Tin tức

Xét nghiệm sinh hóa nước tiểu: Những thông tin cần biết

Ngày 30/10/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Xét nghiệm sinh hóa nước tiểu là một trong những danh mục phổ biến trong thăm khám sức khỏe, theo dõi và điều trị nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về xét nghiệm nước tiểu cũng như ý nghĩa của phương pháp này trong y học hiện nay.

1. Tìm hiểu về xét nghiệm sinh hóa nước tiểu 

Mục đích của xét nghiệm nước tiểu là đo lường nồng độ các chất hiện diện trong nước tiểu ở thời điểm kiểm tra từ đó đánh giá các vấn đề sức khỏe bao gồm cả nguyên nhân gây bệnh. 

Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm sinh hóa nước tiểu: 

Các chỉ số quan trọng trong xét nghiệm nước tiểu có ý nghĩa như sau: 

 • Chỉ số SG - Tỷ trọng nước tiểu: Để xác định độ đặc hay loãng của nước tiểu, giá trị SG từ 1,015 - 1,025 được xem là tỷ trọng bình thường. 
 • Chỉ số LEU - Leukocytes: Để kiểm tra tế bào bạch cầu trong nước tiểu. Nếu kết quả dương tính nghĩa là nước tiểu có xuất hiện bạch cầu. Điều này cho thấy khả năng người bệnh đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Chỉ số NIT - Nitrit: Giúp gián tiếp xác định sự tồn tại của vi khuẩn ở đường tiết niệu. Bình thường kết quả xét nghiệm nước tiểu sẽ không có chỉ số này. Nhưng khi kết quả hiển thị có sự tồn tại của Nitrit thì nghĩa là người đó đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Chỉ số pH: Cho phép xác định độ acid hoặc bazơ của nước tiểu có giá trị bình thường nằm trong khoảng từ 4,6 - 8. 
 • Chỉ số BLD - Blood: Đánh giá nồng độ tế bào hồng cầu trong nước tiểu. Bình thường, giá trị này sẽ âm tính. Kết quả dương tính xảy ra trong trường hợp nhiễm trùng, sỏi hoặc tổn thương đường tiết niệu như thận, bàng quang, niệu đạo,… 
 • Chỉ số PRO - Protein: Đo nồng độ protein trong nước tiểu. Cơ thể bình thường, nước tiểu không tồn tại protein. Nếu kết quả dương tính thì có khả năng bệnh nhân đang bị nhiễm trùng hoặc mắc bệnh lý về thận. Ở thai kỳ, protein trong nước tiểu là một chất chỉ điểm để sàng lọc tiền sản giật.
 • Chỉ số GLU - Glucose: Đo nồng độ glucose trong nước tiểu. Nếu kết quả (+) thì bệnh nhân đang bị tiểu đường hoặc mắc bệnh lý ống thận, viêm tụy. Ngoài ra, chế độ ăn không lành mạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến glucose có mặt trong nước tiểu. 
 • Chỉ số ASC: Dùng để kiểm tra cặn trong nước tiểu. Đối với người bình thường, giá trị ASC trong khoảng 5 - 10 mg/dL. 
 • Chỉ số KET - Ketone: Những trường hợp chỉ số Ketone trong nước tiểu vượt ngưỡng bình thường xuất hiện ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hoặc chế độ dinh dưỡng thiếu cân đối, ít tinh bột. Ngoài ra, người bị nghiện rượu hoặc nhịn ăn trong thời gian dài cũng có thể cho kết quả KET (+). 
 • Chỉ số UBG - Urobilinogen: Là kết quả của quá trình thoái hóa bilirubin. Bình thường, hợp chất này không tồn tại trong nước tiểu. Nếu kết quả xét nghiệm sinh hóa nước tiểu cho kết quả dương tính, bác sĩ sẽ nghi ngờ bệnh nhân mắc các vấn đề ở gan, nhiễm khuẩn hoặc suy tim xung huyết. 

