Xét nghiệm NIPT và những điều cần biết | Medlatec

Xét nghiệm NIPT và những điều cần biết

Ngày 23/04/2019 Ban biên tập

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là bước quan trọng kiểm tra dị tật thai nhi để có hướng xử trí kịp thời. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn đọc thông tin về xét nghiệm NIPT - phương pháp sàng lọc trước sinh được các bác sĩ tin tưởng chỉ định thai phụ cần làm.


22/04/2019 | Xét nghiệm nhóm máu tự động
22/04/2019 | Xét nghiệm vi khuẩn Lậu và Chlamydia Trachomatis bằng kỹ thuật Realtime PCR đa mồi trên cùng một mẫu bệnh phẩm
22/04/2019 | Xét nghiệm viêm gan B ở đâu tốt nhất

1. Xét nghiệm NIPT là gì?

Thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh là điều mọi gia đình mong muốn, chính vì vậy khi bắt đầu mang thai mẹ bầu cần chuẩn bị những kiến thức cho bản thân để con yêu phát triển an toàn trong bụng cũng như các phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh hiện đại giúp phát hiện các bất thường ở thai. Xét nghiệm NIPT (Non-invasive prenatal testing) là một trong những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay mà mẹ bầu cần biết. NIPT là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn được thực hiện bằng cách lấy máu của mẹ, qua đó sàng lọc bất thường số lượng nhiễm sắc thể (NST), các đột biến mất đoạn NST dựa vào các ADN tự do của thai nhi có trong máu của mẹ.

Xét nghiệm NIPT tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC an toàn chính xác

Xét nghiệm NIPT - Phương pháp sàng lọc trước sinh an toàn, hiệu quả.

2. Mẹ bầu nào nên làm xét nghiệm NIPT?

Tâm lý của các mẹ bầu khi mang thai luôn lo lắng cho sự phát triển của thai nhi và muốn tìm các phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh để kiểm tra sức khỏe thai nhi. Tất cả các mẹ bầu đều có thể làm xét nghiệm NIPT. Tuy nhiên, vì giá thành của xét nghiệm còn cao, nên các bác sĩ khuyến cáo những mẹ bầu sau nên làm xét nghiệm:

- Mẹ bầu lớn tuổi (trên 35 tuổi) có nguy cơ cao sinh con dị tật, sinh con mắc hội chứng Down;

- Mẹ bầu siêu âm có kết quả siêu âm - đo độ mờ da gáy, kết quả Double test và/hoặc Triple test nguy cơ cao;

- Mẹ bầu có tiền sử mang thai dị tật, sinh con bị dị tật bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ;

- Trường hợp sảy thai, thai lưu nhiều lần cũng là yếu tố để mẹ bầu nên làm xét nghiệm NIPT;

- Mẹ bầu có tiền sử dễ gặp rủi ro với bệnh lý di truyền vì công việc tiếp xúc với các tia phóng xạ, hóa chất độc hại;

- Các trường hợp mang thai thụ tinh nhân tạo (IVF);

- Những tường hợp gia đình có tiền sử người thân bị dị tật bẩm sinh, bất thường di truyền cũng rất cần làm xét nghiệm này.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại MEDLATEC an toàn, nhanh chóng, chính xác

Tất cả mẹ bầu nên làm xét nghiệm NIPT đánh gia nguy cơ dị tật thai nhi.

3. Ưu điểm của xét nghệm NIPT

Bằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến giải trình tự gen thế hệ mới vào sàng lọc trước sinh, phương pháp xét nghiệm này đã đi đến tận cùng của nguyên nhân gây nên các dị tật ở thai nhi có liên quan đến gen và NST, phương pháp này đã chiếm được lòng tin của các bác sĩ bởi:

- Sàng lọc dị tật thai nhi ở giai đoạn sớm, thai từ tuần thứ 10 (các phương pháp thông thường là 12 tuần) là có thể làm phương pháp này.

- Mẫu bệnh phẩm của xét nghiệm là máu, không cần xâm lấn can thiệp sinh thiết nhau thai hay chọc ối, bác sĩ chỉ cần lấy từ 7 - 10ml máu mẹ là có thể làm được xét nghiệm;

- Độ chính xác vượt trội, áp dụng công nghệ giải trình tự gen cho kết quả tin cậy tới 99,98%;

- Thời gian trả kết quả nhanh chóng chỉ từ 5 - 7 ngày.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC  an toàn, nhanh chóng, chính xác

Phương pháp xét nghiệm NIPT với nhiều ưu điểm vượt trội, sàng lọc trước sinh cho kết quả chính xác, nhanh gọn.

4. Xét nghiệm NIPT có thể phát hiện những bệnh gì?

Xét nghiệm NIPT là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh tìm ra các rối loạn NST (thừa, thiếu, mất đoạn, chuyển đoạn) gây nên các bệnh nghiêm trọng liên quan đến sự phát triển bình thường của thai.

Xét nghiệm cho thấy bất thường về số lượng NST gây các bệnh như: Hội chứng Down (3 NST 21); Hội chứng Edwards (3 NST 18); Hội chứng Patau (3 NST 13). Bên cạnh đó, xét nghiệm này phát hiện các bất thường NST giới tính như: Hội chứng Turner (monosomy X - XO); Hội chứng Klinefelte (XXY); Thể tam nhiễm XXX. Ngoài ra, xét nghiệm này còn phát hiện được NST bị mất đoạn như: Hội chứng Digeorge (mất đoạn 22q11); Hội chứng Prader-willi/ Angelman (mất đoạn 15q11); Hội chứng Wolf-Hirschhorn (mất đoạn 1p36, 4p); Hội chứng Cri-du-chat (mất đoạn 5p).

