ mang thai để phát hiện bất thường nhiễm sắc thể. NIPT có độ chính xác cao, quy trình thu mẫu an toàn, đơn giản dùng để phát hiện các tình trạng bất thường về số lượng nhiễm sắc thể của thai nhi.

xét nghiệm NIPT sàng lọc trước sinh

Xét nghiệm NIPT được coi là chìa khóa vàng trong việc sàng lọc trước sinh hiện nay

2. Đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm NIPT?

NIPT được khuyên sử dụng cho tất cả các phụ nữ mang thai từ tuần thứ 10 đến hết thai kỳ. Đặc biệt là những mẹ bầu có nguy cơ cao sinh con mắc các hội chứng di truyền. Những đối tượng dưới đây nên đi xét nghiệm:

 • Tất cả các phụ nữ mang thai, đặc biệt là thai phụ ngoài 35 tuổi.

 • Người có tiền sử sảy thai liên tiếp (2 lần trở lên).

 • Người có tiền sử thai lưu, thai dị dạng, sảy thai không rõ nguyên nhân.

 • Người có kết quả siêu âm thai bất thường.

 • Kết quả xét nghiệm Double test/ Triple test có nguy cơ cao.

 • Thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

 • Mang đa thai.

 • Gia đình có tiền sử gen di truyền.

xét nghiệm NIPT sàng lọc trước sinh

Xét nghiệm NIPT được khuyên sử dụng cho tất cả các phụ nữ mang thai từ tuần thứ 10 trở đi

3. Tầm quan trọng của việc xét nghiệm NIPT trước khi sinh

Theo khảo sát của WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 8 triệu trẻ sinh ra mắc một dị tật bẩm sinh. Mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng 1,5 triệu em bé sinh ra, trong đó có khoảng 1.800 trẻ bị hội chứng Down (Trisomy 21), khoảng 250 trẻ bị hội chứng Edwards (Trisomy 18), khoảng 1.500 trẻ bị dị tật ống thần kinh cùng nhiều dị tật bẩm sinh khác. Vì vậy, sàng lọc trước sinh là việc làm cần thiết để kiểm soát, giúp xác định được nguy cơ dị tật cho thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ. Với công nghệ tiên tiến và nhiều ưu thế vượt trội, phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT được coi là “chìa khóa vàng” trong việc chẩn đoán trước sinh.

Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cả mẹ và bé.

 • Giúp mẹ bầu trải qua thai kỳ suôn sẻ và sinh con khỏe mạnh.

 • Giúp mẹ quyết định có nên sinh con nữa hay không, khi phát hiện thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

 • Mẹ lên kế hoạch chăm sóc con bị dị tật một cách tốt nhất khi quyết định giữ con.

 • Giảm lo lắng về vấn đề sinh con dị tật.

4. Ưu điểm vượt trội của phương pháp xét nghiệm NIPT

 • Sàng lọc sớm- ngay từ tuần thai thứ 10.

 • An toàn tuyệt đối: xét nghiệm trên mẫu máu của mẹ, chỉ 7-10 ml.

 • Độ chính xác vượt trội: tới 99,98%.

 • Thời gian nhanh chóng: kết quả co sau 3-5 ngày.

 • Giúp tầm soát được các bệnh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down (Trisomy 21), hội chứng Edwards (Trisomy 18), hội chứng Patau (Trisomy 13), các đột biến lệch bội về nhiễm sắc thể giới tính (hội chứng Turner, thể tam nhiễm X, hội chứng Klinefelter XXY)…​

5. Các bước tiến hành xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT diễn ra qua các bước sau:

 1. Thu mẫu máu xét nghiệm: kỹ thuật viên lấy từ 7-10ml máu từ ven tay của thai phụ để làm mẫu xét nghiệm.

 2. Tách chiết ADN tự do của thai nhi: mẫu máu sau khi được lấy, sẽ chuyển qua trung tâm xét nghiệm để tách chiết ADN tự do của thai nhi.

 3. Phân tích ADN thai nhi: kỹ thuật viên tiến hành phân tích ADN thai nhi, cho ra các chỉ số cụ thể.

 4. Đưa ra kết quả sau khi phân tích: Sau khi tiếp nhận kết quả, bác sĩ phân tích kết quả cho thai phụ, tư vấn phương pháp chăm sóc thai nhi phù hợp nhất.

xét nghiệm NIPT sàng lọc trước sinh

 Xét nghiệm NIPT thực hiện qua 4 bước

6. Tại sao chọn bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để xét nghiệm NIPT?

Bệnh viện đa khoa MEDLATEC là đơn vị y tế uy tín,  cung cấp các dịch vụ liên quan tới giải trình tự gen tại Việt Nam. Nơi đây quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực di truyền học. Đó là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, y đức tốt, tư vấn tận tâm, phục vụ giải đáp thắc mắc của khách hàng 24/7.