Xét nghiệm nước tiểu đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh

Xét nghiệm nước tiểu đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh

Những trường hợp được chỉ định xét nghiệm sinh hóa nước tiểu

Bất kể ai cũng có thể thực hiện xét nghiệm nước tiểu để đánh giá tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện xét nghiệm nước tiểu: 

 • Thăm khám sức khỏe định kỳ. 
 • Người bệnh xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ bệnh lý đường tiết niệu, gan, thận, nhiễm trùng như đau lưng, tiểu buốt, tiểu gắt, tiểu ra máu, nước tiểu có nhiều bọt, đau khi đi tiểu, tiểu són, nước tiểu đục hoặc có màu bất thường,… 
 • Bệnh nhân mắc một số bệnh như bệnh thận, gan, tụy, tiểu đường cần được thực hiện xét nghiệm nước tiểu để theo dõi và đánh giá khả năng đáp ứng của cơ thể đối với liệu trình điều trị. 
 • Sàng lọc các chất gây nghiện. 
 • Xét nghiệm nước tiểu là xét nghiệm thường quy trong quá trình khám thai.

Người có biểu hiện nghi ngờ bệnh đường tiết niệu sẽ được chỉ định xét nghiệm nước tiểu

Người có biểu hiện nghi ngờ bệnh đường tiết niệu sẽ được chỉ định xét nghiệm nước tiểu

2. Một số lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm sinh hóa nước tiểu 

Trước khi xét nghiệm nước tiểu, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Mẫu nước tiểu được lấy là nước tiểu giữa dòng.
 • Thời điểm tốt nhất để lấy nước tiểu là buổi sáng sớm sau khi thức dậy. 
 • Kiêng các loại thực phẩm có màu trước khi xét nghiệm nước tiểu. 
 • Nếu bạn đang mắc các vấn đề về sức khỏe hoặc sử dụng bất kỳ loại thuốc, thực phẩm chức năng nào thì phải thông báo với bác sĩ trước khi xét nghiệm. 
 • Trước khi lấy mẫu nước tiểu vài giờ, không sử dụng các chất kích thích, uống rượu, bia, cà phê, nước uống có gas, hút thuốc lá,… 
 • Nếu bạn đang trong chu kỳ kinh nguyệt thì không nên thực hiện xét nghiệm nước tiểu hoặc thông báo với bác sĩ nếu cần thiết phải tiến hành.

Lựa chọn địa chỉ uy tín để xét nghiệm sinh hóa nước tiểu

Lựa chọn địa chỉ uy tín để xét nghiệm sinh hóa nước tiểu 

Hiện nay, không quá khó để bạn có thể tìm được một địa chỉ thực hiện xét nghiệm sinh hóa nước tiểu. Tuy nhiên, không phải đâu cũng là địa chỉ đáng tin cậy và đảm bảo cho kết quả xét nghiệm chính xác. 

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ xét nghiệm nước tiểu nhanh chóng, chính xác thì các cơ sở thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC là gợi ý lý tưởng. Tất cả các xét nghiệm ở MEDLATEC đều được thực hiện tại Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế với hệ thống máy móc hiện đại, tự động hóa hoàn toàn, đảm bảo độ chính xác và nhanh chóng. 

Bệnh nhân cũng sẽ được các bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao thăm khám và tư vấn kết quả.  Ngoài ra, MEDLATEC còn sở hữu hệ thống trang thiết bị, vật tư y tế hiện đại, hỗ trợ đầy đủ và nhanh chóng trong trường hợp kết quả xét nghiệm nước tiểu bất thường, cần thực hiện các kiểm tra chuyên sâu khác để đi đến kết luận khẳng định. 

Nếu bệnh nhân không tiện đi lại, có thể sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà của MEDLATEC. Với dịch vụ này, khách hàng có thể chủ động sắp xếp lịch hẹn với nhân viên y tế để không làm ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt và công việc. Chi phí dịch vụ sẽ hoàn toàn không thay đổi so với bảng giá niêm yết tại cơ sở, khách hàng chỉ cần trả thêm phụ phí 10.000 đồng cho một lần lấy mẫu. 

Bạn có thể sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm nước tiểu tại nhà của MEDLATEC

Bạn có thể sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm nước tiểu tại nhà của MEDLATEC

Mọi thông tin cần được tư vấn hoặc đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Hệ thống Y tế MEDLATEC - Trung tâm lấy mẫu xét nghiệm tại nhà theo số 1900 56 56 56 sẽ có tổng đài viên tiếp nhận và hướng dẫn chi tiết.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.