Xét nghiệm RPR - kiểm tra, chẩn đoán nguy cơ mắc giang mai | Medlatec

Xét nghiệm RPR - kiểm tra chẩn đoán nguy cơ mắc giang mai

Ngày 26/06/2019 CN. Phạm Văn Ngãi, Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Xét nghiệm RPR là một xét nghiệm được sử dụng để sàng lọc nguy cơ mắc giang mai. Đây là một xét nghiệm được đánh giá là cho kết quả có độ nhạy cao nên được rất nhiều bệnh viện cũng như các cơ sở y tế lựa chọn ban đầu.


25/06/2019 | Xét nghiệm vi sinh là gì và xét nghiệm vi sinh để làm gì?
25/06/2019 | Những ai nên làm xét nghiệm nhiễm sắc thể?
25/06/2019 | Phương pháp xét nghiệm H.pylori phổ biến hiện nay

1. Xét nghiệm RPR là gì?

Xét nghiệm RPR là viết tắt của Rapid Plasma Reagin là một trong những xét nghiệm được thực hiện nhằm mục đích sàng lọc phát hiện có kháng thể giang mai trong máu của bệnh nhân. 

Khi người bệnh bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai, trong cơ thể của bệnh nhân sẽ sản sinh ra các kháng thể chống lại sự xâm nhập, phát triển của bệnh. 

Vì vậy, chỉ thông qua quá trình kiểm tra kháng thể, bác sĩ chuyên khoa có thể biết được liệu bệnh nhân có nguy cơ bị mắc bệnh giang mai hay không.

xét nghiệm rpr là gì

Xét nghiệm RPR là gì?

2. Xét nghiệm RPR có ảnh hưởng sức khoẻ không?

Xét nghiệm RPR chỉ là một phương pháp giúp người bệnh kiểm tra nguy cơ mắc bệnh giang mai. Vì vậy, phương pháp xét nghiệm này chỉ mang tình chất kiểm tra và không gây tổn thương hoặc có bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe của người bệnh.

Trước khi xét nghiệm, bệnh nhân sẽ được lấy đi một lượng máu rất nhỏ, lượng máu này không gây ảnh hưởng đến cơ thể của người bệnh.

Về việc đánh giá phương pháp xét nghiệm này, các bác sĩ chuyên khoa cho biết đây là phương pháp xét nghiệm hiện đại và mang lại hiệu quả rất tốt trong việc kiểm tra, chẩn đoán bệnh giang mai. 

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính cần kết hợp với có hay không có biểu hiện lâm sàng của bệnh Giang mai. Nếu không có các biểu hiện lâm sàng cũng như không có tiền sử tiếp xúc với người bệnh bị nhiễm giang mai thì có bạn có thể không bị nhiễm giang mai. Tuy nhiên một kết quả "Dương tính" không có nghĩa chắc chắn là bạn đã hoặc đang nhiễm xoắn khuẩn Giang mai. Cần kết hợp với các yếu tố tiền sử tiếp xúc với người bệnh, các biểu hiện lâm sàng hiện có và cần phải kết hợp với các xét nghiệm khác có độ đặc hiệu cao hơn như Syphilis, TPHA (hay TPPA) để kết luận cuối cùng bạn có đang bị nhiễm Giang mai hay không. Do xét nghiệm RPR có độ nhạy cao nên sử dụng để sàng lọc và phát hiện ban đầu.

Xét nghiệm RPR có nguy hiểm, ảnh hưởng đến cơ thể không?

Xét nghiệm RPR có nguy hiểm, ảnh hưởng đến cơ thể không?

3. Khi nào cần xét nghiệm RPR?

Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm RPR để sàng lọc hoặc chẩn đoán bệnh giang mai. Vì đây là phương pháp nhanh chóng giúp sàng lọc những người có nguy cơ cao mắc bệnh giang mai. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm nếu phát hiện trên cơ thể bệnh nhân có vết loét giống giang mai hoặc phát ban.

khi nào cần xét nghiệm RPR

Bạn cần đi xét nghiệm RPR khi có chỉ định của bác sỹ

4. Muốn biết mắc giang mai hay không chỉ cần xét nghiệm RPR?

Theo như các bác sĩ chuyên khoa cho biết, chỉ với 1 xét nghiệm RPR, thì chưa thể đưa ra những chẩn đoán chính xác liệu người bệnh có bị nhiễm giang mai hay không? Bởi vì, xét nghiệm này cũng có thể đưa ra một vài kết quả sai lệch do nhiều nguyên nhân, cụ thể như sau:

Trong giai đoạn đầu của bệnh giang mai, thường thì cơ thể chưa sản sinh ra kháng thể chống lại xoắn khuẩn giang mai. Vì thế, đôi khi kết quả xét nghiệm là âm tính (không mắc bệnh) nhưng thực tế là bạn vẫn bị giang mai.  Nếu trong trường hợp bạn cảm thấy mình có những dấu hiệu của bệnh giang mai, nhưng kết quả xét nghiệm lại là âm tính, thì tốt nhất là bạn nên làm thêm những xét nghiệm kiểm tra khác.

Ngược lại, cũng có những trường hợp xét nghiệm RPR cho kết quả dương tính, tuy nhiên người bệnh là không mặc bệnh giang mai. Nguyên nhân là do bệnh nhân bị rối loạn hệ miễn dịch tự nhiên trong cơ thể, bệnh ung thư, do tuổi tác hoặc ở phụ nữ đang mang thai khiến cho kết quả xét nghiệm là dương tính.