Bệnh viện có hệ thống máy xét nghiệm được trang bị đầy đủ, hiện đại. Quy trình xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 và liên tục cập nhật xu hướng điều trị trong nước và ngoài nước. Thực hiện nội kiểm và ngoại kiểm định kỳ đảm bảo hệ thống chạy trả kết quả chính xác.

xét nghiệm NIPT sàng lọc trước sinh

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có hệ thống trang thiết bị hiện đại, xét nghiệm NIPT đạt chuẩn xác cao

Quy trình xét nghiệm NIPT tại BVĐK MEDLATEC bao gồm các bước:

Bước 1: Đặt lịch hẹn khám và tư vấn

Trước khi làm xét nghiệm, mẹ bầu cần được bác sĩ khám và tư vấn, tìm hiểu tiền sử gia đình và sau đó tư vấn sử dụng dịch vụ phù hợp. Mẹ bầu chỉ cần nhấc máy gọi tới tổng đài 1900 565656 đặt lịch khám rồi đến khám như lịch đã hẹn.

Bước 2: Lấy mẫu xét nghiệm

Sau khi được bác sĩ tư vấn nên làm xét nghiệm, mẹ bầu có thể lấy máu ngay tại viện hoặc sử dụng dịch vụ lấy mẫu tận nơi của bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để phục phân tích gen tìm bất thường. Đối với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi sẽ mất chi phí lấy mẫu là 10.000 đồng/lần.

Bước 3: Phân tích mẫu

Mẫu bệnh phẩm sau khi lấy được chuyển về Trung tâm xét nghiệm MEDLATEC. Tại đây, các chuyên gia và các bác sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm được đưa vào máy phân tích theo quy trình khép kín từ đó máy sẽ tách chiết các ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ và tiến hành giải mã.

Bước 4: Trả kết quả sau phân tích

Sau khi có kết quả phân tích, bác sĩ sẽ gọi điện tư vấn, nếu kết quả cho thấy bất thường ở gen sẽ có hướng xử trí phù hợp cho mẹ bầu.

Xét nghiệm NIPT là phương pháp sàng lọc trước sinh hữu hiệu, giúp phát hiện ra các dị tật bẩm sinh của thai nhi nếu có. Để tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé, các mẹ bầu nên đi xét nghiệm khi mang thai từ tuần thứ 10 trở đi.

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

U tuyến yên và các xét nghiệm u tuyến yên là gì?

U tuyến yên và các xét nghiệm u tuyến yên là gì?

U tuyến yên nằm trong nhóm 4 loại u trong sọ thường gặp nhất hiện nay. U tuyến yên là u lành tính, tốc độ phát triển chậm, nhưng gây nhiều ảnh hưởng, rối loạn cho sức khỏe bệnh nhân. Xét nghiệm u tuyến yên là cần thiết để bác sỹ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị bệnh.
Ngày 17/10/2019
Tìm hiểu về căn bệnh rubella và xét nghiệm rubella là gì?

Tìm hiểu về căn bệnh rubella và xét nghiệm rubella là gì?

Trong thời đại ngày nay, rubella được coi là một căn bệnh lành tính. Bình thường, người mắc bệnh có thể tự khỏi nếu có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc xét nghiệm rubella là gì, tại sao cần thực hiện chúng. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây để biết rõ hơn.
Ngày 17/10/2019
Tham gia khóa học xét nghiệm 6 tháng, bạn được gì?

Tham gia khóa học xét nghiệm 6 tháng, bạn được gì?

Y học càng phát triển thì càng không thể thiếu vai trò của các xét nghiệm bởi nó chính là căn cứ chính để chẩn đoán bệnh lý. Đây cũng là lý do giải thích vì sao hiện nay ngành xét nghiệm lại được chú trọng đào tạo và có triển vọng nghề nghiệp rất cao. Trong phạm vi bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ về nội dung của khóa học xét nghiệm 6 tháng dành cho những ai đang quan tâm tới vấn đề này.
Ngày 10/10/2019
Phương pháp xét nghiệm hiện đại - Tìm nguyên nhân bệnh tật từ lỗi gen

Phương pháp xét nghiệm hiện đại - Tìm nguyên nhân bệnh tật từ lỗi gen

Với sự quan tâm của 250 bác sĩ tham dự Hội nghị “Tập huấn cập nhật các xét nghiệm y khoa”, tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bài tham luận “Vai trò của các xét nghiệm Di truyền, Sinh học phân tử trong lâm sàng” của ThS. BS Nguyễn Mạnh Kiên - Trưởng Phòng Sinh học phân tử - Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã cung cấp đầy đủ kiến thức về ứng dụng sinh học phân tử trong y khoa ngày nay.
Ngày 08/10/2019
hotline 1900 5656561900 565656