Xét nghiệm NIPT tại Bệnh viện đa khoa MEDLATEC an toàn, nhanh chóng, chính xác

NIPT giúp mẹ bầu đánh giá tình trạng dị tật thai nhi liên quan đến đột biến gen và NST.

5. Xét nghiệm NIPT ở đâu tốt nhất?

Bệnh viện đa khoa MEDLATEC là đơn vị y tế uy tín cung cấp các dịch vụ liên quan tới giải trình tự gen tại Việt Nam. Bệnh viện quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Di truyền học đó là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, y đức tốt, tư vấn tận tâm, phục vụ giải đáp thắc mắc của khách hàng 24/7. Hệ thống máy xét nghiệm được trang bị đầy đủ, hiện đại. Quy trình xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 và liên tục cập nhật xu hướng điều trị trong nước và ngoài nước. Thực hiện nội kiểm và ngoại kiểm định kỳ đảm bảo hệ thống chạy trả kết quả chính xác.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại Bệnh viện đa khoa MEDLATEC nhanh chóng, an toàn, chính xác

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ khám, sàng lọc dị tật thai nhi tin cậy của mọi nhà.

Đến làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại MEDLATEC mẹ bầu được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp, tiện ích như:

- Mẹ bầu có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), khi đi khám mang theo thẻ sẽ được thanh toán đúng tuyến những danh mục BHYT chi trả;

- Quản lý thai nghén tại MEDLATEC, hồ sơ khám chữa bệnh được lưu trữ giúp mẹ bầu dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe và được nhắc nhớ tái khám;

- Chủ động đặt lịch khám với các chuyên gia giúp mẹ bầu tiết kiệm thời gian chờ đợi qua tổng đài 1900 565656;

- Bệnh viện làm việc tất cả các ngày trong tuần kể cả những ngày Lễ Tết;

- Thực hiện liên kết với hơn 20 bệnh viện đầu ngành phục vụ mẹ bầu trong trường hợp cần điều trị chuyên sâu;

- Bảo lãnh viện phí.

Quy trình xét nghiệm NIPT tại BVĐK MEDLATEC

Bước 1: Đặt lịch hẹn khám và tư vấn

Trước khi làm xét nghiệm, mẹ bầu cần được bác sĩ khám và tư vấn, tìm hiểu tiền sử gia đình và sau đó tư vấn sử dụng dịch vụ phù hợp. Mẹ bầu chỉ cần nhấc máy gọi tới tổng đài 1900 565656 đặt lịch khám rồi đến khám như lịch đã hẹn.

Bước 2: Lấy mẫu xét nghiệm

Sau khi được bác sĩ tư vấn nên làm xét nghiệm, mẹ bầu có thể lấy máu ngay tại viện hoặc sử dụng dịch vụ lấy mẫu tận nơi của BVĐK MEDLATEC để phục phân tích gen tìm bất thường. Đối với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi sẽ mất chi phí lấy mẫu là 10.000 đồng/lần.

Bước 3: Phân tích mẫu

Mẫu bệnh phẩm sau khi lấy được chuyển về Trung tâm xét nghiệm MEDLATEC, tại đây, các chuyên gia và các bác sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm được đưa vào máy phân tích theo quy trình khép kín từ đó máy sẽ tách chiết các ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ và tiến hành giải mã.

Bước 4: Trả kết quả sau phân tích

Sau khi có kết quả phân tích, bác sĩ sẽ gọi điện tư vấn, nếu kết quả cho thấy bất thường ở gen sẽ có hướng xử trí phù hợp cho mẹ bầu.

Mọi thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ:

Bệnh viện, Phòng khám Đa khoa MEDLATEC

Địa chỉ: 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội | 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội

Tổng đài: 1900 56 56 56.

Website: www.medlatec.vn * Email: info@medlatec.com.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Năm loại nhồi máu cơ tim và tiêu chuẩn chẩn đoán

Năm loại nhồi máu cơ tim và tiêu chuẩn chẩn đoán

Nhồi máu cơ tim là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Mặc dù tỉ lệ tử vong đã giảm nhưng biến chứng của bệnh vô cùng nặng nề. Hãy cùng PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật tìm hiểu về căn bệnh này.
Ngày 28/10/2019
Cảnh giác sự nguy hiểm của bóng cười ở giới trẻ

Cảnh giác sự nguy hiểm của bóng cười ở giới trẻ

Bệnh nhân nam, 26 tuổi sống tại Tây Hồ, Yên Phụ sau khi hút 10 quả bóng cười/tuần kéo dài trong 1 năm đã xuất hiện tê tứ chi và yếu 2 chân, dù đã được điều trị tích cực nhưng cũng khó tránh được biến chứng về thần kinh. Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp tới Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám và điều trị.
Ngày 28/10/2019
Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ

Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ

Xét nghiệm dịch não tủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị và tiên lượng các bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin quan trọng về xét nghiệm dịch não tủy.
Ngày 24/08/2019
Siêu âm tim thai là gì và thời điểm thích hợp để siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là gì và thời điểm thích hợp để siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là phương pháp giúp chẩn đoán tim bẩm sinh ở giai đoạn tiền sản. Song phương pháp này vẫn còn quá xa lạ đối với nhiều bà mẹ. Vì vậy, ở bài viết này,  MEDLATEC xin chia sẻ tới các bà mẹ những điều cần biết về siêu âm thai.
Ngày 23/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656