Tin tức

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? quy trình ra sao?

Ngày 03/04/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả là một trong những băn khoăn thường thấy ở những người có nhu cầu thực hiện dịch vụ này. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan như: xét nghiệm tinh dịch đồ là gì, tiến trình và thời gian thực hiện nhé.

1. Xét nghiệm tinh dịch đồ và một số thông tin chính

Trước khi trả lời xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả, hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về dạng xét nghiệm này.

Đây là loại xét nghiệm được dùng vào mục đích đánh giá chất lượng của tinh trùng ở nam giới thông qua việc xem xét về hình dáng, số lượng cũng như khả năng di động và một số thông số khác của chúng.

Xét nghiệm được thực hiện bằng mẫu tinh dịch tươi

Xét nghiệm được thực hiện bằng mẫu tinh dịch tươi

Xét nghiệm được thực hiện dựa trên mẫu tinh dịch tươi (vừa được xuất tinh), việc xuất tinh được thực hiện qua tự kích thích bằng tay. Kết quả xét nghiệm sẽ được cung cấp cho khách hàng với các thông tin sau đây:

* Thông số về độ nhớt cũng như độ ly giải: nếu chúng quá lỏng hay quá đặc, đều cần xác định lý do.

 • Độ pH: ở điều kiện bình thường là dao động từ 7,2 tới 8.

 • Thể tích: thông số lý tưởng là trên 1,5ml/lần xuất tinh

 • Phải có tối thiểu 39 triệu tình trùng để đảm bảo khả năng thụ thai tự nhiên.

 • Mật độ của tinh trùng: được xem xét trong lượng 1ml tinh dịch. Bình thường, con số này phải đạt mức tối thiểu 15 triệu tinh trùng.

 • Về hình thái: Nếu có bất thường ở bất kỳ phần đầu hay đuôi của tinh trùng thì cũng cần quan tâm bởi có thể dẫn tới sự di động của chúng hoặc khả năng thụ tinh, ít nhất phải có 4% tinh trùng có hình thái bình thường trong tổng số tinh trùng.

 • Khả năng bơi hoặc tính di động của tinh trùng: Trong tổng số tinh trùng phải có ít nhất 58% là tình trùng sống, cũng như trên 40% là tinh trùng di động. Đây là điều kiện đảm bảo cho khả năng thụ tinh của nam giới.

Mặc dù vậy, nếu có một trong những bất thường của các thông số trên cũng không đồng nghĩa với việc nam giới bị vô sinh mà cần thêm một số xét nghiệm khác để có thể xem xét và đưa ra kết luận một cách chính xác.

2. Quy trình thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ

Việc tìm hiểu các bước tiến hành sẽ có thể lý giải cho bạn về thông tin xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả.

Theo đó, các bước tiến hành của dạng xét nghiệm này được thực hiện như sau:

 • Việc lấy mẫu: có thể tự thực hiện tại nhà hoặc cơ sở y tế dưới sự hướng dẫn của người có chuyên môn. Nam giới sẽ lấy mẫu tinh dịch của mình, trường hợp lấy ở nhà, trong vòng 30 phút phải được đưa tới nơi xét nghiệm. Điều này giúp tránh hiện tượng tinh trùng chết do ở bên ngoài cơ thể quá lâu, gây ảnh hưởng tới kết quả. Tuy nhiên cách thức này không được khuyến cáo rộng rãi, tốt nhất là lấy mẫu tinh trùng tại cơ sở xét nghiệm.

 • Tại nơi xét nghiệm, mẫu tinh dịch sau khi được xuất tinh này sẽ tiếp tục được đưa vào tủ ấm để thực hiện ly giải khoảng 30 phút.

 • Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành phân loại cũng như đánh giá theo các thông số đã đề cập ở trên.

3. Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Thời gian thực hiện của xét nghiệm này sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn: chuyên môn của người tiến hành, chất lượng, mức độ hiện đại của thiết bị y tế,...

Tuy nhiên, thời gian phổ biến để có thể biết được kết quả xét nghiệm này dao động trong khoảng từ 1 tới 2 tiếng sau khi mẫu được lấy. Khi kết quả có bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn kết quả hoặc khuyến cáo thực hiện lại xét nghiệm sau ít nhất 2 tuần đến 4 tuần.