Vì vậy, dù là dương tính hay âm tính thì bạn cũng nên có một vài xét nghiệm kiểm tra khác để có những chẩn đoán chính xác nhất.

Xét nghiệm này được thực hiện để kiểm tra, chẩn đoán bệnh giang mai, đồng thời xét nghiệm này còn được dùng để theo dõi tiến trình phát triển của xoắn khuẩn trong quá trình chữa trị bệnh giang mai, , tuy nhiên khi đó một xét nghiệm khác là "RPR định lượng" được chỉ định.

Nếu kết quả RPR định lượng cho thấy số lượng các kháng thể giảm, điều này chứng tỏ phương pháp điều trị bệnh đã mang lại hiệu quả tốt. Ngược lại, nếu hiệu giá kháng thể giữ nguyên hoăc tăng lên, có thể phương pháp mà người bệnh đang được điều trị chưa hiệu quả, cần xem xét việc thay đổi phương pháp điều trị khác.

muốn biết có giang mai hay không có nên xét nghiệm RPR

Xét nghiệm RPR có thể phát hiện một số bệnh lý

5. Xét nghiệm RPR thực hiện như thế nào?

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu tĩnh mạch khoảng 2ml và trả kết quả xét nghiệm trong vòng 2h sau khi lấy mẫu.

6. Xét nghiệm RPR ở đâu để đảm bảo an toàn chất lượng?

Có thể nói, xét nghiệm RPR được sử dụng khá phổ biến trong việc kiểm tra nguy cơ mắc bệnh giang mai trong những năm gần đây. Tuy nhiên phương pháp này vẫn còn khá mới với nhiều người, chủ yếu chỉ được áp dụng tại các bệnh viện, cơ sở y tế có chất lượng cao. 

Trong đó, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ đáng lựa chọn, bệnh viện có trung tâm xét nghiệm hiện đại, thuộc Công ty công nghệ và xét nghiệm y học được Bộ Y tế cấp phép hoạt động.

Với trên 23 năm kinh nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cùng đội ngũ bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm và được trang bị đồng bộ hệ thống các máy móc hiện đại, tạo được uy tín cả trong và ngoài nước. 

xét nghiệm RPR cần thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, chất lượng

MEDLATEC là bệnh viện uy tín, được sự đánh giá cao của bệnh nhân

Đặc biệt, khoa xét nghiệm của MEDLATEC đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012, đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm chính xác và tin cậy.

Ưu điểm khi chọn dịch vụ xét nghiệm RPR tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC:

- Đặt lịch khám nhanh chóng, thuận tiện.

- Thủ tục và quá trình thăm khám nhanh chóng, chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian.

- Danh mục gói khám đa dạng, đầy đủ, chi tiết.

- Tiếp cận dịch vụ y tế chuyên nghiệp cùng đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm.

- Hệ thống trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất hiện đại, sạch đẹp.

- Mức chi phí hợp lý, phù hợp với thu nhập chung của người dân.

Bạn còn có thể lựa chọn dịch vụ xét nghiệm RPR tại nhà, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và chủ động hơn. 

MEDLATEC luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của các bạn!

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Xét nghiệm độ thanh thải creatinin và những câu hỏi thường gặp về bệnh thận

Xét nghiệm độ thanh thải creatinin và những câu hỏi thường gặp về bệnh thận

Xét nghiệm độ thanh thải creatinin là một bước rất quan trọng để có thể xác định được tình trạng thận và các bệnh lý của thận. Cùng Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tìm hiểu phương pháp xét nghiệm này để có kiến thức tổng quan về nó nhé.
Ngày 22/10/2019
Làm xét nghiệm NIPT là gì và những điều cần biết

Làm xét nghiệm NIPT là gì và những điều cần biết

Trong các phương pháp được sử dụng để sàng lọc trước sinh thì xét nghiệm NIPT được nhiều người lựa chọn. Vì đây là kỹ thuật có nhiều ưu điểm hơn, lại được thực hiện sớm ngay từ khi trẻ được 10 tuần tuổi và có thể làm trong bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình mang thai mà không cần căn thời gian chính xác. Tìm hiểu nhiều hơn về làm xét nghiệm NIPT là gì trong bài viết sau đây.
Ngày 19/10/2019
Giải đáp: Xét nghiệm và khám sàng lọc trước sinh có cần nhịn ăn không?

Giải đáp: Xét nghiệm và khám sàng lọc trước sinh có cần nhịn ăn không?

Làm thế nào để biết thai nhi phát triển bình thường hay mắc phải những dị tật bẩm sinh ngoài mong muốn? Đó là câu hỏi của biết bao mẹ bầu. Với sự phát triển của y học hiện đại, sàng lọc trước sinh đã giúp mọi người biết được điều đó. Chúng ta cùng tìm hiểu xét nghiệm và khám sàng lọc trước sinh có cần nhịn ăn không qua bài viết dưới đây.
Ngày 19/10/2019
Xét nghiệm âm tính HPV liệu có mắc ung thư cổ tử cung?

Xét nghiệm âm tính HPV liệu có mắc ung thư cổ tử cung?

Thống kê cho biết, tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung lên tới 50% số ca mắc và ngày một tăng. Việc tầm soát ung thư cổ tử cung thực sự rất quan trọng. Bên cạnh việc tiêm phòng, cách hiệu quả nhất chính là thực hiện các xét nghiệm HPV định kỳ. Vì sao lại phải lặp lại các xét nghiệm này? Xét nghiệm âm tính HPV vẫn chưa đủ đảm bảo rằng bạn đã an toàn? 
Ngày 19/10/2019
hotline 1900 5656561900 565656