Nếu xuất hiện bất thường, bạn có thể phải tiến hành thêm vài lần nữa

Nếu xuất hiện bất thường, bạn có thể phải tiến hành thêm vài lần nữa

Việc thực hiện xét nghiệm lại có thể tiến hành với 2 tới 3 lần nữa trong thời gian 2 - 3 tháng để đánh giá xem sự bất thường có diễn ra liên tục hay không. Một người bình thường, trong một lần xét nghiệm bất kỳ cũng có thể cho ra kết quả bất thường. Chính vì vậy, không thể sau một lần xét nghiệm mà đưa ra kết luận được.

Nếu kết quả sau hai tuần vẫn có dấu hiệu bất thường, bạn có thể cần thực hiện thêm một vài xét nghiệm hoặc nội dung kiểm tra khác để có thể khẳng định hoặc tìm lý do.

4. Những lưu ý khi thực hiện xét nghiệm này

Cũng như với nhiều loại xét nghiệm khác, xét nghiệm tinh dịch đồ có những lưu ý riêng để đảm bảo sự chính xác và hạn chế khả năng sai lệch của kết quả. Đó là:

 • Trước khi thực hiện việc lấy mẫu, cần tránh việc xuất tinh trong thời gian khoảng 2 tới 7 ngày. Điều này đồng nghĩa với việc quan hệ tình dục ở thời gian này là việc cần tránh.  

 • Nếu đang sử dụng thuốc có chứa nội tiết tố hoặc bất kỳ một loại thực phẩm chức năng nào, cần ngưng trong vòng 2 - 3 ngày trước khi lấy mẫu và cung cấp thông tin này cho bác sĩ.

 • Rượu, cà phê hoặc bất kỳ một loại chất kích thích nào khác đều cần tránh sử dụng bởi chúng sẽ ảnh hưởng tới  kết quả.

 • Việc lấy mẫu, đặc biệt là khi thực hiện lấy mẫu tại nhà cần tuyệt đối tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ bởi chất lượng mẫu tốt là điều kiện ảnh hưởng lớn tới sự chính xác của kết quả.

Các loại thuốc đều có thể ảnh hưởng tới chất lượng của tinh dịch

Các loại thuốc đều có thể ảnh hưởng tới chất lượng của tinh dịch

Đối với nam giới, chất lượng tinh trùng tốt sẽ có thể góp phần đảm bảo cho khả năng sinh sản. Chính vì vậy, trong đời sống hàng ngày, cần thực hiện việc duy trì sự lành mạnh trong sinh hoạt, ăn uống, cụ thể:

 • Vận động, tập thể dục thể thao một cách hợp lý, khoa học.

 • Tăng cường thực phẩm chứa các chất có lợi như: kẽm, các vitamin B, C, D, E có trong rau, ngũ cốc, trái cây, lòng đỏ trứng, hải sản, sữa chua, phô mai, bơ thực vật, dầu đậu nành,...

 • Căng thẳng, mệt mỏi, các loại chất kích thích là điều cần tránh.

 • Lựa chọn các trang phục có sự thoải mái, rộng rãi và thông thoáng để quá trình lưu thông máu tới các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là bộ phận sinh dục được thuận lợi.

Lối sống khỏe mạnh có thể giúp tăng chất lượng tinh trùng

Lối sống khỏe mạnh có thể giúp tăng chất lượng tinh trùng

Cùng với đó, nên lựa chọn các cơ sở uy tín, có chuyên môn về sức khỏe sinh sản, được trang bị đầy đủ các loại máy móc, có trung tâm xét nghiệm hiện đại và tiên tiến để tư vấn, thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ hoặc kiểm tra, điều trị các bất thường.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ uy tín, đáp ứng tất cả các điều kiện trên. Đặc biệt, Trung tâm xét nghiệm của Bệnh viện đã được chứng nhận về chất lượng qua hai chứng chỉ: ISO 15189: 2012  và CAP của Hoa Kỳ, qua đó cam kết đến khách hàng sự chính xác, nhanh chóng của kết quả nhận được.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã tìm được cho mình câu trả lời về xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả. Để đặt lịch xét nghiệm tinh dịch đồ tại MEDLATEC, bạn có thể gọi tới tổng đài của bệnh viện theo số 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.

Từ khoá: xuất tinh tinh dịch

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.